Ý Nghĩa Trang Phục Malaysia, Trang Phục Truyền Thống Người Malaysia

Mỗi quốc gia trên thế giới đều có những dân tộc khác nhau sinh sông trên đất nước của họ. Mỗi dân tộc khác nhau lại có cách gìn giữ những nét truyền thống củ họ, và trang phục của mỗi dân tộc lại có những ý nghĩa riêng. Dưới đây chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về đất nước Malaysia và trang phục Malaysia có ý nghĩa gì đặc biệt.

Đang xem: ý nghĩa trang phục malaysia

Tổng quan về văn hóa đất nước Malaysia

 

Malaysia là một nước thuộc khu vực Đông Nam Á, đất nước này có nền văn hóa rất đa dạng với nhiều sắc tộc khác nhau như người Hoa, người Mã Lai hay người gốc Ấn Độ… Mỗi dân tộc ỏ đây đều có những nét văn hóa riêng biệt của họ, họ có những nghi tức, lễ hội cũng như trang phục truyền thống riêng của mình. Những điều này góp phần làm cho vă hóa Malaysia thêm phần đặc sắc và phong phú hơn.

*

Trang phục truyền thống Malaysia

Như đẫ nói ở trên người dân Malaysia bao gồm nhiều dân tộc khác nhau. Malaysia có 3 cộng đồng dân tộc chính là Mã Lai, Hoa và Ấn. Ngoài ra, Malaysia còn có các cộng đồng khác như Peranakan, Orang Asli, Baba Nyonya (người Hoa sống ở eo biển), cộng đồng người Xiêm… Từ đó, trang phuc Malaysia cũng được phân chia theo trang phục đại diện cho các cộng đồng dân tộc này.

Mỗi dân tộc có trang phục truyền thống riêng thể hiện bản sắc văn hóa cũng như nét đẹp con người của họ. vào những ngày bình thường thì người Malaysia thường hay mặc theo phong cách hiệ đại, xong những trang phục truyền fthoongs này vẫn giữ những vai trò rất quan trọng đối với họ trong những dịp đặc biệt hay những lễ hội truyền thống.

Trang phục người Malaysia nam

Nam giới ở Malaysia tùy thuộc vào sắc tộc, nguồn gốc của mình mà có những trang phục truyền thống riêng.

Những người đàn ông thuộc dân tộc có nguồn gốc là người Mã Lãi: Trang phục truyền thống của họ là Baju Melayu (áo dài rộng mặc ngoài quần tây) mặc kèm với Sampin (xà rông ngắn quấn quanh hông) và đội đầu với mũ Songkok.

*

Đàn ông thuộc cộng đồng người Hoa: Những người này sở hữu phong cách ăn mặc măng hơi hường hiện đại hơn .Họ chủ yếu sử dụng áo sơ mi (ngắn hoặc dài tay) với quần tây chất liệu vải nhẹ và đi dép.

Xem thêm: Bỏ Túi Ngay Cách Phối Đồ Chụp Hình Ngoại Cảnh Nên Mặc Đồ Gì Đẹp?

Những người đàn ông thuộc cộng đồng người có nguồn gốc từ Ấn Độ: Những người đàn ông mặc Dohti (mảnh vải dài 4, 5 mét quấn quanh eo và chân) với áo sơ mi và khăn choàng. Họ cũng mặc Kurta (áo sơ mi dài đến đầu gối) với quần tây rộng thùng thình và Sherwani (áo khoác dài nhẹ dưới đầu gối).

*

Ngòa ra thì ở Malaysia còn có một số công đồng người thuộc các sắc tộc khác họ cũng có những trang phục truền thống riêng của mình: trang phục truyền thống nam Malaysia của một số cộng đồng khác như Sikh: họ mặc Kurti với quần dài rộng và đội khăn xếp trên đầu. Như cộng đồng Peranakan: họ mặc Dohti với áo sơ mi và Sarong hoặc Kain Pelekat với khăn xếp trên đầu…

Trang phục truyền thống của Malaysia Nữ

Trang phục Baju Kurung là trang phục của những phụ nữ theo đạo hồi ở Malaysia, những người này chủ yếu là người Mã Lai. Trang phục này thực chất là một chiếc váy hoặc có thể thay thế bằng một chiếc xà rông kéo dài từ hông đến gót chân và một chiếc áo sắc màu tay dài, độ dài được đo từ đến hông hoặc đầu gối, thông thường một bộ Baju Kurung Malaysia hoàn chỉnh còn phải đi kèm với 1 chiếc khăn trùm đầu hoặc khăn dài được vắt khéo léo qua vai, đôi khi cách điệu trùm lên đầu.

*

Đối với nhóm pụ nữ có nguồn gốc là người Hoa trang phục truyền thống của họ là sườn sám, trang phục này rất quen thuộc với chúng ta, hình ảnh những bộ sườn sám xuất hiện rất nhiều qua những bộ phim làm về thời kỳ thế kỷ 20 ở trung quốc.Một chiêc sườn xám thường được may bằng vải lụa (hoặc vải sa tanh) với đường xẻ hai bên dài, có hàng nút vải chạy từ vai xuống ngang hông.

*

Trang phục phụ nữ Malaysia có nguồn gốc người Ấn: Họ thường mặc Sari (vải dài quấn quanh cơ thể) và tô điểm bằng nhiều trang sức. Punjabi, Zalwar Kameez, Cholis (áo dài không tay dài, quần tây và một chiếc khăn choàng) cũng được ưa chuộng.

*

Trang phục cưới Malaysia

Trang phục cưới của Malaysia là Baju Kurung cho cô dâu và Baju Melayu cho chú rể. Trang phục của cô dâu thường được thêu hoa tinh xảo. Chú rể mặc đồ cùng màu với quần áo cô dâu và có thêm mũ đội đầu. Màu sắc trang phục cưới thường là màu kem hoặc màu tím, trong đó tím được lựa chọn nhiều hơn.

Xem thêm: Quà Tặng Cưới Độc Đáo Tạo Ấn Tượng Khó Phai (Năm 2020), Top 10 Ý Tưởng Quà Cưới Cực Ý Nghĩa Và Độc Đáo

*

Các lợi ích của trang phục người Malaysia đã góp phần làm đa dạng phong phú thêm cho nền văn hóa nước này. Hy vọng bài viết của chung tôi đã cung cấp cho các bạn những thông tin thú vị và bổ ích.

Related Articles

Trả lời

Back to top button