Ý Nghĩa Trang Phục Dân Tộc Kinh, Trang Phục Dân Tộc Kinh

*

*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*

–Liên Kết WebSite–Thị trấn Định QuánXã Phú VinhXã Phú HòaXã La NgàXã Túc TrưngXã Gia CanhXã Thanh SơnXã Phú NgọcXã Phú TúcXã Suối NhoXã Phú TânXã Phú LợiXã Ngọc ĐịnhXã Phú Cường

*
*
*
*
*

*

Định cư trên đất Đồng Nai,người Mường sinh sống gần gũi với các dân tộc anh em, đặc biệt là người Kinhnên đã có sự ảnh hưởng, tiếp thu văn hóa từ dân tộc Kinh phần nhiều. Hiện nay,do lối sống cộng cư nên một số nét văn hóa thường ngày như ăn, mặc, ở… đềugiống người Kinh. Tuy vậy, họ vẫn giữ được những nét văn hóa truyền thống ởvùng đất mới như : ngôn ngữ, phong tục tập quán, sinh hoạt tín ngưỡng…trong đó, trang phục nữ truyền thống người Mường vẫn được mặc trong các dịp lễhội dân tộc hay trong sinh hoạt văn hóa do Ban dân tộc, các đoàn thể tổ chức.Ngoài những lý do trên, thì bộ y phục nữ người Mường còn được một số gia đìnhcất giữ, lưu lại giá trị truyền thống – một nét đẹp tạo nên bản sắc dân tộcMường từ bao đời nay.

Đang xem: ý nghĩa trang phục dân tộc kinh

Trang phục phụ nữ người Mườngcó nét chung của cộng đồng các dân tộc Việt Nam và của cư dân Đông Nam Á. Đó làvải trang phục có màu sắc từ thực vật và được dệt thủ công bằng sự khéo tay,cần mẫn và óc thẩm mỹ của con người. Cách tạo hình và phong cách thẩm mỹ trêntrang phục của phụ nữ người Mường có đặc trưng riêng. Trong đời sống hằng ngàycũng như trong lễ hội nữ giới thường mặc một loại áo ngắn (áo pắn) màu trắngkết hợp với váy kín màu đen, đầu đội khăn màu trắng, yếm trắng. Phong cách ănmặc của phụ nữ Mường không cầu kỳ như các dân tộc khác, nhưng vẫn có một nétđẹp hấp dẫn riêng.

Trong từng chi tiết y phục,duyên dáng, màu sắc nổi bật là điểm nhấn của bộ y phục nữ giới so với nam giớiMường, tăng thêm sự dịu dàng, quyến rũ của nữ giới. Khăn đội đầu của phụ nữMường là đặc điểm khác biệt rõ rệt và cũng là một trong những nét đặc sắc nhấtso với các dân tộc khác trên đất nước Việt Nam. Khăn của phụ nữ Mường thường làmàu trắng, rộng chừng một gang tay, dài vừa một vòng đầu. Các cô gái trẻ thườngđội khăn hình chóp nón, còn phụ nữ lớn tuổi lại ưa đội thành hình góc ở hai bênđầu. Trong trang phục của phụ nữ Mường, chiếc khăn quấn trên đầu người phụ nữtuy đơn giản nhưng cũng mang một ý nghĩa sâu sắc. Ngoài ý nghĩa thực dụng là đểlàm duyên dáng người phụ nữ, che cơ thể trước nhiệt độ, thời tiết và những bấttrắc ở núi rừng, khăn quấn đầu còn có một ý nghĩa xã hội rất sâu xa gắn vớitruyền thuyết đầy lãng mạn về một mối tình giữa một chàng trai đất Mường nghèotên Khỏe với cô gái nhà lang xinh đẹp là Út Dô. Do khác biệt về thân thế, đôitrai tài gái sắc không lấy được nhau đã dẫn đến một mối tình tuyệt vọng. NàngÚt Dô đi theo tiếng gọi của tình yêu đã chết biến thành những bông hoa Clăngmọc đầy ven suối. Để tưởng nhớ mối tình ấy mà con gái Mường từ già đến trẻ đềulấy một mảnh vải nguyên gốc từ sợi bông đội lên đầu để tưởng nhớ, đồng thời màutrắng của khăn cũng như màu trắng của những bông Clăng là biểu tượng cho sựchung thủy, trong trắng của người con gái Mường.

Cùng với khăn đội đầu, áotruyền thống của phụ nữ Mường có cấu tạo độc đáo. Áo của phụ nữ Mường là loạiáo cánh xẻ ngực, thân áo dài đến chấm eo lưng, không có khuy cài (có dây cột).Tay áo không may nối vai mà được cắt liền theo kiểu áo bà ba, thon dần về phíacổ tay. Để tô lên vẻ đẹp quyến rũ, phụ nữ Mường mặc yếm phía trong áo. Yếm cóhình dạng giống yếm của người Kinh nhưng ngắn hơn và đều sử dụng màu trắng.

Đi kèm với áo là váy. Váy củaphụ nữ Mường là váy đen, dài, hình ống, dải lưng váy được trang trí bằng nhữnghoa văn thổ cẩm nổi bật do người con gái Mường tự dệt nên. Chiếc váy còn ấntượng bởi phần dải lưng váy (cạp váy) thêu hoa văn ôm sát thân, đi kèm là dâythắt lưng màu xanh hoặc màu hồng (Khăn thắt áo: là chiếc khăn nhuộm màu hồng,thắt quanh áo chùng ngang tầm hông để khép hai tà áo lại, hai múi khăn buôngngắn hai bên).

Xem thêm: Nên Tặng Quà Tặng Cho Bé Gái 9 Tuổi Độc Đáo Và Ý Nghĩa, Top Những Quà Tặng Sinh Nhật Bé Gái Ý Nghĩa Nhất

Tất cả tạo nên sự duyên dáng, e ấp cho người phụ nữ Mường. Chiếc váy củangười phụ nữ Mường là điểm nhấn trong bộ nữ y phục. Nó không chỉ phủ từ thắtlưng trở xuống mà còn che cả phần phía trên. Phần dải lưng váy (cạp váy) đượcphụ nữ Mường dành nhiều công sức và tài sáng tạo để trang trí, tô điểm cho bộ yphục thêm phần rực rỡ, bắt mắt.

Nét đặc sắc trên trang phụccủa người Mường chính là những mảng hoa văn nổi lên giữa trang phục và phần dảilưng váy (cạp váy). Kỹ thuật dệt dải lưng váy (cạp váy) rất khó, bao gồm nhiềukhâu, thao tác phức tạp hơn dệt vải thông thường, do vậy đòi hỏi sự khéo léo.Đặc biệt tài năng của người dệt còn thể hiện ở bố cục, sắp xếp hoa văn trên từngbộ phận sao cho hợp lý, đẹp mắt, để họa tiết có thể hỗ trợ, làm nổi bật lẫnnhau mà không phá vỡ bố cục chung.

Có thể nhận định dải lưng váy(cạp váy) là một bộ phận quan trọng, tạo nên cá tính và nét đặc sắc trong trangphục người phụ nữ Mường, đồng thời phản ánh sự tài tình của những đôi bàn taykhéo léo, tỉ mỉ của phụ nữ để tạo nên những hoa văn độc đáo. Điểm nổi bật nhấtcủa dải lưng váy (cạp váy) phụ nữ Mường là những họa tiết trang trí hoa văntrên bề mặt của nó. Với một diện tích không lớn, dải lưng váy (cạp váy) chứađựng một số lượng hoa văn khá phong phú về cả hình thức và kiểu loại. Trướcđây, khi thiết kế phụ nữ Mường sử dụng dải lưng váy (cạp váy) tách thành bộphận riêng, nên những khi không cần thiết hoặc chưa dùng đến có thể cất riêng. Mỗidải lưng váy (cạp váy) có thể dùng nhiều váy, thậm chí nhiều người ở các thế hệkhác nhau. Dải lưng váy (cạp váy) được chia thành nhiều bộ phận gọi là: rangtrên, rang dưới và cao. Phần trên cùng gọi là rang trên, được trang trí hoa vănhình học (hình thoi, hình vuông, hình tam giác…) và có chiều rộng gần 20cm.Rang trên có màu sắc chủ yếu là màu đen và màu trắng. Tiếp đến là phần rangdưới – là bộ phận quan trọng nhất của cạp váy, chủ yếu là hoa văn động vật vớimô típ khác nhau. Hai màu sắc đỏ và vàng nổi bật với những hình rồng, hươu,nhện, bướm, ếch, rùa, công, phượng… đó là những con vật gắn bó, gần gũi vớicuộc sống và các sự tích xưa của người Mường. Phần cuối cùng của cạp nối vớithân váy gọi là cao. Cao là một chuỗi những vệt màu đứng thẳng. Cao váy rộng từ10 – 15 cm được dệt các sọc màu, mỗi sọc to nhỏ khác nhau. Có sọc mang hoa vănhình học, có sọc mang hoa văn hình cây, lá cách điệu. Hiện nay, người Mường vẫn thiết kế y phục nhưđặc trưng truyền thống xưa, nhưng có chăng dải lưng váy được may cách tân đơnđiệu hơn. May gắn liền với váy, và bỏ chi tiết ở phần rang dưới, chỉ còn hoavăn của rang trên và phần dưới cùng gọi là cao.

Phụ nữ Mường thường dồn hếttâm sức và tài năng để làm ra những chiếc váy độc đáo. Chàng trai Mường kénchọn vợ cũng dựa vào một phần các sản phẩm thêu dệt như dải lưng váy (cạp váy)của thiếu nữ làm để mà kén chọn. Nhìn vào dải lưng váy (cạp váy) mà có thể đoánbiết được sự khéo léo, tinh tế của người con gái. Trước đây đồng bào ngườiMường nhuộm dải lưng váy (cạp váy) từ các cây, quả và lá trên rừng. Người Mườngrất thích màu đen. Quá trình tạo màu hoàn toàn được làm thủ công, từ đôi taykhéo léo, cần mẫn của các cô gái, của các chị em phụ nữ. Nhưng hiện nay các sảnphẩm màu tự nhiên đã được thay thế bằng các loại phẩm màu hóa học có sẵn ngoàichợ phong phú với nhiều màu sắc nhưng màu hóa học chóng phai hơn màu cổ truyền.Có thể nói dải lưng váy người Mường trong bộ trang phục của phụ nữ Mường vừagiản dị, kín đáo, không phô trương mà lại nền nã, hấp dẫn và không kém phần đặcsắc. Kỹ thuật dệt của người Mường từ bao đời này cũng như cách trang trí họatiết, hoa văn được tiếp nối theo hình thức mẹ truyền cho con gái. Chính vì vậy,mẫu hoa văn trên trang phục cũng như đồ sinh hoạt của dân tộc Mường khá đa dạngvà thể hiện những nét riêng nhất định của mỗi cá nhân, mỗi xứ Mường, bên cạnhmô típ truyền thống chung của dân tộc. Bộ y phục của người Mường chứa đựngtrong đó nhiều nét rất độc đáo, thể hiện tâm hồn, là những giá trị đích thựccủa bản sắc dân tộc.

Xem thêm: Tặng Quà Gì Cho Crush ? Noel Có Nên Tặng Quà Cho Crush Không

Bộ y phục truyền thống của phụnữ Mường mang giá trị văn hóa vật chất được đồng bào người Mường sử dụng và trởthành nét văn hóa dân tộc rấtriêng từ bao đời nay. Chính điều đó cần được phát huy, bảo tồn lại giátrị văn hóa trong đời sống người Mường ở Định Quán nói riêng, Đồng Nai nóichung.

Related Articles

Trả lời

Back to top button