Vào bếp

Xí quách là gì? Các loại xí quách phổ biến nhất hiện nay trên thị trường

[ad_1]

Xí quách là gì? Các loại xí quách

Xí quách – Một món ăn có thể nói là khá quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Từ những loại xí quách khác nhau có thể nấu ra rất nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn thơm ngon. Bài viết hôm nay, hãy cùng chuyên mục Mẹo vào bếp tìm hiểu thêm về món ăn này nhé!

1. Xí quách là gì?

Nói một cách chính xác, xí quách là xương hầm. Món ăn này có xuất xứ từ Quảng Đông với tên gọi đầu tiên là “Trư cốt” chỉ xương heo. Nhưng ngày nay, ngoài xương heo như đã nói, xí quách còn mở rộng ra thêm, có thể là : xương bò, gà hay dê,…

Những phần xương này được nấu trong nước cho chất tuỷ hoà tan vào nước rồi dùng phần nước này (còn gọi là nước lèo) sử dụng nấu các món ăn và phần xương còn lại với mỡ, gân tuỷ được nấu nhừ ăn cực kỳ bắt miệng.

Chính vì thế, đây cũng là lý do khiến xí quách luôn xuất hiện trên hầu hết các bàn nhậu hay quán cóc. Đặt biệt là ở Thành Phố Hồ Chí Minh, nó phổ biến đến nỗi bạn có thể bắt gặp ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào.

xí quách là gì

2. Các loại xí quách phổ biến

Tuy gọi chung một tên gọi là xí quách nhưng xí quách cũng được phân chia thành nhiều loại khác nhau. Chủ yếu phân chia dựa vào vị trí xương và tuỳ vào từng vị trí để chế biến thành những món ăn phù hợp. Các loại xí quách có thể kể đến như:

  • Xí quách xương đầu: đúng như tên gọi, phần này bao gồm xương đầu như xương mặt, xương sọ.
  • Xí quách sườn: là phần xương dài mỏng nằm ở giữa thân. Từng đôi sườn nối với nhau bằng đốt xương sống lưng.
  • Xương sống: là phần xương trục dọc với cấu tạo là nhiều các đốt nối tiếp nhau tạo thành.
  • Xương ống: đây là phần xương chính ở bắp chân.
  • Xương ức: là phần xương ở ngay dưới lồng ngực. Đối với ức heo, 6 đốt nối với nhau bởi các đĩa sụn.
  • Xí quách chi trước: bao gồm các xương vai, cẳng chân – xương chân trước, cổ chân, móng.
  • Xí quách chi sau: gồm các phần xương chậu, cẳng – cổ chân, xương đùi, bàn chân, ngón chân.

có bao nhiêu loại xí quách

Tóm lại, tuỳ vào khẩu vị cũng như mục đích mỗi người mà họ sẽ lựa chọn phần xí quách cho phù hợp. Chẳng hạn như ví dụ: “Để hầm xương lấy nước dùng thì các loại xương ống luôn là ưu tiên lựa chọn hàng đầu”. Vì vậy hãy chọn lựa theo mục đích mỗi người nhé

có bao nhiêu loại xí quách

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về xí quách và các loại xí quách phổ biến.

*Thông tin tham khảo và tổng hợp từ từ Wikipedia

Biên tập bởi Nguyễn Thị Hồng Hạnh • 29/03/2021

[ad_2] View more information: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/xi-quach-la-gi-cac-loai-xi-quach-pho-bien-nhat-hien-nay-tren-08548

Related Articles

Trả lời

Back to top button