Vitamin K là gì? Vitamin K có trong thực phẩm nào, tác dụng của vitamin K

1. Vitamin K là gì? Vitamin K1 và K2 khác nhau như thế nào?

Vitamin K là gì?

Vitamin K là một nhóm các vitamin có thể tan trong chất béo và chúng có cấu trúc gần như tương tự như nhau.

Có nhiều loại vitamin K khác nhau, nhưng chúng thường được biết đến với 2 dạng chính và dễ tìm thấy trong chế độ ăn hàng ngày là vitamin K1 và K2.

Vitamin K là gì?

Vitamin K1 và K2 khác nhau như thế nào?

Vitamin K1 – phylloquinone, tồn tại nhiều trong các loại thực phẩm có màu xanh lá. Chúng được cho là chiếm khoảng 75 – 90% tổng lượng viatmin K mà con người cần tiêu thụ.

Loại vitamin này có trong thực vật và được hấp thụ khá kém. Một cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ít hơn 10% hàm lượng vitamin K1 thực sự được cơ thể hấp thụ khi tiêu thụ thực phẩm.

thực phẩm chứa vitamin K1

Vitamin K2 – menaquinon, được tìm thấy chủ yếu từ động vật và các sản phẩm được lên men, đôi khi chúng còn được sản xuất từ các vi khuẩn ở đường ruột. Chúng còn được tìm thấy trong thực phẩm có chứa chất béo, do vậy chúng dễ hấp thụ hơn so với vitamin K1.

Vitamin K2 sẽ được lưu thông trong máu lâu hơn, trong khi K1 chỉ có thể tồn tại vài giờ. Vitamin K2 sử dụng tốt hơn và nằm trong hầu hết các mô của cơ thể, còn K1 chủ yếu được di chuyển và “sử dụng” bởi lá gan.

thực phẩm chứa vitamin K2

2. Tác dụng của vitamin K đối với sức khỏe

Hỗ trợ quá trình đông máu

Đông máu là một trong những quá trình cực kỳ quan trọng đối với cơ thể, nếu không có nó bạn có thể sẽ chết vì một vết thương nhỏ do máu cứ chảy không ngừng nghỉ.

Một cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một khẩu phần Natto giàu vitamin K2 có thể thay đổi các biện pháp hỗ trợ đông máu khác trong vòng 4 ngày.

vitamin K Hỗ trợ quá trình đông máu

Tốt cho xương

Vitamin K là nhân tố để kích hoạt các protein hỗ trợ cho quá trình tăng trưởng và phát triển của xương. Chính sự thiếu hụt loại vitamin này là một trong những nguyên nhân dẫn đến loãng hoặc gãy xương.

vitamin K Tốt cho xương

Tốt cho tim mạch

Bên cạnh kích hoạt các protein hỗ trợ cho sức khỏe xương, vitamin K còn có thể kích hoạt một loại protein khác giúp ngăn chặn sự tồn đọng của canxi tại các thành của động mạch.

Chính chúng đã giúp giảm các “mảng bám” trên thành mạch, hỗ trợ ngăn ngừa xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và các bệnh lý khác liên quan đến tim mạch một cách hiệu quả.

vitamin K Tốt cho tim mạch

3. Các thực phẩm giàu vitamin K

Như đã nêu trên, vitamin K1 được tìm thấy chủ yếu trong những loại thực vật có màu xanh đậm. Trong khi vitamin K2 thì tồn tại nhiều trong các sản phẩm lên men từ sữa động vật, trong đường ruột (do các vi khuẩn tạo ra) và trong các loại thực phẩm chứa ít chất béo.

Dưới đây là những loại thực phẩm được cho là nguồn cung cấp dồi dào vitamin K:

Cải xoăn (Kale)

Trung bình mỗi 1/2 cốc cải xoăn đã nấu chín có chứa đến 565mcg vitamin k. Chúng được xem là vua vitamin K khi cung cấp hàm lượng chất này cực kỳ dồi dào.

Cải xoăn

Collard xanh (cải xanh)

Mỗi 1/2 cốc collard xanh nấu chín có chứa khoảng 530mcg vitamin K. Chúng có tác dụng hỗ trợ cực kỳ mạnh mẽ đối với sức khỏe xương của cơ thể cũng như ngăn ngừa các bệnh liên quan đến xương.

Collard xanh (cải xanh)

Cải bó xôi (rau bina)

Có khoảng 44mcg vitamin K trong 1/2 cốc cải bó xôi đã được nấu chín. Không những vậy, chúng còn chứa nhiều hỗn hợp khoáng chất và các vitamin khác như vitamin A, vitamin B và vitamin E.

Cải bó xôi

Củ cải xanh

Mỗi 1/2 cốc củ cải xanh nguyên chất đã qua chế biến có đến 425mcg vitamin K. Chúng được sử dụng khá phổ biến trong ẩm thực ở các nước Đông Nam Hoa Kỳ. Ngoài vitamin K củ cải xanh còn chứa cả canxi, nhờ vậy mà chúng cực tốt cho sức khỏe của xương.

Củ cải xanh

Cải Brussels (bắp cải tí hon)

Có khoảng 150mcg vỉtamin K tồn ai trong 1/2 cốc cải Brussels đã được nấu chín. Chúng cung cấp hàm lượng các khoáng chất và vitamin khá ổn định cho cơ thể bạn.

Cải Brussels

Bông cải xanh

Mỗi 1/2 cốc bông cải xanh đã được luộc chín chứa khoảng 85mcg vitamin K. Hãy cân nhắc việc đưa loại thực phẩm này vào thực đơn của gia đình bạn vì chúng khá dễ ăn và bổ sung hàm lượng vitamin cần thiết nhé.

Bông cải xanh

Măng tây

Măng tây chứa khoảng 72mcg vitamin K trong 1/2 cốc đã được nấu chín. Dù chứa nhiều vitamin K nhưng tiêu thụ chúng hàng ngày đôi khi sẽ gây hại cho cơ thể của bạn.

măng tây

Xà lách

Trung bình mỗi 1/2 cốc xà lách đã nấu chín có chứa khoảng 60mcg vtamin K. Bạn có thể dễ dàng mua và thêm nguyên liệu này vào khẩu phần ăn của gia đình mình nhé.

Xà lách

Dưa cải Đức

Mỗi 1/2 cốc dưa cải Đức có chứa khoảng 56mcg vitamin K. Đây là một loại khá dễ ăn và cách làm cũng cực kỳ dễ thực hiện ngay tại nhà đấy.

Dưa cải

Đậu nành

Sẽ thật thiếu sót nếu bạn bỏ qua đậu nành, có đến 43mcg vitamin K trong 1/2 cốc đậu nành đã được rang chín. Các vitamin và khoáng chất có trong đậu nành có thể mang đến những lợi ích cực tốt cho sức khỏe.

đậu nành

Một số thực phẩm khác

Ngoài ra, vitamin K còn dễ dàng tìm thấy trong các loại rau quả khác như đậu nành Nhật (25mcg mỗi 1/2 cốc đun sôi); dưa chuột muối chua (25mcg trong mỗi quả dưa chuột hoặc dưa muối); bí ngô (20mcg mỗi 1/2 cốc đóng hộp); hạt thông (15mcg mỗi ounce – khoảng 28gr); quả việt quất (14mcg mỗi 1/2 cốc).

quả việt quất

4. Nguyên nhân và biểu hiện của thiếu vitamin K

Nguyên nhân thiếu vitamin K

Vitamin K là một khoáng chất đóng vai trò cực quan trọng đối với quá trình đông máu của cơ thể. Không những thế, chúng còn có một số chức năng nhất định đối với sức khỏe của bạn.

Sự thiếu hụt viatmin K được cho là xuất hiện nhiều ở những người bị thiếu dinh dưỡng. Một vài ý kiến khác thì cho là do cơ thể có khả năng kém hoặc bị giảm chức năng hấp thụ hoặc do dùng thuốc warfarin.

Ngoài ra, một số yếu tố khác cũng được cho là nguyên nhân đẫn dến bệnh thiếu máu như dùng thuốc kháng sinh, cơ thể không thể hấp thụ chất béo và chế độ ăn không đủ đáp ứng nhu cầu vitamin K mà cơ thể cần.

Nguyên nhân thiếu vitamin K

Biểu hiện thiếu vitamin K

Như đã nói trên, nếu bạn bị thiếu vitamin K thì triệu chứng đầu tiên chính là máu sẽ khó đông hơn so với bình thường (không phải bệnh lý máu khó đông), dù chỉ là một vết thương nhỏ.

Ngoài ra, thiếu loại vitamin này còn là nguyên nhân dẫn đến các vết bầm tím trên cơ thể, xuất hiện một đốm hay cục máu nhỏ phía dưới móng tay của bạn.

Một trong những triệu chứng khác có thể dễ dàng nhìn thấy nữa chính là khi đi đại tiện, phân có màu đen sẫm và đôi khi có lẫn với máu.

Biểu hiện thiếu vitamin K

Ở trẻ sơ sinh, biểu hiện của thiếu viatmin K chính là chảy máu tại khu vực được cắt dây rốn, ở da, mũi, đường tiêu hóa và một số nơi khác. Không những thế, chúng còn có thể bị chảy máu ở dương vật (nếu đã được cắt bao quy đầu).

Một dấu hiệu cực quan trọng chính là chảy máu não đột ngột. Đây là một trong những biểu hiện được cho là nguy hiểm nhất và rất dễ đe dọa đến tính mạng.

Biểu hiện thiếu vitamin K ở trẻ sơ sinh

5. Cách bổ sung vitamin K

Để điều trị sự thiếu hụt vitamin K, cách tốt nhất là uống thuốc được kê đơn theo chỉ định của bác sĩ. Đối với trẻ sơ sinh thì có thể khắc phục tình trạng này bằng cách tiêm một mũi duy nhất chứa 0.5 đến 1 mg vitamin K1 khi mới sinh. Chúng có thể hỗ trợ và phòng chống chứng máu khó đông và co giật một cách đáng kể.

Ngoài ra bạn có thể bổ sung hàm lượng vitamin K cần thiết cho cơ thể bằng cách thiết lập một chế độ ăn hợp lý với các loại rau củ mà bài viết đã đề cập phía trên.

Cách bổ sung vitamin k

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu hơn về tác dụng của vitamin K, dấu hiệu thiếu và cách bổ sung vitamin K cho cơ thể. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn những thông tin bổ ích.

*Tham khảo và tổng hợp thông tin từ Wikipedia và Healthline

Biên tập bởi Lương Thị Thanh Trúc • 24/11/2020

View more information: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/vitamin-k-la-gi-vitamin-k-co-trong-thuc-pham-nao-tac-dung-cua-05371

Related Articles

Trả lời

Back to top button