Sắc Màu Văn Hóa Trang Phục Truyền Thống Asean, Nét Đặc Sắc Trong Trang Phục Truyền Thống Của Lào

Trang phục truyền thống của Lào được may nhờ vào kỹ thuật dệt điêu luyện của người Lào. Văn hóa, cuộc sống thường nhật được thể hiện rõ nét qua trang phục.

Đang xem: Văn hóa trang phục truyền thống

Trang phục truyền thống của Lào có những điểm thu hút nào?

Không chỉ nổi danh là “đất nước triệu voi” với các địa điểm du lịch mới lạ, trang phục truyền thống của Lào rất đặc biệt, phản ánh phong tục của người Lào, có tên gọi là Sinh (dành cho nữ giới) và Salong (dành cho nam giới). Những họa tiết trên trang phục được tạo thành bởi kỹ thuật dệt điêu luyện, sự cẩn thận, tỉ mỉ của người Lào. Khi du lịch tại Lào, bạn sẽ có cơ hội được trải nghiệm kỹ thuật này một cách chân thực, rõ nét nhất.

*
*
*
*

Nét đẹp của phụ nữ Lào.

Xem thêm: Đánh Giá: Miếng Lót Giày Bằng Vải Êm Chân Mẫu Mới, Bộ 2 Miếng Lót Gót Giày Bằng Vải

Từ xưa đến nay thì phụ nữ Lào thường mặc váy. Theo quan niệm truyền thống, phụ nữ Lào mặc cheap jerseys váy có cạp, có gấu không được quá ngắn, cũng không quá dài. Nếu như ai không mặc đúng như trên hoặc dùng vải quá mỏng, quần bó thân thì coi là không đừng đắn, trái với cách ăn mặc truyền thống của phụ nữ nước Lào. Các em nhỏ dưới 10 tuổi có thế không quá khắt khe trong chuyện trang phục tuy nhiên vẫn kỵ việc đảo gấu áo lên trên.

Xem thêm: Top 10 Balo Hãng Nào Đẹp Và Chất, Top Các Hãng Balo Nổi Tiếng Trên Toàn Thế Giới

Khi đi lao động hay đi gặt hái, làm cỏ, hái lượm trong rừng, phụ nữ mặc áo tay dài nhuộm màu đen hoặc màu nâu. Người lớn tuổi quấn lên đầu khăn rằn. Còn trong lễ hội, phụ nữ cũng mặc theo truyền thống dân tộc. Họ mặc váy toàn tơ, chân váy có những đường hoa văn mang sắc màu dân tộc, chiếc áo ngắn tay được làm cầu kì hơn có họa tiết hoa văn hoa lá, chim muông. Có cô gái mặc áo đính khuy đồng hoặc khya bạc, quàng chéo trước ngực chiếc khăn “ phạ biềng” màu. Bó sát lưng làm nổi thân hình thon thả cả các cô gái là chiếc thắt lưng bằng đồng hay bạc gọi là “khểm-khắt”. Đi dự các ngày lễ hội các cô gái Lào thích đeo đồ trang sức như hoa tai, dây chuyền, nhẫn bằng vàng hay bạc. Nhưng phổ biến nhất là đôi bông tai và chiếc thắt lưng, đó là những vậy kỷ niệm của người con gái được cha mẹ sắm cho từ khi còn bé.

Related Articles

Trả lời

Back to top button