Ngắm Trang Phục Truyền Thống Của Phần Lan, Văn Hóa Trang Phục Ba Lan

(Du học CHD) Thời trang cổ điển Ba Lan trong lễ hội rất sặc sỡ và đa dạng. Phục trang cổ điển chỉ xuất hiện vào những dịp lễ hội đặc biệt, điều ấn tượng chính là ở những chiếc mũ thú vị !

• Truyền thống đám cưới ở Ba Lan Thế kỷ 19 đã mang đến sự bùng nổ lớn nhất của trang phục dân gian Ba Lan. Trang phục truyền thống của Ba Lan được gọi là Ba Lan “Stroje ludowe”. Các vùng khác nhau của đất nước có những nét độc đáo riêng. Chúng ta có thể kể tên 8 vùng lịch sử lớn nhất của Ba Lan (do đó có khoảng 8 biến thể cơ bản của trang phục dân gian): Greater Ba Lan, Lesser Ba Lan, Pomerania, Phổ (bao gồm cả Warmia), Masovia, Kujawy, Podlasie và Silesia. Nhìn chung, trang phục truyền thống của Ba Lan có rất nhiều nét đặc trưng của Slavic: thêu, ruy băng nhiều màu sắc, vòng hoa làm từ hoa tươi nhân tạo, dây chuyền san hô, mũ nam trang trí lông vũ, giày da Slavic truyền thống, thắt lưng da rộng, và nhiều thứ khác. Nhưng đồng thời, trang phục dân gian của Ba Lan rất độc đáo và nổi bật.

Đang xem: Trang phục truyền thống của phần lan

Đúng, đây là trang phục truyền thống của Phần Lan

Theo trang National Clothing, trang phục truyền thống của Phần Lan xuất hiện vào khoảng thế kỷ 16-17. Màu sắc trang phục truyền thống của người Phần Lan đa dạng, sặc sỡ, phù hợp với thời tiết giá lạnh khu vực Bắc Âu.

Ảnh: Johanna van Genderen/Pritest

Ảnh: Johanna van Genderen/Pritest

Trang phục truyền thống của phụ nữ Phần Lan gồm váy bồng, dài đến mắt cá mặc cùng áo bông (thường là màu trắng), khoác ngoài bởi một chiếc áo màu sặc sỡ, trông như tạp dề kết hợp với mũ hoặc băng đô. Nam giới mặc áo sơ mi khoác ngoài bằng gilet hoặc vest, kết hợp với quần dài, mũ có vành và khăn quàng cổ. Cả nam và nữ đều đi giày da, đường khâu lớn. Phụ kiện chủ yếu được làm bằng da và kim loại, vải lụa được dùng để trang trí.

 Vyshyvanka là tên gọi trang phục truyền thống của quốc gia nào?

Ảnh: My Factoryhub

• Greater Ba Lan Như bất kỳ khu vực khác của đất nước, Greater Ba Lan có lịch sử của nó. Nhưng trong trường hợp này, các sự kiện lịch sử ảnh hưởng đến trang phục truyền thống của khu vực khá nhiều. Trong thế kỷ 17-18, phần lớn dân số Greater Ba Lan đã chết vì chiến tranh, bệnh tật và thiên tai. Sau đó, những người nhập cư từ Đức và Hà Lan bắt đầu cư trú ở vùng này của Ba Lan. Họ đã mang truyền thống và phong tục của họ rồi dần dần trộn lẫn với những người địa phương. Trang phục dân tộc của Greater Ba Lan là kết quả của sự pha trộn như vậy. Nó được hình thành vào nửa sau của thế kỷ 19. Và nó rất tươi sáng, giàu họa tiết, và lễ hội.Trang phục dân gian nam của Greater Ba Lan điển hình là Ba Lan. Những người nhập cư hoàn toàn chấp nhận trang phục dân gian địa phương. Nó bao gồm áo sơ mi vải lanh trắng, quần vải lanh, áo vest, áo khoác, giày và mũ vành. Chúng ta sẽ nói về trang phục nam truyền thống của Ba Lan sau trong bài viết này. Trang phục dân gian nữ của Greater Ba Lan là một câu chuyện hoàn toàn khác. Nó bao gồm áo sơ mi, váy dài, áo khoác, tạp dề, khăn choàng, giày, mũ và trang sức. Váy có tên là sp spddnik và áo khoác – Thời watówka Lần. Chúng là một que diêm, được may từ cùng một loại vải cùng màu (thông thường, các màu sáng được sử dụng, như xanh dương, hồng, xanh lá cây, vàng, v.v.). Chiếc tạp dề và khăn choàng có màu trắng, thường được trang trí với rất nhiều ren và thêu tinh tế. Khăn choàng là một mảnh v ải hình tam giác được buộc theo một cách nhất định: nó đ ược bắt chéo trên ngực và các đầu được buộc ở phía sau. Nhưng, như thường lệ ở Ba Lan, phần ấn tượng nhất của trang phục dân gian là một cái mũ. Nó được gọi là kornetet và được sử dụng cho những dịp đặc biệt. Nó lớn (cao khoảng 23 cm), được làm từ bìa cứng, hoa nhân tạo, ruy băng, bóng thủy tinh và đồ trang trí tương tự. Dây chuyền đính cườm được sử dụng làm đồ trang sức.

• Pomerania Trang phục truyền thống tiêu biểu nhất của khu vực này là trang phục dân gian Kashubia. Kashubia là một nhóm dân tộc Slav sống ở miền bắc Ba Lan, thuộc vùng Pomerania. Trang phục dân gian của nam giới bao gồm áo sơ mi vải lanh trắng, quần sackcloth hoặc quần linen, áo khoác màu nâu đỏ hoặc áo ghi lê hai hàng như áo khoác ngoài, áo vest tùy chọn, giày da hoặc giày và mũ. Một chiếc áo khoác màu nâu đỏ là một chiếc áo khoác không tay dài làm từ vải màu xanh. Nó có nếp gấp ở phía sau, một vành đai hẹp dài, cổ áo viền đỏ và một hàng nút ở mặt trước. Trang phục này không thực tế lắm, vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày, nó đã được thay thế bằng một chiếc áo ghi lê hai hàng. Chiếc mũ nam giới khá thú vị. Nó được gọi là kapuza. Nó là một chiếc mũ rất lớn làm từ da cừu . Vào mùa hè, người Pomerania sử dụng chiếc mũ này. Trang phục dân gian nữ bao gồm áo sơ mi vải lanh, áo lót, váy xếp li, tạp dề, mũ, vớ trắng, giày được tô điểm bằng nơ, và trang sức. Những chiếc áo được thêu, váy và áo lót có nhiều màu sắc (màu phổ biến nhất là xanh dương, đỏ và xanh lá cây). Tạp dề lễ hội được làm từ lụa và trang trí bằng thêu, hàng ngày được làm từ vải lanh. Cái mũ của những cô gái chưa chồng là một vòng hoa; phụ nữ có chồng mặc áo choàng và mũ. Các cô gái ở vùng Pomerania rất đẹp và được tô điểm bằng các mẫu thêu. Những chiếc mũ được thêu bằng chỉ vàng, bạc và lụa đầy màu sắc. Giá cả và vẻ đẹp của cái mũ thể hiện đẳng cấp xã hội của một người phụ nữ.

• Prussia Khu vực thú vị nhất ở vùng Phổ của Ba Lan – nếu nói về trang phục truyền thống – là Warmia. Trang phục đích thực của nam giới của Warmia đã bị mất – ngày nay không ai sử dụng nó. Nó được thay thế bằng một bộ trang phục bình thường. Nó bao gồm áo sơ mi vải lanh trắng (đôi khi thêu), quần rộng, áo khoác / áo / áo khoác (thường, màu đỏ hoặc màu xanh), mũ (mũ rơm, mũ rộng vành, v.v.) và ủng. Trang phục dân gian nữ nổi bật hơn: sáng và khác thường, với chiếc mũ độc đáo. Nó bao gồm áo sơ mi trắng, váy, tạp dề, áo lót hoặc áo vest, áo khoác hoặc áo khoác, giày, mũ, và trang sức. Váy có thể dài đến mắt cá chân và rộng, với diềm xếp nếp, hoặc dưới chiều dài đầu gối, với váy lót và tạp dề trên đầu. Váy dài thường là đơn sắc và có màu tối: đen, nâu, xanh đậm hoặc đỏ. Các biến thể ngắn hơn của váy có thể nhiều màu sắc hơn, được tô điểm bằng các sọc có màu khác nhau trên gấu áo. Chúng được đeo với tạp dề hẹp. Một mánh độc đáo của trang phục truyền thống của người hâm mộ là một cái mũ. Đó là một nắp ca-pô đẹp được trang trí với thêu hoa trên đầu và với ren trắng và diềm ở hai bên. Nó được buộc dưới cằm với dải ruy băng dài màu trắng. Cái mũ đội đầu trông như một quầng sáng nhỏ xung quanh đầu người phụ nữ. Một cái mũ như vậy làm cho phái nữ trông gọn gàng, tinh tế và nữ tính hơn. Chỉ có phụ nữ có chồng mới có thể mặc nó.

Xem thêm: Balo Yame Shop – Balo Yame H30 Xịn

• Masovia Trang phục dân gian rất nhiều màu sắc và tươi sáng là điển hình cho khu vực này. Đặc điểm chính của trang phục đến từ khu vực trung tâm của Ba Lan là các sọc nhiều màu sắc. Ví dụ, hầu hết mọi bộ trang phục Łowicz (vùng Łowicz của đất nước) đều được trang trí bằng các sọc đủ màu sắc và kích cỡ. Khu vực Masovian được coi là có trang phục truyền thống lễ hội nhất ở Ba Lan. Thậm chí ngày nay, nhiều người Ba Lan từ các khu vực khác mặc trang phục Masovian cho ngày lễ và những dịp đặc biệt. Trang phục dân gian nữ ở Masovia bao gồm áo thêu màu trắng, váy sọc rộng, áo lót hoặc áo vest, tạp dề, mũ, ủng và trang sức. Tất cả các mảnh được thêu hoặc trang trí với các hoa văn trên vải và các họa tiết khác. Váy rộng, dưới chiều dài đầu gối và có rất nhiều sọc trong các sắc thái của màu xanh, xanh lá cây, tím, cam và vàng. Các tạp dề cũng có sọc và thường không lớn. Các thân áo và áo khoác được trang trí bằng thêu, chủ yếu là các họa tiết hoa. Phụ nữ sử dụng khăn choàng và khăn quàng cổ làm mũ. Đồ trang sức của họ là chuỗi hạt cườm.

• Podlasie Trang phục dân gian nam bao gồm một chiếc áo sơ mi vải lanh không có hoặc ít họa tiết (chủ yếu là thêu), quần vải lanh, thắt lưng dệt, áo khoác len, mũ rơm cho mùa hè và mũ len cho mùa đông, giày vải lanh và giày bast. Trang phục rất đơn giản và nông dân. Các bazan được làm từ vỏ cây bạch dương hoặc vỏ cây linden. Những chiếc túi cũng được dệt bằng vỏ cây. Trang phục dân gian nữ của Podlasie đa dạng hơn. Có 3 biến thể của trang phục dân gian: trang phục Nadbuzhansk (trang phục sặc sỡ có nhiều điểm chung với trang phục dân tộc của các nước láng giềng), trang phục Wlodawa (phần phía nam của vùng Podlasie; đó là một thứ gì đó giữa trang phục dân gian Ba Lan và quốc gia trang phục của các lãnh thổ lân cận) và trang phục Radzinsk (phần phía tây bắc của vùng Podlasie; nó hoàn toàn theo phong cách Ba Lan). Trang phục của phụ nữ gồm có áo thêu, váy dài (dài đến mắt cá chân hoặc giữa bắp chân), tạp dề, corset hoặc áo lót, mũ, ủng và trang sức. Nhưng mỗi một trong số các biến thể có tính năng độc đáo của nó.Trang phục của Wlodawa trông rất Slavic. Các mảnh được làm từ vải lanh và trang trí bằng thêu: áo sơ mi – trên tay áo, váy và tạp dề – trên gấu áo. Một chiếc khăn tay là một cái mũ phổ biến. Trang phục Nadbuzhansk tươi sáng và đầy màu sắc. Các mảnh được trang trí với các sọc đầy màu sắc. Một coif được sử dụng như một cái mũ. Trang phục của Radzinsk khá khiêm tốn và đơn giản. Thêu là hiếm khi được sử dụng. Váy dệt và tạp dề có sọc dọc. Một nắp ca-pô màu trắng phức tạp được sử dụng như một cái mũ. Các tính năng cá nhân của một thân áo Podlasian là lappets ở phía dưới. Các lappets được viền bằng một dải ruy băng hoặc tô điểm khác.

Trang phục dân gian Phần Lan cho trẻ em

Xem thêm: Mua Trang Phục Thú Bông, Trang Phục Thú Hở Mặt Giá, Quần Áo Hoá Trang Mascot Gấu Brown

VĂN HÓA TRANG PHỤC BA LAN - Cẩm Nang Du Học

Trên đây là những thông tin thú vị về văn hóa trang phụcBa Lan. Hy vọng, những thông tin này sẽ giúp các bạn tăng thêm kiến thứckhi du học và sinh sống tại đất nước xinh đẹp này. Nếu các bạn có bất kỳ câu hỏi gì về Du học Ba Lan thì đừng ngần ngại liên hệ với Du học CHD để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất nhé.

*

 

Hoặc liên hệ với du học CHD ngay hôm nay để có được lộ trình du học nhanh nhất:

*

Công Ty Tư Vấn Du Học Và Đào Tạo CHD

VP Hà Nội:217 Nguyễn Ngọc Nại, Quận Thanh Xuân

Tel:(024)6.2857.931——————————————————————VP Hồ Chí Minh:2/79 Phan Thúc Duyện, phường 4, quận Tân Bình

Tel:(028) 7.3019.686

——————————————————————

VP Quảng Bình:46A Ngô Quyền, Phường Đồng Phú, Thành phố Đồng Hới

——————————————————————

Related Articles

Trả lời

Back to top button