trang phục truyền thống của lào

Trang phục truyền thống của Lào được may nhờ vào kỹ thuật dệt điêu luyện của người Lào. Văn hóa, cuộc sống thường nhật được thể hiện rõ nét qua trang phục.

Đang xem: Trang phục truyền thống của lào

Trang phục truyền thống của Lào có những điểm thu hút nào?

Không chỉ nổi danh là “đất nước triệu voi” với các địa điểm du lịch mới lạ, trang phục truyền thống của Lào rất đặc biệt, phản ánh phong tục của người Lào, có tên gọi là Sinh (dành cho nữ giới) và Salong (dành cho nam giới). Những họa tiết trên trang phục được tạo thành bởi kỹ thuật dệt điêu luyện, sự cẩn thận, tỉ mỉ của người Lào. Khi du lịch tại Lào, bạn sẽ có cơ hội được trải nghiệm kỹ thuật này một cách chân thực, rõ nét nhất.

*
*
*

Trang phục Sinh của phụ nữ Lào.

Khi người phụ nữ mặc Sinh người ta sẽ quấn chiếc khăn cùng màu ngang qua phần trên cơ thể họ tăng thêm phần duyên dáng.

Trang phục truyền thống của Lào thường mặc trong dịp lễ quan trọng như tết, đám cưới, lễ hội. Sinh và Salong sẽ có nhiều màu khác nhau phụ thuộc vào dịp họ mặc trang phục.

Trong lễ cưới, cô dâu chú rể sẽ mặc màu vàng tươi sáng, chi tiết bằng vàng. Trong các lễ hội mọi người sẽ mặc trang phục nhiều màu sắc tươi sáng.

Xem thêm: Puma Shoes & Sneakers, Famous Footwear, Save 67% On Puma Sneakers (197 Models In Stock)

Ở nhiều vùng nông thôn, trẻ em gái thương mặc Sinh đến trường nhưng sẽ được cách tân để thuận tiện hơn cho công việc hàng ngày.

Du lịch Lào để cảm nhận rõ nét về văn hóa ăn mặc, về hơi thở cuộc sống

Du lịch Lào, bạn sẽ thấy thanh niên Lào thường cắt tóc ngắn, họ mặc áo cổ tròn tay ngắn, quần đùi và bên ngoài quấn chiếc khăn pha xà rông màu hoặc kẻ ô vuông. Nếu họ đi làm ruộng, làm nương rẫy thì họ mặc quần đùi hoặc quần dài nhuộm màu chàm. Còn vào những ngày lễ trang trọng họ mặc y phụ của dân tộc đó là áo sơ mi cổ tròn, khuy vải và cài về phía tay trái. Bên ngoài là chiếc quấn đùi, các chàng trai quấn thêm chiếc khan rộng màu sắc sặc sỡ, người Lào gọi nó là  phạ nhạo nếp tiêu, khi mặc họ cuốn qua háng rồi nhét vào cạp sau.

Ngoài ra, một số thanh niên còn quàng loại khăn màu chéo qua ngực gọi là phạ biềng. Với người dân Lào, khi đi lễ hội các thanh niên có thể mặc đồ cũ nhưng không được phép mặc quần áo ngắn vì như thế là thiếu tôn trọng đồi với cộng đồng và truyền thống của dân tộc. Bình thường cũng như khi có lễ hội, nam giới ở Lào hay đeo nhẫn, một số địa phương ở Nam Lào còn đeo dây chuyền. Khi lao động, người Lào thường dùng một loại khăn giống khăn rằn ở niềm Nam. Loại khăn trang nhã thường được fake oakleys làm khăn tắm, trùm dầu che sương… dược dùng phổ biẻn ở mọi lứa tuổi.

Còn với phụ nữ Lào, lúc nhỏ họ có thể để tóc hoặc cắt tóc ngắn. Nhưng trên mười tuổi thì thường phải búi tóc, các búi tóc lệch búi tóc thẳng còn để phân biệt cô gái có hồng hay chưa. Khi năm mười tuổi, phụ nữ Lào thường cheap oakley sunglasses hay cắt tóc ngắn với quan niệm về nhà thì phải ăn mặc giản dị, làm gương cho con cháu.

Từ xưa đến nay thì phụ nữ Lào thường mặc váy. Theo quan niệm truyền thống, phụ nữ Lào mặc cheap jerseys váy có cạp, có gấu không được quá ngắn, cũng không quá dài. Nếu như ai không mặc đúng như trên hoặc dùng vải quá mỏng, quần bó thân thì coi là không đừng đắn, trái với cách ăn mặc truyền thống của phụ nữ nước Lào. Các em nhỏ dưới 10 tuổi có thế không quá khắt khe trong chuyện trang phục tuy nhiên vẫn kỵ việc đảo gấu áo lên trên.

Xem thêm: Pinli Giày Đính Đinh Tán” Giá Tốt Tháng 3,, 2021 Giày Cao Gót

Khi đi lao động hay đi gặt hái, làm cỏ, hái lượm trong rừng, phụ nữ mặc áo tay dài nhuộm màu đen hoặc màu nâu. Người lớn tuổi quấn lên đầu khăn rằn. Còn trong lễ hội, phụ nữ cũng mặc theo truyền thống dân tộc. Họ mặc váy toàn tơ, chân váy có những đường hoa văn mang sắc màu dân tộc, chiếc áo ngắn tay được làm cầu kì hơn có họa tiết hoa văn hoa lá, chim muông. Có cô gái mặc áo đính khuy đồng hoặc khya bạc, quàng chéo trước ngực chiếc khăn “ phạ biềng” màu. Bó sát lưng làm nổi thân hình thon thả cả các cô gái là chiếc thắt lưng bằng đồng hay bạc gọi là “khểm-khắt”. Đi dự các ngày lễ hội các cô gái Lào thích đeo đồ trang sức như hoa tai, dây chuyền, nhẫn bằng vàng hay bạc. Nhưng phổ biến nhất là đôi bông tai và chiếc thắt lưng, đó là những vậy kỷ niệm của người con gái được cha mẹ sắm cho từ khi còn bé.

Click to share on Pinterest (Opens in new window) Click to share on Facebook (Opens in new window) Click to share on Twitter (Opens in new window) Click to share on LinkedIn (Opens in new window) Click to share on Reddit (Opens in new window) Click to share on Tumblr (Opens in new window)

Related Articles

Trả lời

Back to top button