Trang Phục Truyền Thống Của Hà Lan, Văn Hóa Hà Lan

Hà Lan là một quốc gia nằm ở khu vực Tây Bắc Châu Âu, tiếp giáp với vùng biểu và các quốc gia Đức, Bỉ. Nhắc đến Hà Lan, người ta đều liên tưởng ngay đến những chiếc cối xay gió, là hình ảnh đặc trưng nhất của đất nước này. Ngoài ra Hà Lan cũng được biết đến là quốc gia có địa hình thấp hơn mực nước biển, được cấu thành bởi những con kênh, đập chắn sóng độc đáo. Mặc dù có diện tích nhỏ, lịch sử hình thành và phát triển đất nước Hà Lan được cho là có từ rất lâu đời, tạo nên những nét đặc sắc trong văn hóa đời sống và con người. Cùng tìm hiểu thêm về văn hóa Hà Lan nhé.

Đang xem: Trang phục truyền thống của hà lan

1. Tổng quan về đất nước Hà Lan

Hà Lan là quốc gia có vị trí địa lý nằm ở vùng Tây Bắc Châu Âu, có đặc điểm địa lý gồ đát liền và các đảo nhỏ thuộc biển Caribe. Địa hình đất liền của Hà Lan có một đặc điểm và thấp hơn mực nước biển với hơn 60% diệc tích đất liền ở trong tình trạng này, chính vì điều này Hà Lan được biết đến với những con đê lớn và hệ thống thủy lợi đặc biệt nhất trên thế giới. Ngoài ra những biểu tượng đặc trưng cho hình ảnh đất nước Hà Lan còn có thể kể đến như là cối xay gió, hoa tulip, giày gỗ…

Dù được hình thành từ lâu đời, nhưng chỉ được công nhận là một quốc gia độc lập và có lãnh thổ như ngày nay từ Thế kỉ XIX. Thủ đô của Hà Lan là Amsterdam và thủ đô hành chính là Den Haag. Hà Lan luôn thực thi chính sách nhân quyền, tự do, bình đẳng. Do vậy nơi đây cũng là quốc gia đầu tiên cho phép sử dụng ma túy công khai, cũng như cho phép nghề mại dâm được hoạt động hợp pháp, khu đèn đỏ tại Amsterdam cũng là một trong những điểm đến được quan tâm của nhiều khách du lịch.

*

2. Đặc điểm văn hóa Hà Lan

– Ý nghĩa biểu tượng đất nước

Như đã đề cập, những chiếc cối xay gió chính là một biểu tượng được biết đến nhiều nhất của đất nước Hà Lan. Ý nghĩa của những chiếc cối xay gió này rất đặc biệt, đóng vai trò quan trọng trong quá trình cải tạo và kiểm soát nguồn nước của quốc gia. Bởi đất đai tại Hà Lan có đặc điểm thấp hơn mực nước biển, do vậy những chiếc cối xay gió sẽ có hiệu quả giúp cho đất đại được khô ráp, khi đẩy nước từ vùng thấp sang vùng cao hơn để hỗ trợ tưới tiêu.

– Văn hóa ẩm thực

Đất nước Hà Lan bị tác động mạnh mẽ bởi nhiều nền văn hóa khác nhau, đặc điểm ẩm thực không quá đặc sắc và riêng biệt mà thường tương đồng khẩu vị với các nước trong khu vực lân cận. Các món ăn của người Hà Lan thường sử dụng khoai tây làm tinh bột chính, được chế biến thành các món khoai tây nghiền, nướng, ăn kèm với xúc xích, thịt nướng, hun khói. Ngoài ra người Hà Lan cũng ăn các món ăn pho mát, thịt đông và mứt.

– Trang phục

“Cô gái Hà Lan” được cho là biểu tượng chính cho các trang phục truyền thống của đất nước Hà Lan với phần váy dài đeo thêm tạp dề, áo khoét sâu cô vuông, thắt eo và đội mũ. Ngày nay, các trang phục của người dân thường đề cao tính thoải máu, thuận tiện chứ không quá hình thức.

*

– Văn hóa nghệ thuật

Hà Lan trong suốt thời kì lịch sử cũng đã hình thành nên những nét đặc sắc về văn hóa nghệ thuật trong các khía cạnh văn học, mỹ thuật, kiến trúc, nghệ thuật âm nhạc và kịch nghệ. Văn hóa nghệ thuật của Hà Lan ảnh hưởng mạnh mẽ bởi nền văn hóa Phục hưng của Châu Âu, với rất nhiều cái tên danh tiếng như Erasmus và Spinoza (Văn học), Johannes Vermeer, Gerard Doiu (Hội họa), Willem Pijper, Mattijs Vermeulen (Kịch nghệ và âm nhạc)…

– Văn hóa ứng xử

Để có thể hiểu rõ hơn về đặc điểm tính cách con người Hà Lan và văn hóa đời sống nơi đây, ta có thể tìm hiểu thông qua các khía cạnh sau:

Tôn trọng riêng tư

Người Hà Lan rất tôn trọng sự tiêng tư, họ hạn chế trò chuyện về những vấn đề cá nhân. Khi không quen nhau, một số người có thể có những biểu hiện khá lạnh lùng, thậm chí khá cộc lốc.

Xem thêm: Top 12 Mẫu Giày Sneaker Đẹp Và Hot Hit Nhất 2020 Cho Các Sneakerhead

Thẳng thắn

Khi giao tiếp, người Hà Lan cũng rất thẳng thắn chứ không vòng vo, nói giảm nói tránh như người Nhật. Đôi khi điều này có thể khiến họ trở nên vô ý và bất lịch sự, nhưng họ cũng rất thân thiện và hào phóng khi được nhờ giúp đỡ.

Làm việc theo kế hoạch

Một kế hoạch đã vạch ra sẽ được thực hiện đúng như dự định chính là tác phong làm việc của người Hà Lan. Họ cũng rất tuân thủ giờ giấc và đúng giờ, nếu bạn thường xuyên trễ hẹn, mối quan hệ của bạn sẽ bị ảnh hưởng và bị đánh giá lại tác phong làm việc.

Bình đẳng

Xã hội Hà Lan rất tôn trọng sự bình đẳng, điều này cũng được thể hiện rõ nét qua hệ thống luật pháp của quốc gia này. Chính phủ thậm chí cho người dân công khai kinh doanh ma túy và mại dâm. Khi giao tiếp, người ít tuổi hơn có thể nói chuyện thẳng thắn, bình đẳng với người lớn tuổi hơn mà không hề e ngại.

Tính bình đẳng còn thể hiện trong công việc, học tập khi không hề có những biểu hiện cạnh tranh, chơi xấu lẫn nhau, tất cả đều có cơ hội ngang bằng nhau để thể hiện. Khi ăn uống, phần ai người đó nên tự thanh toán dù là được mời. Bạn có thể nghe đến cụm từ “going Dutch” hay “pay Dutch” nghĩa là cùng thanh toán.

Xem thêm: Quà Tặng Độc Đáo Huỳnh Văn Bánh, Đồ Decor Độc Đáo

Đặc điểm văn hóa Hà Lan vẫn còn rất nhiều điều thú vị đang chờ bạn khám phá, tìm hiểu kĩ hơn để chuyến đi sắp tới của bạn sẽ có nhiều hơn cơ hội làm quen với một người bạn Hà Lan cho hành trình thêm ý nghĩa nhé.

Related Articles

Trả lời

Back to top button