Trang Phục Truyền Thống Của Bhutan, Sai, Kira Là

Bhutan một quốc gia được biết đến với nền văn hóa truyền thống đặc sắc, đến nay vẫn còn giữ được nhiều nét sinh hoạt cổ truyền, trong đó có trang phục đậm chất truyền thống của họ. Hãy củng PYS Travel tìm hiểu về trang phục của Bhutan nhé.

Trang phục của Bhutan được biết đến rộng rãi vào thế kỷ 17, chứa đựng bản sắc độc đáo của dân tộc. Bhutan quy định người dân nước này mặc trang phục truyền thống nhằm quảng bá và bảo tồn di sản đất nước. Điều này mang đến cho người dân nơi đây ý thức về sự gắn bó cội nguồn và gắn bó lẫn nhau trong thời hiện đại.

Đang xem: Trang phục truyền thống của bhutan

Quy định về trang phục của Bhutan

Các trang phục của Bhutan được gọi là Driglam. Nó bao gồm các tiêu chuẩn tới cách ăn mặc, đặc biệt là trong các sự kiện lớn. Tiêu chuẩn Driglam được áp dụng hầu như trên toàn bộ lãnh thổ Bhutan.

Các loại trang phục truyền thống chính thức của Bhutan

Bộ trang phục Gho

*

Gho là một loại trang phục trông giống tấm vải đơn giản, kéo dài từ vai đến đầu gối. Đàn ông Bhutan mặc kèm với thắt lưng. Sau khi mặc vào, phần trên của trang phục tạo thành một túi khá lớn, dùng để đựng nhiều vật dụng khác nhau (ngay cả smartphone). Gho thường được mặc trong các dịp trang trọng và các buổi tụ họp lớn.

Thắt lưng Kera

*

Kera được làm từ vải dệt, dùng để thắt lưng để cố định trang phục. Ngoài ra Kera cũng có chức năng làm điểm nhấn cho một bộ trang phục truyền thống, giúp chúng có cái nhìn tổng thể sinh động hơn. Thắt lưng vô cùng đa dạng về kiểu dáng, màu sắc cũng như hoa văn. Đây là một loại trang phục phổ biến, có mặt rộng rãi trên khắp Bhutan và được dùng cho cả nam và nữ.

Bộ trang phục Kira

*

Kira là một loại trang phục dành cho người phụ nữ tại Bhutan. Kira có độ dài tới mắt cá chân. Được may từ chất liệu thoải mái cùng kết cấu đơn giản nên trang phục này cực kì dễ chịu khi mặc. Thông thường những bộ Kira đều được dệt tỉ mỉ bằng thủ công. Đây là một loại trang phục đặc biệt dành cho phụ nữ nên thường có tông màu tươi sáng, hoa văn chi tiết và thường được dùng trong các dịp lễ đặc biệt.

Áo Toego

*

Toego đi với chân váy Kira được xem là bộ đôi hoàn hảo. Toego trông như một chiếc áo khoác ngắn dành cho phụ nữ. Không trùng với màu sắc chân váy Kira, Toegi có sự khác biệt từ hoa văn, chất liệu và màu sắc. Áo có vai trò làm bật lên trang phục nên thường có màu sắc sặc sỡ hơn chân váy. Khi du lịch tại Bhutan, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những cô gái Bhutan thướt tha trong chân váy Kira đi kèm Toego.

Xem thêm: Cho Thuê Trang Phục 1858 – Trang Phục Biểu Diễn Tphcm 1858

Áo Wonju

*

Wonju là áo được biến hóa từ chân váy Kira khi quấn quanh một chiếc áo dài tay. Áo này thường làm từ chất liệu cotton, lụa,… và cũng cho phụ nữ Bhutan. Tương tự như Toego, Wonju cũng có nhiều kiểu và màu sắc khác nhau cho người dân lựa chọn.

Khăn Rachu

*

Rachu là một chiếc khăn khá dài, thường là phụ kiện để tô điểm lên tổng thể của trang phục. Khăn cũng là vật dùng thể hiện sự tôn trọng khi tham gia các sự kiện lớn hay những khi đến thăm đền chùa. Rachu được sử dụng như những khăn quàng thông thường khác. Chúng được quàng lên trên áo Toego đồng thời kết hợp màu sau cho phù hợp. Khăn Rachu thường có màu đỏ.

Khăn Khata

*

Khata là khắn không thể thiếu trong các nghi lễ truyền thống của Bhutan. Với các quốc gia chịu ảnh hưởng của Phật giáo Tây Tạng thì khăn Khata càng đóng vai trò quan trọng. Khăn Khata chủ yếu được làm bằng lụa, màu sắc phổ biến là trắng và vàng.

Khăn choàng Kabney

*

Ngoài những trang phục kể trên, đàn ông Bhutan còn thường mặt một loại khăn choàng có tên Kabney. Tuy mỗi người mà Kebney sẽ có những màu sắc khác nhau. Màu sắc của Kebney còn có chức năng miêu tả cấp bậc hoặc vị trí của người này trong nước. Tại những cuộc họp cấp cao, mọi người dân của Bhutan đều tuân theo quy định của màu sắc này. Theo đó, nhà Vua Bhutan sẽ dùng khăn vàng. Bình thường, khăn của nhà Vua cũng có màu sắc khác biệt.

Xem thêm: ” Balo Doanh Nhân Xiaomi Urban Life Style, Ba Lô Xiaomi Urban Life Style

Trong khi các vị trí tư pháp, thẩm phán cấp cao thường sở hữu khăn Kabney có màu xanh lá, người đứng đầu từng vùng lại có khăn choàng màu đỏ với dải màu trắng. Dân thường sẽ dùng Kabney màu trắng. Kabney thú vị ở chỗ là nó có thể nói lên vị trí của người mặc.

Trang phục của Bhutan một lần nữa thể hiện sự khác biệt của đất nước này trên bản đồ của họ. Trên đây đều là những thông tin hữu ích để giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về văn hóa Bhutan đấy! Đừng quên viết vào sổ ghi chú nếu đang chuẩn bị cho chuyến du lịch Bhutan sắp tới nhé!

Related Articles

Trả lời

Back to top button