Trang Phục Quân Đội Việt Nam Thời Phong Kiến, Trang Phục Quân Đội Trung Quốc Thời Phong Kiến

Quân đội là lực lượng vũ trang chính, có vai trò vô cùng quan trọng với bất cứ quốc gia nào. Từ thời xa xưa, các vua đã rất chú trọng và đề cao quân đội nên thường đầu tư rất lớn cho quân đội từ trang phục cho đến binh khí. Mỗi một triều đại thì những bộ trang phục quân đội đều có nét độc đáo khác biệt riêng. Cùng zipit.vn khám phá những điểm độc đáo trong các bộ quân phục Trung Quốc này nha!

I. Trang phục quân đội là gì? 

Quân đội là lực lượng vũ trang thường trực và chuyên nghiệp do nhà nước thành lập và tổ chức đào tạo, huấn luyện nhằm mục đích bảo vệ tổ quốc hoặc tiến hành chiến tranh bằng hình thức đấu tranh vũ trang để bảo vệ chính quyền hay tiến hành lật đổ một chính quyền nào đó. Quân đội sẽ thể hiện ý chí của giai cấp thống trị, được giai cấp thống trị trang bị những phương tiện để thực hiện các hoạt động.

Trang phục quân đội hay còn được gọi là quân phục là những loại quần áo được nhà nước trang bị cho quân đội. Những loại trang phục này thường được thiết kế đặc biệt vừa thể hiện được đặc điểm của nhà nước, vừa nhằm mục đích bảo vệ cho các chiến sĩ trong quân đội khi tham gia chiến đấu.

II. Sự thay đổi trang phục quân đội qua các triều đại 

Quân đội đóng một vai trò quan trọng trong sự tồn vong của các quốc gia. Chính vì vậy mà ngay từ thời phong kiến, các vị vua Trung Quốc đã chú trọng rất nhiều cho đầu tư quân đội. Bên cạnh việc trang bị những binh khí hiện đại thì trang phục cho quân đội cũng được các triều đại phong kiến đặc biệt quan tâm. Phần lớn các loại trang phục quân đội Trung Quốc dưới thời phong kiến đều có nét chung giống nhau nhưng vẫn có những điểm khác biệt nhằm thể hiện đặc điểm riêng của triều đại đó. Vậy chúng khác nhau như thế nào?

1. Trang phục quân đội thời nhà Thương 

*

Đây là thời kỳ đầu của phong kiến Trung Quốc nên những thiết kế trang phục vẫn còn ở mức đơn giản. Quân sĩ thời kỳ này chủ yếu là kỵ binh nên trang phục được thiết kế nhỏ gọn, thuận tiện việc di chuyển. Ở ngoài có thêm một lớp giáp được làm bằng da thú để bảo vệ cho binh sĩ trong các cuộc hành quân. Vũ khí thời kỳ này cũng đặc biệt đơn giản, thường sẽ là cung tên và cây thương.

2. Trang phục quân đội thời Chu 

Thời kỳ nhà Chu được chia làm hai giai đoạn: Tây Chu (từ năm 1046 TCN đến năm 771 TCN) và Đông Chu (từ năm 770 đến năm 256 TCN) với sự ra đời của các đồ vật làm bằng sắt. Chính vì vậy mà thời kỳ này, áo giáp và mũ giáp của binh sĩ đã được rèn từ sắt để có sức chịu đựng giỏi hơn so với đồ làm từ da thú, giúp bảo vệ tốt hơn. Thời kỳ Tây Chu, phục trang bên trong có hơi hướng giống với quần áo thường phục hơn, quần dạng dài váy, tay áo xòe rộng.

Đang xem: Trang phục quân đội việt nam thời phong kiến

Xem thêm: Women’S Junk Brands Big Bang Headband Happy Ak, Headband Happy Ak

Xem thêm: Maison Margiela Sneakers Replica Men, Maison Margiela Replica Sneakers For Men

Sau để thuận tiện cho việc chinh chiến mà đến thời Đông Chua, trang phục quân đội đã được thiết kế lại gọn gàng hơn. Phần tay áo được bó sát lại không xòe như trước, ống quần cũng thiết kế dạng bó và giấu trong đôi giày.

*

3. Trang phục quân đội thời Tần 

*

Nước Tần là quốc gia hùng mạnh dưới thời kỳ Chiến quốc, với sự dẫn đắt của Tần Thủy Hoàng, nhà Tần đã đứng lên dẹp loạn, chinh phục các nước, chấm dứt thời kỳ Chiến quốc tại Trung Hoa, mở ra một thời kỳ của đế quốc Trung Hoa phong kiến. Quân sự đặc biệt được vua Tần chú trọng. Ngoài việc phát minh ra những loại vũ khí mới, hiện đại, có sức sát thương mạnh so với thời kì trước thì Tần Thủy Hoàng cũng thực hiện cải cách về quân phục. Binh lính sẽ bó phần chân lại để thuận tiện di chuyển. Áo hộ giáp thiết kế thêm phần cầu vai giúp bảo vệ được phần vai cho binh lính trong những cuộc chinh chiến. Đồng thời, thời kỳ này đã có khiên che chắn phía trước cho quân sĩ.

4. Trang phục quân đội thời Hán 

*

Quân đội nhà Hán được mệnh danh là một trong những quân đội “khét tiếng” trong lịch sử Trung Hoa. Nhà Hán là triều đại kéo dài nhất trong lịch sử và là triều đại hùng mạnh nhất trong lịch sử các triều đại phong kiến. Binh lính vẫn bó chân như thời kỳ trước, trang phục cũng dựa trên khuôn mẫu của nhà Tần nhưng phần áo giáp có thiết kế thêm cả phần cổ dựng lên chứ không phải cổ tròn để bảo vệ thêm được cả phần cổ cho binh lính.

5. Trang phục quân đội thời Đường 

Nhà Đường với sự phát triển mạnh mẽ nền kinh tế và văn hóa, đẩy mạnh giao thương buôn bán mà trở nên phồn thịnh, được coi là đỉnh cao trong lịch sử phong kiến Trung Hoa. Trang phục thời Đường có sự thay đổi đáng kể so với thời kỳ trước bao gồm cả trang phục cho quân đội. Nếu như các thời kỳ trước, chỉ có phần áo giáp thì đến thời nhà Đường đã được thiết kế dài hơn kéo đến tận đầu gối. Chân đi loại giày cao đến tận đầu gối gần giống như một đôi ủng. Mũ giáp cũng được thiết kế dạng dài che kín đến cả phần cổ. Có thể nói, quân phục thời kỳ này đã đạt lên bước tiến cao hơn, gần như bảo vệ được hết các phần cho binh lính khi tham gia chiến đấu.

6. Trang phục quân đội thời Tống 

*

Trang phục nhà Tống gần như không có sự cải biên quá nhiều mà dựa trên khuôn mẫu chủ đạo là quân phục của thời Đường. Chỉ khác một chút là phần chân có thêm dây buộc để bó lại quần ôm sát người cho thuận tiện khi di chuyển.

7.Trang phục quân đội thời Nguyễn 

Từ thời chúa Nguyễn trang phục dân gian và trang phục quân đội đã trải qua sự biến đổi tới thời Nguyễn thì trang phục quân đội nhà nguyễn  không còn xuất hiện bộ trang phục Giáp trụ hạng nặng nữa mà thay vào đó chủ yếu quan viên ban võ mặc áo Mãng Lan đội mũ Hổ đầu. Binh lính cũng không còn cởi trần đóng khố như thời Lê Trung Hưng.
Năm 1835, Thái Đình Lan trong “Hải Nam tạp trứ” mô tả : “Lính cấp dịch ở tỉnh gọi là tỉnh binh đội nón nứa, nón nhỏ chỉ đủ để che đầu, quết sơn màu vàng, chỏm cắm lông gà, áo dùng loại dệt len màu đỏ, viền màu lục, ống tay màu lục. Lính ở phủ, huyện gọi là phủ binh, huyện binh, đội nón quyết sơn màu lục, màu đen, cắm lông gà, áo dùng vải đen, viền đỏ, ống tay màu đỏ.”

Các dòng mô tả trên hoàn toàn khớp với các tranh vẽ binh lính Việt Nam do người phương Tây vẽ đầu thế kỷ 20.

Tranh vẽ quân đội nhà Nguyễn

Tranh vẽ trong cuốn “Kỹ thuật của người An Nam” từ trái qua phải Nón Kê mao, lính kinh kỳ đội – Nón Kỳ Binh – Nón Lính Tập (Các loại lính khố)

Cũng trong sách trên từ trái qua phải: Đội binh – Áo lính An Nam – lính tập khố xanh

Các tranh ảnh đầu thế kỷ 20 do Viện Viễn Đông Bác Cổ thực hiện cũng đã miêu tả khá chi tiết một số dạng trang phục của các loại quân như cẩm vệ, kỵ binh hoàng gia, lính thị vệ… có thể thấy đa số lính nhà Nguyễn đều đội nón, đi đất. Sự phân biệt giữa các hạng lính chủ yếu ở các dạng mũ và áo. Riêng áo mặc phần nhiều là áo song khai , cài khuy, xẻ vạt trước và sau , vai áo có viền mây bao quanh gọi là vân kiên.

Từ trái qua phải: Áo thị vệ (Bảo tàng Mỹ thuật cung đình Huế ) – Áo lính – Áo của đội nghi vệ (Sách “Silken threads” )

Ngoài ra sau khi chiếm đóng Nam Kỳ , Bắc Kỳ người Pháp thành lập đơn vị bản xứ để phụ trợ cho lính chính quy của Pháp, gọi là lính Tập. Lính Tập còn được gọi là lính khố đổ, lính khổ xanh vì bộ quân trang đặc biệt của loại lính này là nón dẹp, quần áo chẽn, đặc biệt là dải thắt lưng buộc ở bụng có đầu buông xuống che thân dưới trông như khố.

Trang phục quân đội nhà Nguyễn (Theo Quân lực Việt Nam dưới các triều đại phong kiến, Viện Viễn Đông Bác Cổ)

1) Từ trái qua phải: Lãnh binh – Thống chế – Phó nhất đội – Chưởng vệ

2) Từ trái qua phải: Lính long thuyền (Thủy quân) – Tiểu đội trưởng cấm binh – Lính cẩm vệ – Tiểu đội trưởng cẩm vệ

3) Từ trái qua phải: Lính bắn súng thần công – Kỵ binh hoàng gia – Lính pháo thủ

4) Từ trái qua phải: Lính cận vệ trực tiếp ở cạnh vua – Lính hầu trong cung – Lịnh thị vệ – Lính hầu đèn trong cung

Related Articles

Trả lời

Back to top button