Nét Đẹp Trong Trang Phục Nam Dân Tộc Thái Đen Miền Ban Trắng

Tên Bộ trang phục lễ hội của nam dân tộc Thái đen ở Sơn La
Địa điểm Bản Tông, Xã Chiềng Xôm, Thành phố Sơn La, Tỉnh Sơn La
Thuộc Huyện/Thành phố Thành phố Sơn La Thuộc Xã/Phường/Thị trấn Xã Chiềng Xôm
Mô tả chi tiết

Bộ trang phục lễ hội của nam dân tộc Thái đen gọi là “sửa sai”. Bộ này có 2 áo dài lễ hộ và một quần.

Đang xem: Trang phục nam dân tộc thái đen

Hiện vật được sưu tầm tại gia đình bà Quàng Thị Phanh. dân tộc Thái ở bản Tông xã Chiềng Xôm – TP Sơn La.

Cũng giống như phụ nữ Thái, nam dân tộc Thái cũng thường mặc trang phục ngày thường và lễ hội. Song trang phục ngày thường cắt may đơn giản và có thể có may vải nâu và vải kẻ karo còn áo lễ hội được cắt may hết sức cầu kì bằng vải nhuộm chàm màu đen có mùi thơm hấp dẫn. Với lối cắt may “sửa chai” áo lễ hội nam của Thái đen cũng giống như cắt may áo lễ hội của nữ song ngắn hơn một chút và độ xòe rộng rãi hơn. Bởi áo của nam chỉ dài phần đầu gối. Để cắt may được áo lễ hội của nam thì phải dùng tới 4 mảnh vài dài dọc theo độ rộng của độ rộng vải tự dệt của người dân tộc (40 cm) . Áo cắt may giống áo dài của phụ nữ Việt Nam- cổ truyền có mở cúc bên cạnh sườn và cổ cao giống như áo của Tàu. Duy nhất có đặc trưng là áo này chỉ được cắt may bằng vải màu đen chứ không dùng vải màu khác. Khác với áo dài phụ nữ Thái loại áo Nam cũng không được ghép thêm vải chuyt và vải màu xanh đỏ táp bên trong vạt và gấu áo nhưu đối với áo nữ. Áo cũng được đính cúc bằng đồng. “Mak hỏ toong” hình tròn như hạt cườm. áo có tay dài bằng áo thường.

Xem thêm: Tìm Hiểu Phong Cách Phối Đồ Hiphop Nữ, 31 Quần Áo Hiphop Ý Tưởng

Xem thêm: Calvin Klein Sneakers & Athletic Shoes For Women For Sale, Access To This Page Has Been Denied

Đối với nam giới trang phục lễ hội được mặc vào những dịp lễ hội :”Sên bản, sên mường” hay ngày cưới hoặc phù rể. So với áo lễ hội nữ nam thường ít mặc hơn. Số đo của áo dày lễ hội nam giới thái đen

– Độ dài thân áo: 1.48m

– Chiều ngang thân áo: 1.02m

– Chiều dài tay áo: 0.42m

– Cổ tay áo rộng: 0.17m

– Nách rộng: 0.25m

* Quần nam dân tộc Thái đen được gọi là xuổng xí pắc nghĩa là quần 4 mảnh. Bởi nó được cắt và may từ 4 mảnh vải chính. Quần nam được may bằng vải nhuộm chàm màu đen. Với nam giới quần lễ hội và ngày thường được cắt may như nhau. Song ngày lễ hội chỉ được mặc màu đen. Đây cũng là một đặc trưng của dân tộc Thái đen (ngày thường mặc màu khác đều được) . có thể nói trang phục của nam được mặc giống như nam ở vùng quan họ cũng đội khăn chăn pau. Song với lối cắt may quần khó hơn quần bà ba. Cạp quần được đính bằng mảnh vải khác . Đũng quần được nối thêm mảnh vải hình tam giác để từ đó quần sẽ thêm phần thoải mái khi mặc. Khi mặc quần nam giới cũng gập theo kiểu gập váy của phụ nữ và dùng thắt lưng để thắt gọi là “Hạng k xuông” Nam chỉ dùng day po và sau này thắt lưng da chứ không dùng thắt lưng tơ tằm như phụ nữ Thái.

Số đo quần:

– Dài 1.1m

– Rộng thân: 0.86m

– Cạp rộng: 0.55m

– Miệng ống: 0.35m

– Cạp cao: 0.19m

– Đũng: 0.51

Loại hình di sản Dân tộc học Chuyên đề Dân tộc học
Xếp hạng di sản Chưa xếp hạng Năm xếp hạng
Kiến trúc Hiện trạng Nguyên vẹn
Hiện vật trong di sản
Cổ vật Hiện vật mới
Công tác bảo vệ
Công tác tu bổ tôn tạo
Đất đai trong di sản
Tư liệu kèm theo

Ảnh hiện vật

Related Articles

Trả lời

Back to top button