Top 11 Trang Phục Nam Dân Tộc Mường « Thư Viện Đất Việt, Một Vài Nét Về Trang Phục Mường

(HBĐT) – Cùng với nét văn hóa “Cơm đồ, nhà gác, nước vác, lợn thui, ngày lui, tháng tới” được thể hiện rõ nét qua câu tục ngữ trong văn học dân gian Mường, trang phục truyền thống của phụ nữ Mường có giá trị phong phú, đặc sắc, tinh tế – một hiện thân sống động của tư duy triết học và nghệ thuật tạo hình độc đáo bậc nhất trong chiều sâu lịch sử văn hóa dân tộc Mường.

Đang xem: Trang phục nam dân tộc mường

*

Trang phục truyền thống của người phụ nữ Mường trong các ngày lễ hội.

Nhà nghiên cứu văn hóa dân gianTừ Chi đã từng viết: “Họ không khắc lên gỗ, lên đá, lên đồ gốm, lên kim loại,không tạc tượng gỗ, tượng đá, không nặn tượng đất, không đúc tượng đồng mà họdệt cái quan niệm thẩm mỹ của mình lên cạp váy phụ nữ! Cạp váy ở đây, là nhưtượng, như tranh!”. Quả thật cái hay, cái đẹp, tinh túy và thâm sâu nhấtđã được khắc họa trên bộ trang phục truyềnthống của phụ nữ Mường.

Xem thêm: Keo Dán Túi Xách Da (Túi Xách, Thắt Lưng) Made In Japan, Keo Dán Da Là Gì

Hiện nay, bộ trang phục truyềnthống thường được mặc vào các dịp lễ, Tết, còn ngày thường thì chỉ có các bà,các mẹ hay mặc. Đáp ứng nhu cầu của người mặc, ngày nay, trang phục truyềnthống của phụ nữ Mường được thiết kế hiện đại với nhiều màu sắc bắt mắt. Nhưngtrang phục truyền thống chủ yếu có hai màu sắc chính là nâu và trắng. Áo pắn(áo ngắn) có cánh thân ngắn đến chấm eo lưng, xẻ ngực, ống tay dài. Bên tronglà loại áo báng (yếm) cùng với đầu váy nổi lên giữa hai vạt áo ngắn. Điểm nhấncủa bộ trang phục nằm ở đầu váy và cạp váy. Khi mặc, mảng hoa văn nổi lên giữatrung tâm cơ thể. Đặc biệt, phần cạp váy thể hiện sự tinh tế, khéo léo, sâu sắccủa người dệt. Phần này thường do ba bộ phận dệt riêng rồi can lại với nhau. Điđôi với váy là bộ tênh, thường bằng vải đũi, màu xanh hoặc màu vàng, dài hơnsải tay, khâu nối hai đầu, thắt đúng giữa eo trên nền cao váy, làm nổi eo ngườimặc. Bộ sà tích bằng bạc được móc vào tênh từ bên hông đeo vòng về phía trước.Màu sắc bộ trang phục phụ nữ Mường không rực rỡ nhưng trang nhã, sâu sắc, thểhiện tính cách của người phụ nữ Mường – chân thành, trầm lắng và hết sức tinhtế. Qua bộ trang phục truyền thống xưa kia cũng thể hiện rõ được gia thế, độtuổi, tầng lớp phụ nữ và các vùng Mường.

Xem thêm: ” Dây Đeo Túi Xách Nam Bản To 3,8Cm, Mua Dây Đeo Túi Xách Ở Đâu Giá Tốt

Đặc biệt, trong bộ trang phục củaphụ nữ Mường, chiếc khăn đội đầu có ý nghĩa quan trọng. Khăn có màu trắng.Người Mường quan niệm màu trắng như một sự tinh khiết, thanh cao, là bầu trời,một cõi cực lạc và thoát tục nên phụ nữ Mường đội đầu bằng chiếc khăn màu trắngđể thể hiện lòng kính trọng và tôn vinh. Bên cạnh ý nghĩa về màu sắc, nét tinhtế, độc đáo, mang đậm tính triết học về nhân sinh quan của văn hóa Mường cònđược thể hiện rất rõ trong cách đội khăn. Chiếc nút thắt của khăn nằm ở vị tríphía trên búi tóc thể hiện cho sự yên bình. Ngoài ra, bộ trang phục còn có áochùng (chỉ mặc trong ngày lễ hội), khăn thắt áo, cạp cấu váy, vòng bạc, vòngcườm đeo cổ, đeo tay…

Những phụ nữ Mường khi diện trangphục truyền thống gắn kết với phong thái nhẹ nhàng, duyên dáng cảm thấy tự tin,mềm mại và uyển chuyển hơn. Mỗi chi tiết trên trang phục không chỉ thể hiện giátrị văn hóa mà còn cho thấy sự khéo léo của những cô gái. Những cô gái Mườngkhoác trên mình bộ trang phục rực rỡ, tựa như những bông hoa đủ màu sắc rực rỡgiữa đại ngàn Tây Bắc. Và có lẽ chính những điều này đã khiến người phụ nữMường Hòa Bình luôn cảm thấy tự hào khi khoác lên mình bộ trang phục truyềnthống của dân tộc mình.

Related Articles

Trả lời

Back to top button