Nét Đẹp Trang Phục Dân Tộc Thái Đỏ, Trang Phục Đám Cưới Của Người Thái Đỏ

 

Khu vực sinh sống của người Thái Đỏ ở Các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Xieng Khoang LaosSự khác nhau giữa người Thái Trắng và người Thái Đen

Là sắc tộc có dân số đông thứ 3 nước ta sau Kinh và Tày, người Thái được chia thành 3 nhóm: Thái Trắng (Tày Khao), Thái Đen (Tày Đăm) và Thái Đỏ (Tày Đeng). Tuy nhiên, hai nhóm Thái Đen và Thái Trắng chiếm đại đa số. Vậy sự khác nhau giữa hai nhóm người Thái này là gì? Dưới đây là 3 giả thuyết về sự khác nhau giữa người Thái Trắng và Người Thái Đen.

1. Màu da

Một lầm tưởng phổ biến về tên gọi Thái Trắng và Thái Đen bắt nguồn từ màu da của hai nhóm dân này. Người Thái Trắng được cho là có màu da sáng hơn người Thái Đen. Tuy nhiên trên thực tế, màu da của hai nhóm dân này không có sự khác biệt. Người Thái Tây Bắc nói chung đều có màu da khỏe khoắn của người Đông Nam Á.

2. Trang phục

Một nhận định khác về tên gọi Thái Đen và Thái Trắng bắt nguồn từ màu sắc trên trang phục của người phụ nữ Thái. Người con gái Thái Trắng hay mặc áo trắng và ngược lại ở phụ nữ Thái Đen. Nhận định này đúng nhưng chưa đủ.
Nhìn chung, phụ nữ Thái trắng mặc áo màu trắng và có cổ hình chữ V ở phía trước. Khăn đội đầu có màu trắng trơn hoặc chàm. Phụ nữ Thái trắng mặc váy quấn, đen trơn và có thắt lưng làm bằng cotton hoặc tơ tằm màu xanh hoặc màu tím nhạt. Túi đeo vai của người Thái trắng được làm bằng vải cotton trắng và pha lẫn những đường kẻ xọc màu tối hẹp.
Người phụ nữ Thái Đen mặc áo ngắn (xửa cóm) màu tối (chàm hoặc đen), cổ áo thường là loại cổ tròn, đứng. Đặc biệt phụ nữ Thái đen đội khăn có trang trí công phu hơn gọi là khăn Piêu, đây là điểm khác biệt cơ bản để phân biệt hai nhóm dân tộc này.
Ngoài ra phụ nữ Thái Đen khi có chồng sẽ búi tóc lên đỉnh đầu gọi là tằng cẩu. Còn người Thái Trắng không xuất hiện phong tục này mà chỉ búi ra phía sau.
Nhìn chung trang phục của dân tộc Thái Đen có phần cầu kỳ và nhiều họa tiết, phụ kiện hơn người Thái Trắng nhưng màu sắc đen hay trắng chưa phản ánh hết đặc điểm về trang phục của hai nhóm này. Người Thái Trắng hay người Thái Đen đều có màu sắc trang phục linh hoạt tùy vào hoàn cảnh.

3. Vậy tên gọi Thái Trắng và Thái Đen có ý nghĩa gì?

Tên gọi Trắng và Đen đơn thuần chỉ để phân biệt hai nhánh của cùng một sắc tộc. Mỗi nhánh sẽ có địa bàn phân bố khác nhau và một số khác biệt về phong tục tập quán.
Người Thái Đen có số dân đông hơn, cư trú ở khu vực tỉnh Sơn La và Điện Biên (Mường La, Mường Thèng), một số tập trung ở miền Tây Thanh Hóa, Nghệ An.
Còn người Thái Trắng cư trú ở tỉnh Lai Châu, Điện Biên và một số huyện tỉnh Sơn La. Nhưng người Thái Trắng ở các huyện Mai Châu và Đà Bắc thuộc tỉnh Hòa Bình sinh sống tập trung và có nhiều nét văn hóa tiêu biểu hơn cả.

Giới thiệu Cổng TTĐT Chính phủ
Báo điện tử Chính phủ
Thư điện tử công vụ Chính phủ
Chính phủ với Người ngoài nước

 

Bầu cử Quốc hội khóa XV, HĐND các cấp|Chống dịch như chống giặc!|

Thông tin cập nhật dịch nCoV|Học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh-Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Nước CHXHCN Việt NamChính phủHệ thống văn bảnSố liệu ngân sách Nhà nướcChính sách phát triển kinh tế – xã hộiCác chương trình, dự án phát triển KT – XH trọng điểm của quốc giaCác chương trình Khoa học và Công nghệTình hình kinh tế – xã hộiNghị quyết của Chính phủThông cáo báo chí VBQPPL do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành

*

 

Thông tin tổng hợp

Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, Tuyên ngôn

Hiến pháp năm 2013
Chủ tịch Hồ Chí Minh
Hệ thống chính trị
Ban Chấp hành Trung ương
Các Ban Đảng Trung ương
Văn kiện Đảng
Tư liệu về Đảng

Lịch sử

Địa lý
Dân tộc
Bản đồ hành chính (GIS)
Kinh tế- Xã hội
Văn hoá
Du lịch

Trang phục dân tộc Thái – Nét văn hoá riêng biệt (Văn hóa Việt)

DÂN TỘC THÁITên gọi khácTày, Tày Khao (Thái Trắng), Tày Ðăm (Thái Ðen), Tày Mười, Tày Thanh (Man Thanh), Hàng Tổng (Tày Mường), Pu Thay, Thổ Ðà Bắc

Nhóm ngôn ngữ

Tày – Thái

Cư trú

Sống tập trung tại các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Nghệ An.

Đang xem: Trang phục dân tộc thái đỏ

Ðặc điểm kinh tế

Người Thái có nhiều kinh nghiệm đắp phai, đào mương, dựng con, bắc máng lấy nước làm ruộng. Lúa nước là nguồn lương thực chính, đặc biệt là lúa nếp. Người Thái cũng làm nương để trồng lúa, hoa màu và nhiều thứ cây khác. Từng gia đình chăn nuôi gia súc, gia cầm, đan lát, dệt vải, một số nơi làm đồ gốm… Sản phẩm nổi tiếng của người Thái là vải thổ cẩm, với những hoa văn độc đáo, màu sắc rực rỡ, bền đẹp.

Hôn nhân gia đình

Người Thái có tục ở rể, vài năm sau, khi đôi vợ chồng đã có con mới về ở bên nhà chồng.

Tục lệ ma chay

Ðồng bào quan niệm, chết là tiếp tục “sống” ở thế giới bên kia. Vì vậy, đám ma là lễ tiễn người chết về “mường trời”.

Văn hóa

Thần thoại, cổ tích, truyền thuyết, truyện thơ, ca dao… là những vốn quý báu của văn học cổ truyền người Thái. Những tác phẩm thơ ca nổi tiếng của đồng bào Thái là: “Xống chụ xon xao”, “Khun Lú, Nàng Ưửa”. Người Thái sớm có chữ viết nên nhiều vốn cổ (văn học, luật lệ, dân ca) được ghi chép lại trên giấy bản và lá cây. Ðồng bào rất thích ca hát, đặc biệt là khắp. Khắp là lối ngâm thơ hoặc hát theo lời thơ, có thể đệm đàn và múa. Nhiều điệu múa như múa xòe, múa sạp đã được trình diễn trên sân khấu trong và ngoài nước, hấp dẫn đông đảo khán giả. Hạn khuống, ném còn là hai đặc trưng văn hóa nổi tiếng của người Thái.

Nhà cửa

Như mọi người đã rõ, nước ta có hai nhóm Thái lớn là : Thái Trắng và Thái Ðen. Ngoài ra còn một vài nhóm nhỏ.

Nhà người Thái trắng có khá nhiều điểm gần với nhà Tày – Nùng. Còn nhà Thái Ðen lại gần với nhà của các cư dân Môn – Khơ me. Tuy vậy, nhà Thái Ðen lại có những đặc trưng không có ở nhà của cư dân Môn – Khơ me.

Nhà Thái Ðen nóc hình mai rùa, chỏm đầu đốc có khau cút với nhiều kiểu khác nhau. Hai gian hồi để trống và có lan can bao quanh. Khung cửa ra vào và cửa sổ có nhiều hình thức trang trí khác nhau.

Xem thêm: Giới Thiệu Địa Chỉ Mua Giày Patin Giá Rẻ 50K, Giày Patin Giá Rẻ 50K Tốt Nhất

Bộ khung nhà Thái có hai kiểu cơ bản là khứ tháng và Khay điêng. Vì khay điêng là vì khứ kháng được mở rộng bằng cách thêm hai cột nữa. Kiểu vì này dần gần lại với kiểu vì nhà người Tày – Nùng.

Cách bố trí trên mặt bằng sinh hoạt của nhà Thái Ðen khá độc đáo: các gian đều có tên riêng. Trên mặt sàn được chia thành hai phần : một phần dành làm nơi ngủ của các thành viên trong gia đình, một nửa dành cho bếp và còn là nơi để tiếp khách nam.

Trang phục

 

Có nhiều nhóm địa phương với những phong cách trang phục khác nhau.

+ Trang phục nam

Thường nhật, trong sinh hoạt và lao động, nam giới người Thái mặc áo cánh ngắn, xẻ ngực, quần xẻ dũng. Aáo là loại cổ tròn, không cầu vai, hai túi dưới và trước cài cúc vải hoặc xương. Ðặc điểm của áo cánh nam giới người Thái khu Tây Bắc không phải là lối cắt may (vì cơ bản giống ngắn nam Tày, Nùng, Kinh…) mà là ở màu sắc đa dạng của loại vải cổ truyền của cộng đồng sáng tạo nên: không chỉ có màu chàm, trắng mà còn có màu cà phê sữa, hay dật các vuông bằng các sợi màu đỏ, xanh, cà phê… Trong các ngày lễ, tết họ mặc loại áo dài xẻ nách phải màu chàm, đầu quấn khăn đi guốc. Trong tang lễ họ mặc nhiều loại áo sặc sỡ, tương phản màu sắc với ngày thường với lối cắt may dài, thụng, không lượn nách với các loại: xẻ ngực, xẻ nách, chui đầu.

Mấy chục năm gần đây, nam giới người Thái mặc âu phục khá phổ biến.

+ Trang phục nữ

Trang phục nữ Thái chia làm 2 loại phân biệt khá rõ theo hai ngành Thái Tây Bắc là Thái trắng (Táy khao) và Thái đen (Táy đăm):

+ Thái trắng: Thường nhật, phụ nữ Thái trắng mặc áo cánh ngắn (xửa cóm), váy màu đen không trang trí hoa văn. Aáo thường là màu sáng, trắng, cài cúc bạc tạo hình bướm, ve, ong… Cái khác xửa cóm Thái đen là cổ áo hình chữ V. Thân áo ngắn hơn áo cánh người Kinh, tạo dáng ôm chặt lấy thân, khi mặc cho vào trong cạp váy. Váy là loại váy kín (ống), màu đen, phía trong gấu đáp vải đỏ. Khi mặc xửa cóm và váy chị em còn tấm choàng ra ngoài được trang trí nhiều màu. Khăn đội đầu không có hoa văn mà chỉ là băng vải chàm dài trên dưới 2 mét… Trong các dịp lễ tết họ mặc áo dài màu đen. Ðây là loại áo dàu thụng thân thẳng, không lượn nách, được trang trí bằng vải “khít” ở giữa thân có tua vải phủ từ vai xuống ngực, nách áo trang trí theo lối đáp hai mảng hoa văn trong bố cục hình tam giác. Phụ nữ chưa chồng búi tóc sau gáy, có chồng búi trên đỉnh đầu. Họ có loại nón rộng vành.

Xem thêm: Balo Hộp Hàn Quốc Cực Chất G1298, Balo Nữ Phong Cách Hàn Quốc Cực Chất G1298

+ Thái đen: Thường nhật phụ nữ Thái đen mặc áo ngắn (xửa cóm) màu tối (chàm hoặc đen), cổ áo khác Thái trắng là loại cổ tròn, đứng. Ðầu đội khăn “piêu” thêu hoa văn nhiều mô-típ trang tri mang phong cách từng mường. Váy là loại giống phụ nữ Thái trắng đã nói ở trên. Lối để tóc có chồng và chưa chồng cũng giống ngành Thái trắng. Trong lễ, tết áo dài Thái đen đa dạng với các loại xẻ nách, chui đầu, trang trí phong phú đa dạng về màu và màu mà mô-típ hơn Thái trắng.

Related Articles

Trả lời

Back to top button