Nét Đẹp Trang Phục Dân Tộc Pako, Lễ Cưới Truyền Thống Của Dân Tộc Pa Cô

Người Pa Kô – Vân Kiều sinh sống trên địa bàn huyện miền núi Đakrông (Quảng Trị) từ lâu đã gắn bó với nghề dệt thổ cẩm truyền thống.Đã có thời điểm, nghề dệt thổ cẩm bị mai một, sản phẩm làm ra không có người mua. Tuy nhiên, thời gian qua, được sự quan tâm hỗ trợ của chính quyền địa phương, nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người Pa Kô – Vân Kiều đã được khôi phục và phát triển.

Đang xem: Trang phục dân tộc pako

Người Pa Kô thường dệt thổ cẩm vào những ngày nông nhàn. Ảnh: Thanh Thủy
Thổ cẩm là sản phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu của đồng bào và là một trong những sản phẩm tạo nên bản sắc văn hóa của người Pa Kô – Vân Kiều. Ảnh: Thanh Thủy
Nghề dệt thổ cẩm được khôi phục và phát triển góp phần nâng cao thu nhập cho người Pa Kô – Vân Kiều. Ảnh: Thanh Thủy
Tổ sản xuất dệt thổ cẩm của xã A Bung – xã có nhiều người biết dệt thổ cẩm theo lối truyền thống nhất trên địa bàn huyện Đakrông. Ảnh: Thanh Thủy

Huyện Đakrông hiện có 3 xã chuyên dệt thổ cẩm, trong đó 2 xã chuyên dệt trang phục truyền thống của người Pa Kô và 1 xã chuyên dệt trang phục truyền thống người Vân Kiều. Mang họa tiết, hoa văn độc đáo, thể hiện sự hồn nhiên, bình dị như chính bản chất hiền hòa, đáng yêu của những con người sống trên dãy Trường Sơn, các sản phẩm thổ cẩm của người Pa Kô – Vân Kiều đang dần được nhiều người ưa chuộng.

Gìn giữ nghề dệt thổ cẩm – nét đẹp của phụ nữ Bahnar

Theo thời gian, nhiều nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc vùng Tây Nguyên dần mai một nhưng riêng nghề dệt thổ cẩm vẫn luôn được phụ nữ Bahnar tại Gia Lai gìn giữ như là một bảo chứng cho phái đẹp dân tộc mình.

*

Nghề dệt thổ cẩm của phụ nữ Mông ở Mù Cang Chải

Nghề dệt thổ cẩm từ lâu đã gắn liền với cuộc sống, sinh hoạt của người Mông ở huyện Mù Cang Chải (Yên Bái).

*

Dệt thổ cẩm ở xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ (Hà Giang)

Dệt thổ cẩm ở xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ (Hà Giang)

*

Bảo tồn nghề dệt thổ cẩm của đồng bào Mông ở huyện Mù Cang Chải

Những năm qua, ngoài vận động nhân dân tập trung phát triển kinh tế, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) còn đẩy mạnh tuyên truyền đồng bào Mông bảo tồn, giữ gìn, phát huy truyền thống văn hóa của dân tộc mình, trong đó có nghề dệt thổ cẩm truyền thống.

Độc đáo nghề dệt thổ cẩm của phụ nữ Mông ở vùng cao Mù Cang Chải

Những năm gần đây, Mù Cang Chải (Yên Bái) không chỉ là điểm đến hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp của ruộng bậc thang mà còn bởi những sản phẩm thổ cẩm mang đậm nét truyền thống của đồng bào dân tộc Mông.

Nghề dệt thổ cẩm của người H’rê là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia

Ngày 25/9, tại Khu Bảo tồn văn hóa làng Teng, xã Ba Thành, UBND huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi, đã công bố quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc công nhận nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người H’rê xã Ba Thành là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia, dưới sự chứng kiến của hàng trăm người H’rê đang sinh sống tại Quảng Ngãi.

Bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào Chăm trong thời đại công nghiệp 4.0

Để bảo vệ thương hiệu và tạo thuận lợi khi mua sản phẩm thổ cẩm dệt truyền thống của đồng bào Chăm, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Thuận đã triển khai dán “tem điện tử thông minh” lên các dòng sản phẩm thổ cẩm giúp người tiêu dùng truy xuất được nguồn gốc, chất lượng sản phẩm thông qua ứng dụng trên điện thoại.

Người dệt thổ cẩm ở Bình Phước chưa thể sống được từ nghề

Đề án “Bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào S’tiêng” được Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước phê duyệt năm 2015 đang góp phần bảo tồn, gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào S’tiêng. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn khá nhiều nghệ nhân, người dệt thổ cẩm chưa thể sống được từ nghề vì đầu ra của sản phẩm gặp không ít khó khăn.

Hồi sinh nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào Pa Cô, Vân Kiều

Là một nghề truyền thống của đồng bào thiểu số Pa Cô, Vân Kiều sống trên địa bàn huyện miền núi Đakrông, tỉnh Quảng Trị, nghề dệt thổ cẩm từ lâu đã gắn liền với cuộc sống sinh hoạt của bà con nơi đây. Đã có thời điểm, nghề bị mai một theo năm tháng, khi giới trẻ chạy theo xu hướng thời trang với những bộ trang phục hiện đại, người già không mặn mà khi sản phẩm dệt ra không có người mua. Hiện nay, mọi chuyện đã thay đổi khi nghề dệt thổ cẩm truyền thống của huyện ngày càng nổi tiếng, được mọi người biết đến bởi nét độc đáo riêng. Điều này có được là nhờ sự linh hoạt, nhạy bén và sự vào cuộc kịp thời của các cấp, ngành, chính quyền địa phương…

Zơrâm Bằng và nghề dệt thổ cẩm

Chị Zơrâm Bằng (57 tuổi) ở thôn Công Dồn, xã Zuôih, huyện Nam Giang (Quảng Nam) sinh ra và lớn lên trong một gia đình đã ba đời gắn bó với nghề trồng bông dệt vải thổ cẩm truyền thống của tộc người Cơ Tu. Chị là người “truyền lửa” cho thế hệ trẻ giữ gìn nghề dệt thổ cẩm của cha ông.

Tuyên Quang: Giữ gìn và phát triển nghề dệt thổ cẩm

Song song với việc tuyên truyền, vận động nhân dân đẩy mạnh phát triển sản xuất, thời gian qua, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) còn tuyên truyền,vận động nhân dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số giữ gìn nghề dệt thổ cẩm. Hiện nay trên địa bàn huyện Hàm Yên nghề dệt thổ cẩm đang phát triển, góp phần tạo việc làm cho lao động tại địa phương, giúp người dân nâng cao thu nhập và bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số.

Bảo tồn nghề dệt thổ cẩm của người Pà Thẻn

Trong những năm qua, cộng đồng người Pà Thẻn ở xã Tân Bắc, huyện Quang Bình (Hà Giang) vẫn giữ được bản sắc văn hóa của dân tộc mình, trong đó có nghề dệt thổ cẩm. Tuy nhiên, hiện số nghệ nhân dệt thổ cẩm của người Pà Thẻn ngày càng ít đi, trong khi thế hệ trẻ lại ít người theo học, khiến nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người Pà Thẻn đang bị mai một, có nguy cơ thất truyền.

Xem thêm: Shop Quà Tặng Online Toàn Quốc, Quà Tặng Và Dịch Vụ Chuyển Quà Toàn Quốc

Độc đáo nghề dệt thổ cẩm truyền thống của phụ nữ dân tộc Lào

Nhân dịp năm mới 2019, tại Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào dân tộc Lào đến từ tỉnh Điện Biên đã giới thiệu nghề dệt thổ cẩm truyền thống – niềm tự hào của người phụ nữ dân tộc Lào đến với du khách tại Thủ đô.

Nỗ lực bảo tồn nghề dệt thổ cẩm làng Teng, Quảng Ngãi

Làng Teng ở xã Ba Thành, huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) từng là nơi nổi tiếng về nghề dệt thổ cẩm của đồng bào H’re. Tuy nhiên, hiện nay đầu ra của sản phẩm khó khăn, thu nhập thấp nên không còn nhiều người gắn bó với nghề.

Nghề dệt thổ cẩm làng Teng

Nằm phía dưới chân đèo Lâm, bên dòng sông Liêng hiền hòa, từ bao đời nay, bằng đôi tay khéo léo của mình, người dân nơi đây đã dệt những tấm thổ cẩm với sắc màu phong phú và trở thành ngôi làng duy nhất ở Quảng Ngãi có nghề dệt thổ cẩm – làng Teng.

Nét đẹp văn hóa dệt thổ cẩm của người Thái

Từ bao đời nay, dệt thổ cẩm đã trở thành nét văn hóa truyền thống và nét văn hóa không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người Thái vùng Mường Lò (Nghĩa Lộ – Văn Chấn).

Độc đáo nghề dệt thổ cẩm của người Pà Thẻn

Cùng với sắc trắng của những ngọn núi đá tai mèo hùng vĩ, sắc đỏ của những bộ trang phục phụ nữ Pà Thẻn (huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang) là những sắc màu quen thuộc của núi rừng, con người cao nguyên đá.

Bảo tồn nghề dệt thổ cẩm của người Cơ tu ở Tây Giang

Trang phục là một trong những hình thức thể hiện rõ nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Cơ tu, sinh sống trên dãy Trường Sơn hùng vĩ. Trước nguy cơ mai một của nghề dệt, Câu lạc bộ dệt thổ cẩm thôn Agríh, xã Axan, huyện Tây Giang (Quảng Nam) đã được thành lập, vừa góp phần tạo sinh kế cho phụ nữ vùng cao vừa bảo tồn nét văn hóa riêng của người Cơ tu.

Nguy cơ mai một nghề dệt thổ cẩm truyền thống ở Cao Bằng

Xưa kia, trồng bông, nhuộm chàm, dệt vải thổ cẩm là công việc thường xuyên của phụ nữ dân tộc Tày ở Cao Bằng. Bàn tay khéo léo, óc sáng tạo của người phụ nữ Tày đã dệt nên những tấm vải thổ cẩm sắc màu sặc sỡ, hoa văn đẹp. Chính những tấm vải thổ cẩm này tạo nên hồn cốt hoa văn hóa dân tộc. Tuy nhiên, nghề dệt thổ cẩm ở Cao Bằng đang dần mai một trước sự phát triển của dệt may công nghiệp.

Người “giữ lửa” nghề dệt thổ cẩm tại Bình Phước

Nghề dệt thổ cẩm của đồng bào dân tộc M’nông ở thôn Sơn Hòa, xã Thọ Sơn, huyện Bù Đăng (tỉnh Bình Phước) đã được hồi sinh nhờ sự đóng góp của bà An Đê (57 tuổi). Năm 2012, bà An Đê đã được UBND tỉnh Bình Phước công nhận là nghệ nhân dệt thổ cẩm.

Triển lãm sản phẩm gốm, dệt thổ cẩm của đồng bào Chăm

Nằm trong chuỗi các hoạt động Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2017, ngày 9/6, tại thành phố Nha Trang, Sở Văn hóa và Thể thao Khánh Hòa phối hợp với Trung tâm di tích Tháp Bà Ponagar tổ chức triển lãm hiện vật và biểu diễn nghề làm gốm, dệt thổ cẩm của đồng bào dân tộc Chăm.

Nỗ lực giữ nghề dệt thổ cẩm của đồng bào dân tộc Lào

Nghề dệt thổ cẩm ở bản Na Sang II, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã gắn bó với đồng bào dân tộc Lào nơi đây nhiều đời. Tuy nhiên, mặt hàng thổ cẩm truyền thống này đang dần mai một do tác động của kinh tế thị trường.

Gia Lai gìn giữ nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Những năm gần đây, nghề dệt thổ cẩm của đồng bào dân tộc Jrai và Bahnar ở tỉnh Gia Lai đã được gìn giữ và phát huy có hiệu quả.

Nghệ nhân Hoàng Thị Nhật “giữ lửa” nghề dệt thổ cẩm dân tộc Tày

Với niềm đam mê và tình yêu sâu sắc với nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào Tày, nhiều năm qua, nghệ nhân dân gian (NNDG) Hoàng Thị Nhật (64 tuổi), Chủ nhiệm HTX dệt thổ cẩm Mường Chang ở thôn Chang, xã Xuân Giang (Quang Bình – Hà Giang) không chỉ dệt, thêu nên những sản phẩm mang đậm nét văn hóa dân tộc, mà bà còn “đi đầu” trong việc lưu giữ, truyền nghề và phát triển nghề dệt thổ cẩm của người Tày tại địa phương.

Phát triển nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào người Thái ở Quỳ Châu

Đồng bào dân tộc Thái ở huyện Quỳ Châu (Nghệ An) từ bao đời nay có nghề làm thổ cẩm truyền thống, ban đầu chỉ dệt ra các sản phẩm để phục vụ đời sống sinh hoạt của người dân địa phương.

Xem thêm: balo vans checkerboard real giá bao nhiêu

Nghề dệt thổ cẩm ở Đắk Răng

Làng Đăk Răng, xã Đăk Dục, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) nổi tiếng với nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào Giẻ Triêng.

Mỹ Nghiệp là làng nghề dệt thổ cẩm truyền thống nổi tiếng của người Chăm thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (tỉnh Ninh Thuận) với nhiều sản phẩm đa dạng như: khăn, áo, túi xách, ví, cà vạt, khăn trải bàn, trải giường…

Độc đáo nghề dệt thổ cẩm truyền thống ở Đắk Nông

Toàn tỉnh Đắk Nông hiện có hơn 40 dân tộc anh em cùng nhau sinh sống và mỗi dân tộc đều có trang phục thổ cẩm truyền thống, với họa tiết, hoa văn trang trí, mang nét độc đáo riêng. Tất cả tạo nên bức tranh sắc màu thổ cẩm trên cao nguyên Đắk Nông hết sức đa dạng, phong phú và độc đáo, là niềm tự hào của cộng đồng các dân tộc.

Làng dệt thổ cẩm Văn Giáo

Dệt thổ cẩm là nghề truyền thống của đồng bào Khmer ở xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên (An Giang). Toàn xã có khoảng 70 hộ làm nghề với gần 130 thợ dệt thổ cẩm.

Related Articles

Trả lời

Back to top button