Trang Phục Dân Tộc Mông Xanh Ở Văn Bàn, Trang Phục Người Dân Tộc H&#39Mông

Việt Nam có 54 dân tộc anh em mỗi dân tộc đều có trang phục truyền thống riêng, trong đó có những dân tộc có trang phục rất đẹp và độc đáo. Mỗi bộ trang phục đều mang những nét đẹp và ý nghĩa khác nhau, in dấu truyền thống văn hóa và phong tục của dân tộc đó, nó là hơi thở, là linh hồn của một dân tộc.

 

Các dân tộc mang nhiều bản sắc độc đáo riêng đã tạo nên một Việt Nam xinh đẹp, đa dạng sắc màu văn hóa và truyền thống dân tộc. Trang phục truyền thống đã góp phần tạo nên dấu ấn riêng của Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới.

Khám phá văn hóa người Mông Xanh ở Văn Bàn

Ở Lào Cai, dân tộc Mông có nhiều nhóm ngành. Trong đó có lẽ nhóm Mông Xanh ở Văn Bàn đặc biệt hơn cả. Đây không chỉ là nhóm Mông có số dân ít nhất và chỉ có ở Văn Bàn, Lào Cai mà nguồn gốc nhóm Mông Xanh cũng chứa nhiều điều bí ẩn.

Người Mông Xanh cư trú chủ yếu ở hai thôn Nậm Tu Thượng và Nậm Tu Hạ, xã Nậm Xé, huyện Văn Bàn, Lào Cai. Nếu nhu các nhóm ngành Mông khác đều có trang phục sặc sỡ thì tran phục nhóm Mông Xanh đơn sắc hơn khá nhiều. Và màu chàm xanh đen là màu chủ đạo. Nhiều nghiên cứu còn cho rằng họ có nguồn gốc từ Nhật Bản, bởi có sự tương đồng về về trang phục với một dân tộc thiểu số ở Nhật. Trang phục của phụ nữ Mông Xanh gồm: váy, áo, khăn đội đầu, thắt lưng, tạp dề, xà cạp và trang sức. Vải được tự dệt từ cây lanh, áo may kiểu hai thân, cúc cài lệch sang phải, áo dài quá mông, hoa văn trang trí thưa. Còn với nam giới trang phục gồm: áo, khăn, quần, thắt lúng. Áo dài đến bắp chân, xẻ ngực, khi mặc được vát chéo và cố định bằng thắt lưng.

Khám phá văn hóa người Mông Xanh ở Văn Bàn

Độc đáo bộ trang phục phụ nữ Mông xanh ở Lào Cai

 

Người Mông xanh là một trong những nhóm ngành dân tộc Mông ở Lào Cai, sinh sống tập trung chủ yếu ở huyện Văn Bàn. Bộ trang phục của phụ nữ Mông xanh gồm: váy, áo, khăn đội đầu, thắt lưng, tạp dề, xà cạp và các đồ trang sức.

Chất liệu bằng vải lanh tự dệt, màu chủ đạo là chàm xanh đen, áo may kiểu hai thân, cúc cài lệch sang phải, áo dài quá mông, hoa văn trang trí thưa.

Váy phụ nữ may kiểu cạp xếp nếp, chăn váy rộng, khi mặc tạo thành vòng tròn hình nơm, thân váy không trang trí hoa văn. Khoảng cách giữa váy và áo là chiếc thắt lưng kẻ ca-rô ô vuông có 2 mầu chủ đạo là xanh đen và trắng, khi quấn thắt lưng, những đường kẻ nổi bật ôm lấy eo thon người phụ nữ.

Bộ nữ phục Mông xanh nổi bật nhất là chiếc tạp dề được dụng công trang trí bởi các màu sắc sặc sỡ, mô-típ hoa văn chủ yếu là hình lá cây, rích rắc kết hợp giữa váy, áo và thắt lưng, tạo thành mảng hoa văn hài hòa, cân đối làm tôn thêm vẻ đẹp dịu dàng của người thiếu nữ khi khoác lên mình bộ trang phục truyền thống.

Khăn đội đầu được cuốn thành một vòng tròn lớn trên đầu, màu sắc tượng tự như những đường kẻ ô vuông thắt lưng. Đây là nét đặc trưng nhất của bộ nữ phục Mông xanh.

Đồ trang sức của phụ nữ Mông xanh rất phong phú, đa dạng: vòng cổ, vòng tay, khuyên tai đều được khảm từ bạc trắng cầu kỳ, độc đáo, đúng với phong tục truyền thống của người vùng cao.

Khám phá văn hóa người Mông Xanh ở Văn Bàn

Không chỉ có nét khác biệt về trang phục mà ngôn ngữ của nhóm Mông Xanh cũng khác biệt với các nhóm Mông khác. Nhóm Mông Xanh còn có quy định chặt chẽ trong việc kết hôn, chỉ được kết hôn với người cùng dân tộc, con anh được lấy con cô. Trong phong tục của người Mông Xanh, khi em gái đi lấy chồng anh trai sẽ cho một con lợn làm giống. Bởi thế sau này cô em có con lớn phải trả lại cho người anh trai. Chính hôn nhân cận huyết nên có trưởng hợp trẻ em sinh ra bị dị tật. Gần đây người Mông Xanh đã cởi mở hơn trong vấn đề kết hôn, nhiều thanh niên đã lấy chồng ở vùng khác, dân tộc khác.

Cũng như nhiều dân tộc khác ở Việt Nam, người Moogn Xanh ăn tết Nguyên Đán. Đặc biệt trong ngày tết người ta kiêng huýt sáo, thổi lửa, giặt đồ. Vì họ cho rằng như thế là gọi gió về, khiến cho mùa màng thất thu, cây cối nhà cửa bị đổ. Ngoài ra người ta còn kiêng ăn canh, ít ăn rau trong 3 ngày tết vì sợ mưa nhiều, khó canh tác nương.

Khám phá văn hóa người Mông Xanh ở Văn Bàn

Khung dệt thô sơ của người Mông Xanh

Ngoài tết Nguyên Đán người Mông Xanh còn ăn rằm tháng 7. Đây là lễ lớn thứ hai trong năm sau tết Nguyên Đán. Sau lễ cúng cả dân làng tổ chức các trò chơi dân gian như: đu quay, hát ống, đánh cù, thổi khèn.

Khám phá văn hóa người Mông Xanh ở Văn Bàn

Hát ống

Đang xem: Trang phục dân tộc mông xanh

Trang phục truyền thống dân tộc Thái

Trang phục phụ nữ Thái khá thanh thoát tôn vinh lên nét đẹp dịu dàng của người con gái Thái. Trang phục truyền thống gồm váy dài, suông, phần chân váy được thêu họa tiết thổ cẩm cầu kì. Các họa tiết được ưa chuộng là hình Mặt Trời, hoa lá, rồng,… Áo may khéo léo ôm sát cơ thể. Đi kèm váy áo là thắt lưng và khăn Piêu cùng một vài trang sức bằng bạc càng làm tôn lên vẻ đẹp xinh xắn của bộ trang phục.

*

Trang phục truyền thống dân tộc Thái

Cô gái với bộ trang phục truyền thống của người Thái duyên dáng bên nhà sàn

*

Bộ trang phục và điệu múa lăm-tơi truyền thống

 

Bộ trang phục và điệu múa lăm-tơi truyền thống

Trang phục dân tộc h’mông nam

Trang phục truyền thống dân tộc H’Mông

Dân tộc H’Mông có trang phục truyền thống hết sức cầu kì và sặc sỡ, thường làm bằng vải lanh với nhiều màu sắc nổi bật cùng hoa văn đa dạng, cầu kì. Một bộ trang phục hoàn chỉnh thường gồm áo xẻ cổ, váy xòe xếp ly, xà cạp và mũ đội đầu. Nữ phục H’Mông rất đẹp và nổi bật, họ thường đính kèm các đồng xu, chuỗi hạt trên trang phục để tăng tính thẩm mỹ cũng như thể hiện các ý chí tâm linh truyền thống. Trang phục người Mông Hoa và Mông Trắng thì hoa văn chủ yếu tập trung trên lưng áo, đó là các họa tiết thổ cẩm hình chữ nhật, hình thoi,… Còn trang phục phụ nữ Mông Đen, Mông Đỏ thì họa tiết tập trung ở vùng tay áo và trước ngực. Váy của họ là váy xòe xếp ly, thường là màu trắng, đai thắt lưng dài có màu nổi bật như xanh, hồng,… Đi kèm với váy là xà cạp được thiết kế tỉ mỉ với các đồng xu bạc trang trí.

*

Trang phục truyền thống của người H-Mông

 

Trang phục truyền thống của người H-Mông

*

Trang phục rất cầu kì và nổi bật

trang phục của phụ nữ dân tộc Mông Trắng, Hà Giang

Trang phục của phụ nữ Mông ở Hà Giang chia làm 4 nhóm: Mông trắng, Mông hoa xanh, Mông hoa đỏ và Mông đen.

Cùng với tiếng nói, chữ viết, trang phục là một trong những chi tiết quan trọng đầu tiên để nhận biết và phân biệt giữa dân tộc này với dân tộc khác.  Cũng như nhiều dân tộc sống ở vùng cao Tây Bắc, trang phục truyền thống của phụ nữ dân tộc Mông nói chung và phụ nữ Mông trắng nói riêng không chỉ mang đậm bản sắc văn hóa, mà còn chứa đựng những giá trị nghệ thuật, giá trị lịch sử của từng tộc người.

Đến với Hà Giang, mảnh đất biên cương nơi địa đầu Tổ quốc, tận mắt nhìn ngắm những cô gái Mông trong những bộ trang phục rực rỡ sắc màu, mới thấy hết được nét tinh tế được thể hiện trên từng đường thêu, mũi chỉ tạo nên những hoa văn, họa tiết tinh xảo. Đó là cả một quá trình cần mẫn trong lao động và trí tưởng tượng phong phú của phụ nữ Mông. Tất cả tạo nên bản sắc riêng mà vẫn mang đậm văn hóa của người Mông ở Hà Giang.

Trang phục của phụ nữ Mông ở Hà Giang chia làm 4 nhóm: Mông trắng, Mông hoa xanh, Mông hoa đỏ và Mông đen. Trang phục của người phụ nữ dân tộc Mông luôn rất sặc sỡ. Trong đó nổi bật nhất vẫn là các loại áo váy của phụ nữ Mông trắng với váy màu trắng được xếp thành ly khi bước đi tạo nhịp điệu xúng xính, đung đưa, kết hợp với những đồ trang sức như vòng cổ, hoa tai, càng làm cho hình ảnh cô gái Mông trắng thêm đằm thắm.

Đặc trưng trang phục của phụ nữ dân tộc Mông Trắng, Hà Giang - ảnh 1Những phụ nữ, những em bé Mông với quần áo sặc sỡ như những bông hoa di động, du khách mới hiểu hết được sự đa dạng sắc màu trong trang phục của người Mông. 

Những bộ trang phục của dân tộc Mông được những người phụ nữ làm ra bằng chính đôi bàn tay khéo léo của mình,. Nét đặc sắc trên trang phục của dân tộc Mông chính là từ chất liệu vải lanh. Theo truyền thống, Trồng lanh dệt vải lanh, may áo lanh, thêu dệt thổ cẩm, vẽ sáp nhuộm hoa văn…đã trở thành nghề truyền thống của người con gái Mông. Cây lanh trồng khoảng 2 tháng được cắt thu hoạch, phơi khô, tước lấy cỏ, sau đó cho vào cối giã, bện thành dây. Sau công đoạn này, các đoan dây được trụ đá tròn lăn trên phiến đá cho đến khi tạo thành sợi lanh nhỏ, mịn, bắt ánh sáng để bắt đầu cho cả quá trình đòi hỏi kỹ thuật dệt may và thêu thùa thành phẩm.

Theo quan niệm xa xưa, vải lanh có ý nghĩa tâm linh với người Mông trong ý nghĩa sâu xa, sợi chỉ lanh được coi là sợi chỉ dẫn linh hồn người chết đến với tổ tiên, nên những tấm vải lanh, đến các bộ trang phục truyền thống thường xuất hiện trong các nghi lễ, lễ hội truyền thống của người Mông. Ông Vàng A Súa, nhà nghiên cứu văn hóa dân tọc Mông, cho biết: Dân tộc Mông còn giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống  với các lễ hội nghệ thuật múa khèn cobf môn thể thao dân gian đẩy gậy, đua ngựa, bắn nỏ…Trong đó còn lưu giữ được nhiều truyền thống như nghề đan lát , nghề rèn, đặc biệt là nghề dệt vải lanh, nghề dệt thổ cẩm

Theo truyền thống, ngay từ nhỏ các em gái người Mông đã được các bà, các mẹ, các chi dạy may vá thêu thùa, để khi lớn lên các cô gái Mông có thể tự may các bộ trang phục làm của hồi môn khi đi lấy chồng. Sùng Thị Mại, 23 tuổi dân tộc Mông ở huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang cho biết: Đối với phụ nữ Mông nói chung, trang phục chính là của cải.

Đặc trưng trang phục của phụ nữ dân tộc Mông Trắng, Hà Giang - ảnh 2 Vẻ đẹp của phụ nữ Mông trong trang phục truyền thống.

Em làm từ năm 12 tuổi, đến khi 18 tuổi em mời biết dệt, nối sợi và làm các công đoạn đơn giản. Đối với con gái phụ nữ Mông việc tự may bộ áo váy truyền thong là rất quan trọng.

Chiếc váy của người phụ nữ dân tộc Mông không chỉ đáp ứng nhu cầu vật chất, mà còn đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ. Váy được trang trí đẹp còn là thước đo tài năng của người phụ nữ Mông. Vẻ đẹp của váy là một tác phẩm văn hóa vừa gắn chặt nhu cầu của đời thường với nhu cầu thẩm mỹ. Các hoa văn, họa tiết trên trang phục của người Mông thiên về màu sắc.

Đó là sự phối kết hợp giữa các màu nóng, tạo cảm giác nổi bật, ấn tượng. Không quá chú trọng đến họa tiết, hoa văn trên váy áo của người Mông là sự phối màu cũng như đan xen, thay đổi chất liệu bằng các mảng trơn (ghép vải), mảng nổi (thêu) hay các chi tiết khiến cho nghệ thuật trang trí trên trang phục của người Mông thật độc đáo và khác biệt so với một số các dân tộc khác. Về mặt kỹ thuật, mỹ thuật trong các khâu dệt vải và tạo hoa văn trên vải hay các sản phẩm từ vải, người Mông đã biết vận dụng nhiều kỹ năng, kỹ xảo một cách thuần thục như dệt, thêu, ghép và vẽ trên vải.

Mỗi phương pháp đều có những đặc điểm kỹ thuật riêng mà họ đã biết tận dụng những ưu điểm để bổ sung cho nhau, tạo thành một giao hưởng hoàn chỉnh cho nghệ thuật tạo hình trên sản phẩm dệt. Mỗi loại trang phục đều mang vẻ đẹp độc đáo và riêng biệt, qua đó thể hiện sự đa dạng trong văn hóa của mỗi nhóm Mông trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

Sự kết hợp hài hòa khéo léo trong bộ trang phục của người Mông đã tạo nên cho họ một sắc thái khỏe khoắn bền bỉ làm bừng lên sức sống mãnh liệt của những con người nơi núi rừng hoang vu.

Trang phục truyền thống dân tộc Mường

Nữ phục của dân tộc Mường khá đơn giản nhưng cũng không kém phần độc đáo. Áo pắn (áo ngắn) là loại áo cánh khá ngắn, xẻ ngực, ở nhóm Mường Thanh Hóa thì áo được thiết kế chui đầu, khá ngắn. Váy dài thường màu đen hay màu nâu nhạt, có cạp cao, ôm lấy thân trên. Đầu váy và cạp váy được dệt thổ cẩm cầu kì. Phụ nữ Mường thường đội khăn trắng hoặc xanh, thắt lưng màu xanh lá. Trang phục Mường không cầu kì nhưng vô cùng thanh thoát, họ có quan niệm riêng về thẩm mỹ và cái đẹp nó thể hiện rõ nét ngay trên bộ trang phục truyền thống.

*

Trang phục Mường

Trang phục Mường thanh thoát trong lễ hội

*

Trang phục của phụ nữ Mường thường nhật

Trang phục của phụ nữ Mường thường nhật

Trang phục truyền thống dân tộc Chăm

Không sặc sỡ như nữ phục khác song trang phục truyền thống của phụ nữ Chăm lại có sức hút lạ thường. Không cầu kì, lộng lẫy, phụ nữ Chăm xem áo dài truyền thống là thứ trang phục thiêng liêng nhất, đẹp nhất. Bộ trang phục hoàn chỉnh gồm áo dài may kín, không xẻ tà, phần dưới được may vừa bước chân của người phụ nữ sao cho bước đi vừa phải, duyên dáng; váy đi kèm với áo thường cùng màu áo chỉ khác nhau độ đậm nhạt. Điểm nhấn trên bộ trang phục chính là thắt lưng được buộc chéo qua ngực và vòng quanh eo, chúng được thiết kế nổi bật với tông vàng óng ánh, cùng họa tiết tỉ mỉ. Đi kèm theo còn có khăn đội đầu vừa tăng vẻ duyên dáng vừa có thể che nắng. Hình ảnh người phụ nữ chăm trong bộ đồ truyền thống quả vô cùng hấp dẫn với bước đi uyển chuyển quả là một hình ảnh gây ấn tượng sâu sắc.

*

Trang phục truyền thống dân tộc Chăm

Những cô gái chăm thu hút với bộ trang phục ánh vàng

*

Áo dài truyền thống

Những điệu múa uyển chuyển hơn với áo dài truyền thống

Trang phục truyền thống dân tộc Khơ-me

Khoảng ba bốn mươi năm về trước phụ nữ Khơ-me thường mặc xăm pôt (váy). Váy thường được may bằng vải tơ tằm, điều đặc biệt ở chiếc váy là váy được luồn từ sau ra trước qua hai chân rồi dắt bên hông tạo thành chiếc quần ngắn và rộng. Ngày cưới hỏi thì họ thường mặc xăm pôt màu đỏ hoặc hồng, quàng khăn chéo qua người và đội mũ pkel plac hay mũ hình tháp.

*

Xăm pôt truyền thống của Khơ-me

Xăm pôt truyền thống của Khơ-me

*

Trang phục truyền thống của Khơ-me ngày nay

Trang phục truyền thống của Khơ-me ngày nay

Trang phục truyền thống dân tộc Thổ

Phụ nữ Thổ ngày xưa ít mặc váy, họ thường mua váy với người Thái nên trang phục của họ có út nhiều ảnh hưởng của người Thái. Tuy nhiên nó vẫn mang những nét đẹp rất riêng. Váy của người Thổ gồm ba phần: gấu váy màu trắng hoặc đỏ sẫm, thân váy màu đen, chàm có các đường kẻ ngang, chân váy được trang trí bởi các hoa văn thổ cẩm hình thoi đơn giản. Áo của họ khá nhẹ nhàng, khăn đội đầu màu trắng hình vuông, thắt lưng màu xanh hoặc đỏ. Nhìn chung trang phục phụ nữ dân tộc Thổ không cầu kì nó mang lại cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái.

Xem thêm: ” Giày Sneaker Nữ Cổ Cao Nữ” Giá Tốt Tháng 3,, 2021 Giày Sneaker Và Giày

*

Trang phục truyền thống dân tộc Thổ

Trang phục truyền thống dân tộc Hà Nhì

Trang phục người Hà Nhì gồm áo, khăn đa dạng về chất liệu và kiểu dáng. Trang phục Hà Nhì hoa khá sặc sỡ cầu kì, mũ tua rua rất đẹp, còn nữ Hà Nhì đen thì nhã nhặn, tinh tế trang phục đều màu đen có trang trí thêm họa tiết xanh hoặc trắng. Nữ Hà Nhì đen thường có búi tóc giả làm bằng len rất đẹp, nó vừa như một loại trang sức vừa để che nắng. Theo văn hóa Hà Nhì đen thì phụ nữ mang mũ đặc biệt mũ màu chàm có nghĩa là đã có chồng.

*

Nữ phục Hà Nhì đen

Nữ phục Hà Nhì đen

*

Nữ phục Hà Nhì Hoa

Nữ phục Hà Nhì Hoa

Trang phục truyền thống dân tộc Ba Na

Nữ phục Ba Na chính là hơi thở của đại ngàn Tây Nguyên. Trang phục gồm áo chui đầu và váy, váy là một tấm vải đen quấn quanh thân dưới. Họa tiết trên trang phục thường là hình đối xứng, lấy cảm hứng từ âm dương, trời đất, thiên nhiên,… Màu sắc trên trang phục thường là màu đen (tượng trưng cho đất), màu đỏ (máu và lửa), màu vàng (ánh sáng Mặt Trời). Họa tiết thường chạy dọc theo trang phục, mang nét phóng khoáng, gần gũi với thiên nhiên đại ngàn của con người Tây Nguyên.

*

Trang phục truyền thống vào ngày lễ hội

Trang phục truyền thống vào ngày lễ hội

*

Trang phục Ba Na thường ngày

Những cô gái Ba Na hồn hậu trong trang phục thường ngày

Trang phục truyền thống dân tộc Dao Đỏ

Phụ nữ Dao Đỏ rất coi trọng ăn mặc, trang phục của họ được may tỉ mỉ từng đường kim mũi chỉ, từ khâu dệt tới nhuộm vải rồi thêu hoa văn đều rất cầu kì và công phu. Một bộ trang phục hoàn chỉnh gồm áo, mũ, quần, thắt lưng và xà cạp quấn chân. Áo của họ là loại áo dài, cổ tay và viền áo là các hoa văn thổ cẩm màu đỏ được thêu kì công trên nền vải đen chàm, quần màu đen tuyền phía dưới có thêu hoa văn, muốn biết người phụ nữ có khéo tay hay không thì hãy dựa vào hoa văn trên chân quần của họ. Khăn đội đầu màu đỏ nổi bật chính là điểm nhấn cho toàn bộ trang phục cũng như là đặc điểm riêng của người Dao Đỏ.

*

Trang phục dân tộc Dao đỏ

*

Trang phục dân tộc Dao đỏ

Trang phục truyền thống dân tộc Kinh

Thật là thiếu sót nếu không nhắc tới bộ áo dài truyền thống của dân tộc Kinh nói riêng và của Việt Nam nói chung. Đó là bộ trang phục mang dáng dấp và linh hồn nước Việt. Áo dài truyền thống gồm áo dài xẻ thành 2 tà trước và sau, quần dài chấm gót. Chất liệu chủ yếu là lụa hoặc vải trơn, màu sắc cũng như họa tiết đa dạng, có thể là cổ tròn hoặc cổ đứng. Bộ áo dài khéo léo may ôm sát cơ thể, tôn lên vẻ đẹp dịu dàng mà đằm thắm của người phụ nữ Việt. Dường như áo dài là thứ trang phục mà ai mặc lên cũng thấy đẹp, nó vừa kín đáo, e lệ vừa có sự cuốn hút lạ lùng. Ngày nay thì áo dài ngày càng trở nên đa dạng về hình dáng và màu sắc nhưng chung quy lại thì nó vẫn luôn giữ được dáng vẻ truyền thống ban đầu vốn có của mình.

*

Bộ áo dài truyền thống

Bộ áo dài truyền thống nhẹ nhàng trong sắc xuân.

Trang phục truyền thống dân tộc Kinh ở một số vùng miền

Bên cạnh áo dài thì nữ phục dân tộc Kinh các miền cũng rất đặc sắc. Áo tứ thân là biểu tượng cho trang phục truyền thống các tỉnh khu vực đồng bằng sông Hồng, gắn liền với những làn điệu quan họ, những câu hát trao duyên của liền anh, liền chị. Bộ trang phục gồm áo khoác dài có bốn tà, màu sắc đa dạng, mặc phía trong là áo yếm đi cùng với váy dài và xòe nhẹ. Nếu bộ áo tứ thân mang vẻ đằm thắm, thướt tha thì bộ đồ bà ba lại giản dị mà gần gũi. Bộ trang phục được sử dụng phổ biến ở khu vực phía Nam. Nó khá đơn giản gồm áo bà ba cổ tròn may chiết eo cùng quần lụa dài ống rộng. Bộ trang phục tuy đơn giản nhưng lại tôn lên được vẻ đẹp nhẹ nhàng của người con gái vùng sông nước miền Nam.

Xem thêm: Mùng 8 Tháng 3 Nên Tặng Quà Gì Cho Người Mình Yêu Thương, Nên Tặng Quà Gì Ngày 8 Tháng 3

*

Áo tứ thân, nón quai thao

Áo tứ thân, nón quai thao là biểu tượng của một nền văn hóa châu thổ sông Hồng gắn liền với những làn điệu dân ca quan họ nổi tiếng

*

Chiếc áo bà ba bình dị

Chiếc áo bà ba bình dị mà duyên dáng như chính tính cách con người miền Nam

54 dân tộc anh em là 54 trang phục khác nhau,Trang phục dân tộc mông xanh tất cả đều mang những nét rất riêng, rất bản sắc của dân tộc mình. Tất cả làm nên một bức tranh Việt Nam xinh xắn, tươi đẹp.

Related Articles

Trả lời

Back to top button