Trang Phục Cưới Truyền Thống Việt Nam, 13 16 Mẫu Áo Dài Cưới Truyền Thống Ý Tưởng

30 Tháng Sáu, 202030 Tháng Sáu, 2020 AdminTrang phục cưới, áo cưới.2 bình luận ở Nét đẹp trong trang phục cưới truyền thống người Việt Nam

Trãi qua nhiều giai đoạn thăng trầm của lịch sử, trang phục cưới truyền thống người Việt Nam có nhiều thay đổi so với thời xưa

Trước kia, bộ trang phục mà các cô dâu mặc trong ngày cưới cũng chính là trang phục các cô dâu mặc trong những ngày hội cổ truyền của dân tộc.

Trang phục cưới truyền thống Việt Nam thời xưa

Trang phục cưới của cô dâu miền Bắc thời xưa

Trong ngày cưới của dân tộc Việt, các cô dâu miền Bắc thườngmặc bộ áo mớ ba, ngoài cùng là chiếc áo the thâm, bên trong ẩn hiện hai chiếcáo màu hồng và màu xanh hoặc màu vàng với màu hồ thủy. Tiếp theo, đến áo cánhtrắng, cuối cùng là chiếc yếm hoa đào có dải bằng lụa bạch.

*

Cô dâu Việt ngày xưa mặc áo the trong ngày cưới

Thắt lưng gồm hai chiếc bằng lụa màu hoa, hoa lý, ngoài cùnglà thắt lưng sồi xe hay vải sa màu đen, cả ba thắt lưng đều có tua ở hai đầu.

Đang xem: Trang phục cưới truyền thống việt nam

Trong thời bấy giờ, kiểu trang điểm cho mái tóc rất đơn giản, chỉ là vấn khăn, đầu khăn gài chiếc đinh gim, có đính con bướm vàng chạm bạc, để tóc đuôi gà.

Lúc đưa dâu, đi đường, cô dâu đội nón thúng quai thao (chủ yếu là để che mặt cho đỡ thẹn với mọi người). Chân đi dép cong. Đồ trang sức có khuyên đeo tai bằng vàng hoặc bạc, cạnh sườn đeo bộ xà tích, con dao, ống vôi … bằng bạc được chạm trổ tinh vi.

*

cô dâu đội nón thúng quai thao

Trang phục cưới của cô dâu miền Trung thời xưa

Cô dâu miền Trung cũng mặc áo mớ ba, trong cùng là áo màu đỏ hoặc hồng điều, áo giữa bằng the hay vân màu xanh chàm, áo ngoài cùng bằng the hay vân màu đen. Có người chỉ mặc lồng hai áo,trong cùng là áo màu đỏ hoặc hồng điều, ngoài là vân màu xanh chàm để tạo nên hiệu quả một màu tím đặc biệt nền nã. Mặc quần trắng, đi hài thiêu. Tóc chảy lật, buối sau gáy. Cổ đeo kiềng hoặc quấn chuỗi hột vàng cao lên quanh cổ. Cổ tay đeo vòng vàng, xuyến vàng.

*

Áo mớ ba

Trang phục cưới của cô dâu miền Nam thời xưa

Còn trang phục cưới của cô dâu miền Nam là bộ áo dài gấm, quần lĩnh đen, đi giày thiêu. Tóc chảy lật, búi lại và quấn 3 vòng phía sau đầu. Đầu gài lượt bánh lái bằng đồi mồi hoặc bằng vàng, bạc. Có người cài trâm vàng, đầu trâm có đính lò xo nhỏ nối tiếp với một con bướm bằng vàng hoặc bạc tạo nên một độ rung, tăng thêm nhiều phần sinh động và thẩm mỹ. Đeo nhiều chuỗi hột vàng ở cổ.

Trang phục cưới truyền thống Việt Nam của chú rể thời xưa

Trang phục cưới của chú rể ở cả 3 miền đều giống nhau. Thườngthì mặc áo thụng bằng gấm hoặc the màu lam, quần trắng, ống sớ, búi tóc, chítkhăn màu lam. Chân đi văn hài thêu đẹp.

Trang phục cưới của những năm 1920 – 1930

Vào những năm 1920 đến 1930, ở thành thị miền Bắc, cô dâu mặcáo dài cài vạt. Bên ngoài là chiếc áo the thâm, bên trong là áo màu hồng hoặcmàu xanh. Hoặc cũng có thể mặc bên ngoài là chiếc áo dài sa tanh màu đen. Bêntrong, áo dài lụa trắng Cổ Ô. Mặc quần lĩnh hay sa tanh đen. Chân đi văn hàithêu hạt cườm hay đôi guốc cong. Vấn khăn nhung đen, đeo hoa tay bèo, cổ đeonhiều vòng chuỗi hột bằng vàng.

Xem thêm: Top 25 Kiểu Tóc Chân Phương Cho Nam Đẹp Trong Năm 2019, Top 25 Kiểu Tóc Nam Đẹp Trong Năm 2019

Chú rể mặc áo the thâm, trên nền áo dài trắng bên trong. Quầntrắng, ống sớ, đi giày Gia Định, đội khăn xếp. Khi lễ tơ hồng, lễ nhà thờ thìkhoát áo thụng lam

*

Trang phục cưới Việt Nam thập niên 60 – 70

Vài năm sau đó, các cô dâu con nhà giàu mặc áo thụng bằng gấm màu đỏ hoặc màu vàng, có họa tiết rồng phượng. Cánh tay áo dài và rộng. Mặc quần trắng, đi giày vân hài bằng nhung màu đỏ hoặc màu vàng có thêu rồng phượng bằng hạt cườm hoặc là chỉ kim tuyến lóng lánh. Đầu đội khăn vành dây bằng nhiễu, màu lam hay màu vàng được quấn quanh đầu nhiều vòng. Trang phục như trên thường được xem là kiểu hoàng hậu và nó phổ biến từ miền Trung ra đến miền Bắc. Một số cô dâu mặc áo dài bằng dải vmin2h khô hoa ớt hoặc gấm hoa, sa tanh hay nhung đỏ… mặc quần lụa trắng. Vấn khăn vành dây. Cổ đeo kiềng vàng hay dây chuyền. Tay đeo xuyến vòng.

Sự thay đổi trang phục cưới sau khi có sự xâm nhập của văn hóa phương Tây

Về sau, do những thay đổi về xã hội và sự xâm nhập của vănhóa phương Tây vào Việt Nam đã tạo nên những thay đổi trong lối sống của ngườiViệt. Nói về trang phục, trang sức cũng như trang điểm, ở miền Bắc đã tiếp thumột số hình thức trang điểm của Châu Âu:

Cô dâu trang điểm bằng son phấn, cài thêm bông hoa hồng trắng bằng vải voan ở ngực trái, tay ôm bó hoa lay ơn trắng, tượng trưng cho sự trong trắng. Đồng thời bó hoa cầm tay cũng là một phụ kiện làm đẹp cho bộ váy cưới. Mặt khác, bó hoa này cũng giúp đôi tay cô dâu đỡ trống trải hơn.

*

Sự thay đổi trong trang phục cưới sau khi chịu ảnh hưởng của văn hóa phương tây

Đó là trang phục của cô dâu, còn phần trang phục của chú rểthì đơn giản hơn, thắt cà vạt hay cài nơ ở trên cổ và đi giày tây. Ở ngoạithành, các cô dâu có xu hướng ăn mặc theo lối cổ truyền với ái dài cài cúc , quầnlĩnh đen. Chú rể mặc áo the, quần trắng, đội khăn xếp.

Trang phục cưới từ năm 1954

Từ năm 1954, nhiều nghi thức, trang phục lễ cưới đã được lượtbỏ. Ở các thành phố lớn, các cô dâu mặc áo dài màu trắng hoặc màu sáng, nhạt, mặcquần trắng, đi giày cao gót, tay ôm hoa lay ơn, tóc phi dê hoặc chải bồng, cặptóc. Trang điểm má hồng, sơn môi. Chú rể mặc áo comple, thắt cà vạt, đi giày.Còn ở nông thôn, cô dâu thường mặc áo sơ mi trắng hoặc áo cánh trắng hay áo bàba, quần đen, đi dép mới. Chú rể mặc áo sơ mi mới, quần âu, đi giày tây, xăngđan hoặc dẹp nhựa.

Còn đối với các anh bộ đội thì vẫn có thể mặc bộ quân phục, cán bộ thì mặc quần áo đại cán mới, tóc phải chải gọn gàng.

Xem thêm: Stockx: Sneakers, Streetwear, Trading Cards, Handbags, Stockx (@Stockx)

Ngày từ xưa, các cô dâu đã ý thức được việc làm đẹp trongngày cưới. Trang phục cưới chính là phần được coi trọng nhiều nhất. Trải qua nhữngdiễn biến lịch sữ trang phục cưới có nhiều thay đổi. Nhưng nhìn chung, trang phụccưới của những năm trước năm 1954 vẫn giữ được những nét đẹp truyền thống ÁĐông, những nét đẹp chưa bị ảnh hưởng nhiều của văn hóa phương Tây.

Related Articles

Trả lời

Back to top button