Top 27 món ngon đặc sản Phú Yên nổi tiếng thơm ngon phải thử một lần

Các thông tin về các địa điểm ăn, mức giá, địa chỉ,… sau đây được cập nhật vào ngày 29/07/2021

1Cá bớp nướng

Cá bớp nổi tiếng với phần thịt ngon, chắc, béo và ngọt đến lạ, hơn nữa, món cá bớp nướng được người Phú Yên chế biến lại càng khiến chúng thêm đậm đà, hấp dẫn hơn gấp bội phần.

Thịt cá được tẩm ướp đậm đà, mang hương thơm tự nhiên nhờ vào củ gừng, sả, ớt và nước mắm, sa tế, mỡ hành. Cá được nướng đến khi thịt chín đều, da giòn, và toả hương khắp gian bếp. Gắp một miếng cá, chấm với nước mắm hoặc muối ớt xanh rồi cho vào miệng, cảm nhận ngay sự vị ngọt tự nhiên lan toả khiến bạn chỉ muốn ăn mà chẳng ngừng lại được đó!

Giá cả dao động: 100.000 – 150.000 đồng/phần

Địa điểm ăn cá bớp nướng ở Phú Yên:

Cá bớp nướng

2Cháo hàu

Cháo hàu Phú Yên để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng thực khách không chỉ bởi hương vị thơm ngon, loại cháo này còn mang đến nguồn dinh dưỡng dồi dào, ăn một muỗng cháo là khoẻ người ngay!

Những con hàu được người dân Phú Yên tuyển chọn kỹ càng, thịt phải chắc, mọng nước và thơm mùi biển. Hàu được làm sạch, nấu cùng cháo cho đến khi mềm hẳn nhưng không mất đi độ dai, ngọt vốn có. Tô cháo hàu phục vụ thực khách có độ sánh, hạt cháo nở, ngọt và thơm nhờ hàu, phía trên là một lớp hành, tiêu bắt mắt, chỉ nhìn thôi là đã muốn ăn ngay rồi đó!

Giá cả dao động: 15.000 – 30.000 đồng/tô

Địa điểm ăn cháo hàu ở Phú Yên:

Cháo hàu

3Cua Huỳnh Đế

Với hình dáng lạ, cua Huỳnh Đế lại được người dân Phú Yên hết mực ưu ái bởi hương vị thơm ngon, đa dạng trong chế biến cũng như nguồn lợi kinh tế cao mà loại cua này mang lại.

Thịt cua Huỳnh Đế chắc, ngọt và có độ đạm cao. Cua thường được luộc và chấm muối ớt để giữ được vị ngọt vốn có, ngoài ra, người dân còn nấu cháo cua, om mặn cua và ăn với cơm cũng ngon và hấp dẫn không kém.

Giá cả dao động: 850.000 – 1.000.000 đồng/kg

Địa điểm ăn cua Huỳnh Đế ở Phú Yên:

Cua Huỳnh đế

4Sò huyết đầm Ô Loan

Nổi tiếng khắp cả nước, món sò huyết đầm Ô Loan là niềm tự hào của người Phú Yên bởi những con sò huyết ở đây có thịt ngọt, dày, chắc, tươi và độ béo hoàn hảo.

Để cảm nhận được vị ngọt tự nhiên, người ta thường nướng mọi sò huyết rồi ăn kèm với muối tiêu. Tuy nhiên, hương vị của sò ngày càng đa dạng hơn khi được nấu cháo, nướng mỡ hành, rang me và tiết canh sò huyết cũng rất hấp dẫn, bạn nên thử khi có dịp nhé!

Giá cả dao động: 30.000 – 50.000 đồng/dĩa

Địa điểm ăn sò huyết đầm Ô Loan ở Phú Yên:

Sò huyết đầm Ô Loan

5Bánh bèo chén

Tuy đơn giản, món bánh bèo chén Phú Yên lại khiến bao thực khách được trải nghiệm món ăn này đều phải lưu luyến và cứ muốn ăn mãi.

Một đĩa bánh bèo chén được bày ra, từng chén bánh bèo nhỏ xinh có phần bột trong bắt mắt. Phía trên mỗi chén sẽ là chà bông, bánh mì chiên và mỡ hành. Bánh bèo được ăn kèm với nước mắm, tăng thêm phần đậm đà cho món bánh, ăn bao nhiêu chén cũng chẳng hề thấy no.

Giá cả dao động: 2.000 – 5.000 đồng/chén

Địa điểm ăn bánh bèo chén ở Phú Yên:

Bánh bèo chén

6Ghẹ sông Cầu

Nếu có dịp ghé thăm sông Cầu, bạn nhất định không nên bỏ qua món ghẹ dù chỉ nhỏ bằng nắm tay nhưng phần thịt lại khiến bao người phải mê mẩn đó!

Ghẹ sông cầu có màu xanh thẫm, trên càng và thân là những đốm trắng rất dễ nhận ra. Dù thân nhỏ, loài ghẹ này vẫn rất được ưa chuộng vì thịt ngọt, chế biến thành các món như luộc, hấp, rang me, nấu cháo,… đều ngon và hấp dẫn cả.

Giá cả dao động: 150.000 – 250.000 đồng/kg

Địa điểm ăn ghẹ sông Cầu ở Phú Yên:

Ghẹ sông Cầu

7Cơm gà

Mỗi khi đói, chỉ cần một dĩa cơm gà Phú Yên vàng ươm, đẹp mắt và thơm lừng cũng đã đủ khiến bạn thấy ưng ý và no bụng rồi.

Cơm gà có màu vàng đẹp mắt nhờ vào mỡ gà và nghệ, hơn nữa, hai nguyên liệu này cũng giúp cơm thơm hơn, có độ béo hơn. Những miếng gà được chặt vừa ăn, xếp đều lên mặt dĩa, thịt mềm và dai nhẹ, chấm cùng nước mắm chua ngọt thì ăn hoài mà không thấy no đó!

Giá cả dao động: 30.000 – 50.000 đồng/phần

Địa điểm ăn cơm gà ở Phú Yên:

Cơm gà

8Xôi bồ câu

Ngoài những món xôi quen thuộc, khi đến với Phú Yên, bạn sẽ được thưởng thức xôi bồ câu mới lạ, hương vị thơm ngon và đặc biệt chẳng nơi nào khác có được.

Ngoài cách để chim bồ câu chiên giòn nguyên con, xôi bồ câu Phú Yên với thịt chim được băm nhuyễn rồi xào chín. Sau đó, thịt chim sẽ được nấu cùng khi xôi đã chín mềm. Cũng nhờ cách làm này, xôi không bị ngán mà mang vị đậm đà của chim bồ câu cùng các hương vị, hơn nữa, gắp một miếng xôi đã có lẫn thịt chim và ăn liền thì thật tuyệt biết bao bạn nhỉ!

Xôi bồ câu

9Bò một nắng

Là một trong những nguồn kinh tế chính của người dân Phú Yên, bò được người dân nơi đây chăn thả tự nhiên trên những cánh đồng rộng lớn nhằm cung ứng thịt do nhu cầu của địa phương. Nhờ vậy, những món ngon từ bò cũng được ra đời, đặc biệt không thể thiếu sót chính là món bò một nắng.

Thịt bò một nắng không dai như thịt trâu, có độ mềm và rất thơm. Hơn nữa, bò được tẩm ướp cùng các loại gia vị như hành, tiêu, tỏi, ớt nên có vị đậm đà, bắt miệng. Dù là trời nóng hay lạnh, nhâm nhi bò một nắng và ly bia mát lạnh, tâm trạng của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều đó!

Bò một nắng có thể bảo quản được lâu và tốt, vì vậy, nếu còn lăn tăn chưa biết nên mua gì để biếu người thân, bạn bè thì đây là một lựa chọn vô cùng hợp lý mà bạn nên tham khảo nhé!

Giá cả dao động: 400.000 – 600.000 đồng/kg

Địa điểm ăn bò một nắng ở Phú Yên:

Bò một nắng

10Chả cá

Không hổ danh là chả cá miền biển, chả cá Phú Yên với đa dạng những loại từ cá thu, cá mối, cá nhồng, cá chuồn, cá cờ,… đều có độ dai, ngon, kết hợp với món nào cũng ngon khó tả.

Để có được một phần chả ngon và vừa ý, người đầu bếp luôn tỉ mẫn từ khâu chọn nguyên liệu, gia vị cho đến lóc thịt, giã nhuyễn cá sao cho độ kết dính thật hoàn hảo. Từ đó, món chả cá Phú Yên ra đời cùng bao tâm huyết, kỳ công để khi đến với khách hàng không chỉ là chả cá, mà còn là chất lượng và sự uy tín của người đã làm nên.

Giá cả dao động: 150.000 – 400.000 đồng/kg

Địa điểm ăn chả cá ở Phú Yên:

Chả cá

11Bánh xèo

Không giống những chiếc bánh xèo miền Tây vỏ mỏng, vành rộng mà bạn vẫn biết, bánh xèo Phú Yên có độ dai, mềm và đặc biệt nhỏ, gọn, vừa đáng yêu lại vừa ngon miệng.

Tận dụng hải sản của quê mình, người dân Phú Yên cho thêm cả mực và tôm lẫn thịt bò vào nhân bánh. Nhờ vậy, một chiếc bánh xèo ra lò với hương thơm, vị ngọt tự nhiên rất khó cưỡng.

Gắp một miếng bánh xèo có lẫn mực, tôm, thịt và giá, cho lên rau sống rồi cuốn lại, chấm cùng nước mắm chua ngọt có vị cay nhè nhẹ thì chẳng có thứ gì ngon và hấp dẫn bằng nữa đâu.

Giá cả dao động: 15.000 – 30.000 đồng/dĩa

Địa điểm ăn bánh xèo ở Phú Yên:

Bánh xèo

12Bánh hỏi lòng heo

Khi đến với Phú Yên, nếu thấy bánh hỏi không ăn cùng với heo quay thì đừng lấy làm lạ nhé! Bánh hỏi sẽ được ăn cùng lòng heo tạo nên hương vị mới lạ, ngon miệng mà chỉ nơi đây mới có để chiêu đãi bạn đó!

Bánh hỏi được hấp nóng, phết lên trên là một lớp mỡ hành thơm lừng, mướt mắt. Đặc biệt, dĩa lòng heo nóng hổi đủ các loại có độ giòn, dai và thơm lừng khi đã được sơ chế thật kỹ. Bánh hỏi cuốn lấy lòng heo, thêm một ít rau sống và chấm với nước mắm ớt thì càng ăn càng thấy đã.

Giá cả dao động: 30.000 – 50.000 đồng/phần

Địa điểm ăn bánh hỏi lòng heo ở Phú Yên:

  • Nhà hàng Lý Anh Tuấn – 337 Nguyễn Huệ, Phường 5, Tuy Hòa, Phú Yên
  • Quán bánh hỏi lòng heo Bà Triệu – 121 Đường Điện Biên Phủ, Phường7, Tuy Hòa, Phú Yên
  • Quán bánh hỏi lòng heo Hòa Đa – Ga Hòa Đa, Quốc Lộ 1 Xã, An Mỹ, Tuy An, Phú Yên

Bánh hỏi lòng heo

13Bún sứa

Nhờ vào độ giòn của sứa, món bún sứa tuy đơn giản nhưng lại khiến bao thực khách khi ăn xong lại càng muốn được ăn bún sứa thêm nhiều lần nữa.

Nước dùng của bún sứa có vị ngọt thanh, bún tươi dai nhẹ, sứa lại giòn và ngọt cực kỳ. Thêm một chút rau sống vào bún, trộn đều và thưởng thức ngay món bún sứa đậm đà, khiến ai cũng mê mẩn nhé!

Giá cả dao động: 20.000 – 50.000 đồng/tô

Địa điểm ăn bún sứa ở Phú Yên:

Bún sứa

14Gỏi cá mai

Chẳng cần bàn nhiều về gỏi cá mai, đây là một trong những món ăn dù quen thuộc trong bữa cơm của người dân Phú Yên, nhưng lại khiến thực khách phải mê mẩn chẳng thể nào dứt được.

Cá mai được xắt thành lát mỏng, có cảm tưởng như chỉ cần cho vào miệng là đã tan ra ngay. Cá được trộn đều cùng các loại rau thơm, đậu phộng rang và một ít nước cốt chanh nhưng vẫn giữ được độ béo, ngọt vốn có. Sau đó, chấm cá vào nước mắm chua ngọt và ăn kèm với bánh đa sẽ khiến bạn cứ muốn ăn hoài món ngon này thôi.

Giá cả dao động: 190.000 – 250.000 đồng/dĩa

Địa điểm ăn gỏi cá mai ở Phú Yên:

Gỏi cá mai

15Gỏi sứa

Cũng giống như gỏi cá mai, gỏi sứa lại càng hấp dẫn thực khách hơn nữa khi các nguyên liệu hoà quyện cùng nhau, sứa thì giòn khi ăn rất vui miệng.

Ngoài cách trộn với rau thơm, bạn có thể trộn sứa cùng đu đủ để tăng thêm độ mới lạ cũng như hương vị thơm ngon của món ăn. Sứa giòn, ngọt thịt, trộn cùng các loại rau và chấm cùng nước mắm, ăn hoài mà sao chẳng hề thấy no.

Giá cả dao động: 100.000 – 150.000 đồng/dĩa

Địa điểm ăn gỏi sứa ở Phú Yên:

Gỏi sứa

16Chả dông

Sẽ khiến bạn bất ngờ và ngỡ ngàng, món chả dông tưởng với bề ngoài hệt như chả giò nhưng phần nhân bên trong lại khác biệt lắm đó!

Sau khi được săn bắt từ các bờ biển, dông sẽ được lấy thịt, băm nhuyễn và trộn cùng các loại gia vị rồi tiến hành cuốn cùng bánh tráng. Những cuốn chả dông giòn rụm, thịt đậm đà, chấm cùng nước mắm thì càng ngon và hấp dẫn hơn nhiều nữa.

Giá cả dao động: 15.000 – 30.000 đồng/phần

Địa điểm ăn chả dông ở Phú Yên:

Chả dông

17Bún bắp

Cũng là màu vàng, nhưng những sợi bún này được làm từ bắp chứ không phải trứng gà như sợi mì mà chúng ta vẫn thấy. Đặc biệt, sợi bún bắp mới lạ, hấp dẫn này chẳng nơi nào có ngoài Phú Yên.

Vì được thực hiện thủ công cùng nguyên liệu quen thuộc, bún bắp khiến người dùng thấy an tâm hơn và hài lòng hơn hẳn. Bún bắp thường được nấu cùng ốc, giò heo, lòng heo, tôm hay mực tạo nên hương vị thơm ngon, ăn một lần là cứ muốn ăn thêm nhiều lần nữa.

Giá cả dao động: 20.000 – 30.000 đồng/kg

Địa điểm ăn ở Phú Yên:

Bún bắp

18Cá mương nướng

Dù chỉ là một loại cá sông bình thường với kích thước không đáng kể, cá mương khi nướng lên lại có hương thơm khó cưỡng, khiến thực khách chỉ cần nhìn là đã muốn ăn ngay.

Cá mương nướng có độ giòn hấp dẫn, thịt lại ngọt, khi cuốn cùng bánh tráng, các loại rau sống và chấm với nước mắm ớt thì ngon quên lối về.

Cá mương nướng

19Cơm gạo đỏ

Là sản vật của núi rừng Phú Yên, gạo đỏ dù không nở nhiều, không mềm như gạo trắng nhưng hàm lượng dinh dưỡng cao và đặc biệt tốt cho người tiểu đường.

Gạo đỏ khi nấu chín có hương thơm ngào ngạt, dẻo vừa, có màu đỏ rất đẹp mắt. Dù chỉ là ăn với muối mè hay khô, cơm gạo đỏ vẫn khiến người dân Phú Yên, đặc biệt là bà con miền núi nơi đây phải nhớ hoài mỗi khi xa xứ.

Cơm gạo đỏ

20Dê núi Chóp Chài

Cạnh bên núi Chóp Chài, hằng ngày vẫn có những đàn dê được chăn thả tại đây và ăn những loại cây, cỏ thiên nhiên của núi rừng. Nhờ được thả tự nhiên, dê núi Chóp Chài không phải béo tốt, nhiều thịt nhưng thớ thịt nào cũng chắc, dai và ngọt thơm đến lạ.

Thịt dê thường được người dân hấp với gừng để giữ lại độ ngọt. Tuy nhiên, cách làm đơn giản này nhưng không hề khiến món dê bớt hấp dẫn. Ngoài ra, lẩu dê, dê xào lăn, dê xào, dê nướng,… cũng được thực hiện nhằm mang đến vị ngon mới lạ hơn cho thực khách khi thưởng thức món đặc sản này.

Giá cả dao động: 150.000 – 300.000 đồng/phần

Địa điểm ăn dê núi Chóp Chài ở Phú Yên:

Dê núi Chóp Chài

21Nhum biển

Là một trong những loại hải sản chủ yếu của Phú Yên, con nhum biển hay còn gọi là cầu gai, đã từng là một sản vật chỉ Vua Chúa mới có thể thưởng thức.

Dù có bề ngoài đáng sợ, nhum biển lại khiến thực khách mê mẩn bởi phần thịt béo, ngọt và thơm bên trong. Một con nhum biển nướng được cho thêm mỡ hành, đậu phộng rang cũng đã khiến thực khách phải mê mẩn rồi đó!

Giá cả dao động: 20.000 – 30.000 đồng/con

Địa điểm ăn ở Phú Yên: tại các quán ăn, nhà hàng ở Hòn Yến, Phú Yên

Nhum biển

22Gà nước mặn (cá bò hòm)

Với hình dáng kì lạ, “gà nước mặn” là tên gọi khác của cá bò hòm bởi phần thịt trắng và ngọt chẳng thua kém thịt gà. Thông thường, loại cá này không dễ để đánh bắt và đòi hỏi sự kiên trì của người ngư dân. Tuy nhiên, thành quả sẽ khiến họ cảm thấy bao nhiêu công sức bỏ ra cũng xứng đáng.

Thịt cá bò hòm khi nướng xong có độ dai, không hề tanh và có béo, ngọt như thịt gà. Dẻ một phần cá và chấm cùng muối tiêu chanh hoặc nước mắm ớt, cảm nhận hương vị thơm ngon chẳng loại cá nào có được, chắc chắc sẽ để lại trong bạn ấn tượng khó quên đó!

Giá cả dao động: 200.000 – 350.000 đồng/kg

Địa điểm ăn gà nước mặn (cá bò hòm) ở Phú Yên:

Gà nước mặn (cá bò hòm)

23Cá hấp bánh tráng

Chẳng cần phải giới thiệu nhiều, những món cá nục, cá ồ hấp bánh tráng tại Phú Yên chỉ có thể khiến thực khách vừa nghĩ đến thôi là đã thấy thèm lắm rồi.

Thịt cá khi hấp xong có độ béo, thơm rất hoàn hảo. Cá được ăn kèm với bánh tráng, các loại rau sống và khế chua, chuối chát, chấm với nước mắm chua ngọt là chỉ có ghiền mà thôi!

Giá cả dao động: 50.000 – 70.000 đồng/phần

Địa điểm ăn cá hấp bánh tráng ở Phú Yên:

Cá hấp bánh tráng (cá nục, cá ồ)

24Kem trộn

Kem trộn trên thị trường không ăn được và có thể khiến bạn sợ, nhưng đừng lo, kem trộn Phú Yên có thể sẽ làm bạn thích và cứ muốn ăn hoài đó nha.

Thay vì ăn kem như bình thường, kem tại Phú Yên lại “trộn” cùng bánh flan rất ngon miệng. Chút ngọt béo, lạnh mát hoà quyện cùng hương thơm nồng nàn của bánh flan sẽ khiến bạn cứ muốn ăn hoài chẳng dứt ra được.

Giá cả dao động: 10.000 – 30.000 đồng/phần

Địa điểm ăn kem trộn ở Phú Yên:

Kem trộn

25Bánh canh hẹ

Khi nhìn vào hình ảnh một tô bánh canh ngập tràn màu xanh, những người sợ hành sẽ lập tức từ chối ngay. Nhưng bạn đừng lo nhé, đây là hẹ cắt nhuyễn, mang đến hương vị hấp dẫn hơn cho món bánh canh mà chẳng hề làm bạn phải ngán ngẫm.

Bánh canh hẹ với đầy ắp chả cá, trứng cút, sợi bánh canh to dai dai hấp dẫn, phía trên là hẹ giúp món ăn thêm phần hấp dẫn và ngon hơn. Khi bánh canh còn nóng và toả khói nghi ngút, vừa ăn bánh canh vừa ăn chả và húp nước dùng đậm đà thì đúng là ngon hết ý.

Giá cả dao động: 15.000 – 30.000 đồng/tô

Địa điểm ăn bánh canh hẹ ở Phú Yên:

Bánh canh hẹ

26Mắt cá ngừ đại dương

Mắt cá ngừ đại dương Phú Yên với độ béo cao, dinh dưỡng dồi dào và chế biến thành món nào cũng ngon khiến thực khách phải tìm mua cho bằng được dù giá có cao bao nhiêu.

Thông thường, mắt cá ngừ đại dương thường được hầm cùng thuốc bắc và tiêu xanh rất hấp dẫn, hương thơm toả ngào ngạt khiến ai cũng phải thòm thèm. Ngoài ra, món lẩu mắt cá ngừ cũng quen thuộc và thường được nấu khi cả nhà đều muốn thưởng thức món ngon này đó!

Giá cả dao động: 120.000 – 300.000 đồng/kg

Địa điểm ăn mắt cá ngừ đại dương ở Phú Yên:

Mắt cá ngừ đại dương

27Trái cây

Chẳng thiếu thứ gì ở Phú Yên, nơi đây còn được thiên nhiên bạn tặng những loại trái cây có một không hai, ngon và đặc biệt chỉ nơi đây mới có.

Đầu tiên, khóm Phú Yên với vị ngọt, thanh, ăn không bị rát lưỡi luôn được thực khách săn lùng. Thứ hai, dâu da đất với lớp vỏ đỏ chói, có vị chua ngọt xen lẫn thu hút vô cùng. Cuối cùng, loại trái cây đặc biệt làm nên tên tuổi Phú Yên chỉ có thể là những trái sầu riêng bé tẹo nhưng chất lượng lại khỏi phải bàn, “nhỏ nhưng có võ”, càng ăn lại càng thấy đã.

Với kích thước nhỏ gọn và lớp vỏ dày, dễ vận chuyển, trái cây Phú Yên chắc chắn sẽ là một món quà ý nghĩa mà bạn nên mua về để biếu cha mẹ, tặng bạn bè, người thân đó!

Giá cả dao động: 20.000 – 100.000 đồng/kg (tuỳ loại)

Địa điểm ăn trái cây ở Phú Yên:

Sầu riêng tí hon

Hy vọng, Top 27 món ngon đặc sản Phú Yên mà Điện máy XANH chia sẻ sẽ giúp bạn cũng như cả nhà mình sẽ được lấp đầy bụng bởi những món ngon nơi đây nhé!

Biên tập bởi Phạm Thị Phượng Nhiên • 29/07/2021

View more information: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/13-dac-san-phu-yen-noi-tieng-thom-ngon-nhat-dinh-phai-thu-06078

Related Articles

Trả lời

Back to top button