Top 21 món ăn đặc sản miền Trung nổi tiếng ăn một lần là nhớ cà đời

Các thông tin về các địa điểm ăn, mức giá, địa chỉ,… sau đây được cập nhật vào ngày 07/07/2021

1 Bún bò – Huế

Nhắc đến đặc sản miền Trung trước tiên phải kể đến món bún bò trứ danh nổi tiếng nhất nhì có nguồn gốc từ xứ Huế mộng mơ đã làm cho hàng triệu tín đồ “sành ăn” ai nấy cũng phải mê mệt bởi hưởng vị thơm ngon, hấp dẫn.

Tô bún bò Huế nóng hổi, thơm lừng với đầy đủ các loại rau sống như rau muống bào, bắp chuối, giá. Bên cạnh đó là khoanh giò heo dai mềm, beo béo, thịt bò được cắt thành các lát mỏng. Không thể quên khi mỗi tô bún bò đều kèm theo một cây chả Huế dai sần sật.

Nước dùng của bún bò là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt thanh của nước hầm xương với hương vị mặn mặn, đậm đà và mùi thơm đặc trưng của mắm ruốc cùng với chút cay nồng từ sả. Chính cái hương vị quyến rũ, đậm đà ấy đã biến bún bò không chỉ còn là đặc sản ở Huế mà còn là ở cả miền Trung.

Giá cả dao động: 25.000 – 40.000 đồng/ tô

Địa chỉ ăn bún bò ở Huế:

  • Quán bún bò Huế Bà Tuyết – 47 Nguyễn Công Trứ, Phú Hội, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
  • Bún bò Huế Mệ Kéo – 20 Bạch Đằng, Phú Cát, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
  • Bun bò Huế O Phụng – tổ 12 (Quán xưa), 7 Nguyễn Du, Phú Cát, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Bún bò - Huế

2 Cơm, bún hến – Huế

Một đặc sản nữa mà chỉ ở Huế bạn mới cảm nhận được đúng hương vị món ăn đó là món cơm, bún hến. Món ăn này thì team ăn cay cực thích đấy nha! Còn gì tuyệt vời bằng một ngày mát mẻ tại Huế được thưởng thức tô cơm, bún hến khiến bạn vừa ăn, vừa không khỏi xuýt xoa bởi vị cay “tê đầu lưỡi” từ những chú hến be bé.

Hến sau khi được bắt về được rửa sạch sẽ và ngâm với nước sâm pha với nước lọc rồi mới mang hến đi luộc, như vậy hến sẽ không bị tanh mà khi ăn còn có vị ngọt ngọt. Sau đó mang xào hến cũng với các gia vị để tạo hương vị đậm đà, cay cay.

Nếu bạn không phải team cuồng cay thì vẫn có thể nếm thử món ăn này bởi các cô chủ quán thường để riêng một hủ ớt, tuỳ theo khả năng ăn cay của mình mà thực khách cho ớt vào. Điểm nhấn của món ăn này là phong phú các loại topping nào đậu phộng rang, xoài, khế, rau, tóp mỡ,.. ăn rất lạ vị, nhẹ bụng. Đảm bảo ăn một lần là vấn vương nhất định quay trở lại.

Giá cả dao động: 10.000 – 20.000 đồng/ tô

Địa chỉ ăn cơm, bún hến ở Huế:

Cơm, bún hến - Huế

3 Bánh canh cá lóc – Huế

Ở Huế có nhiều món ăn khá ngon mà các du khách mỗi lần đến Huế không thể từ chối cho bằng được, trong đó có món bánh canh cá lóc. Tuy món bánh canh cá lóc chỉ là một món ăn đơn giản, bình dị, không phổ biến bằng bún bò Huế thế nhưng món ăn này lại được lòng không chỉ người dân xứ Huế mà còn có một ví trí riêng trong lòng những thực khách ghé ăn.

Sợi bánh canh là sự kết hợp cân bằng giữa bột gạo và bột lọc để khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm nhưng vẫn giữ được độ dai trong từng sợi bánh. Nước dùng vừa miệng, đậm đà và ngọt tự nhiên, cá lóc được kho kỹ nên không chỉ không bị tanh mà còn làm cho nước dùng thêm thấm vị và thơm ngon hơn.

Giá cả dao động: 15.000 – 30.000 đồng/ tô

Địa chỉ ăn bánh canh cá lóc ở Huế:

  • Bánh canh Loan cá lóc – 22A Điện Biên Phủ, Trường An, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
  • Bánh canh cá lóc O Cúc – 57 Đinh Công Tráng, Phú Hậu, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế, Việt Nam
  • Bánh canh cá lóc Dì Hương – 14 Lê Thánh Tôn, Phú Hậu, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế, Việt Nam

Bánh canh cá lóc - Huế

4 Bánh Huế

Đến Huế mà không ăn thử các món bánh đặc sản ở vùng cố đô này là xem như chuyến đi chưa trọn vẹn đó nha! Từ lâu Huế đã nổi tiếng với các món bánh vô cùng nổi tiếng được chính tay những người con của Huế nhào nặn. Các loại bánh quen thuộc đó là bánh bèo chén, bánh ram ít, bánh nậm, bánh bột lọc.

Những chiếc bánh bột lọc được gói trong lá chuối. Vỏ bánh được làm không quá dài, cũng không quá mỏng. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ dai dai, bao bọc bên trong lớp vỏ đó là vị ngọt của tôm sông hòa quyện cùng vị béo của thịt ba rọi.

Không chỉ bánh bột lọc mà bánh bèo chén cũng được săn lùng không kém. Những chén bánh bèo nóng hổi với màu trắng từ bột gạo, bánh bèo dẻo mềm ăn cùng với tôm cháy, hành phi, tóp mỡ thật thơm ngon.

Bên cạnh những món bánh bột lọc, bánh bèo chén thì người bán luôn bán luôn cả bánh nậm. Những chiếc bánh hình chữ nhật, dẹt được làm từ bột gạo. Thay vì được bao bọc bên bên trong như bánh bột lọc thì bánh nậm lại được rải tôm, thịt bằm lên trên với màu đỏ hồng vô cùng bắt mắt.

Bánh ram ít được chia làm 2 phần là phần bánh ít mềm dẻo được vo tròn ú nụ làm từ nếp ở phía trên. Phía dưới là bánh ram thơm giòn. Tất cả được người Huế kết hợp lại tạo nên một hương vị rất riêng, không lẫn đi đâu được.

Thế nhưng cho dù món bánh nào, thì không thể thiếu phần nước mắm mang đủ hương vị cay, mặn, ngọt để cân bằng lại món ăn, giúp món ăn thêm đậm đà, không bị ngấy.

Giá cả dao động: 10.000 – 25.000 đồng/ dĩa (tùy theo loại bánh)

Địa chỉ ăn các món bánh ở Huế:

Bánh Huế

5 Bánh ép – Huế

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các loại bánh Huế như bánh bột lọc, bánh bèo, bánh nậm,… ở những nơi khác thế nhưng còn món bánh ép thì không dễ dàng kiếm được ở đâu ngoài Huế đâu đấy! Hai chữ “bánh ép” luôn khiến các thực khách phải dừng chân bởi sự tò mò không biết món bánh này trông thế nào, ngon ra sao?

Sao lại gọi là bánh ép? Đó là vì trước khi bán, người làm bánh sẽ vo tròn các cục bột nhỏ trước. Ở trên sẽ nhân thịt heo rim, ớt, hành lá. Sau khi gọi món họ sẽ cho phần bánh đã được vo sẵn đặt vào giữa hai tấm gang nóng, đỏ rực đã được bôi dầu, đóng lại và dùng hai tay ép khuôn thật chặt trong khoảng 5 – 6 giây đến khi bánh mỏng.

Để bánh được béo ngậy, thơm ngon, họ sẽ đập thêm một quả trứng vào rồi ép thêm lần nữa cho trứng chín rồi bày ra dĩa mời các thực khách thưởng thức. Chiếc bánh đơn giản nhưng lại mang một “bầu trời” hương vị với vị béo ngậy của dầu mỡ, dai mềm của bánh, vị đậm đà của thịt và trứng beo béo, thơm lừng.

Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ giòn tan của bánh, cho thêm chút đu đủ ngâm chua chua lên trên ăn kèm, chấm với nước mắm ớt cay cay, the the nữa cực kích thích vị giác.

Giá cả dao động: 2.000 – 3.000 đồng/ dĩa

Địa chỉ ăn món bánh ép ở Huế:

Bánh ép - Huế

6 Bánh ướt – Huế

Nếu bạn đang muốn tìm một món ăn nhẹ cho bữa sáng hoặc không muốn ăn một món gì quá no, thì Điện máy XANH mời bạn đến ngay những quán bánh ướt tại Huế để dùng thử ngay nhé!

Bánh ướt ở Huế được làm bột gạo loại ngon, trắng mịn kết hợp với bột sắn theo một tỉ lệ phù hợp để tạo được độ mềm mịn, dai mềm cho từng vỏ bánh. Bánh ướt luôn nóng hổi bởi các thực khách ăn đến đâu người bán sẽ tráng vỏ bánh ướt đến đó, rồi rắc chút mỡ hành, hành phi nữa là đủ níu chân những chiếc bụng đang đói đấy!

Ăn kèm với bánh ướt sẽ phần thịt heo được thái mỏng và ướp gia vị đậm đà rồi đem đi nướng chín cho lên bánh. Có chỗ thì sẽ ăn kèm với thịt heo quay với lớp da giòn rụm, thịt mềm béo.

Độ ngon của bánh ướt còn tùy thuộc vào hương vị nước mắm thì mới đánh giá được. Nước mắm pha với ớt, tỏi giã nhuyễn, thêm chút đường, vắt thêm vài giọt chanh theo công thức bí mật để tạo được độ sánh sệt vừa phải và các hương vị được cân bằng lại với nhau.

Giá cả dao động: 15.000 – 30.000 đồng/ dĩa

Địa chỉ ăn món bánh ướt ở Huế:

Bánh ướt - Huế

7 Bún thịt nướng – Huế

Nghĩ đến Huế, bạn sẽ nghĩ ngay đến một xứ Huế thơ mộng, yên bình với những món ăn cung đình, cao lương mỹ vị vô cùng nổi tiếng, ấy vậy mà những món ăn bình dân từ các gánh hàng rong cũng mang đến một nền văn hóa – ẩm thực rất riêng đến vùng đất cố đô này, trong đó không thể thiếu bún thịt nướng.

Bún thịt nướng đã quá phổ biến khi mà ở đâu cũng thấy. Thế nhưng đến Huế, bạn sẽ cảm nhận được cái khác, không chỉ là món ăn ngon mà nó còn tinh hoa trong nền ẩm thực xứ Huế.

Tô bún thịt nướng đầy ắp những sợi bún trắng phau dai mềm cùng phần rau xanh tươi mát. Thịt nướng được tẩm ướp theo công thức gia truyền nên mang hương vị đậm đà, không lẫn với chỗ nào khác. Thịt sau khi nướng vẫn giữ được độ mềm, săn chắc cùng mùi thơm tỏa ra từ các gia vị ướp.

Giá cả dao động: 8.000 – 20.000 đồng/ tô

Địa chỉ ăn món bún thịt nướng ở Huế:

Bún thịt nướng - Huế

8 Mì Quảng – Đà Nẵng

Một món ăn đặc sản Đà Nẵng không quá xa lạ với nhiều người, nhưng để thưởng thức được một tô mì Quảng -ngon đúng vị, bạn sẽ không thể tìm thấy tại bất cứ đâu trừ Quảng Nam – Đà Nẵng, do chính tay người bản xứ nấu.

Đến với Đà Nẵng thì chỉ cần vài bước là bạn đã có thể dễ dàng bắt gặp những quán bán mì Quảng lớn, nhỏ hay cả những khu chợ, những con hẻm nhỏ thì quầy mì Quảng nào cũng đều đông nghẹt khách. Chỉ vậy thôi là đủ để biết món ăn nổi tiếng và phổ biến đến thế nào rồi đúng không nào!

Một tô mì Quảng đầy đủ sẽ gồm có tôm, thịt gà hoặc thịt heo được xếp gọn gàng trong tô. Bên cạnh đó là sợi mì Quảng to, dày được thấm đều nước dùng đậm đà, béo ngậy của mỡ, vàng óng vô cùng bắt mắt. Ăn chung với mì Quảng sẽ là bánh đa giòn rụm được bẻ nhỏ rồi trộn cùng với mì hoặc bẻ nhỏ rồi chấm riêng với phần nước dùng.

Giá cả dao động: 15.000 – 30.000 đồng/ tô

Địa chỉ ăn món mì Quảng ở Đà Nẵng:

Mì Quảng - Đà Nẵng

9 Gỏi cá Nam Ô – Đà Nẵng

Ở Đà Nẵng có một đặc sản cá cực kỳ quyến rũ người ăn mà bất cứ ai khi đến du lịch nơi đây nếu bỏ qua món ngon này thì vô cùng uổng phí, đó chính là món gỏi cá Nam Ô luôn làm chiều lòng mọi khẩu vị, ngay cả những ai khó tính nhất đấy!

Gỏi cá Nam Ô được đặt tên theo làng chài Nam Ô, bởi ở Nam Ô là nơi đánh bắt cá nên cá ở đây lúc nào cũng tươi ngon. Vì thế mà món gỏi chỉ ngon và ngọt khi được ăn đúng chỗ thôi đấy. Cá thường dùng để làm gỏi chính là cá trích mai bởi độ ngọt thịt, mềm của cá.

Cá trích sau khi được sơ chế sạch sẽ thì sẽ chế biến theo 2 cách gỏi cá khô và gỏi cá ướt. Gỏi cá khô sẽ được trộn với thính, vừng rang, đậu phộng rang, bánh tráng nướng giã nhỏ cùng nhiều gia vị đặc trưng khác.

Còn đối với gỏi cá ướt thì sau khi đã được làm sạch, cá trích sẽ mang ướp với gừng, riềng, tỏi và ớt băm nhuyễn rồi ngâm trong nước dùng pha với nước mắm.

Ngoài ra, bí quyết không thể thiếu để món gỏi này thêm thơm ngon đó chính là ở nước chấm. Nước chấm sền sệt ở đây được làm theo công thức gia truyền nên khi chấm với gỏi cá bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm, béo bùi của vừng, đậu phộng rang cùng với vị mặn của nước mắm, cay the từ ớt.

Giá cả dao động: 70.000 – 90.000 đồng/ phần

Địa chỉ ăn gỏi cá Nam Ô ở Đà Nẵng:

Gỏi cá Nam Ô - Đà Nẵng

10 Bánh tráng cuốn thịt heo – Đà Nẵng

Bánh tráng cuốn thịt heo sẽ là món ăn bình dị tiếp theo ở Đà Nẵng mà bạn nhất định không thể bỏ qua, mà chỉ có đến nơi này bạn mới cảm nhận được vị ngon chính hiệu của nó.

Thịt heo được sử dụng là phần thịt vai và mông nên khi luộc thịt có sẽ độ mềm cùng phần mỡ beo béo xen kẽ. Bánh tráng cuộn thì dai mềm vừa phải, cho vào một số loại rau sống tươi ngon như rau thơm, xà lách, húng quế, chuối chát, dưa leo và diếp cá.

Cắn bánh tráng cuốn thịt tới đâu, bạn sẽ bất ngờ đến đó bởi độ ngọt của các nguyên liệu hòa lại với nhau, cùng âm thanh rôm rốp, tươi giòn của rau sống.

Và chắc chắn không thể nào quên vị vua trên bàn tiệc này chính là nước chấm. Nước chấm được dùng từ mắm nêm pha chế có vị mặn ngọt đậm đà, chút vị cay nồng của ớt làm cho gỏi cuốn thịt heo trở nên ngon hơn. Một khi ăn món ăn này ở Đà Nẵng rồi thì sẽ khiến bạn vấn vương hương vị mà không chỗ nào sánh bằng đấy nhé!

Giá cả dao động: 100.000 – 140.000 đồng/ phần

Địa chỉ ăn bánh tráng cuốn thịt heo ở Đà Nẵng:

Bánh tráng cuốn thịt heo - Đà Nẵng

11 Cao lầu – Hội An

Đã đến Đà Nẵng thì đừng quên dành ra một ngày để vui chơi, ăn sập cả Hội An nhé. Và món ăn đầu tiên trong danh sách mà bạn nhất định phải ghé đó là cao lầu – món ăn đặc sản được xem như là niềm tự hào của văn hóa ẩm thực tại Phố Cổ Hội An đấy!

Lý do vì sao món ăn này lại đặc biệt đến thế vì ngay từ chính những khâu chuẩn bị chuẩn bị nguyên liệu đều được người dân tỉ mỉ, chọn lựa. Để làm ra sợi cao lầu dai, mềm và có mùi thơm đặc trưng của loại gạo miền Trung đó thì họ phải chọn lựa kĩ từng hạt gạo, sau đó ngâm gạo trong nước tro để có được màu vàng nghệ bắt mắt. Cuối cùng sử dụng chính những bàn tay đó để nhào nặn sợi cao lầu theo bí quyết riêng của mỗi người.

Một tô cao lầu sẽ gồm có thịt xá xíu được tẩm ướp đậm vị, thịt mềm với màu đỏ gạch vô cùng hấp dẫn. Kế đến là cho thêm một ít cao lầu được cắt thành các miếng vuông chiên vàng giòn, rắc thêm chút đậu phộng rồi rưới nước sốt lên và giờ thì việc tiếp theo đó là cao lầu đánh gục mọi vị giác với những ai thưởng thức phải món ăn đấy nhé!

Giá cả dao động: 15.000 – 30.000 đồng/ tô

Địa chỉ ăn cao lầu ở Hội An:

Cao lầu - Hội An

12 Cơm gà Tam Kỳ – Quảng Nam

Không chỉ có mì Quảng, cao lầu mà món cơm gà Tam Kỳ cũng là một món đặc sản Tam Kỳ, Quảng Nam đã làm nên thương hiệu cho ẩm thực xứ Quảng đó nha!

Thịt gà được sử dụng là gà ta nên phần thịt săn chắc, dai, ngọt thịt được xé sợi và bóp với hành tây, rau răm cùng một ít nước mắm để ăn kèm với cơm gà cho không bị ngấy.

Đặc biệt phần xương gà sẽ được người nấu tận dụng để nấu nước dùng gà, nên phần nước canh đi kèm trong, có độ ngọt thanh tự nhiên. Ngoài ra phần nước dùng gà này sẽ dùng để nấu với cơm cùng một ít mỡ gà nên khi cơm chín sẽ có vị thơm, beo bèo từ mỡ gà và vị ngọt từ nước hầm xương.

Giá cả dao động: 35.000 – 50.000 đồng/ phần

Địa chỉ ăn cơm gà Tam Kỳ ở Quảng Nam:

Cơm gà Tam Kỳ - Quảng Nam

13 Bánh xèo – Quảng Ngãi

Khác với bánh xèo Đà Nẵng, thì bánh xèo Quãng Ngãi thường nhỏ hơn, cỡ bằng một bàn tay của người lớn. Đặc biệt bánh xèo Quảng Ngãi không dùng bột nghệ để pha với bột nên bánh sau khi chín sẽ vẫn giữ được màu trắng của bột gạo.

Đến với bánh xèo Quảng Ngãi thì Điện máy XANH tin chắc rằng bạn sẽ ăn không chỉ một cái đâu nhé. Vỏ bánh xèo có độ mềm, giòn vừa phải, ráo dầu nên khi ăn sẽ ít ngán hơn so với các loại bánh xèo khác.

Về phần nhân của bánh xèo thì khá đơn giản, chỉ còn một ít thịt heo xào và tôm đất, giá, thế nhưng cuốn thử một cái bánh xèo với bánh tráng, rau sống. Sau đó chấm với nước mắm chua ngọt nữa là sẽ khiến bạn thích mê kiểu bánh xèo Quảng Ngãi này đấy nhé!

Giá cả dao động: 6.000 – 10.000 đồng/ cái

Địa chỉ ăn bánh xèo ở Quảng Ngãi:

Bánh xèo - Quãng Ngãi

14 Bánh đập – Quảng Ngãi

Nếu đã thử qua các hàng bánh xèo mà bỏ qua các hàng bánh đập thì sẽ là một tiếc nối rất lớn khi ghé thăm Quảng Ngãi đấy nhé!

Bánh đập là sự kết hợp tinh tế giữa món bánh ướt và bánh tráng nướng Quảng Ngãi. Để làm được món bánh này không hề dễ chút nào khi người đầu bếp phải đặt cả tâm huyết vào món bánh đập. Người làm bánh sử dụng loại gạo tẻ thơm, có độ dai vừa phải để bánh có vị ngọt bùi, mặt bánh trắng tinh, láng để lên trên. Bên dưới sẽ là cái bánh tráng nướng được nướng vàng đều và có kích thước vừa phải.

Khi ăn bạn sẽ “đập” bánh ra và kẹp trên tay phần bánh ướt và bánh tráng lại chấm với mắm nêm. Lúc này, bạn sẽ “bùng nổ” vị giác ngay bởi vị giòn rụm của bánh tráng hòa với độ dẻo, mịn, của bánh ướt. Thêm đậu phộng bùi bùi cùng vị béo ngậy của mỡ hành và vị cay tê tê của mắm nêm. Tất cả đã hòa quyện lại với nhau tạo nên một trải nghiệm khó quên tại Quảng Ngãi đấy!

Giá cả dao động: 6.000 – 10.000 đồng/ cái

Địa chỉ ăn bánh đập ở Quảng Ngãi:

Bánh đập - Quảng Ngãi

15 Bánh canh hẹ – Phú Yên

Bánh canh hẹ Phú Yên – món ăn chống chỉ định cho team “ghét hẹ” đó nha bởi khi ăn món bánh canh này bạn sẽ phải dùng hết cả “thanh xuân” để vớt “cái thứ màu xanh” ấy ra khỏi tô đấy!

Thế nhưng trong mắt những thực khách yêu thích món này thì tô bánh canh hẹ Phú Yên không khác gì một bức tranh đồng quê với màu xanh bát ngát của đồng cỏ cùng hương vị mộc mạc, dân dã đúng với tính cách của người dân Phú Yên nói riêng và những người con mộc mạc của miền Trung nói chung.

Bánh canh hẹ nóng hổi, thơm lừng với phần nước dùng trong, đậm đà và ngọt thanh của hẹ và xương ống. Sợi bánh canh được làm từ bột gạo nên có độ dai mềm vừa phải. Chả cá được quết từ nhiều loại cá khác nhau rồi đem chiên lên nên khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, béo của cá và sự dai dai sần sật trong miệng với lớp da vàng đều bên ngoài.

Giá cả dao động: 20.000 – 30.000 đồng/ tô

Địa chỉ ăn bánh canh hẹ ở Phú Yên:

Bánh canh hẹ - Phú Yên

16 Bánh hỏi lòng heo – Phú Yên

Đâu phải cứ đặc sản là sẽ là một món ăn thịnh soạn, mỹ vị khi mà dưới những đôi tay mộc mạc cùng sự chế biến đơn giản của người dân xứ Nẫu vẫn khiến biết bao thực khách mê mệt bởi hương vị mà món ăn đem đến.

Bánh hỏi lòng heo chỉ đơn giản là phần bánh hỏi được xếp cuộn lại trên dĩa, cho thêm chút mỡ hành lên trên. Bên cạnh là bộ lòng heo gồm tim, gan, dồi, lòng được luộc chín kĩ ăn kèm với rau sống. Chấm thêm với nước mắm chua chua, mặn mặn hoặc mắm nêm và chút ớt cay nồng vẫn đã tạo nên một hương vị quá đỗi hấp dẫn.

Giá cả dao động: 15.000 – 30.000 đồng/ phần

Địa chỉ ăn bánh hỏi lòng heo ở Phú Yên:

Bánh hỏi lòng heo - Phú Yên

17 Bún cá dầm – Nha Trang

Bún cá dầm, món ăn luôn dễ gây hiểu lầm cho những “tấm chiếu chưa trải” khi mà tưởng đây là món bún với cá dầm. Thế nhưng bún cá dầm thật ra có một ý nghĩa khác đấy nhé!

Cá sẽ được lựa chọn từ nhiều loại cá khác nhau, tùy theo công thức của người bán như cá bè, cá bò hoặc cá ngừ. Sau đó cá làm sạch, gỡ hết xương rồi dầm cho cá nhuyễn ra để nấu nước lèo. Nên nước lèo của món bún sẽ mang hương vị độc đáo riêng.

Tô bún cá dầm nóng hổi với nước dùng trong, ngọt thanh và chút mặn mặn từ cá biển. Sợi bún mềm, nhỏ ăn kèm với nước lèo là đủ để khiến bạn no căng rồi đấy. Ngoài ra có quán sẽ cho thêm chả cá hoặc sứa để tô bún thêm hấp dẫn.

Giá cả dao động: 20.000 – 30.000 đồng/ phần

Địa chỉ ăn bún cá dầm ở Nha Trang:

Bún cá dầm - Nha Trang

18 Nem nướng – Nha Trang

Nem nướng Nha Trang là một trong những món đặc sản nổi tiếng nhất nhì tại đây mà bất kì du khách nào đến du lịch cũng phải thử qua một lần. Nem nướng được bày bán rất nhiều từ những con hẻm nhỏ hoặc bán lề đường với vài chiếc bàn, ghế nhựa hoặc sang trọng hơn là được bán tại nhà hàng. Tuy nhiên dù ở đâu thì khách vẫn cứ nườm nượp ra vào không ngớt.

Nem nướng được làm từ thịt heo, nêm nếm gia vị đậm đà, phết đều tay để khi nướng nem sẽ có độ dai hơn. Nem nướng ngon nhất là khi được nướng trên bếp than hồng với hương thơm lan tỏa, nghi ngút cả một con đường.

Một mẹt nem nướng đầy đủ sẽ gồm có nem nướng, chả ram, bánh tráng cùng nhiều loại rau sống ăn kèm. Cuốn tất cả lại với nhau và chấm với nước chấm mắm nêm cùng vị bùi bùi của đậu phộng rang giã nhuyễn. Cắn thử một miếng bảo sẽ cảm nhận được vị giòn ngọt của rau, âm thanh rộp rộp từ chả ram chiên giòn, nước chấm đậm đà.

Giá cả dao động:50.000 – 90.000 đồng/phần

Địa chỉ ăn nem nướng ở Nha Trang:

Nem nướng Nha Trang

19 Bún sứa – Nha Trang

Nha Trang không chỉ nổi tiếng bởi vẻ đẹp tự nhiên của biển mà còn nổi tiếng ở những món ăn ngon nữa đấy, phải kể đến nhất là bún sứa. Chính vì thế chuyến đi của bạn chắc chắn sẽ thêm phần trọn vẹn khi bạn đã thưởng thức được món bún sứa tại Nha Trang đấy!

Một tô bún cá sứa nghi ngút khói, ú nụ với đủ các loại topping đầy ắp trên bề mặt tô bún. Thịt sứa tươi, trắng trong khi ăn sẽ nghe được ngay âm thanh giòn sần sật, vui miệng. Ngoài ra bún sứa còn có thêm thịt cá ngọt, chắc thịt và không thể thiếu chính là chả cá. Thêm chút màu sắc từ cà chua, hành lá để món ăn thêm bắt mắt.

Giá cả dao động: 50.000 – 90.000 đồng/phần

Địa chỉ ăn bún sứa ở Nha Trang:

Bún sứa - Nha Trang

20 Bánh căn – Đà Lạt

Còn gì tuyệt vời bằng một buổi sáng lành lạnh ở Đà Lạt được ăn ngay một dĩa bánh căn nóng hổi, béo ngậy từ lòng đỏ trứng gà. Nhúng hẳn cả miếng bánh căn vào trong tô nước mắm mặn mặn, béo ngậy mỡ hành kèm theo một ít xíu mại mềm ngon, được nêm nếm vừa phải. Tất cả được kết hợp cực kì hợp rơ với nhau khiến bạn cảm giác như có thể bằng đầu một ngày mới với tràn đầy sức sống.

Chính vì thế mà không còn quá xa lạ khi các hàng bánh căn – đặc sản Đà Lạt dù cho nhỏ, hẹp hay phải chờ quá lâu vẫn không ngăn cản được bước chân của những thực khách mỗi khi đến Đà Lạt đúng không nào!

Giá cả dao động: 25.000 – 30.000 đồng/ phần

Địa chỉ ăn bánh căn ở Đà Lạt:

Bánh căn - Đà Lạt

21 Lẩu thả – Phan Thiết

Cuối cùng là ghé vào thành phố biển Phan Thiết để thưởng thức món lẩu thả đặc sản Phan Thiết nữa để hoàn thành chuyến đi về miền Trung cùng Điện máy XANH thôi nào.

Ngày trước, món lẩu thả ở Phan Thiết được người dân Phan Thiết ăn khá giản dị khi sẽ gồm những nguyên liệu mà ngày hôm đó đánh bắt được cho vào nồi rồi đun sôi, nêm nếm thêm gia vị. Tuy nhiên giờ đây món lẩu thả đã được chăm chút kĩ hơn khi khâu nguyên liệu cũng được chọn lựa kĩ càng.

Trong đó nguyên liệu chính sẽ là cá mai được bắt tươi mới trong ngày, ướp chút gia vị như tỏi, ớt rồi xếp ra dĩa. Đặc biệt món lẩu thả được trình bày từng nguyên liệu trong bắp chuối để đại diện cho những chiếc thuyền đánh cá – hình ảnh không thể thiếu ở những vùng biển.

Cuối cùng là cho từng nguyên liệu ưa thích ra chén, chan nước lẩu lên trên và thưởng thức thôi nào. Điểm nhấn của món lẩu này sẽ là bí kíp làm món nước sốt được làm từ nước mắm pha với tỏi, ớt, me khô, đậu phộng theo một tỉ lệ nhất định. Từ đó đã chó ra món ăn mang đủ 5 hương vị cay, chua, mặn, đắng, ngọt vô cùng hấp dẫn.

Giá cả dao động: 200.000 – 250.000 đồng/ phần

Địa chỉ ăn lẩu thả ở Phan Thiết:

Lẩu thả - Phan Thiết

Qua bài viết trên, Điện máy XANH đã đem đến 21 món ăn đặc sản miền Trung vô cùng nổi tiếng, nhất định phải ăn một lần trong đời để tận hưởng được tròn vị các món ăn đặc sản tại những tỉnh thành ở miền Trung mà khi có dịp ghé thăm bạn đừng nên bỏ qua. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn nhé!

Biên tập bởi Nguyễn Đào Minh Cát Đằng • 12/07/2021

View more information: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/top-21-mon-an-dac-san-mien-trung-noi-tieng-an-mot-lan-la-nho-11496

Related Articles

Trả lời

Back to top button