Top 21 món ăn đặc sản Hà Nội thơm ngon nổi tiếng nhất định phải thử

Các thông tin về các địa điểm ăn, mức giá,… sau đây được cập nhật vào ngày 12/08/2021

1 Phở

Nếu có dịp đến với thủ đô Hà Nội, thì bạn không nên bỏ qua món phở tại đây. Từ lâu, phở Hà Nội đã trở thành nét văn hóa ẩm thực của thủ đô và còn là biểu tượng ẩm thực của quốc gia được nhiều người biết đến.

Dạo quanh sáng sớm trên những con phố tại Hà Nội, bạn sẽ ngửi thấy hương thơm nồng nàn từ nồi nước dùng phở.

Người nấu phải hầm xương khá lâu, kèm theo các gia vị bí truyền của mỗi người mà nước dùng phở vẫn đảm bảo độ trong vắt nhưng lại có vị ngọt thơm đặc trưng đến khó cưỡng.

Bát phở ngun ngút khói trong thời tiết se lạnh vào buổi sáng. Sợi bánh phở trắng, dẻo nhưng không mềm nát, thấm đều nước dùng có hương vị ngọt từ thành phần chính là xương bò.

Đầu hành được chần vừa chín tới, giữ được độ ngọt mà lại không có vị hăng khó chịu. Thịt mỡ gầu giòn, dai vừa phải, kèm với chút vị cay của ớt, chua nhẹ của chanh. Ngoài ra, bạn có thể ăn kèm với ít rau thơm, ngò gai và giá trụng để tăng thêm hương vị thanh đạm cho món phở.

Giá cả dao động: 30.000 – 60.000 đồng/tô

Địa chỉ ăn món phở ở Hà Nội:

  • Phở Thìn – 61 Đinh Tiên Hoàng, Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Phở Sướng – 24B Ngõ Trung Yên, phố Đinh Liệt, Hàng Bạc, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Phở gia truyền Bát Đàn – 49 Bát Đàn, Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 Phở

2 Bún đậu mắm tôm

Bún đậu mắm tôm cũng là đặc sản Hà Nội mà bạn có thể bắt gặp trong nhiều quán ăn vỉa hè từ phong cách bình dị cho đến sang trọng. Mỗi suất bún đậu gồm có đậu phụ chiên vàng, nem rán, dồi chiên, thịt chân giò, lòng lợn,… Và nhất là chả cốm (đặc sản Hà Nội), kèm với mắm tôm và rau sống.

Vị béo, giòn và thơm của miếng đậu phụ chiên vàng, rồi được chấm cùng với vị mặn ngọt, cay cay từ mắm tôm ắt hẳn bạn sẽ mê mẩn với món ăn này.

Không những thế, những lát chân giò thịt cũng rất mềm, lòng và dồi lợn thì dai giòn, nem rán và chả cốm chiên thì không chê vào đâu được.

Tất cả những nguyên liệu trên mẹt bún đậu mắm tôm chắc chắn sẽ chinh phục được những du khách khi đến Hà Nội.

Giá cả dao động: 30.000 – 150.000 đồng/mẹt

Địa chỉ ăn món bún đậu mắm tôm ở Hà Nội:

Bún đậu mắm tôm

3 Cháo sườn

Nếu có dịp đến hà Nội, bạn có thể thưởng thức cháo sườn bất kì khi nào trong ngày. Cháo sườn của người địa phương thường kèm theo quẩy, rắc thêm khá nhiều tiêu và ớt bột để kích thích vị giác khi ăn.

Gạo được xay nhỏ và nấu cùng với sườn cho đến khi nào cháo mịn nên có vị ngọt từ nước xương và vị béo bùi từ hạt gạo.

Ngoài ra, ở một số quán còn biến tấu thêm khi cho vào cháo sườn: ruốc heo, ruốc cá, thịt nạc dăm rim nước mắm hoặc lươn kho nghệ, kèm chút hành phi rang.

Món cháo sườn có lẽ gắn với tuổi thơ của rất nhiều người Hà Nội vì món cháo rất dễ ăn, dù là người lớn tuổi hay trẻ nhỏ.

Giá cả dao động: 25.000 – 35.000 đồng/tô

Địa chỉ ăn món cháo sườn ở Hà Nội:

Cháo sườn

4 Bún chả

Bún chả Hà Nội trở nên nổi tiếng hơn từ thời điểm có một vị Tổng thống Mỹ đã ghé ăn thử món này trong chuyến đến thăm Việt Nam. Hơn nữa, bạn có thể bắt gặp nhiều quán bún chả trên khắp các nẻo phố và xóm chợ tại khu vực thủ đô Hà Nội, chứng tỏ đây là món ăn đặc sản mà bạn không thể bỏ qua.

Người ta sử dụng thịt lợn nạc vai để băm, tẩm ướp đầy đủ gia vị, vo thành viên và nướng trên than hoa. Sau đó, chả được cho vào hẳn chén nước mắm chua ngọt, có kèm ít đồ chua, và phục vụ với dĩa bún tươi và rau sống riêng. Bạn có thể cho thêm tỏi băm, ớt băm, hạt tiêu xay và dấm thanh để tăng hương vị khi thưởng thức.

Giá cả dao động: 30.000 – 45.000 đồng/phần

Địa chỉ ăn món bún chả ở Hà Nội:

Bún chả

5 Bún thang

Bún thang cũng rất nên ăn thử, nó không chỉ là đặc sản khi nhắc đến ẩm thực Hà Nội mà còn là món ăn nổi tiếng về sự cầu kì, tinh tế khi phải sử dụng đến 20 nguyên liệu để chế biến.

Nước dùng cho bún thang cần phải trong nhưng vẫn đảm bảo được vị ngọt thanh từ xương và khô mực nướng, đặc biệt là sự xuất hiện của tinh dầu cà cuống để giúp món bún thang có hương vị đặc trưng hơn.

Bún thang cũng là tác phẩm nghệ thuật đầy màu sắc với lớp bún tươi sợi nhỏ phía dưới, kèm với màu sắc vàng của thịt gà, trứng tráng; màu hồng phớt của giò lụa; màu đen của nấm;… Và màu xanh của hành, rau răm bày trên bề mặt bún.

Không những thế, ăn bún thang còn kèm với ít mắm tôm, giấm, tỏi, ớt và hạt tiêu xay.

Giữa thời tiết se lạnh của Hà Nội, bạn hãy thưởng thức một bát bún thang nóng hổi để cảm nhận được hương vị tinh túy này nhé!

Giá cả dao động: 30.000 – 70.000 đồng/tô

Địa chỉ ăn món ở bún thang Hà Nội:

Bún thang

6 Bánh giò

Bánh giò được làm từ bột gạo tẻ, có phần nhân bên trong là hỗn hợp thịt và mộc nhĩ được tẩm ướp vừa ăn.

Đây là món ăn vặt mà ít gây ngán, bạn có thể ăn trực tiếp bánh giò sau khi tháo lớp lá bên ngoài, hoặc theo cách ăn của người địa phương là cho vào đĩa và thêm topping khác như chả lụa, giò thủ, chả cốm,… hay thịt xiên, kèm với dưa và chút tương ớt.

Giá cả dao động: 10.000 – 15.000 đồng/cái

Địa chỉ ăn món bánh giò ở Hà Nội:

Bánh giò

7 Chả cá Lã Vọng

Chả cá Lã Vọng cũng trở thành món ăn đặc sản của Hà Nội được làm từ cá lăng và cá quả (cá lóc) là chủ yếu. Sau đó, thái miếng vừa ăn, đem tẩm ướp gia vị (gồm có nghệ, nước cốt riềng, mẻ và hạt tiêu), nướng sơ trên củi than và rán lại trong chảo trước khi thưởng thức.

Thịt chả cá chắc, dai, vị hơi béo, thơm phức khi được xào trên chảo, cùng với thì là và ít rau thơm. Khi ăn, bạn gắp miếng cá ra bát, ăn kèm với bún (hoặc bánh đa nướng), rau thơm và rưới ít mắm tôm (đã được pha với đường, rượu trắng, ớt và nước cốt chanh).

Nhai và cảm nhận tất cả các nguyên liệu này, bạn sẽ công nhận vì sao món chả cá Lã Vọng lại ngon đến nức tiếng như vậy.

Giá cả dao động: 120.000 đồng – 180.000 đồng/phần

Địa chỉ ăn món chả cá Lã Vọng ở Hà Nội:

Chả cá Lã Vọng

8 Chả rươi

Chả rươi được làm từ những con rươi có kích thước lớn, màu xanh và khỏe để tạo nên món chả rươi có vị ngọt tự nhiên và béo.

Hỗn hợp nguyên liệu để làm ra món chả rươi gồm có trứng vịt, trứng gà, thịt ba chỉ, hành hoa, lá lốt, lá gừng, nước mắm và bột ngọt, đặc biệt nhất là vỏ quýt để khử bớt mùi tanh của rươi.

Vì thế, khi cắn một miếng chả rươi, bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ bên ngoài giòn, bên trong là hỗn hợp chả ngọt, beo béo và thoảng hương thơm của vỏ quýt.

Món chả rươi thường được ăn kèm với bún tươi, rau sống và chấm với nước mắm chua cay.

Giá cả dao động: 10.000 đồng – 15.000 đồng/miếng

Địa chỉ ăn món chả rươi ở Hà Nội:

  • Cửa hàng chả rươi Hưng Thịnh – 1 Hàng Chiếu, Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Bún chả rươi Hằng Béo – 244 Lò Đúc, Đống Mác, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Chả mực Thoan – Chả rươi – Chả cá – Ruốc Tôm – Mắm tép – Mực khô – 14 Phố, Trần Hưng Đạo, Hàng Bài, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Chả rươi

9 Cốm

Mùa thu Hà Nội, bạn sẽ thấy trên phố tràn ngập nhiều món ăn đặc sản được làm từ cốm, như xôi cốm, bánh cốm, kem cốm, chả cốm,… Và cốm xào. Hạt cốm xanh mơn mởn, dẻo và thơm phức khi được nấu lại mang vị ngọt thanh rất đặc trưng.

Du khách đến đây nhất định phải thử một lần với các sản phẩm làm từ cốm để cảm nhận được vị thơm ngon của một loại nông sản mà thiên nhiên ban tặng cho người nông dân nơi đây.

Giá cả dao động: 250.000 – 280.000 đồng/kg

Địa chỉ ăn món cốm ở Hà Nội:

  • Cốm Làng Vòng Bà Hoản – Số 36, Ngõ 63, Đường, Xuân Thủy, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
  • Làng Cốm Mễ Trì – Ngách 70 Ngõ 116 Phố Miếu Đầm, Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội
  • Cốm Làng Vòng gia truyền Bà Khà – Ngõ 35 ngách 5/19 tổ 21, Trần Thái Tông, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội

Cốm

10 Bánh cuốn Thanh Trì

Bánh cuốn Thanh Trì góp phần tạo nên nét đặc sắc cho nền ẩm thực Tràng An nói riêng và Hà Nội nói chung.

Lớp bánh được làm từ hạt gạo tẻ ngon, ngâm khoảng 3 tiếng trước khi đem xay nhuyễn và được tráng với lớp bánh mỏng. Bên trong là phần nhân thịt heo băm và nấm tai mèo được tẩm ướp và xào xơ.

Những miếng bánh cuốn nhìn trông hấp dẫn với lớp hành mỡ được thoa bên ngoài, kèm với chả lụa nổi tiếng ở làng Ước Lễ và kèm với rau húng thơm ở làng Láng, chấm kèm với nước mắm mặn ngọt và vị cay của chút ớt băm, sẽ mang lại hương vị khó quên nếu như bạn có dịp ăn thử bánh cuốn Thanh Trì chính gốc tại Hà Nội.

Giá cả dao động: 20.000 đồng – 35.000 đồng/dĩa

Địa chỉ ăn món bánh cuốn Thanh Trì ở Hà Nội:

Bánh cuốn Thanh Trì

11 Bánh tôm

Bánh tôm cũng là món ăn đặc sắc khi bạn có dịp đi du lịch Hà Nội và dễ dàng bắt gặp món ăn quen thuộc này trên nhiều con phố của thủ đô.

Bánh tôm được chiên vàng, giòn rụm, con tôm không quá to nhưng thịt lại rất chắc và tươi. Khi ăn bánh tôm, thì không thể thiếu rau sống và chấm kèm với nước mắm chua ngọt đâu nhé.

Thưởng thức bánh tôm nóng hổi vào những ngày trời mưa rả rích hay thời tiết se lạnh của Hà Nội thì còn gì bằng!

Giá cả dao động: 25.000 – 40.000 đồng/phần

Địa chỉ ăn món bánh tôm ở Hà Nội:

Bánh tôm

12 Nộm bò khô

Nộm bò khô không chỉ là món ăn quen thuộc của các bạn trẻ mà còn trở thành món ăn đặc sản Hà Nội mà du khách không nên bỏ qua.

Đu đủ được bào sợi có độ dày vừa phải, kèm với nhiều lát bò khô thái miếng, đậu phộng rang, rau thơm và chan một ít nước mắm chua ngọt, chỉ cần trộn đều lên là có thể thưởng thức ngay thôi.

Vị giòn của đu đủ hòa lẫn với vị dai mềm của thịt bò khô, chút vị mắm cay mặn, cũng đủ để bạn có được sự trải nghiệm ẩm thực thú vị nơi đây.

Giá cả dao động: 15.000 – 30.000 đồng/phần

Địa chỉ ăn món nộm bò khô ở Hà Nội:

Nộm bò khô

13 Xôi xéo

Xôi xéo không cần phải ngồi trong quán, mà chỉ cần ngồi trên ghế nhựa nhỏ, ở vỉa hè ven đường là du khách có thể thưởng thức một loại đặc sản đậm chất văn hóa ẩm thực đường phố Hà Nội.

Hạt nếp cái hoa vàng đã làm cho món xôi xéo trở nên đặc biệt – dẻo, thơm và còn có màu vàng đặc trưng của nghệ.

Đậu xanh được hấp và giã nhuyễn, rồi bo lại thành viên tròn to. Khi ăn, thì thái những lát mỏng để phủ lên xôi xéo, rắc ít hành phi vàng để làm cho món xôi hấp dẫn hơn. Đặc biệt, xôi xéo được bọc trong lá sen hoặc lá chuối để giữ cho hương vị xôi được lâu và thơm ngon.

Giá cả dao động: 15.000 – 20.000 đồng/phần

Địa chỉ ăn món xôi xéo ở Hà Nội:

Xôi xéo

14 Kem Tràng Tiền

Kem Tràng Tiền cũng là món kem nổi tiếng khi nhắc đến Hà Nội, không quá cầu kì so với món kem hiện nay nhưng hương vị kem Tràng Tiền đã trải qua nhiều thế hệ mà vẫn không làm thay đổi hương vị vốn có từ thời năm 1958.

Có lẽ vị dẻo thơm của cốm đặc trưng nơi đây, hay với bí quyết riêng từ khâu chọn lọc nguyên liệu và chế biến của cửa hàng mà đã tạo nên hương vị độc đáo cho món kem Tràng Tiền. Một thương hiệu kem gắn liền với biết bao tuổi thơ của những người dân Hà thành.

Giá cả dao động: 10.000 – 12.000 đồng/que

Địa chỉ ăn món kem Tràng Tiền ở Hà Nội:

Kem Tràng Tiền

15 Bánh dày

Bánh dày là món bánh vô cùng quen thuộc và gần gũi với người dân Việt Nam bất kể vùng miền. Nhưng ít ai biết món bánh này chính là 1 trong những đặc sản nổi tiếng của mảnh đất thủ đô không biết tự lúc nào và đó chính là bánh dày Quán Gánh.

Để làm ra những chiếc bánh dày thơm ngon, người ta phải lựa chọn nguyên liệu thật tỉ mỉ từ khâu lựa nếp cho đến lá gói. Nếp phải là loại nếp sạch, dẻo thơm; còn lá gói bánh phải là lá chuối hoặc lá dong có màu xanh non.

Không chỉ là miếng bánh dày kẹp lát chả lụa bên trong mà chúng ta vẫn thường biết mà bánh dày còn có rất nhiều loại như: bánh dày chay, bánh dày nhân ngọt, bánh dày nhân mặn, bánh dày gấc đỏ.

Mỗi loại đều mang cho mình 1 hương vị riêng hấp dẫn mà bạn không nên bỏ lỡ nếu có dịp đến Hà Nội nhé!

Giá cả dao động: 25000 – 39.000 đồng/gói

Địa chỉ ăn món bánh dày ở Hà Nội:

Bánh dày

16 Sấu

Sấu không chỉ đơn giản là đặc sản trứ danh của Hà Nội mà nó còn là thức quà của tuổi thơ, của những mảnh ký ức không thể nào quên.

Cứ mỗi độ vào thu là quanh các con phố Hà Nội, đâu đâu cũng thấy người ta bày bán những quả sấu chín vàng, căng mọng. Sấu có vị chua đặc trưng nhưng hậu vị đọng lại khiến người ta khó mà quên được.

Những món ăn hấp dẫn mà bạn có thể chế biến từ sấu phải kể đến như: canh sấu bổ dưỡng, nước sấu giải nhiệt mùa hè, món ăn vặt sấu dầm muối ớt, mứt sấu.

Món nào cũng ngon, cũng có hương vị đặc trưng riêng để rồi khi trót yêu thích thứ quả này bạn sẽ hiểu được vì sao sấu lại có ý nghĩa đến thế đối với người dân Hà Thành.

Giá cả dao động: 30.000 – 55.000 đồng/kg

Địa chỉ thưởng thức sấu ở Hà Nội:

Sấu

17 Trà sen

Không phải tự nhiên mà người ta gọi trà sen là thức quà tinh túy của Hà Nội. Đó là bởi vì để tạo nên trà thành phẩm phải trải qua biết bao công đoạn tỉ mỉ, khéo léo.

Sen làm trà phải là sen Bách Diệp màu hồng, có nhiều nụ và cánh hoa. Không những thế người ta còn phải hái sen từ lúc còn sương sớm để đảm bảo được hương vị tươi thơm của trà.

Sau đó, người ta phải cẩn thận tách rời gạo sen nhưng phải thật nhanh tay để sen không nát và giữ nguyên được mùi hương.

Cuối cùng là phải ủ gạo sen đủ 7 lần rồi sấy mới hoàn thành. Trà sen mới uống thoạt đầu sẽ có vị chát, sau đó đọng lại sẽ là vị ngọt đượm và hương thơm nhẹ nhàng, dễ chịu từ hoa sen.

Giá cả dao động: 250.000 – 400.000 đồng/kg

Địa chỉ uống trà sen ở Hà Nội:

Trà sen

18 Cà phê trứng

Cà phê trứng là thức uống tưởng chừng mới lạ của Hà Nội nhưng thật ra đã có từ lâu đời.

Quả không ngoa khi nói rằng đây là món thức uống mà bất cứ ai cũng sẽ dễ dàng bị đánh gục ngay lần đầu thưởng thức.

Sự kết hợp hoàn hảo từ vị béo ngậy của lòng đỏ trứng, vị ngọt của đường hòa cùng vị đắng đặc trưng của cà phê tạo nên món cà phê trứng độc đáo và riêng biệt mà chỉ Hà Nội – Việt Nam mới có được.

Cũng chính vì lý do này mà món cà phê trứng của Việt Nam trở nên nổi tiếng và vinh dự xuất hiện trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều năm 2019 và được đăng tải trên đài CNN của Mỹ.

Giá cả dao động: 35.000 – 50.000 đồng/ly

Địa chỉ uống cà phê trứng ở Hà Nội:

Cà phê trứng

19 Phở cuốn

Nhắc tới phở là nhắc ngay tới Hà Nội. Ngoài nổi tiếng với món phở bò quốc dân thì phở cuốn cũng là 1 trong những món mà bạn không nên bỏ qua khi đến thủ đô.

Khác với phở nước là sợi phở dài, nhỏ ăn cùng nước dùng và thịt bò, rau thơm, giá thì phở cuốn là miếng bánh phở to với nhân bên trong là thịt heo hoặc bò, rau xà lách, rau mùi, dưa leo, chả lụa được cuốn lại thật chặt.

Chấm 1 miếng phở cuốn vào nước chấm chua chua ngọt ngọt, cay cay rồi từ từ thưởng thức để cảm nhận trọn vẹn hương vị từ bánh phở mềm, dai, lát thịt thơm ngon cùng rau thanh mát vô cùng tuyệt vời!

Giá cả dao động: 35.000 – 50.000 đồng/phần

Địa chỉ ăn món phở cuốn ở Hà Nội:

Phở cuốn

20 Bún ốc

Dù nguyên liệu và cách chế biến có phần đơn giản nhưng để tạo ra món bún ốc thơm ngon không phải ai cũng làm được.

Tô bún ốc trứ danh Hà Nội phải có phần nước dùng đậm đà xen lẫn vị chua thanh của cà chua, thịt ốc giòn dai, sần sật ăn cùng với rau sống càng ngon hơn gấp bội.

Dù cho bạn có là người Hà Nội chính gốc hay khách du lịch lần đầu được thưởng thức bún ốc thì cũng không thể cưỡng lại mùi hương gây nghiện của món ăn này.

Giá cả dao động: 30.000 – 40.000 đồng/tô

Địa chỉ ăn món bún ốc ở Hà Nội:

  • Bún ốc Cô Thêm – 6 Hàng Chai, Hàng Mã, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Bún ốc cô Huệ – 43 Nguyễn Siêu, Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Quán bún ốc Nguội – Số 17 ngõ, 136 Tây Sơn, Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội

Bún ốc

21 Lòng nướng

Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những hàng quán bán lòng nướng ngay tại các con phố ở Hà Nội.

Những miếng lòng được nướng trên bếp vàng ươm, thơm lừng, ăn vào là cảm nhận ngay độ dai, giòn xen lẫn vị béo ngậy hấp dẫn cực kỳ! Lòng nướng thường được chấm cùng nước mắm, mắm tôm hoặc muối tiêu chanh để tăng thêm hương vị tùy thuộc vào sở thích của từng người.

Vào những buổi tối se se lạnh hay mưa phùn mà được quây quần bên bếp lửa và thưởng thức món lòng nướng bên những người thân yêu thì tuyệt vời biết mấy!

Giá cả dao động: 70.000 – 100.000 đồng/phần

Địa chỉ ăn món lòng nướng ở Hà Nội:

Lòng nướng

Hy vọng với Top 21 đặc sản Hà Nội thơm ngon, nổi tiếng nhất định phải thử mà Điện máy XANH vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hơn nữa trong chuyến du lịch Hà Nội sắp tới nhé!

Biên tập bởi Nguyễn Loan Minh Trang • 12/08/2021

View more information: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/14-mon-an-dac-san-ha-noi-thom-ngon-noi-tieng-nhat-dinh-ban-06111

Related Articles

Trả lời

Back to top button