Top 10 món ngon đặc sản miền Tây làm quà nhất định phải ăn thử

1. Kẹo dừa

Kẹo dừa miền Tây mà nổi tiếng nhất là kẹo dừa Bến Tre, kẹo dẻo mềm, béo ngậy, dậy mùi sữa dừa đặc trưng.

Ngày nay kẹo dừa truyền thống được biến tấu thành nhiều loại khác nhau như kẹo dừa sầu riêng, kẹo dừa cacao, kẹo dừa lá dứa,… mỗi loại đều thơm ngon, hấp dẫn với giá cả rất phải chăng.

Nếu bạn đến tham quan các điểm du lịch như Cồn Phụng, Lan Vương, Cồn Lân,… đừng quên mua một ít kẹo dừa về làm quà nhé.

Kẹo dừa có giá khá rẻ chỉ khoảng 50.000đ 1 gói.

kẹo dừa

2. Nem Lai Vung

Nhắc đến đặc sản Đồng Tháp thì không thể bỏ qua nem Lai Vung, đây là loại nem chua được làm tại tại huyện Lai Vung, Đồng Tháp.

Nem Lai Vung làm từ thịt heo quết nhuyễn trong cối đá, trộn với da heo thái thật mỏng, tiêu, ớt, lót bằng lá vông rồi gói lại bằng lá chuối, để lên men 3 – 4 ngày là có thể sử dụng.

Món nem đỏ hồng bắt mắt gói trong lá chuối xanh rì, vị chua cay mặn ngọt hài hòa trong chiếc nem xinh xắn, ăn hoài không ngán.

Giá nem chua Lai Vung dao động từ 30.000đ – 90.000đ cho 10 chiếc nem.

nem Lai Vung

3. Mắm

Nhắc đến các món ăn đặc trưng miền Tây không thể không nhắc đến các loại mắm. Mắm miền Tây đa dạng, phong phú như mắm cá lóc, mắm cá linh, mắm tép, mắm ba khía,…

Mắm miền Tây có loại ăn sống không qua chế biến, có loại phải nấu chín, dù là loại nào món mắm miền Tây cũng dễ gây nghiện nhờ hương vị đậm đà, đặc trưng.

Mắm miền Tây tùy loại mà giá dao động trừ vài chục đến trên 100.000đ cho 1kg mắm.

Mắm cá rô phi

4. Bánh tráng sữa

Bánh tráng sữa thơm mềm, beo béo, ngọt ngào nước cốt dừa đặc trưng của miền Tây Nam Bộ. Để thêm phần hấp dẫn bánh tráng sữa được bổ sung thêm sầu riêng, đậu xanh,… tạo nên hương vị không thể nào quên.

Bánh tráng sữa miền Tây mà ngon nhất là bánh tráng sữa sản xuất tại Bến Tre, giá lại khá rẻ dưới 100.000đ để bạn có thể mua làm quà biếu.

Bánh tráng sữa

5. Quả mây gai

Quả mây gai có xuất xứ từ Thái Lan và nhập về được nhập về An Giang qua đường biên giới Campuchia. Quả mây gai có lớp vỏ ngoài màu nâu xù xì, thịt quả chua chua, ngọt ngọt và rất thơm khiến bạn thử một lần là nhớ mãi.

Quả mây gai chỉ có thể để được vài ngày nên bạn muốn mua về làm quà hãy chọn những quả chín vừa tới để không bị dập nát trong quá trình vận chuyển.

Mây gai có giá khoảng 80.000/kg, được bán nhiều nhất tại An Giang.

Qủa mây gai

6. Bánh pía

Bánh pía đã khá phổ biến trên cả nước nhưng ngon nhất phải kể đến bánh pía Sóc Trăng, bánh có lớp vỏ nhiều lớp thơm mềm, nhân bên trong nhiều loại như sầu riêng, đậu xanh, trứng muối,… để bạn lựa chọn tùy theo khẩu vị.

Bánh Pía có giá khoảng 80.000đ/nửa kg, không hề đắt cho loại bánh có cách làm công phu, hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

Bánh pía

7. Bánh tét lá cẩm

Bánh tét lá cẩm có một lớp vỏ màu xanh, tiếp đến là màu tím lá cẩm bắt mắt, đặc biệt ngoài nhân bánh đậu xanh thịt truyền thống, bánh còn có nhân trứng muối, lạp xưởng hay nhân ngọt như chuối, đậu ngọt. Ngoài ra bánh còn có vị béo của nước cốt dừa tạo nên hương vị không thể nhầm lẫn.

Nếu bạn đến Bến Tre thì đừng quên mua vài đòn bánh tét lá cẩm để thưởng thức và làm quà nhé, vì đây là nơi đầu tiên sản xuất loại bánh độc đáo này đó.

Tùy vào loại nhân mà bánh tét lá cẩm có giá khoảng 100.000đ/đòn.

Bánh tét lá cẩm

8. Khô cá

Miền Tây chằng chịt kênh rạch là nơi sinh sống của rất nhiều loại cá, nhờ đó mà khô cá miền Tây cũng rất phong phú, đa dạng. Nổi tiếng nhất có lẽ là khô cá lóc ở vùng Chợ Mới, Thoại Sơn, An Giang, khô lóc mềm, ngọt thịt ăn cùng cơm trắng hay làm gỏi, dân dã mà thật ngon.

Khô cá lóc đúng chuẩn có giá khá cao từ 300 – 400.000đ/kg, loại giá thấp hơn thường làm từ cá dạt, không ngon.

Khô cá lóc

9. Lạp xưởng Cần Đước

Lạp xưởng Cần Đước, Long An được làm theo lối thủ công, tận dụng nguồn nắng tự nhiên để làm khô một phần trong quá trình lên men. Món lạp xưởng hấp dẫn nhờ ngoài vị ngọt béo còn có vị chua của thịt lên men.

Đây là loại lạp xưởng tươi nên khi mua về bạn cần cất ngay vào tủ lạnh, bảo quản ở nhiệt độ dưới 4 độ C, khi sử dụng thì lấy ra chế biến.

Giá của lạp xưởng Cần Đước dao động từ 200.000 – 300.000đ/kg

Lạp xưởng Cần Đước

10. Trái cây miệt vườn

Miền Tây là thủ phủ của các loại trái cây nhiệt đới như chôm chôm, nhãn, sầu riêng, xoài,… trái cây hái tại vườn bao giờ cũng tươi ngọt hơn, vì vậy đừng quên mua một ít trái cây về làm quà nếu như bạn đến miền Tây nhé!

Trái cây miền Tây

Trên đây là top 10 đặc sản miền Tây để thưởng thức và mua về làm quà. Đừng quên thử ngay nếu có dịp du lịch miền Tây nhé!

Biên tập bởi Nguyễn Dạ Thu Thảo • 28/01/2021

View more information: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/top-10-mon-ngon-dac-san-mien-tay-song-nuoc-lam-qua-nhat-dinh-06887

Related Articles

Trả lời

Back to top button