Tổng hợp các loại rau rừng phổ biến và được ưa chuộng ở Việt Nam

1 Rau dớn

Rau dớn là một loài thực vật thuộc họ quyết, trông giống như dương xỉ, thường mọc hoang tại các vùng núi cao hoặc ở gần khu vực sông suối.

Thời điểm mùa xuân chuyển sang mùa hạ cũng là thời điểm rau dớn đâm chồi. Lúc này, người dân miền núi sẽ đi hái về để chế biến thành nhiều món ăn dân dã, thơm ngon như: rau dớn xào tỏi, xào bò, xào lá đu đủ hoặc trộn gỏi.

Trong Đông y, loại rau này có tính mát nên có tác dụng giải độc, giải nhiệt, lưu thống máu, chữa táo bón và chứng mất ngủ.

Hiện nay, rau dớn trên thị trường có giá thành khá cao, dao động khoảng từ 170.000 – 200.000 đồng/kg. (Giá được cập nhật vào tháng 7/2021).

Rau dớn

2 Rau thối

Rau thối là một loài thực vật dây leo, thường mọc hoang trong các khu rừng ở tỉnh Sơn La, Điện Biên.

Chúng có màu xanh thẫm, lá kép, mọc đối xứng với nhau. Thân cây và cành lá có nhiều gai nhọn, toả mùi hôi nồng khó chịu.

Sau khi khéo léo hái lá cây rau thối xong, người dân sẽ mang về chế biến thành nhiều món ngon như: món canh, món xào, món gỏi hoặc làm rau ăn kèm với thịt trâu, thịt lợn, cá nướng,…

Hiện nay, rau thối đang có giá thành dao động khoảng từ 65.000 – 90.000 đồng/kg (Giá cập nhật vào tháng 7/2021).

Rau thối

3 Rau rêu đá

Rau rêu đá là một thức quà mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất Tây Bắc. Loại rau này thường mọc quanh những tảng đá ở sông suối. Thông thường, người dân chỉ hái rau mọc ở chỗ nước sạch để ăn.

Sau khi loại bỏ tạp chất xong, người dân sẽ mang rêu đá đi thái nhỏ để làm món luộc, món xào hoặc nướng với lá chuối. Mùi vị thơm ngọt đặc trưng, lạ miệng của loại rau này dần trở nên nổi tiếng, thu hút đông đảo thực khách gần xa.

Hiện nay, rau rêu đá đang được đồng bào nơi đây bày bán với giá dao động từ 20.000 – 30.000 đồng/kg (Giá cập nhật vào tháng 7/2021).

Rau rêu đá

4 Rau càng cua

Rau càng cua (Tên tiếng anh: Peperomia pellucida) là một loài thực vật họ hồ tiêu, thường mọc dại ở những nơi có khí hậu nhiệt đới.

Đặc điểm của loài rau này là thân thấp, cao khoảng 20 – 40cm, thân chứa nhớt, lá nhỏ có hình trái tim.

Ngày nay, rau càng chua được nhiều người ưa chuộng bởi có vị ngọt chua đồng điệu, dai giòn, thích hợp làm gỏi rau càng cua, món rau càng cua xào, món canh,..

Tại chợ, cửa hàng thực phẩm hay hệ thống siêu thị, rau càng cua đang có giá dao động khoảng từ 7.000 – 10.000 đồng/kg (Giá cập nhật vào tháng 7/2021).

Rau càng cua

5 Rau tầm bóp

Rau tầm bóp (Tên tiếng anh: Physalis angulata) là một loài thực vật họ cà, thường mọc dại ở ven bờ ruộng, nương rẫy.

Thân của loài cây này thường rũ xuống, xung quanh là các lá hình bầu dục, mọc so le.

Rau tầm bóp có vị đắng nhưng để lại hậu ngọt nơi đầu lưỡi, thường được dùng để chế biến món xào, món luộc hoặc làm rau ăn kèm với món lẩu.

Không chỉ mang hương vị thơm ngon, loại rau này còn có tác dụng chữa trị các bệnh dạ dày, giải nhiệt và trị mụn nhọt rất tốt.

Hiện nay, rau tầm bóp đang được bày bán ở chợ với giá dao động khoảng từ 40.000 – 60.000 đồng/kg (Giá cập nhật vào tháng 7/2021).

Rau tầm bóp

6 Rau ngót rừng (rau sắng)

Rau ngót rừng hay còn gọi rau sắng, thường mọc dại trong các khu rừng hoặc trên vách núi cao.

Chúng có màu xanh thẫm, óng ả, trông giống như rau ngót trồng nhưng lá dài và mảnh hơn.

Rau ngót rừng mang vị ngọt, dai, đậm đà hơn rau ngót trồng, thường được dùng để nấu canh với tác dụng bồi bổ rất tốt.

Giá của loại rau này cũng khá cao, dao động khoảng từ 150.000 đồng – 200.000 đồng/kg. Riêng loại rau ngót rừng chùa Hương nổi tiếng có giá lên đến vài triệu đồng một kí (Giá cập nhật vào tháng 7/2021).

Rau ngót rừng (rau sắng)

7 Rau tiến vua

Rau tiến vua hay còn gọi rau cần biển, rau công sôi, thường mọc tại các vùng ven biển miền Trung.

Loại rau này có thân lá đôi, to bằng ngón tay út, thân mềm và có màu xanh xám nhẹ.

Mang hương vị thơm ngon đậm đà, rau tiến vua thường được dùng để muối chua, xào thịt bò, hoặc làm gỏi,…

Bạn có thể mua loại rau này ở các chợ, siêu thị hay trang thương mại điện tử với giá dao động khoảng từ 280.000 – 300.000 đồng/kg (Giá cập nhật vào tháng 7/2021).

Rau tiến vua

8 Rau bò khai

Rau bò khai còn được biết với cái tên: rau dạ hiến, rau nghiến, rau ngót leo, mọc nhiều ở một số tỉnh vùng núi phía Bắc, đặc biệt là Lạng Sơn.

Thân của loại rau này có thể dài tới 10m, to bằng đầu đũa, chia thành nhiều đốt. Lá có hình trụ, màu xanh non, mọc xen kẽ với nhau.

Sỡ dĩ có cái tên bò khai là bởi loại rau này có mùi hơi khai. Chính vì thế mà khi chế biến, người ta thường vò qua nhiều lần với nước cho bớt mùi, rồi đem đi làm thành nhiều món ăn đơn giản như: bò khai xào tỏi, xào trứng, canh thịt băm,…

Hiện nay, rau bò khai đang được bán trên các vỉa hè ở Hà Nội với giá dao động khoảng từ 40.00 – 50.000 đồng/kg (Giá cập nhật vào tháng 7/2021).

Rau bò khai

9 Rau lủi

Rau lủi hay còn gọi là kim thất, thường mọc trong các khu rừng ở Gia Lai, Tây Nguyên.

Đặc điểm của loại rau này là lá dày, cuống ngắn, đầu lá nhọn, mọc so le và toả mùi hương như thuốc bắc.

Rau lủi có vị ngọt mát, rất kích thích vị giác nên thường được người dân dùng để chế biến món xào, nấu canh tôm hoặc luộc chấm với nước mắm.

Giá của loại rau này dao động khoảng từ 55.000 – 65.000 đồng/kg (Giá cập nhật vào tháng 7/2021).

Rau lủi

10 Rau mầm đá

Rau mầm đá thường mọc ở những khu vực có khí hậu lạnh, điển hình như Sa Pa. Loại rau này có kích thước khá to, hình dạng trông như búp măng tre. Thời tiết càng lạnh thì rau mầm đá lại càng ngon và ngọt.

Thông thường, người dân tại các khu vực miền núi thường dùng rau để làm món luộc, xào thịt bò, muối chua ngọt để ăn với cơm trắng.

Hiện nay, bạn có thể mua rau mầm đá ở Sa Pa hoặc các trang thương mại điện tử chuyên bán rau củ xứ lạnh với giá dao động khoảng từ 35.000 – 45.000 đồng/kg (Giá cập nhật vào tháng 7/2021).

Rau mầm đá

11 Lá giang (lá lồm)

Lá giang (Tên khoa học: Aganonerion polymorphum) hay còn gọi lá lồm, giang chua là một loại thực vật thuộc họ họ La bố ma, thường mọc hoang dại ven rừng núi.

Chúng có đặc điểm: hình trái xoan ngọn giáo, chóp nhọn, gốc tù, mặt trên xanh đậm còn mặt dưới có màu xanh nhạt.

Vì có vị chua thanh tự nhiên, nên lá giang thường được dùng để chế biến các món ăn thơm ngon như: lẩu cá kèo, lẩu bò, canh chua, canh gà, xào thịt trâu, thịt bò,…

Hiện nay, bạn có thể mua lá giang ở các điểm chợ, hoặc các trang thương mại điện tử với giá thành dao động khoảng từ: 80.000 – 100.000 đồng/kg (Giá cập nhật vào tháng 7/2021).

Lá giang (lá lồm)

12 Rau sao nhái

Rau sao nhái là một loại đặc sản thiên nhiên của vùng đất Tây Nguyên. Chúng có vị chua chua, ngọt ngọt, toả hương thơm của quả xoài, rất kích thích vị giác.

Người dân nơi đây thường dùng rau sao nhái để làm món gỏi, món xào, nấu canh hoặc làm rau sống ăn với lẩu, bánh xèo và các món cuốn – trộn.

Rau sao nhái

13 Rau quế vị (xá xị)

Bên cạnh sao nhái, quế vị cũng là một loại rau đặc sản của Tây Ninh. Chúng có tên khoa học là Limnophila rugose, thân thấp, cao khoảng 40cm. Lá quế vị có kích thước lo, bên trên phủ một lớp lông mịn, thơm nồng mùi xá xị.

Nhờ mang hương vị cay nồng đặc trưng, mà rau quế vị thường được dùng để gia tăng hương vị cho các món cuốn, món nướng và món lẩu gà,…

Rau quế vị (xá xị)

14 Lá Đọt Cóc

Đọt Cóc (Tên khoa học: Spondias dulcis L) là một loại cây thân mộc, cao khoảng 8 – 18m, thường mọc ở tỉnh Tây Ninh.

Lá của loại cây này có dạng kép, dài khoảng 20 – 60cm, mép có răng cưa, màu xanh thẫm, thường mọc ở ngọn nhánh.

Lá Đọt Cóc có vị hơi chát, thường được dùng để ăn với bánh tráng cuốn, nấu canh hoặc cắt nhỏ để bóp gỏi.

 Lá Đọt Cóc

15 Rau Đọt Mọt

Đọt Mọt (Tên khoa học: Cynometra ramiflora Linn) là một loài cây thân gỗ, phát triển trong các khu rừng ngập mặn ở Việt Nam.

Lá Đọt Mọt có dạng có lá kép chẵn, hình trái xoan ngược hoặc hình lưỡi liềm, đầu lá nhọn hoặc lõm tròm.

Mang hương vị chua chua, ngọt ngọt nên lá Đọt Mọt thường được dùng làm rau, ăn với cá bống, cá cơm và bánh xèo.

Rau Đọt Mọt

16 Rau đọt choại

Rau đọt choại hay còn gọi rau chạy, là một loài thực vật họ dây leo, mọc hoang dại ở khu vực miền Tây sông nước.

Đọt choại có hương vị ngọt thanh tự nhiên, khi nấu chín tiết chất nhầy như đậu bắp, thường được người dân dùng làm rau sống hoặc xào với thịt bò, nấu canh chua, nhúng lẩu,…

Hiện nay, loại rau này đang được bán ở chợ hoặc các trang thương mại điện tử với giá dao động khoảng từ 60.000 – 80.000 đồng/kg (Giá cập nhật vào tháng 7/2021).

Rau đọt choại

17 Lá bứa

Cây bứa (Tên khoa học: Garcinia oblongifolia Champ. ex Benth) là một loài cây gỗ thường xanh, mọc hoang tại các khu rừng của tỉnh Hà Tuyên, Vĩnh Phú, Quảng Nam, Đà Nẵng, Tây nguyên và khu vực ven sông Nam bộ.

Lá bứa có đuôi nhọn, chóp dài, mặt trên nhẵn bóng và mang vị chua thanh tự nhiên. Chính vì thế, người ta thường mang loại lá này về để nấu canh chua là chính.

Lá bứa

18 Rau bí bái

Bí bái (Tên khoa học: Acronychia Pedunculata) là một loài cây gỗ, thân cây nhỏ và có màu xanh, thường mọc trong các khu rừng ở Hoà Bình, Vĩnh Phúc,… và các tỉnh phía Nam.

Lá của loài cây này có hình trái xoan thuôn dài, nhẵn, toả mùi hương thoang thoảng của xoài. Người dân thường hái lá bí bái về để làm rau ăn sống hoặc bóp gỏi, xào thịt,… Không những thơm ngon, loại rau này còn có tác dụng trị cảm rất tốt.

Rau bí bái

19 Chòi mòi

Chòi mòi (Tên khoa học: Antidesma ghaesembilla Gaertn) là một loài cây gỗ nhỏ, mọc hoang ven rừng và một số vùng đồng bằng.

Lá của loài cây này có hình bầu dục (một vài lá có hình tim), mặt trên nhẵn còn mặt dưới phủ một lớp lông mịn như nhung.

Lá chòi mòi có vị chua, hơi chát nên thường được để làm rau ăn sống, làm món luộc, món xào và cả món canh.

Chòi mòi

20 Rau đắng biển

Đắng biển (Tên khoa học: Bacopa monnieri Scrophulariaceae) thường mọc hoang tại các kênh rạch, sông suối, đầm lầy hoặc ven bãi biển.

Lá của loài cây này có hình trái xoan, không cuống, mọng nước, mùi thơm và vị rất đắng.

Ngoài dùng để chế biến món ăn, rau đắng biển còn được nghiền nát hoặc phơi khô để làm thuốc chữa trị một số bệnh.

Rau đắng biển

21 Lá lụa

Lá lụa là lá của cây lụa, là một loại cây thân gỗ có chiều cao từ 15 – 30m. Người ta thường chọn những lá non có màu trắng, xanh nhạt cho đến hơi đỏ tía để thưởng thức như một loại rau thông thường.

Lá lụa có hình trái xoan ngược, khi còn non thì lá mỏng và mềm như lụa. Khi ăn sẽ cảm nhận được hương thơm và vị chua nhẹ rất đặc trưng.

Bạn dễ dàng tìm mua được loại lá này ở các chợ nông thôn, một số siêu thị, các chợ nông sản hoặc các trang thương mại điện tử với giá thành cực kỳ dễ chịu.

lá lụa

Trên đây là thông tin về các loại rau rừng phổ biến ở Việt Nam mà Điện máy XANH cung cấp đến bạn. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều hiểu biết về các loại rau này nhé!

Biên tập bởi Phạm Thị Phượng Nhiên • 29/07/2021

View more information: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/tong-hop-cac-loai-rau-rung-pho-bien-va-duoc-ua-chuong-o-viet-12056

Related Articles

Trả lời

Back to top button