Tổng hợp các loại rau cải phổ biến giúp hội chị em đảm đang tự tin vào bếp

1 Cải thảo

Cải thảo là một loài thuộc họ Cải có nguồn gốc từ Trung Quốc và còn có các tên gọi khác như cải bao, cải cuốn hay cải bắp tây.

Cải thảo có màu sắc bên ngoài trông khá giống với bắp cải với phần cuống có màu trắng, phần lá bên ngoài có màu xanh đậm và những lá non bên trong mang màu xanh nhạt.

Với vị giòn ngọt đặc trưng, cải thảo thường được sử dụng trong các món canh, món xào, món lẩu hay làm kim chi – món ăn đặc trưng của nền ẩm thực Hàn Quốc.

Vì là loại cây dễ trồng và có chứa nhiều chất dinh dưỡng như: ít calories, giàu carbohydrate và chất đạm,.. tốt cho sức khỏe nên cải thảo hiện nay đã được trồng ở nhiều nước trên thế giới và đặc biệt là các nước Đông Á hay Đông Nam Á.

Cải thảo

2 Cải ngọt

Cải ngọt là loại rau thân thảo thuộc họ Cải có nguồn gốc từ Trung Quốc, Ấn Độ và hiện nay đã được trồng phổ biến tại nhiều nơi của nước ta.

Cải ngọt có thân cây màu xanh trắng, tròn và cao khoảng 16 – 20cm. Lá cải to tròn, màu xanh mướt và hơi mỏng.

Vì là loại rau dễ trồng, dễ thích nghi nên bạn có thể trồng cải ngọt quanh năm. Tuy nhiên để đạt được năng suất và chất lượng rau tốt nhất, bạn nên trồng cải ngọt vào mùa khô khoảng từ tháng 1 – tháng 5 dương lịch.

Cải ngọt có thể sử dụng đa dạng từ các món canh, món xào, món hấp như: cải ngọt xào thịt bò, cải ngọt xào tỏi, canh cải ngọt thịt bằm,… đều mang đến hương vị ngọt mát, hấp dẫn cho món ăn.

Cải ngọt

3 Cải bẹ xanh

Cải bẹ xanh là loài thực vật thuộc họ Cải với xuất xứ từ Trung Quốc và còn có các tên gọi khác như: cải xanh, cải canh, cải cay hay giới tử.

Thời gian sinh trưởng cải bẹ xanh thường là 40 – 50 ngày sau khi gieo hạt, thân cải có kích thước to – nhỏ khác nhau tùy vào giống trồng cũng như thời điểm thu hoạch. Lá cải có màu xanh đậm hay xanh nõn lá chuối.

Cải bẹ xanh mang vị hơi cay, đăng đắng có tác dụng giải cảm hàn, thông đàm, lợi khí,… hiệu quả nên thường được sử dụng trong các món canh như canh cải bẹ xanh nấu tôm tươi,… hay món xào: cải bẹ xanh xào tỏi,… đều rất được yêu thích.

Cải bẹ xanh

4 Cải thìa

Cải thìa cũng là một loại cây thuộc họ cải có cùng họ với cải thảo hay cải bẹ xanh và còn có tên gọi khác như: cải bẹ trắng, cải chíp hay bạch giới tử. Ngoài ra cải thìa còn có tên gọi tiếng anh là bok choy được du nhập từ Trung Quốc sang các nước phương Tây.

Cải thìa có phần cuống dày màu trắng, nhiều gân và mọng nước, lá màu xanh, to tròn và có hình giống cái thìa nên được mọi người gọi là cải thìa.

Tùy theo điều kiện thời tiết và thổ nhưỡng mà cải thìa có thể phát triển cao tới 23 – 30cm, lá cải to có màu xanh đậm.

Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị cải thìa giòn ngọt, tính mát nên rất phù hợp trong việc chế biến các món như: canh cải thìa nấu xương heo, cải thìa xào nấm rơm, cải thìa xào dầu hào,… và đặc biệt đây là loại thực phẩm rất tốt cho những phụ nữ mang thai nữa đấy!

Cải thìa

5 Cải ngồng

Rau cải ngồng là một loại cây thân thảo thuộc chi Brassica, họ Cải, có nguồn gốc từ Trung Quốc và còn có tên gọi khác là cải hoa Trung Quốc.

Cải ngồng có thân mọc thẳng, tùy vào loại giống và điều kiện trồng mà cải có chiều cao trung bình khoảng 10 – 40cm. Một cây cải ngồng có khoảng 7 – 8 lá to, dài khoảng 15 – 20cm, có màu xanh mướt.

Cải ngồng có vị ngọt, tính mát với hàm lượng khoáng chất và các vitamin dồi dào có tác dụng hỗ trợ rất tốt trong quá trình giảm cân, tăng cường hệ miễn dịch, điều trị bệnh hen suyễn,…

Cải ngồng

6 Cải bó xôi

Cải bó xôi thuộc họ Dền có nguồn gốc từ các nước Trung Á và Tây Nam Á. Sau đó loại rau này đã được du nhập sang Việt Nam và trồng nhiều tại các miền núi cao, nhiệt độ trung bình thấp hoặc vụ mùa đông ở đồng bằng Bắc Bộ.

Nhìn bên ngoài, cải bó xôi và cải ngọt sẽ khiến nhiều người nhầm lẫn vì có nhiều đặc điểm khá giống nhau. Tuy nhiên cần phân biệt cải bó xôi có gốc cây màu đỏ tía với phần lá dày, màu xanh sẫm và thon.

Cải bó xôi còn có các tên gọi: rau chân vịt, rau bina hoặc bắp xôi. Với hàm lượng dinh dưỡng cao vốn có, cải bó xôi thường được sử dụng trong chế biến các món như: salad rau cải bó xôi, nước ép cải bó xôi, canh cải bó xôi thịt gà băm,… đều rất ngon và bổ dưỡng.

Cải bó xôi

7 Cải cúc – tần ô

Cải cúc là một loại rau lá thuộc họ Cúc và có nhiều tên gọi khác như: tần ô, rau cúc, cúc tần ô, đồng cao hay xuân cúc với nguồn gốc từ Địa Trung Hải và khu vực Đông Nam Á.

Cải cúc là cây thân thảo sống quanh năm. Tuy nhiên mùa cải cúc thông thường rơi vào từ tháng 1 đến tháng 3 và được thư hoạch sau 30 – 35 ngày gieo hạt.

Với chiều cao trung bình cây từ 0.4 – 0.6m mà tùy vào điều kiện khí hậu hay cách trồng trọt mà cải cúc có thể cao đến 1.2m. Cây phân thành nhiều nhánh có màu xanh lục, lá cây mềm, ôm vào thân và chẻ thành hình lông chim so le nhau.

Cải cúc được trồng lấy hoa và thân lá non làm thực phẩm để chế biến thành các món: canh cải cúc nấu tôm tươi, canh cải cúc nấu xương, rau cải cúc xào tỏi,…

Cải cúc - tần ô

8 Cải xoăn

Cải xoăn hay còn gọi là borecole thuộc loại rau họ Cải và được mệnh danh “vua của các loại cải” bởi đây là loại rau xanh siêu tốt cho sức khỏe.

Có nhiều loại cải xoăn: cải xoăn Kale, cải Kale Lacinato, cải Kale Trung Quốc, cải Kale Baby,… nên chúng có thể có màu xanh hoặc màu tím, dạng lá thẳng hoặc lá xoăn tùy loại.

Trong đó, phổ biến là loại cải xoăn Kale có lá màu xanh, hơi cứng và thường được sử dụng trong các món: salad cải xoăn, sinh tố chuối cải xoăn, sinh tố cải xoăn,…

Cải xoăn

9 Cải cầu vồng

Cải cầu vồng còn gọi là cải Thụy Sĩ, củ cải seakale, củ cải lá hoặc củ cải bạc, là một loại rau thuộc cây thân thảo của nhóm Flavescens, có nguồn gốc từ các nước phương Tây.

Các lá cải mọc so le và phiến lá có nhiều vết nhăn nhưng khi sờ vào bạn sẽ cảm thấy khá láng mịn. Đường gân lá có nhiều màu sắc sặc sỡ như màu của 7 sắc cầu vống.

Cuống lá thường có màu trắng nhưng các nhà nông thường ưa chuộng trồng nhiều giống cải có cuống lá màu vàng và màu đỏ hơn.

Cải cầu vồng khi ăn sẽ có vị hơi đắng, cay và mặn nên thường được sử dụng trong các món salad, món xào, nấu súp,…

Cải cầu vồng

10 Cải rổ

Cải rổ là loại rau ăn lá còn được biết đến với tên gọi là rau cải làn có phần lá cải dày, phẳng, màu xanh bóng.

Là loại rau dễ trồng vì có thể chịu được sương gió, độ ẩm và tiêu nước tốt nên cải ngổ được trồng quanh năm. Tuy nhiên cải ngổ có vụ chính được gieo tháng 10 – tháng 12 và thu hoạch từ tháng 1 – tháng 3 hằng năm.

Trong cải rổ chứa hàm lượng chất xơ và vitamin cao nên có khả năng giảm mức cholesterol, chống lão hóa, giảm cân,… hiệu quả và thường được chế biến trong các món xào, món salad, nước ép,…

Cải rổ

11 Cải xoong

Cải xoong hay còn có tên gọi là cải xà lách xoong, xà lách xoong và với tên khoa học là Nasturtium officinale hay Nasturtium microphyllum.

Cải xoong có nguồn gốc từ các nước thuộc khu vực châu Âu và Trung Á, có thể sống được dưới nước hoặc trên cạn và thường phát triển vào mùa đông khoảng tháng 11 – tháng 3 âm lịch.

Phần thân cải xoong thường nổi trên mặt nước, lá có hình lông chim, hoa nhỏ, mọc thành cụm và có màu xanh lục hoặc màu trắng.

Vị của cải xoong hơi hăng và cay nên thường được sử dụng ưa thích trong việc chế biến các món xào, salad, ăn kèm với lẩu,…

Cải xoong

12 Cải mizuna Nhật – Cải đuôi phụng

Cải mizuna Nhật – cải đuôi phụng có nguồn gốc từ Đông Á, được sử dụng phổ biến và trồng nhiều ở Nhật Bản với tên gọi khác là rau xanh mù tạt Nhật Bản, mù tạt nhện.

Cải mizuna Nhật có màu xanh đậm, lá răng cưa gần giống với cải cúc, thân cải mỏng mang hương vị hơi cay và đắng.

Trong cải chứa hàm lượng calo thấp nhưng lại dồi dào các vitamin và khoáng chất nên đã trở thành nguyên liệu ưa thích của nhiều người trong các món canh, món salad, món xào,…

Cải mizuna Nhật - Cải đuôi phụng

13 Các loại bắp cải

Bắp cải là loài cây họ Cải có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải, được du nhập sang Việt Nam và trồng nhiều ở các tỉnh phía bắc, miền Trung và Tây Nguyên.

Bắp cải thường có hình dáng tròn đều, các lớp lá xếp chồng lên nhau và cuộn thành búp, màu sắc lá ở ngoài đậm và bên trong nhạt dần.

Có nhiều loại bắp cải như: bắp cải xanh, bắp cải tím, bắp cải trắng Bắc Hà,… mỗi loại đều mang hương vị và chất dinh dưỡng riêng tốt cho sức khỏe và có thể biến tấu đa dạng trong các món canh, món xào, trộn gỏi,…

Các loại bắp cải

Hy vọng với bài viết tổng hợp các loại rau cải phổ biến được cung cấp từ Điện máy XANH sẽ mang đến những thông tin hữu ích giúp bạn tự tin hơn trong việc vào bếp thực hiện các món ăn ngon, bổ dưỡng chiêu đãi cả nhà nhé!

Biên tập bởi Huỳnh Thị Ánh Tuyết • 26/08/2021

View more information: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/tong-hop-cac-loai-rau-cai-pho-bien-cho-cac-chi-em-tro-nen-dam-06187

Related Articles

Trả lời

Back to top button