Tổng hợp các loại ngũ cốc nguyên hạt tốt cho sức khỏe dễ mua và dễ dùng

1. Yến mạch

Là một loại ngũ cốc quen thuộc, bạn sẽ dễ dàng nhận ra yến mach với màu trắng ngả vàng, hạt dẹp, vị nhạt nhưng rất thơm. Không chỉ được tín đồ chay yêu thích, yến mạch còn là sự lựa chọn hàng đầu cho các chị em trong việc giảm cân và chăm sóc da dẻ.

Yến mạch mang đến nguồn năng lượng dồi dào với giá trị dinh dưỡng cao, chống oxy hoá, làm giảm cholesterol xấu, kiểm soát lượng đường trong máu, hỗ trợ giảm cân, làm đẹp hay chống táo bón.

Yến mạch

2. Bột mì nguyên cám

Được xay nhuyễn từ tất cả các thành phần của lúa mì bao gồm phần cám (lớp vỏ bên ngoài), phần mầm và phần nội nhũ nên bột mì nguyên cám có được hoàn toàn các chất tinh tuý và dinh dưỡng của hạt lúa mì.

Dù thời gian sử dụng ngắn và không được sử dụng phổ biến, bột mì nguyên cám vẫn là một lựa chọn yêu thích cho những ai muốn ăn ngon mà vẫn có vitamin, chất xơ hay đang trong quá trình giảm cân, ăn kiêng hay ăn keto bởi nó chứa lượng carbs tốt cho cơ thể.

Bột mì nguyên cám

3. Lúa mạch đen

Lúa mạch đen thường có ba loại bột với màu sắc là nhạt, trung bình và đậm, thế nhưng, loại đậm nhất mới là loại nguyên hạt, còn hai loại kia thường là lúa mạch được tinh chế. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý dòng chữ “nguyên cám” trên bao bì bột lúa mạch bởi một số nhà sản xuất có thể sẽ trộn lẫn bột đã được tinh chế vào.

Chất xơ trong lúa mạch đen giúp làm chậm quá trình hấp thụ carbs, ổn định lượng đường trong máu. Hơn nữa, lúa mạch đen còn có nhiều khoáng chất rất tốt cho cơ thể. Bạn có thể tham khảo về món bánh mì lúa mạch đen và thực hiện tại nhà để có thể cảm nhận rõ vị ngon cũng như hấp thụ được hết chất dinh dưỡng của loại ngũ cốc này nhé!

Lúa mạch đen

4. Kiều mạch

Được trồng rộng rãi ở nhiều nơi như Đông Nam Á, Tây Tạng, Trung Đông, Trung Á, Châu Âu, và ở Việt Nam ta, cây kiều mạch được trồng nhiều ở Hà Giang, Lạng Sơn,… để làm lương thực phụ và thức ăn trong chăn nuôi.

Cây kiều mạch, hay còn gọi là tam giác mạch, có tác dụng tiêu biểu như ổn định lượng đường trong máu, điều hoà sỏi thận, bổ sung protein, lợi tiểu, hỗ trợ sức khoẻ tim mạch,…

Kiều mạch

5. Lúa mì tấm

Không phổ biến như các loại ngũ cốc khác, lúa mì tấm được làm từ hạt lúa mì cứng với nguồn gốc ở Trung Đông. Được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn như mì pasta, cơm, hay salad. Đôi khi bạn chẳng cần phải mất công nấu chúng mà chỉ ngâm nước là được.

Là một loại ngũ cốc “nhỏ nhưng có võ”, lúa mì tấm giúp bảo vệ sức khoẻ tim mạch, cải thiện hệ miễn dịch, chiến đấu với bệnh tiểu đường,…

Tấm lúa mì

6. Hạt kê

Có rất nhiều tên gọi, cây kê còn được biết đến với tên tiểu mễ, bạch lương túc, túc cốc, cốc tử,… Không chỉ có tên đẹp, cây kê được trồng ở khắp nơi trên thế giới đặc biệt là các nước châu Á, châu Phi.

Với công dụng như chữa tiêu hoá kém, đau bụng, nôn mửa, mất ngủ, miệng khô, hạt kê được sử dụng rộng rãi. Ngoài ra, hạt kê được dùng trong nhiều món ăn ngon như cháo kê thịt gà, bánh đa kê, chè kê cũng rất ngon và bổ dưỡng đó!

Hạt kê

7. Gạo lứt

Có 4 loại gạo lứt phổ biến mà chúng ta vẫn hay sử dụng là gạo lứt đỏ, gạo lứt đen, gạo lứt tẻ và gạo lứt nếp. Mỗi loại sẽ có những hương vị khác nhau, tuy nhiên chúng đều được xay xát vừa phải, giữ được lớp vỏ cám bên ngoài giàu sinh tố và nguyên tố vi lượng.

Gạo lứt tuy không dẻo và mềm như gạo trắng, tuy nhiên, gạo mang đến cho người dùng nguồn dinh dưỡng dồi dào với chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón, ngừa ung thư. Không chỉ thế, gạo lứt còn giúp giảm cân, ngăn ngừa bệnh tim, hạ huyết áp,…

Gạo lứt

8. Hạt diêm mạch – Quinoa

Ngoài cái tên Quinoa quen thuộc, người ta còn gọi loại hạt này là hạt diêm mạch. Với xuất xứ từ vùng Nam Mỹ xa xôi, dù được cho là ngũ cốc nhưng hạt quinoa lại có chung họ với rau bina và củ cải đường đấy!

Mang trong mình hương thơm thoang thoảng mùi hạt dẻ kết hợp với mùi lúa mạch và ngô non, hạt quinoa được sử dụng phổ biến trong cộng đồng ăn chay nhờ vào nguồn protein dồi dào của chúng. Ngoài ra, hạt quinoa còn giảm nguy cơ tim mạch, hỗ trợ giảm cân, làm đẹp da và giúp trẻ hoá da.

Quinoa

9. Bắp – ngô

Đã quá thân thuộc trong đời sống của chúng ta, bắp – ngô được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn và không kém phần dinh dưỡng. Những quả bắp tươi mới, vàng ươm luôn được chọn để chế biến thành canh súp, bánh, kem,… mà chúng ta rất thích.

Vừa dễ tìm, bắp còn mang lại các giá trị dinh dưỡng cho sức khoẻ như giảm nguy cơ ung thư, giúp hệ tiêu hoá khoẻ mạnh, tăng cường vitamin A, tốt cho não,… và đặc biệt tốt cho phụ nữ đang mang thai.

Bắp - ngô

Chỉ với chút thông tin, bạn đã biết thêm được những loại ngũ cốc tốt cho sức khoẻ. Thay vì ăn vặt, bạn có thể thay thế bằng những loại ngũ cốc và kết hơp tập thể dục để vừa giúp cơ thể khoẻ mạnh, lại còn đẹp da, giảm cân, sức khoẻ ngày càng tốt hơn nữa!

*Thông tin được tham khảo và tổng hợp từ nhiều nguồn như Wikipedia, Healthline.

Biên tập bởi Nguyễn Thanh Ngân • 23/12/2020

View more information: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/tong-hop-cac-loai-ngu-coc-nguyen-hat-tot-cho-suc-khoe-de-mua-05764

Related Articles

Trả lời

Back to top button