Tổng hợp các loại măng tươi, măng tre ăn được phổ biến tại Việt Nam

1 Măng tre

Măng tre (măng ta) là phần non của cây tre, gộp chung các loại tre như tre gai rừng, tre mỡ, tre bát bộ, tre la ngà,… Loại măng tre phổ biến nhất ở nước ta có thể kể đến măng tre bát bộ, dễ dàng tìm thấy tại nhiều nơi trải dài từ Bắc chí Nam, ở cả vùng nông thôn lẫn thành thị.

Măng tre có dạng hình nón, bên ngoài có những vòng nang cứng, đầu ngọn xẻ thành những tua nhỏ, ngắn, vị ngọt nhẹ, hơi đắng.

Bạn có thể tìm mua măng tre dễ dàng tại các siêu thị, các cửa hàng thực phẩm như Bách hóa XANH, hoặc các sàn thương mại điện tử, với mức giá dao động từ 25.000 đồng – 55.000 đồng/kg tùy theo giống tre và thời điểm mùa vụ nhé. (Giá tham khảo vào tháng 8/2021)

Măng tre

2 Măng nứa

Măng nứa có nguồn gốc từ các rừng cây nứa, có nhiều ở khu vực Tây Bắc và được xem là đặc sản nơi đây. Mùa vụ măng nứa thường rơi vào khoảng tháng 7 đến tháng 10 hằng năm, đây là thời điểm măng ngon và mềm nhất.

Về hình dạng, kích cỡ măng nứa sẽ phụ thuộc phần lớn vào khí hậu và thổ nhưỡng từng địa phương. Măng nứa trung bình thường cao khoảng 10 cm, có độ giòn ngọt, khi bóc vỏ ra bên trong có màu trắng nõn đẹp mắt.

Măng nứa trên thị trường thường có 2 loại là măng nứa khô và măng nứa tươi. Măng nứa tươi vị ngọt, thơm thanh, bên trong rỗng ruột, ăn luộc chấm nước mắm hoặc dùng với các món canh hầm, món xào, đặc biệt là món măng nhồi thịt rất hợp. Còn măng khô là măng sau khi đã sơ chế và phơi khô, sử sụng làm các món canh, thường thấy trong các mâm cỗ Tết của gia đình.

Măng nứa tươi nên chọn những ngọn bé, độ dài khoảng nửa gang tay, ưu tiên những ngọn măng có cả phần ống và phần lá vì hương vị sẽ đậm đà và ngon hơn. Măng nứa khô nên lựa chọn loại măng có màu nâu đều đẹp mắt, không xuất hiện những đốm trắng trên măng.

Hiện nay, giá cả măng nứa tươi sẽ dao động khoảng 30.000 đồng – 40.000 đồng/kg tùy thời điểm mùa vụ, giá măng nứa khô sẽ dao động khoảng 200.000 đồng – 300.000 đồng/kg. (Giá tham khảo vào tháng 8/2021)

Măng nứa tươi và măng nứa khô

3 Măng vầu

Măng vầu là một đặc sản của núi rừng Tây Bắc, là phần non của cây Vầu, thường xuất hiện từ đầu tháng Chạp đến tháng Ba hoặc tháng Tư âm lịch hằng năm.

Măng vầu màu tím nhạt, thân cây có nhiều lông li ti. Loại măng này khá đặc biệt. Vị của nó chỉ ngọt khi cây măng chưa nhú khỏi mặt đất, còn nếu cây đã vươn cao rồi thì vị sẽ trở nên the đắng, độ đắng phụ thuộc vào độ cao cây. Thường đầu mùa vụ măng sẽ ngọt, ăn được luôn cả vỏ, nhưng rất khó để tìm và thu hoạch măng.

Măng vầu có thể dùng chế biến thành các món xào, hoặc mang đi luộc, nướng đều ngon và rất giòn. Nếu măng lớn thì bóc vỏ và luộc để nhả bớt vị đắng trước khi chế biến, măng đắng thường được luộc và chấm với mẻ chưng rất ngon và lạ miệng.

Để mua măng tươi bạn nên lựa chọn các đọt măng còn nguyên vỏ và nếu còn cả ngọn thì càng tốt, lưu ý không chọn đọt măng quá dài hay không còn vỏ vì vị sẽ đắng khó ăn và thịt măng mất đi độ mềm, ngọt nước.

Giá măng vầu tươi dao động từ 30.000 đồng – 40.000 đồng/kg tùy thời điểm, măng vầu khô khoảng 200.000 đồng – 300.000 đồng/kg. (Giá tham khảo vào tháng 08/2021)

Măng vầu

4 Măng sặt

Măng sặt là một loại măng đặc sản của rừng núi Tây Bắc, xuất hiện ở nhiều địa phương thuộc khu vực này nhưng măng sặt được cho là ngon nhất là măng sặt Yên Bái. Mùa măng sặt thường rơi vào tháng 3 đến tháng 4 hằng năm.

Măng sặt thuộc họ tre có kích thước nhỏ, thân thẳng, búp măng to cỡ bằng chuôi liềm. Bên trong thịt măng trắng nõn, ngọt vị và mềm, thích hợp để làm nhiều món như món luộc, món xào, món nướng, món om hoặc đơn giản là măng ngâm với giấm chua hay măng tươi chấm muối ớt chanh cũng rất đưa cơm.

Khi chọn mua măng nên ưu tiên lựa những đọt măng to, vì phần thịt sẽ nhiều, ăn ngon và thơm vị hơn.

Măng sặt tươi có giá từ 35.000 đồng – 45.000 đồng/kg tùy thời điểm, nếu trong mùa vụ giá sẽ rẻ hơn. (Giá cập nhật đến tháng 8/2021)

Măng sật

5 Măng giang

Măng giang cũng là một loại đặc sản của Tây Bắc, xuất hiện trong các khu rừng giang. Măng giang mọc thành bụi lớn, thường rất khó tìm nên măng giang khá hiếm so với các loại măng rừng khác. Mùa măng giang thường là vào tháng 8 dương lịch hằng năm.

Măng giang khá giống với măng trúc tuy nhiên ngắn hơn, bên trong có nhiều khoang, bên ngoài vỏ cứng và trơn. Lớp vỏ cứng cũng là trở ngại lớn khi chế biến món măng giang, vậy nên khi chọn mua chú ý chọn mua măng đã được bóc vỏ bạn nhé.

Thịt măng giang dày, thơm ngon, vị đậm đà, chế biến được nhiều món nhưng thích hợp nhất vẫn là ngâm chua hoặc làm nộm, gỏi vì măng giòn, không bị nát.

Giá thành của măng giang khá cao so với các loại măng khác do điều kiện thu hoạch khó khăn, măng giang tươi giá thành khoảng 100.000 đồng – 200.000 đồng/kg, còn măng giang khô giá dao động khoảng 200.000 đồng – 400.000 đồng/kg. (Giá tham khảo tháng 08/2021).

Măng giang

6 Măng lay

Măng lay là một món quà của vùng thiên nhiên Tây Bắc, nhiều nhất là ở vùng Sơn La, Điện Biên, thường xuất hiện vào tháng 7 đến tháng 10 hằng năm. Thu hoạch măng lay rất khó do măng lay mọc sâu trong rừng và địa hình hiểm trở, đặc biệt là rất nhanh hư hỏng.

Măng lay thân nhỏ, có màu vàng nhạt, bên trong đặc ruột. Thịt măng lay giòn ngọt, thơm mùi đặc trưng, chứa nhiều dưỡng chất và protein tốt cho sức khỏe.

Măng lay có thể chế biến thành nhiều món ăn như măng lay xào, nộm măng lay, nhưng hấp dẫn và lạ miệng nhất có thể kể đến măng lay luộc chấm chẩm chéo của người dân tộc Thái.

Măng lay chủ yếu bán theo từng bó, giá cả dao động từ 60.000 đồng – 80.000 đồng/kg. (Giá tham khảo tháng 08/2021)

Măng lay

7 Măng lồ ô

Măng lồ ô là cây non của loại tre lồ ô rất phổ biến ở Việt Nam, xuất hiện ở các vùng rừng núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên. Măng lồ ô vùng Tây Nguyên kích thước nhỏ hơn so với măng lồ ô khu vực phía Bắc.

Măng mọc nhiều vào mùa mưa, thân măng to tròn, đường kính 3 – 5cm, chiều dài khoảng 20cm đến 30cm, màu sắc thân măng sáng và bắt mắt.

Khi lựa chọn măng, chú ý chọn mua những ngọn măng có độ dài vừa phải, tránh lấy phần gốc vì nhiều xơ cứng, ăn không giòn thơm.

Măng lồ ô nhờ vào độ giòn ngọt mà kết hợp được với nhiều món ăn như canh măng, măng xào, măng luộc,… đều thơm ngon và mang phong vị rừng núi rất đưa cơm.

Măng lồ ô khá dễ tìm mua trên thị trường với giá dao động từ 150.000 đồng – 250.000 đồng/kg. (Giá tham khảo tháng 08/2021)

Măng lồ ô

8 Măng le

Măng le, hay còn gọi là măng búp, một đặc sản của vùng Tây Nguyên và một số khu vực Tây Bắc. Măng le dễ mọc, dễ tìm nên rất phổ biến. Mùa măng le rơi vào tháng 5 đến tháng 10, rộ nhất là vào tháng 9 đến tháng 10 hằng năm.

Măng le có kích thước nhỏ, chiều dài không quá 25cm, đường kính từ 2cm đến 4cm với lớp vỏ màu xanh nõn chuối. Phần thịt bên trong đặc ruột, giòn ngọt, giữ được độ tươi lâu đến 3 – 4 ngày nên thường được mua làm quà.

Ưu điểm của măng le là các phần đều ngon, mặc dù phần gốc hơi xơ nhưng nhìn chung không ảnh hưởng tới chất lượng món ăn. Măng le tươi dễ chế biến thành nhiều món, bạn có thể ngâm chua, xào, phơi khô hoặc luộc chấm nước mắm hoặc muối trắng mặn mà đều rất hấp dẫn.

Măng le tươi giá khoảng 100.000 đồng – 180.000 đồng/kg, măng le khô giá khoảng 250.000 đồng – 300.000 đồng/kg. (Giá cập nhật đến tháng 08/2021)

Măng le

9 Măng tây

Măng tây có nguồn gốc từ châu Âu, phổ biến nhiều ở Mỹ, Mexico, Trung Quốc nhưng hiện nay được trồng rộng rãi ở nhiều nơi tại Việt Nam. Mùa thu hoạch măng tây là mùa xuân nên măng tây còn có những tên khác là rau mùa xuân hay rau Hoàng đế.

Măng tây thân thảo, hình dạng như ngọn giáo với 3 loại màu khác biệt là xanh, trắng và tím. Thịt măng tây chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao như vitamin B6, canxi, kẽm, chất xơ, protein, vitamin C, vitamin E,…

Măng tây chế biến được đa dạng các món khác nhau như luộc, nướng, hấp, làm salad,… Tuy nhiên không nên nấu quá lâu vì có thể gây hao hụt dưỡng chất.

Măng tây hiện nay rất dễ tìm mua tại các chợ, hay các siêu thị hoặc các cửa hàng thực phẩm như Bách hóa XANH với từ 90.000 đồng đến 150.000 đồng/kg tùy loại.

Măng tây

10 Măng trúc

Măng trúc là một đặc sản chỉ có vùng rừng núi Yên Tử mới có. Măng trúc có nhiều vào mùa xuân, thân cây nhỏ và thon gọn. Măng trúc có độ giòn thơm, vị nhẫn đắng, hậu ngọt, thích hợp sáng tạo nên nhiều món ăn lạ miệng hấp dẫn.

Măng trúc có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, bên cạnh những món ngon như măng trúc nướng, măng trúc chua cay, măng trúc xào ăn cùng thịt dê hoặc thịt bê,…

Măng trúc được bán với giá từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng/kg tùy theo vụ mùa thu hoạch và kích thước của măng. (Giá cập nhật tháng 08/2021)

Măng trúc

11 Măng bương

Măng bương là loại cây thuộc họ tre, trúc, xuất hiện trải dài ở các khu vực rừng núi Việt Nam. Măng bương rừng ngon nhất là vào mùa mưa tháng 7 – 8, thân cây nở rộ to khỏe, chắc thịt, đạt độ giòn thơm đặc trưng.

Măng bương gốc khá to và kích thước lớn, vị chát nhẹ, thịt ngọt, giòn thích hợp làm nhiều món ăn khác nhau, nhưng đặc sắc nhất vẫn là măng luộc chấm muối vì nó giữ được trọn vẹn hương vị đặc trưng của đặc sản rừng núi.

Măng bương bán trên thị trường hiện nay có hai loại là măng bương tươi và măng bương khô. Măng bương tươi giá khoảng 80.000 đồng đến 120.000 đồng/kg, măng bương khô giá từ 150.000 đồng đến 250.000 đồng/kg. (Giá tham khảo tháng 08/2021)

Măng bương

Với bài viết trên, Điện máy XANH hi vọng rằng bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích về các loại măng phổ biến ở Việt Nam cũng như những gợi ý nấu ăn hay ho. Hãy thường xuyên theo dõi Mẹo vào bếp để cùng khám phá thêm nhiều kiến thức nhà bếp cùng Điện máy XANH nhé!

Biên tập bởi Lê Ngọc Thùy Dương • 05/08/2021

View more information: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/tong-hop-cac-loai-mang-tuoi-mang-tre-an-duoc-pho-bien-tai-12224

Related Articles

Trả lời

Back to top button