Tổng hợp các loài cá nước lợ phổ biến giúp bạn đảm đang hơn

[ad_1]

1. Nước lợ là gì?

Nước lợ là loại nước có độ mặn nằm giữa độ mặn của nước ngọt và nước mặn, như khu vực nước ở cửa sông, rừng đước, trong các tầng ngậm nước hóa thạch lợ hoặc có thể xuất hiện từ một số hoạt động của con người (như các dự án kỹ thuật xây dựng dân sự). Thậm chí, nước lợ cũng có thể là chất thải từ hoạt động của công nghệ năng lượng gradient độ mặn.

Nhìn chung, nước lợ không thích hợp phần lớn các loài thực vật, động vật phát triển. Có lẽ vì thế, các hoạt động làm xuất hiện nước lợ đều cần quản lý và kiểm soát chặt chẽ để không tác động tiêu cực đến sinh thái môi trường nói chung.

Nước lợ là gì?

2. Các loại cá nước lợ phổ biến

Dưới đây là một số loại cá nước lợ phổ biến mà Điện máy XANH tổng hợp, chúng có thể xuất hiện trong bữa ăn mỗi ngày mà ít khi bạn biết nhiều về môi trường sống của chúng:

Cá bớp

Cá bớp tên khoa học là Rachycentron canadum, còn gọi là cá giò hoặc cá bóp. Nó sinh sống phổ biến ở vùng biển nhiệt đới ấm Tây và Đông Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Caribe. Tùy theo môi trường sống, cá bớp có màu sắc khác nhau nhưng thường có phần bụng màu trắng.

Kích thước cá bớp khá lớn, trung bình nặng từ 5 – 10kg và tuổi thọ có thể kéo dài đến 15 năm. Thân hình thuôn dài và tròn, phần đầu khá to kèm với miệng rộng, hàm răng sắc nhọn nhưng mắt trông khá bé so với tỷ lệ cơ thể của nó. Lớp da tương đối dày và có lớp mỡ dày phía dưới da.

Vảy của cá bớp rất nhỏ và cứng, tập trung nhiều nhất ở phần gáy lưng. Vây dài và lớn ở phần lưng cùng với đuôi cá bớp khá cứng, được chia thùy ở giữa trông như hình lưỡi liềm.

Cá bớp

Cá chẽm

Cá chẽm có tên khoa học là Lates calcarifer, còn gọi là cá vược, có thể sống ở môi trường nước ngọt và nước mặn nhưng phổ biến nhất là trong vùng nước lợ.

Thân cá chẽm hình thoi và dẹt bên, chiều dài trung bình từ 19 – 25cm. Đầu nhọn, miệng rộng và hơi so le, còn răng dạng nhung và không có răng nanh. Trên nắp mang có gai cứng, vây lưng gồm có 2 vi: vi trước thường có 7 – 9 gai cứng trong khi vi sau có 10 – 11 tia mềm. Vi đuôi tròn và có hình quạt. Vẩy dạng lược có kích thước vừa phải.

Tùy theo môi trường sống, màu sắc cá chẽm có chút khác biệt. Chẳng hạn, nếu sống ở nước biển thì trên mặt lưng cá có màu nâu, phần bụng và mặt bên có màu bạc, nhưng nếu sống ở nước ngọt thì phần bụng và mặt bên của cá chẽm sẽ có màu nâu vàng.

Cá chẽm

Cá mú

Cá mú, thuộc họ Cá mú hoặc họ Cá song, thường sống ở vùng nước nhiệt đới, cận nhiệt đới và ôn đới dọc theo các khu vực bờ biển.

Chiều dài cá mú dao động từ khoảng 10 – 270cm. Thân hình mập chắc, miệng to cùng với nhiều gai nhỏ trên nắp mang. Vây lưng khía hình chữ V và có từ 7 – 12 gai. Vây hậu môn có 3 gai, vây đuôi thì thuôn tròn và cụt hoặc có hình lưỡi liềm. Cá mú có hàm răng nhọn và có một cặp răng to trông như răng nanh mọc ở hàm dưới.

Cá mú

Cá nâu

Cá nâu, có tên khoa học là Scatophagus argus, còn gọi là cá hói hoặc cá dĩa thái. Thân cá dẹp bên, hơi cao và lưng hình vòm, nếu nhìn ngang gần như tròn. Đầu nhỏ và ngắn, mõm tù, miệng nhỏ và hàm có răng mịn, đều. Mắt cá lớn vừa phải.

Với cá nâu cái thì phần đầu là một đường thẳng và có màu xanh ô liu, trong khi cá nâu đực thì phần đầu gấp khúc và có màu xám đen. Vảy lược nhỏ và phủ khắp thân. Gai của vây lưng tương đối phát triển, cùng với vây hậu môn và vây đuôi có họa tiết vân đen nhạt.

Phần nửa thân trên của cá nâu có đốm tròn màu đen và nâu xếp xen kẽ với kích thước không đều, chúng có xu hướng nhạt dần về phía bụng.

Cá nâu

Cá dìa

Cá dìa, tên khoa học là Siganus, là loại cá di cư và sống theo bầy đàn. Cá cái thường đẻ ở vùng nước lợ và những con cá nhỏ thường sống chủ yếu cở đầm phá cửa sông cho đến khi trưởng thành thì chúng với di chuyển ra biển và trú tại bãi san hô, ghềnh đá.

Cá dìa thuộc cá da trơn, thân dẹp và lớp da màu nâu xám nhưng phần bụng có màu bạc đốm hoa vàng. Cá dìa có kích thước cỡ bằng bàn tay người lớn, kèm với trọng lượng trung bình khoảng 250gr.

Tùy theo loài và môi trường sống, cá dìa có đặc điểm riêng như loại cà dìa bông (ở vùng Quảng Thái, Thừa Thiên Huế) có thân tròn, đầu và miệng ngắn, đuôi vây không có điểm vàng và thường có vị thịt ngọt, thơm hơn.

Cá dìa

Cá đối

Cá đối thuộc bộ Cá đối (Mugiliformes), phân bố chủ yếu tại vùng duyên hải ôn đới và nhiệt đới, trong môi trường vùng nước mặn và nước lợ.

Chiều dài cá đối có thể lên đến 90cm nhưng trung bình thường nằm khoảng 20cm. Lưng có màu xám hoặc màu lam, hông màu trắng và phần bụng hơi vàng.

Cá đối có hai vây lưng ngắn, cùng với vây chậu ở phía dưới khoang bụng. Đầu rộng và dẹt ở phía trên, miệng vừa phải và không có răng (nếu có thì khá nhỏ).

Cá đối

Cá chim vây vàng

Cá chim vây vàng có tên khoa học là Trachinotus blochii, còn gọi là cá chim trắng cây vàng, thuộc họ Cá khế (Carangidae). Ở Việt Nam, chúng được nuôi chủ yếu ở vùng nước ven bờ và trong ao nước mặn và nước lợ.

Thân cá hình dẹp, màu ánh bạc và vây vàng. Trọng lượng trung bình đạt khoảng 600 – 800gr, có giá trị kinh tế cao. Chất lượng thịt ngon, mềm, có giá thành tương đối cao và thường được xuất khẩu.

Cá chim vây vàng

Cá bè

Cá bè có tên khoa học là Scomberoides, cũng là một trong những loài cá có giá trị kinh tế và được khai thác thường xuyên ở vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Ở Việt Nam, cá bè sống theo đàn, ở vùng nước gần bờ, cửa sông, vịnh nhỏ hoặc cá bè lớn hơn thì thường sống ở gần rạn và mũi biển ngoài khơi.

Cá bè cũng có nhiều loại, như cá bè vàng có màu xanh rêu và vảy màu vàng. Thân hình dài, dẹp và có màu trắng bạc dọc từ lưng đến bên hông mình cá. Trọng lượng trung bình từ 0.8 – 2kg.

Cá bè

Cá măng

Cá măng, thuộc họ Chanidae, còn gọi là măng sữa. Thân dài và dẹp bên, đầu to vừa, mõm tù và tròn. Lỗ mũi cách xa nhau, miệng nhỏ, không có răng và râu. Cá măng có vẩy tròn, một vây lưng, vây ngực thấp, vây bụng nhỏ và vây đuôi thì rộng, được chia 2 thùy sâu.

Trọng lượng trung bình từ 2 – 3kg, nó có tốc độ sinh trưởng khá nhanh cùng với chiều dài có thể gấp 3.5 lần so với chiều cao thân. Lưng cá có màu xanh lục, phần bụng và lường thì có màu trắng, mép vây đuôi và vây lưng hậu môn đều có viền đen.

Cá măng

Những thông tin trên hy vọng sẽ hữu ích cho bạn với cái nhìn tổng hợp các lòai cá nước lợ phổ biến hiện nay, ắt hẳn sẽ trở thành bí quyết giúp bạn đảm đang hơn trong công việc nấu nướng đấy!

*Tổng hợp và tham khảo thông tin từ Wikipedia.

Biên tập bởi Nguyễn Loan Minh Trang • 31/03/2021

[ad_2] View more information: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/tong-hop-cac-loai-ca-nuoc-lo-pho-bien-giup-ban-dam-dang-hon-08495

Related Articles

Trả lời

Back to top button