Vào bếp

Tổng hợp các loại cá khô thơm ngon hấp dẫn không thể bỏ qua

[ad_1]

1. Cá khô là gì?

Cá khô hay khô cá là những con cá được đem phơi khô có thời gian sử dụng rất lâu, thậm chí bạn không cần bảo quản chúng vào trong tủ lạnh. Phương pháp dự trữ bằng cách phơi khô đã xuất hiện từ thời cổ đại của nhân loại, nhất là phổ biến ở ngư dân khi giữ các mẻ cá đánh về mà chưa kịp tiêu thụ.

Cách làm cá khô cũng rất đơn giản. Sau khi loại bỏ ruột từ cá tươi, người ta rửa sạch và thường để nguyên con, chỉ xẻ đôi và đem đi phơi khô ngoài trời nắng. Ngoài ra, trước khi phơi, cá được ướp muối để tránh vi khuẩn gây hỏng thực phẩm và có hại khi ăn, thậm chí cũng được cho thêm một số gia vị khác như ớt, tỏi, thảo quả, tiêu,…

Cá khô là gì?

2. Các loại cá khô ngon

Điện máy XANH đã giúp bạn tổng hợp những loại cá khô ngon hiện nay, dù nướng, chiên hay rim cũng đều có hương vị rất đặc biệt:

Khô cá dứa

Cá dứa, còn gọi là cá tra bần và là một trong những loại cá da trơn, rất được ưa chuộng với sản phẩm khô cá dứa. Thịt của chúng ngon, dù chế biến ở dạng tươi hay dạng khô cũng đều có hương vị đặc biệt. Một số món ăn làm từ khô cá dứa như nấu canh chua, lẩu cá dứa, cá dứa kho tộ hoặc chiên khô cá dứa ăn kèm với cơm cháy.

Khô cá dứa

Khô cá lóc

Cá lóc có tính mát, bạn có thể chế biến cá lóc dạng tươi hoặc dùng dạng cá khô đều được. Cách làm khô cá lóc cũng khá đơn giản. Đầu tiên, bạn đánh vảy và loại bỏ hết nội tạng bên trong, rồi khử mùi tanh với rượu trắng.

Tiếp đó, bạn ướp cá với hỗn hợp nguyên liệu gồm có đường, hạt nêm, nước mắm, bột ớt, bột tỏi, bột nghệ và gừng/sả băm. Cuối cùng đem đi phơi nắng.

Khô cá lóc

Khô cá sặc

Cá sặc được chế biến dưới dạng cá khô, ăn kèm với cơm nóng thì ngon tuyệt! Chỉ vài thao tác là bạn có ngay mẻ khô cá sặc ưng ý ngay tại nhà.

Sau khi loại bỏ phần đầu cùng với ruột và bụng, bạn rửa thật kĩ cá sặc với nước để loại bỏ máu tanh còn sót lại. Tiếp đó, bạn ngâm cá vào chậu nước muối khoảng 24 tiếng. Cuối cùng, vớt cá sặc và đem phơi khô dưới nắng (nhiệt độ từ 34 – 35 độ C) hoặc sấy khô trong lò vi sóng từ 50 – 100 độ C khoảng 7 tiếng là được.

Khô cá sặc

Khô cá đù

Cá đù chiên rồi chấm cùng với mắm me hoặc sốt nước mắm chua tỏi ớt thì ngon tuyệt. Để làm được khô cá dù, bạn nên chọn những con cá thật tươi trước khi sơ chế.

Đầu tiên, bạn cạo sạch vảy và bỏ phần ruột, rồi khử mùi tanh với nước vo gạo hoặc giấm trắng. Tiếp theo, ngâm cá đù vào thau nước muối kèm một chút bột ngọt, khoảng 1 – 2 tiếng. Cuối cùng, vớt cá ra, đặt vào ngăn mát tủ lạnh để cá thấm gia vị rồi mới đem đi phơi nắng thêm khoảng 1 ngày. Vậy là xong!

Khô cá đù

Khô cá chỉ vàng

Cá chỉ vàng thuộc cá nước mặn, có hình thoi và dẹp hai bên. Dọc thân của nó có một đường sọc vàng óng ánh, chạy từ hốc mắt cho đến đuôi nên được gọi là cá chỉ vàng. Thịt cá chỉ vàng trắng, ngon và có vị hơi chua (nếu bạn nhạy thì mới cảm nhận được).

Cá chỉ vàng sau khi bỏ phần đầu, ruột và xương cá, bạn nên rửa sạch và để ráo trước khi ướp. Hỗn hợp nguyên liệu để ướp cá gồm có muối, đường, bột ngọt, tiêu xay và ớt băm. Vì thế, khi ăn cá chỉ vàng bạn sẽ thấy vừa miệng mà không cần phải chấm thêm tương ớt hoặc mắm me.

Khô cá chỉ vàng

Khô cá khoai

Cá khoai thường xuất hiện từ tháng 10 cho đến tháng 2 năm sau, chủ yếu sống tại vùng ven biển dọc Duyên hải miền Trung ở Việt Nam, có thể sống trong môi trường nước mặn và nước lợ. Thân hình cá thon dài, trông như củ khoai lang, không có vảy, miệng rộng và hàm săn chắc.

Thịt cá khoai trắng trong, xương mềm và trong suốt nên làm khô cá khoai thường để nguyên con (chỉ loại bỏ phần ruột).

Khô cá khoai

Khô cá đuối

Cá đuối có thân dẹp, hình rẻ quạt, đầu nhỏ và đuôi đài. Cá đuối có xương sụn và khi làm khô cá đuối thường để luôn cả phần xương sụn này vì có thể ăn được. Ngoài ra, bạn có thể làm khô cá đuối không tẩm ướp hoặc được tẩm ướp với gia vị như đường, bột ngọt và ớt để có hương vị đặc biệt.

Ăn khô cá đuối – món ngon đặc sản Đà Nẵng làm quà thì không thể thiếu mắm me và cho thêm vài lát ớt cay cay bạn nhé!

Khô cá đuối

Khô cá mối

Cá mối có rất nhiều tên gọi khác nhau tùy theo mỗi địa phương. Đây là loại cá sống ở biển, thân dài hình trụ, phình to ở giữa thân và đầu dài, hơi dẹt. Dù khá nhiều xương, nhưng cá mối có thịt trắng, vị ngọt và thơm.

Cách làm khô cá mối cũng không quá phức tạp. Sau khi bạn đánh vảy, loại bỏ ruột và xương cá, thì rửa thật sạch rồi để ráo. Tiếp theo, ướp cá với hỗn hợp muối, đường, ớt bột và nước lọc, để thấm gia vị trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 đêm. Cuối cùng, vớt cá và đem đi phơi nắng từ 1 – 4 ngày là có thể thưởng thức.

Khô cá mối

Khô cá cơm

Cá cơm có thể để nguyên con (đối với cá cơm nhỏ) hoặc bạn cần làm sạch ruột và ướp muối (đối với cá cơm lớn) trước khi làm khô. Thịt cá cơm lành tính, chứa lượng đạm cao và nhiều vitamin cùng với canxi có lợi cho sức khỏe.

Cá cơm được chế biến nhiều món ăn quen thuộc như kho tiêu và chiên giòn sốt với mắm me hoặc rang với tỏi ớt.

Khô cá cơm

Khô cá chạch

Cá chạch có thể sống ở môi trường nước ngọt lẫn nước lợ. Cách làm khô cá chạnh rất đơn giản. Đầu tiên, bạn dùng rượu trắng (hoặc nước nóng) tưới lên thân cá để loại bỏ độ nhớt của chúng. Sau đó, mới rửa sạch cá với nước muối hoặc giấm.

Tiếp theo, ướp cá trong hỗn hợp muối hạt và bột ngọt khoảng 3 tiếng, rồi mới vớt ra đem phơi nắng từ 2 – 3 ngày.

Khô cá chạch

Khô cá sửu

Cá sửu là loại cá nước ngọt, thuộc họ Cá lù đù. Thân màu vàng, vảy nhỏ và nhìn hơi giống cá chép. Thịt cá sửu ngon, vị ngọt và ít xương. Người ta thường tẩm ướp mặn khi làm món cá sửu khô.

Vì thế, bạn có thể đem chiên giòn dùng kèm với cơm nóng, hoặc chưng cách thủy với thịt bằm, hành tây thái lát, gừng thái sợi và nấm rơm trước khi thưởng thức cùng với bún.

Khô cá sửu

Khô cá tra

Cá tra thuộc bộ Cá da trơn, sống ở nước lợ và nước ngọt. Thịt cá tra chắc và có giá trị kinh tế cao cho người nuôi. Khô cá tra cũng rất được ưa chuộng, có loại tẩm ướp gia vị và loại không tẩm ướp.

Khô cá lưỡi trâu

Cá lưỡi trâu thuộc bộ Cá thân bẹt, còn được gọi là cá lưỡi mèo, cá bơn, cá lưỡi bò hoặc cá thờn bơn. Thân cá lưỡi trâu dẹt, có hình oval, có xu hướng nhỏ dần về phía đuôi. Loài cá này có thể sống ở nước mặn, nước ngọt và nước lợ.

Cách làm khô cá lưỡi trâu tương tự như các loại cá khô khác. Sau khi loại bỏ ruột, xẻ thịt và rửa sạch, thì được ướp với muối trước khi đem phơi nắng. Thịt cá lưỡi trâu nhiều và có độ dẻo nhất định, mùi thơm đặc trưng, ăn rất ngon.

Khô cá lưỡi trâu

Khô cá kèo

Cá kèo, còn gọi là cá bống kèo, đầu nhỏ, mõm tù hướng xuống phía dưới và miệng hẹp, có nhiều răng, không có râu. Cách làm khô cá kèo tương tự như các loại cá khô da trơn. Đầu tiên, bạn tưới nước sôi hoặc bóp với muối để loại bỏ độ nhớt của cá.

Sau đó rửa sạch nhiều lần dưới vòi nước chảy. Bạn ướp cá với tỏi, ớt, muối, bột ngọt và đường khoảng 5 – 6 tiếng cho thấm gia vị. Cuối cùng đem cá kèo phơi dưới nắng khoảng 1.5 ngày trước khi dùng.

Khô cá kèo

Như vậy, Điện máy XANH đã tổng hợp xong cho bạn về các loại cá khô thơm ngon, hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua trong bữa ăn rồi nhé! Hy vọng chúng sẽ hữu ích cho bạn.

*Tổng hợp và tham khảo thông tin từ nguồn Wikipedia.

Biên tập bởi Nguyễn Loan Minh Trang • 25/03/2021

[ad_2] View more information: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/tong-hop-cac-loai-ca-kho-thom-ngon-hap-dan-khong-the-bo-qua-08463

Related Articles

Trả lời

Back to top button