Tổng hợp các giống gà chuyên thịt phổ biến ở Việt Nam

1. Giống gà Ri

Gà Ri là một giống gà thả vườn có nguồn gốc ở Việt Nam. Chúng được chăn nuôi ở hầu hết các tỉnh thành, đặc biệt là ở vùng trung du và miền núi Bắc Bộ.

Loại gà này có đặc điểm: thân hình nhỏ, chân thấp, da màu vàng nhạt. Con trống có lông màu sặc sỡ, con mái mang lớp lông màu vàng nhạt (riêng phần cổ và lưng lông màu đen).

Thịt gà Ri được xếp vào danh sách những loại thịt gà ngon nhất. Theo đánh giá của thương lái và cả người mua, gà Ri có chất thịt rất chắc, dai, thơm ngon và không hề bị bở.

Giống gà Ri

2. Giống gà Mía

Gà Mía có nguồn gốc từ thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Chúng có thân hình ngắn, mắt lõm sâu, mào đơn, đùi to béo, chân có 3 hàng vảy. Toàn thân được bao bọc bởi lớp da màu đỏ, con trống có lông màu tía, con mái thì có lông màu vàng hoặc nâu xám.

Gà Mía được chăn nuôi bằng thức ăn xanh nên thịt rất ngon. Thịt của giống gà này rất đậm đà, mềm ngọt, không quá dai mà cũng không quá bở nên được nhiều người yêu thích.

Giống gà Mía

3. Giống gà Hồ

Gà Hồ có nguồn gốc từ làng Lạc Thổ, xã Song Hồ, thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Thuở xưa, giống gà quý này được dùng làm vật phẩm tіến vua bởi chất thịt cực kỳ thơm ngon.

Gà Hồ có đặc điểm: thân hình to, bệ vệ, cánh khoẻ, chân to tròn, ngón chân tách nhau. Da bụng và da cổ màu đỏ. Lông gà trống có màu đen ánh xanh và màu đỏ đậm. Lông gà mái có màu đất sét, màu lông chim sẻ và màu vỏ quả nhãn khô.

Tuy có hình dáng trông hơi “đáng sợ” nhưng thịt gà Hồ chắc, dai ngon đậm đà, lại còn rất thơm. Vì thế, dù giá thành cao hơn so với các giống gà khác, gà Hồ vẫn được nhiều người săn đón để làm quà biếu hoặc để thưởng thức.

Giống gà Hồ

4. Giống gà Ác

Gà Ác xuất xứ từ các tỉnh Trà Vinh, Long An, Tiền Giang. Chúng có thân hình nhỏ nhắn, lông trắng, toàn bộ phần da, thịt, xương, chân và mỏ đều có màu đen. Mào gà trống có màu đỏ thẫm. Mào con mái có màu đỏ nhạt.

Thịt của giống gà này mềm ngọt, thơm ngon đặc trưng và chứa nhiều chất dinh dưỡng, nên thường được nhiều người lựa chọn, chế biến thành món hầm, món cháo để tăng sức đề kháng, bồi bổ cơ thể.

Giống gà Ác

5. Giống gà Mán

Gà Mán có nguồn gốc từ đồng bào Dao, H’Mông, Nùng ở các huyện khác nhau của tỉnh Cao Bằng và một số tỉnh phía Bắc.

Đặc điểm dễ nhận biết nhất của giống gà này là cặp chân màu vàng, trên da xuất hiện nhiều chấm nhỏ màu xanh. Toàn thân được bao phủ bởi lớp lông màu hoa mơ hoặc nâu thẫm.

Dù gà Mán có khả năng tăng đàn chậm, nhưng bù lại, thịt của chúng rất dai, ngon và thơm nên mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều trang trại.

Giống gà Mán

6. Giống gà Đông Tảo

Gà Đông Tảo là một giống gà quý hiếm, có nguồn gốc từ xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.

Đặc điểm dễ nhận biết nhất của loại gà này là thân hình to lớn, bệ vệ như “dũng sĩ” với đôi chân to, thô kệch, xù xì. Lông của chúng có màu tím pha đen đặc trưng.

Được biết, 1 con gà Đông Tảo trung bình nặng từ 3.5 – 4.5kg. Thịt của giống gà này luôn được người tiêu dùng đánh giá cao bởi chất rất ngọt, mềm, có độ dai vừa phải, lại không có gân.

Giống gà Đông Tảo

7. Giống gà Tre

Gà Tre xuất xứ nơi núi rừng Tân Châu, An Giang. Người Tân Châu đi đầu trong sự nghiệp nuôi trồng giống gà này. Sau đó, lan dần sang các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Để nhận biết gà Tre, người ta sẽ dựa vào các đặc điểm: thân hình nhỏ bé, phần đầu và mỏ cũng nhỏ hơn so với các giống gà khác. Mào gà Tre đỏ tía, mắt đen láy, ngực to rộng và có bờm dài, suôn mượt. Cặp chân thon dài, nhỏ nhắn với phần cựa cong, sắc, trông vô cùng dũng mãnh.

Toàn thân gà Tre được bao phủ bởi lớp lông sặc sỡ. Chính vì có vẻ ngoài đẹp mắt như thế, nên giống gà này còn được nhiều người nuôi để làm cảnh.

Tuy có hình dáng nhỏ bé, nhưng thịt của gà Tre lại rất nhiều, chắc và vô cùng thơm ngon. Vì vậy, ngoài dùng làm cảnh, gà Tre còn là nguyên liệu của nhiều ăn hấp dẫn như món hấp, món kho, món chiên,…

Giống gà Tre

8. Giống gà Lạc Thủy

Gà Lạc Thủy là một giống gà quý hiếm, có nguồn gốc từ huyện Lạc Thủy tỉnh Hòa Bình. Đặc điểm của giống gà này là thân nhỏ bé, dáng cao, cặp chân nhỏ, da chân và da mình đều có màu vàng.

Khi trưởng thành, con mái có bộ lông màu lá chuối khô, con trống trông đẹp mắt hơn với bộ lông màu đỏ của trái mận chín.

Không chỉ đẹp mắt, thịt của giống gà này cũng có chất lượng rất cao. Chất thịt chắc, dai nên được rất nhiều người mua để thưởng thức hoặc mang làm quà biếu vào ngày lễ Tết.

Giống gà Lạc Thủy

9. Gà Tàu Vàng

Gà Tàu Vàng có nguồn gốc xa xưa từ Trung Quốc. Sau đó, giống gà này du nhập vào Việt Nam và được chăn nuôi phổ biến theo hình thức quảng canh, thả vườn.

Chúng có lớp lông màu vàng rơm và vàng sẫm. Phần cổ, cánh và đuôi xuất hiện nhiều đốm đen. Da chân và da mình đều có màu vàng.

So với gà Ta, thịt của gà Tàu Vàng cũng được đánh giá thơm ngon không kém. Thịt trắng, rắn chắc và mềm ngọt. Giá của loại gà này cũng khá rẻ nên phù hợp với sự lựa chọn của đa số người tiêu dùng, đặc biệt là tầng lớp lao động bình dân.

Gà Tàu Vàng

10. Gà chọi, lai chọi

Gà chọi là giống gà hiếu chiến, gồm 2 loại chính: gà đòn và gà cựa. Thường được chăn nuôi với mục đích chơi chọi hoặc đá gà.

Gà chọi và lai chọi đều có vóc dáng to lớn, cao ráo, ngực rộng, đùi to dài, xương chắc khoẻ. Thân mình được bao bọc bởi lớp da đỏ hồng nổi bật.

Theo đánh giá của người tiêu dùng, thịt của 2 giống khá này rất chắc, thơm, đậm đà và dai ngon, giá lại không quá mắc nên có thể dễ dàng mua để phục vụ dịp lễ tết.

Gà chọi, lai chọi

Vậy là Điện máy XANH đã cung cấp xong thông tin về các giống gà chuyên thịt phổ biến ở Việt Nam. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn gà làm quà biếu hoặc làm nguyên liệu nấu những món ăn thơm ngon cho gia đình nhé!

Biên tập bởi Phạm Thị Phượng Nhiên • 08/07/2021

View more information: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/tong-hop-cac-giong-ga-chuyen-thit-pho-bien-o-viet-nam-11427

Related Articles

Trả lời

Back to top button