Tổng hợp 15 cách nấu bún chay ngon đổi vị cho cả gia đình thưởng thức

1. Bún bò Huế chay

Món bún bò Huế chay đặc trưng bởi nước dùng thơm cay mùi sa tế sả băm, cùng vị ngọt tự nhiên của các loại rau củ. Nhân nấm thơm mềm, đậu hũ chiên giòn mềm, đậu hũ ky giòn tan, thêm chả chay dai dai thật hấp dẫn.

Đúng chuẩn bún bò Huế phải cay, tuy nhiên bạn có thể giảm lượng sa tế nếu không ăn được cay nhé.

Bún bò Huế chay

2. Bún riêu chay

Bún riêu chay có phần nước được nấu từ sữa đậu nành nên vị ngọt rất tự nhiên, bên cạnh đó khi đậu nành nấu với cà chua và nước me sẽ tạo thành riêu đậu nành mềm béo tan ngay trong miệng, kết hợp thêm riêu làm từ đậu hũ non, nhân đậu hũ nấm rơm thì càng hấp dẫn.

Bún riêu chay

3. Bún Thái chay

Vị chua chua cay cay của bún Thái chay và cách làm vô cùng đơn giản nhanh chóng, rất thích hợp cho những buổi sáng mùa đông lạnh lẽo. Để tăng thêm hương vị bạn ăn kèm bún với giá, rau muống bào, rau chuối bào nhé.

Bún Thái chay

4. Bún xào chay

Nếu đã chán với các món bún nước vậy bạn hãy thử làm bún xào chay đổi vị nhé. Sợi bún mềm dai cùng rau cải, cà rốt, đậu hũ,… xào vừa tới vẫn giữ được độ tươi ngon mà thấm vị đậm đà. Khi ăn rắc thêm ít đậu phộng rang, chan thêm ít nước sốt là bạn đã có một đĩa bún xào thật ngon và đẹp mắt.

Bún xào chay

5. Bún mắm chay

Bún mắm chay mang hương vị của miền Tây sông nước, đặc trưng bởi các loại rau ăn kèm như bông so đũa, cây bông súng, bông điên điển,… Bên cạnh đó nước dùng ngọt thanh thơm mùi tương hột cùng nhân nấm đùi gà, nấm đông cô dai béo thật ngon.

Bún mắm chay

6. Bún chả giò chay

Chả giò chay với lớp vỏ vàng ươm, nhân bên trong thơm bùi khoai môn, dai ngọt cà rốt nấm mèo. Tô bún trộn nước mắm chay chua ngọt, vừa ăn, cắn thêm miếng chả giò chay giòn rụm, kèm thêm ít rau sống tươi ngon thật hấp dẫn.

Bún chả giò chay

7. Bún thịt xào chay

Nếu bạn không đủ thời gian để làm bún chả giò chay vậy hãy thử làm bún thịt xào chay, vừa nhanh gọn lại thơm ngon hấp dẫn với nước mắm chay tròn vị, lát heo chay dai dai đậm đà cho bữa sáng tràn đầy năng lượng.

Bún thịt xào chay

8. Bún măng chay

Bún măng chay có phần nước dùng thanh ngọt, nhân nấm đùi gà mềm mềm béo ngậy, nấm đông cô dai thơm cùng măng giòn giòn, sần sật ăn thật đã. Ngoài ra, bạn có thể biến tấu thêm món bún măng vịt với phần thịt vịt chay làm từ đậu hũ ky dai ngon, độc đáo.

Bún măng chay

9. Bún cá Châu Đốc chay

Điều làm nên nét độc đáo của món bún cá Châu Đốc chay là phần nhân nấm hương, chả chén, đậu hũ được xào cùng sả và bột nghệ để có mùi thơm, màu vàng bắt mắt. Bên cạnh đó nước dùng có vị ngọt tự nhiên từ mướp, bắp ngọt, cà rốt cho món bún cá Châu Đốc chay thêm tròn vị, đậm đà.

Bún cá Châu Đốc chay

10. Bún kèn chay

Bún kèn chay có mùi thơm đặc trưng của cây ngải bún mà không loại gia vị nào thay thế được. Nước dùng hầm từ mía lau, xá bấu, củ nghệ nên có màu vàng đẹp mắt, vị thanh thanh ngọt dịu, ăn cùng bún và nấm bào ngư dai ngon, hấp dẫn không thể chối từ.

Bún kèn chay

11. Bún gỏi già chay

Bún gỏi già là món ăn đặc sản của Sóc Trăng, đặc biệt bạn có thể làm món bún gỏi già chay cũng hấp dẫn không kém gỏi già mặn.

Bún gỏi già chay có vị chua chua của me, mùi thơm nồng của sả quyện với mắm ruốc chay đậm đà, thêm vị cay cay của ớt kèm đậu hũ ky dai ngon, đậu hũ chiên mềm ngọt. Hãy làm ngay món bún thơm ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng này cho gia đình bạn nhé!

Bún gỏi già chay

12. Bún chả Hà Nội chay

Chả chiên giòn rụm bên ngoài mà bên trong vẫn mềm, ngọt, thêm tàu hũ ky chiên giòn tan, chấm cùng nước mắm chay pha chua ngọt vừa miệng. Ăn kèm bún với các loại rau thơm, dưa góp, tất cả tạo nên món bún chả chay Hà Nội chuẩn vị khiến bạn chỉ muốn ăn thêm nữa.

Bún chả Hà Nội chay

13. Bún đậu mắm tôm chay

Nếu các món bún khác thường dùng để ăn vào bữa sáng thì bún đậu mắm tôm chay bạn có thể dùng trong cả bữa trưa và bữa tối.

Bún đậu độc đáo ở phần nước chấm làm từ mắm đậu chay đậm đà, chấm chả cốm và đậu hũ chiên rất vừa miệng, kèm bún, rau sống tươi ngon, ăn no mà không ngán.

Bún đậu mắm tôm chay

14. Bún nước lèo chay

Nếu bún nước lèo chay từ nấm có vị ngọt tự nhiên của nước dừa tươi thì bún nước lèo chay từ chao lại thơm thoang thoảng mùi chao đặc trưng, cả hai cách làm đều rất dễ nhưng hương vị lại không chê vào đâu được. Bạn hãy thử làm ngay cho gia đình ăn sáng nhé!

Bún nước lèo chay

15. Bún mọc chay

Viên mọc chay dai giòn, kết hợp các loại nấm thơm ngọt, bạc hà mềm giòn, cùng màu vàng bắt mắt từ nghệ tươi, nước dùng thơm ngọt tự nhiên nhưng không kém phần đậm đà hấp dẫn cho ngày chay thanh đạm. Đây là món ăn thích hợp để bạn đổi vị vào những ngày ngán cơm.

Bún mọc chay

Trên đây Điện máy XANH gợi ý cho bạn 15 món bún chay thơm ngon, giúp thực đơn các món chay của bạn thêm đa dạng, phong phú nhé! Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!

Biên tập bởi Nguyễn Dạ Thu Thảo • 03/02/2021

View more information: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/tong-hop-15-cach-nau-bun-chay-ngon-doi-vi-cho-ca-gia-dinh-07081

Related Articles

Trả lời

Back to top button