Tinh bột khoai tây là gì? Khác gì với bột khoai tây và các cách sử dụng

1. Tinh bột khoai tây là gì?

Tinh bột khoai tây là phần bột được chiết xuất từ củ khoai tây. Tinh bột khoai tây tồn tại ở các hạt tế bào hạt tinh bột. Để thu được tinh bột khoai tây, người ta tác động vật lý lên khoai tây bằng cách nghiền hoặc xay nhuyễn cùng với nước.

Sau đó gáng lọc lắng để thu được hỗn hợp dịch tinh bột khoai tây gồm nước và tinh bột. Cuối cùng qua công đoạn sấy để thu được thành phẩm cuối cùng là tinh bột khoai tây.

Tinh bột khoai tây là gì?

Tinh bột khoai tây có màu trắng, chứa một lượng calorie và carbonhydrate nhất định. Được sử dụng nhiều trong chế biến thực phẩm, đặc biệt đối với các món bánh hoặc súp nhằm tạo kết cấu sánh, mềm và trong suốt cho thực phẩm. Ngoài ra, tinh bột khoai tây nguyên chất còn được ứng dụng trong công nghệ làm đẹp thẩm mỹ.

tinh bột khoai tây là gì

2. Tinh bột khoai tây và bột khoai tây giống hay khác nhau?

Nhiều người dùng thường có sự nhầm lẫn giữa tinh bột khoai tây và bột khoai tây. Cơ bản bởi tên của chúng gần chúng nhau. Nhiều người lợi dụng để trục lợi cá nhân bằng việc pha trộn bột khoai tây và tinh bột khoai tây để đẩy giá và bán ra ngoài thì trường. Vậy chúng khác nhau như thế nào? Cụ thể như sau:

Tinh bột khoai tây Bột khoai tây
Giống nhau

Không chứa Gluten

Xuất phát từ củ khoai tây

Không chứa Gluten

Xuất phát từ củ khoai tây

Khác nhau

Thu được từ quá trình phân tách tinh bột.

Không có hương vị.

Trọng lượng bột nhẹ tương tự như bột bắp.

Có màu trắng sáng, sử dụng nhiều trong các món nướng với vai trò là chất làm đặc.

Thu được từ quá trình vật lý cơ học cụ thể là phơi khô khoai tây sau đó xay nhuyễn để lấy lượng bột khoai tây.

Có mùi và hương vị tương tự củ khoai tây.

Có màu trắng vàng, trọng lượng nặng và kết cấu tương tự như bột mì.

Được sử dụng nhiều trong làm bánh, thay thế bột mì thông thường.

Phân biệt tinh bột khoai tây và bột khoai tây

Nếu bạn chưa rõ cách phân biệt bột khoai tây và tinh bột khoai tây bạn có thể thử bằng cách sau. Múc một muỗng tinh bột khoai tây cho vào chén cùng một chút nước.

Tinh bột khoai tây sẽ không sánh lại như khi bạn pha bột gạo mà chúng sẽ đặc và hơi cứng ở đáy chén. Nếu tiếp tục khuấy và thêm nước, tinh bột sẽ tan đều tương tự như khi bạn pha bột sắn dây.

tinh bột khoai tây và bột khoai tây

3. Tác dụng của tinh bột khoai tây trong nấu ăn

Ngoài việc sử dụng tinh bột khoai tây trong nấu ăn, chúng còn được sử dụng nhiều trong công nghiệp chế biến thực phẩm. Bởi công dụng là chất tạo kết cấu đặc, sánh chính vì vậy tinh bột khoai tây được dùng để chế biến các món hầm, nấu soup, làm nước sốt, kem tươi hay bánh pudding.

Đặc biệt với các món bánh cần độ mềm và trong suốt thì việc chọn lựa bột khoai tây để làm chất đệm giúp thành phẩm trong và mềm hơn chính là lựa chọn hoàn hảo.

Tác dụng của tinh bột khoai tây

Bên cạnh đó, tinh bột khoai tây còn được sử dụng để áo các loại bánh như bánh mochi Nhật, bánh nếp. Giúp bánh không bị dính và giữ được mùi vị đặc trưng không thay đổi cho bánh.

Ngoài ra, tinh bột khoai tây còn được sử dụng trong các món nướng, món chiên. Với mục đích tạo độ giòn và giữ các món chiên giòn lâu không bị ỉu như bột bắp.

Tác dụng của tinh bột khoai tây trong thực phẩm

Tinh bột khoai tây có giá không quá đắt, tuy nhiên khi mua bạn cần cẩn thận trong việc tìm hiểu địa chỉ cung cấp tinh bột để không phải mua phải hàng kém chất lượng. Tinh bột khoai tây cũng khá dễ để bảo quản, bạn chỉ cần bảo quản chúng ở hộp kín, đặt ở nơi thoáng mát và sử dụng trong 5 – 6 tháng.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về tinh bột khoai tây cũng như cách sử dụng tinh bột khoai tây.

*Thông tinh được tham khảo và tổng hợp từ Wikipedia

Biên tập bởi Nguyễn Thị Hồng Hạnh • 30/03/2021

View more information: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/tinh-bot-khoai-tay-la-gi-khac-gi-voi-bot-khoai-tay-va-cac-08533

Related Articles

Trả lời

Back to top button