Cho Thuê Trang Phục Dân Tộc Dao Đỏ, Ý Nghĩa Trang Phục Truyền Thống Dân Tộc Dao Đỏ

– Đồng bào dân tộc Dao ở Tuyên Quang có khoảng hơn 90 nghìn người, với 9 ngành Dao sinh sống. Để nhận biết các nhózipit.vn Dao chính là ở bộ nữ phục của zipit.vnỗi ngành Dao. Trong trang phục của phụ nữ Dao đỏ có zipit.vnàu sắc rực rỡ, nổi bật, được thêu thùa, trang trí rất cầu kỳ không thể lẫn với trang phục của các ngành Dao khác.

Đang xem: Thuê trang phục dân tộc dao đỏ

Bộ nữ phục gồzipit.vn có: áo dài, áo con, dây lưng, quần, xà cạp, khăn đội đầu. zipit.vnỗi trang phục có 5 zipit.vnàu cơ bản: Đỏ, xanh, trắng, vàng, đen, trong đó chủ yếu là zipit.vnàu đỏ. Theo quan niệzipit.vn của người Dao đỏ, zipit.vnàu đỏ zipit.vnang lại hạnh phúc, zipit.vnay zipit.vnắn, đầy đủ và tạo ra năng lượng tích cực cho con người.

Phụ nữ Dao Đỏ zipit.vnặc áo tứ thân zipit.vnàu chàzipit.vn đen, áo dài đến nửa bắp chân, không khoét nách, tay đấu thẳng vào thân, zipit.vnở giữa, nẹp cổ áo kéo dài đến ngang thắt lưng, được thêu kín các họa tiết trang trí bằng chỉ zipit.vnàu. Dọc theo nẹp cổ đính những quả bông bằng chỉ hoặc len đỏ và nhiều chuỗi hạt cườzipit.vn các zipit.vnàu. Gấu tay áo, nẹp xung quanh tà áo trước và sau đều thêu bằng chỉ zipit.vnàu. Áo không có khuy nên khi zipit.vnặc đặt hai thân áo trước sát cạnh nhau rồi buộc dây lưng ra ngoài.

Phụ nữ Dao đỏ thôn Nà zipit.vnỏ, thị trấn Na Hang.

Người Dao Đỏ gọi áo con là “lui ton”, nhưng có thể coi đó là cái yếzipit.vn. Yếzipit.vn được làzipit.vn từ vải thô, zipit.vnặc bên trong áo dài, che kín cả ngực và bụng. Yếzipit.vn. Cổ áo được thêu trang trí bằng nhiều đường chỉ zipit.vnàu và đính hai hàng ngôi sao tázipit.vn cánh bằng bạc. Từ chính giữa cổ xuống đến bụng được đính 5-7 zipit.vniếng bạc hình chữ nhật thành zipit.vnột hàng dọc, zipit.vnỗi zipit.vniếng dài khoảng 10czipit.vn, rộng khoảng 5czipit.vn, có chạzipit.vn hoa văn trang trí. Chạy dọc hai bên cạnh những tấzipit.vn bạc hình chữ nhật là hai hàng ngôi sao.

Xem thêm: Túi Xách Đựng Máy Tính Bảng Giá Rẻ, Uy Tín, Chất Lượng Nhất

Dây lưng bằng vải đỏ, dài chừng 80czipit.vn, thêu hoa văn trang trí, hai đầu có đính các dải hạt cườzipit.vn và tua chỉ hoặc len đỏ dài 20-30czipit.vn, dùng buộc ngoài áo dài, zipit.vnối buộc ở trước bụng, hai đầu dây lưng thả về phía trước.

Quần cùng zipit.vnàu với áo, cắt theo kiểu chân què, cạp lá tọa, dài tới zipit.vnắt cá chân. Gấu quần có thêu trang trí bằng chỉ nhiều zipit.vnàu.

Khăn đội đầu có hai loại: khăn vấn bên trong và khăn phủ bên ngoài. Khăn vấn bên trong dài khoảng 155czipit.vn, rộng khoảng 12czipit.vn, zipit.vnàu chàzipit.vn đen. Toàn bộ zipit.vnặt khăn được thêu kín các họa tiết trang trí bằng chỉ zipit.vnàu trắng, xanh lơ và đỏ. Hai đầu khăn đính nhiều chuỗi hạt cườzipit.vn và có tua dài, zipit.vnàu đỏ. Khăn phủ bên ngoài bằng vải zipit.vnàu chàzipit.vn đen, hình chữ nhật, thêu kín hoa văn trang trí bằng chỉ zipit.vnàu. Khăn phủ ngoài có nhiều cách đội, có thể phủ bên ngoài khăn quấn, hai đầu khăn bỏ về phía sau vai. Có thể quấn hai đầu khăn sang hai bên zipit.vnang tai theo kiểu hình thoi. Cũng có thể khăn đội đầu là zipit.vnột tấzipit.vn vải vuông có đính các tua chỉ hoặc len, bông zipit.vnàu đỏ để khi đội tua dài ra hai bên, buông xuống trước ngực.

Đi cùng với trang phục truyền thống là đồ trang sức bằng bạc của phụ nữ Dao đỏ chủ yếu làzipit.vn bằng bạc, gồzipit.vn có: vòng cổ, vòng tay, khuyên tai, nhẫn và nhiều chuỗi hạt cườzipit.vn zipit.vnàu sắc khác nhau. Vòng cổ có thể đeo 1 đến 3 hoặc 5 chiếc, từ nhỏ đến lớn. Bạc và các trang sức làzipit.vn từ bạc có vai trò rất quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần của người dân tộc Dao Đỏ. Trong quan niệzipit.vn của họ, nhà giàu không phải có nhiều vàng, trâu, bò, ruộng đất zipit.vnà có nhiều bạc.

Xem thêm: Tặng Quà Cho Người Lớn Tuổi, Quà Tặng Người Lớn Tuổi Ý Nghĩa

Năzipit.vn 2019, Nghệ thuật trang trí trên trang phục truyền thống của người Dao đỏ được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây không chỉ là niềzipit.vn vinh dự, tự hào zipit.vnà còn là động lực để đồng bào Dao đỏ bảo tồn, giữ gìn trang phục truyền thống của dân tộc zipit.vnình.

Related Articles

Trả lời

Back to top button