Tequila là gì? Phân loại Tequila và cách uống Tequila chuẩn nhất

1. Tequila là gì?

Tequila là một loại rượu chưng cất có nguồn gốc từ vùng Tequila, bang Jalisco thuộc phía tây của đất nước Mexico. Rượu được làm từ nguyên liệu chính là cây Agave Azul Tequilana và được sản xuất trong quy trình hiện đại. Tequila có nồng độ cao, khoảng từ 38 – 40%. Một số loại có thể lên đến 43 hoặc 46 %.

2. Các loại rượu tequila thường gặp

Loại pha trộn

Tequila pha trộn là sự kết hợp giữa 2 loại rượu: rượu chiết xuất từ cây Agave chiếm tối thiểu 51% trộn lẫn với rượu từ đường chiếm phần còn lại. Người ta dùng cả 2 loại đường frutose và glucose để làm phần rượu từ đường.

Các loại rượu tequila thường gặp

Loại 100% thơm Agave

Bởi vì được chiết xuất 100% từ cây Agave, nên loại rượu này tràn ngập mùi hương cây cỏ và độ hắc đã được làm dịu đi ít nhiều so với những loại rượu được làm từ ngũ cốc.

Rượu 100% thơm Agave cũng chia thành 2 loại nhỏ: loại Blanco hay Plata được chưng cất lâu hơn nên thường có vị mạnh và nồng độ cồn khá nặng. Loại Reposado và Anejo thì có nồng độ còn thấp hơn nên mùi đầm và vị rất dịu

Tequila loại 100% thơm Agave

Các loại rượu đóng chai

Blanco (trắng) và Plata (bạc)

Loại rượu này có đặc điểm là nước rượu trắng, sau khi chưng cất xong thì không ủ hoặc được ủ trong các thùng sắt không rỉ hoặc thùng gỗ sồi không mùi với thời gian ít hơn 2 tháng rồi đem đóng chai.

Tequila Plata

Joven (Non/trẻ) hoặc Oro (vàng)

Được sản xuất từ 2 thành phần chính là rượu Tequila có màu trắng hoặc bạc pha thêm đường caramel (hoặc màu thực phẩm) nên có màu vàng tự nhiên. Loại rượu này khi dùng trực tiếp thường ít hăng hơn.

Tequila Joven

Resposado (rested)

Resposado được ủ ít nhất từ 2 tháng đến 1 năm trong các thùng gỗ sồi có kích cỡ vừa.

 Tequila Resposado

Anejo (Aged hay vintage)

Rượu Anejo được ủ ít nhất là từ 1 năm cho đến 3 năm trong các thùng gỗ sồi có kích cỡ nhỏ.

  Tequila Anejo

Extra Anejo (Extra aged hoặc Ultra aged)

Extra Anejo được ủ trong khoảng 3 năm và là loại rượu ra mắt chậm nhất (3/2006) trong các loại rượu Tequila

 Tequila Extra Anejo

3. Tequila được ủ như thế nào?

Quy trình sản xuất rượu Tequila khá phức tạp và trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ. Đầu tiên, người ta thu hoạch cây Agave, đem băm nhỏ rồi cho vào bộ khuếch tán chiết xuất để lấy được hỗn hợp nước và đường Agave.

Sau đó đem hỗn hợp trên đi nấu để chuyển đổi thành đường frutose và glucose rồi cho vào quá trình lên men từ 24 – 28 tiếng ở nhiệt độ từ 32 – 37 độ.

Tiếp đến, họ đem chưng cất để thu được rượu Tequila đạt độ cồn chuẩn rồi cho vào máy lọc hết cặn và tạp chất.

Cuối cùng là đem rượu lọc sạch ủ trong thùng gỗ sồi ít nhất 2 tháng, sau khi được nhà sản xuất thử nghiệm đạt chuẩn mới cho ra thị trường.

Quá trình ủ rượu Tequila

4. Cách uống rượu Tequila

Uống trực tiếp

Rượu Tequila chất lượng cao thường không ướp lạnh và được rót vào một ly shot nhỏ để thưởng thức trực tiếp. Đó là cách uống truyền thống của người Mexico, họ không ướp lạnh và không kết hợp cùng chanh với muối để có thể thưởng thức được trọn vẹn hương vị của một ly Tequila.

Việc ướp lạnh trước khi uống thường được khuyến cáo đối với những chai rượu Tequila chất lượng thấp. Tuy nhiên, nếu ướp Teliqua chất lượng cao ở nhiệt độ thấp sẽ dễ khiến rượu mất đi rất nhiều hương vị vốn có.

Cách uống Tequila trực tiếp

Uống tequila với chanh và muối

Đây là một cách uống được biến tấu và sử dụng phổ biến ở những vùng ngoài lãnh thổ Mexico. Cách uống này nhằm giảm bớt mùi hăng khi uống và tăng hương vị tự nhiên cho rượu.

Cụ thể, nó được diễn ra như sau: Ngón trỏ và ngón cái giữ một ít muối trắng, sau đó dùng 2 ngón này kẹp một miếng chanh. Bắt đầu thưởng thức bằng cách nếm 1 ít muối trên tay, sau đó uống ly shot tequila rồi ngậm lấy miếng chanh. Thao tác này được lặp lại khi bạn bắt đầu uống 1 ly Tequila mới.

Lưu ý: Với cách uống rượu nào thì người thưởng thức cũng sẽ tìm được niềm vui riêng. Tuy nhiên, tequila là một loại rượu có nồng độ cồn rất mạnh, vì thế không nên sử dụng quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Cách uống Tequila với chanh và muối

Vậy là Điện máy XANH vừa giải đáp xong Tequila là gì? Phân loại Tequila và cách uống Tequila chuẩn nhất. Hy vọng bài viết trên sẽ đem lại nhiều thông tin bổ ích đến bạn.

Biên tập bởi Phạm Thị Phượng Nhiên • 16/03/2021

View more information: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/tequila-la-gi-phan-loai-tequila-va-cach-uong-tequila-chuan-08221

Related Articles

Trả lời

Back to top button