Vào bếp

Tên các loại đậu (đỗ) ăn ngon lại tốt cho sức khoẻ

[ad_1]

1. Đậu nành (đậu tương)

Đậu nành hay còn gọi đậu tương là một trong những loại đậu quen thuộc ở Việt Nam. Hạt đậu có lớp vỏ dày, màu trắng ngà hoặc vàng nhạt. Chúng có mùi thơm dịu, thường được dùng để chế biến đậu hũ, dầu ăn, nước tương và là nguyên liệu chính của món sữa đậu nành.

Đậu nành (đậu tương)

2. Đậu xanh

Dù có nguồn gốc từ Trung Á và Ấn Độ, song đậu xanh lại thích nghi tốt với điều kiện nhiệt đới ở Việt Nam.

Loại hạt này có lớp vỏ cứng cáp, nhỏ nhắn, màu xanh hoặc xanh ngả sang vàng. Chúng thường được dùng để nấu chè, nấu cháo, làm bánh và còn là sản phẩm thiên nhiên chăm sóc sắc đẹp cho chị em nữa đấy!

Đậu xanh

3. Đậu đen

Đúng như tên gọi, hạt đậu đen khoác lên vỏ hạt một lớp màu đen huyền bí. Chúng có vị bùi bùi, gồm 2 loại chính: đậu đen xanh lòng và trắng lòng.

Với loại đậu này, bạn có thể làm món: chè đậu đen, xôi nếp đậu đen hoặc món bánh rán, bánh bao cũng cực kỳ thơm ngon.

Đậu đen

4. Đậu đỏ

Hạt đậu đỏ có đặc điểm: vỏ cứng, nhẵn bóng và mang màu đỏ là chủ yếu. Đôi khi, xuất hiện vài hạt có màu hạt dẻ hoặc xanh đen lốm đốm.

Đậu đỏ thường góp mặt trong một số món ăn nổi tiếng như: bánh bao nhân đậu đỏ, cháo đậu đỏ thịt bò, món sữa đậu đỏ và cả món chè ngon trứ danh.

Đậu đỏ

5. Đậu phộng

Đậu phộng hay còn gọi đậu lạc, là một trong những loại đậu phổ biến ở Việt Nam. Quả lạc có lớp vỏ cứng, màu vàng, xuất hiện nhiều vân mạng. Bên trong quả có thể chứa từ 1 – 4 hạt.

Hạt đậu phộng có hình trứng, xuất hiện rãnh dọc ở giữa, vị bùi, thường được dùng để chế biến dầu hoặc làm các món ăn ngon như: đậu phộng rim mắm, đuôi heo hầm đậu phộng, nước chấm tương đậu phộng,…

Đậu phộng

6. Đậu trắng

Hạt đậu trắng có lớp vỏ sần sần, màu trắng ngà, toàn thân được điểm xuyến bởi một đốm lớn có màu đen, đôi khi là màu đỏ hoặc màu nâu.

Vì có hương vị đậm đà, mằn mặn nên đậu trắng được dùng để nấu món hầm. Trong đó có món thịt cừu hầm đậu trắng cực kỳ nổi tiếng.

Ngoài ra, bạn có thể dùng loại đậu này để nấu chè nếp đậu trắng hoặc làm mứt cũng đều thích hợp.

Đậu trắng

7. Đậu que (đậu cô ve)

Cùng với đậu đũa, đậu que là một loại thực phẩm rất phổ biến ở Việt Nam. Quả đậu có chiều dài từ 8 -20cm, thân dài như cây que, màu xanh, xanh thẫm hoặc xanh vàng.

Đậu que có vị ngọt, giòn dai nên được dùng để chế biến các món xào như: đậu que xào tỏi, xào chay hoặc xào trứng rất đơn giản mà lại thơm ngon.

Đậu que (đậu cô ve)

8. Đậu bắp

Đậu bắp có dạng quả nang, dài khoảng 20cm, vỏ xanh, được bao bọc bởi một lớp lông tơ mỏng. Bên trong quả chứa nhiều nhớt và hạt.

Quả đậu bắp được dùng để chế biến thành một số món ăn dân dã như: đậu bắp luộc, đậu bắp xào hay nấu canh đều đem lại hương vị riêng biệt, cuốn hút.

Đậu bắp

9. Đậu rồng

Quả đậu rồng dài trung bình khoảng 6cm. Mỗi quả chia thành 4 cánh vuông, mỗi cánh đều có đường răng cưa mềm. Khi non có màu xanh lục, còn khi già chuyển sang màu xanh vàng.

Đậu rồng có độ giòn dai tự nhiên, vị ngọt, thường được dùng để luộc lên chấm với mắm ruốc hoặc xào với ếch, hay làm gỏi đậu rồng cũng rất ngon.

Đậu rồng

10. Đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan có 3 loài chính: Garden peas, Sugar peas và Field peas. Mỗi loài đều có màu sắc và hương vị đặc trưng. Song đặc điểm chung là có phần hạt tròn, màu xanh và chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Với loại đậu này, bạn có thể chế biến món: cháo đậu Hà Lan, cơm chiên dương châu, món súp và cả món mứt thơm ngon.

Đậu Hà Lan

11. Đậu ván

Đậu ván có 3 loại chính: đậu ván tím, đậu ván xanh và đậu ván đỏ. Chúng có đặc điểm chung là thân dẹt, mỏ cong và dài khoảng 5 – 8 cm.

Quả đậu ván khi còn xanh được dùng để làm món xào, món luộc. Còn khi già thì tách lấy hạt, để nấu chè đậu ván, làm thuốc hoặc làm màu nhuộm.

Đậu ván

12. Đậu ngự

Hạt đậu ngự có kích thước to khoảng đầu ngón tay út, bầu tròn, vỏ hạt trơn láng, có màu đỏ và trắng xen kẽ với nhau.

Loại hạt này không chỉ có khả năng thanh nhiệt, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ mà còn giúp bạn giảm cân hiệu quả. Với đậu ngự, bạn có thể chế biến các món hầm thơm ngon như: giò heo hầm đậu ngự, đậu ngự nấu gà hoặc nấu bò, món mứt,…

Đậu ngự

13. Đậu cúc (đậu pinto)

Đậu cúc (đậu pinto) có đặc điểm: dáng bầu dục, vỏ láng mịn, trên vỏ xuất hiện nhiều đốm màu đỏ. Chúng có mùi thơm và hương vị rất đặc trưng, nên được dùng làm nguyên liệu để nấu canh, nấu sữa đậu cúc, nấu cháo hoặc xay thành bột để làm bánh,…

Đậu cúc (đậu pinto)

14. Đậu thận

Đậu thận có vẻ ngoài rất giống với đậu đỏ nên thường bị nhầm lẫn. Tuy nhiên, chúng có kích thước to hơn và lớp vỏ trơn.

Hiện nay, đậu thận gồm có 4 loại chính: đậu thận trắng, đốm đỏ, đỏ và đốm sáng. Mỗi loại đều có màu sắc đặc trưng và hương vị riêng biệt. Song, điểm chung là đều mang giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khoẻ.

Đậu thận

15. Đậu thận trắng (cannellini beans)

Đậu thận trắng có vỏ trơn, màu trắng, vị béo ngậy và mùi thơm đặc trưng. Khi nấu chín vẫn giữ nguyên được kết cấu nên thường được dùng để trộn với salad, nấu súp hoặc hầm với thịt, cá để tăng hàm lượng dinh dưỡng cho món ăn.

Đậu thận trắng (cannellini beans)

16. Đậu gà

Đậu gà hay còn gọi đậu Ai Cập, đậu garbanzo là cây đậu có phần hạt màu be, nhìn rất giống với mỏ gà. Loại hạt này khi nấu chín có vị bùi và độ bở nhất định. Dậu gà thường được dùng để làm chả hoặc chế biến đậu hũ,…

Cũng giống như những loại hạt khác, hạt đậu gà cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho sức khoẻ, bao gồm cả: protein, vitamin và khoáng chất.

Đậu gà

17. Đậu lăng (lentil)

Đậu lăng có hình tròn dẹt, chúng có nhiều loại với màu sắc đa dạng như: xanh, đỏ, nâu, vàng, đen và xanh đốm. Mỗi loại đều chứa đựng những tác dụng riêng biệt, tốt cho sức khoẻ.

Với đậu lăng, bạn có thể chế biến thành món súp, món cháo, hầm với thịt hoặc chế biến thành bánh xèo đều rất phù hợp.

Đậu lăng (lentil)

18. Đậu săng (đậu triều)

Đậu săng có hạt nhỏ, hình bầu dục. Tuỳ vào từng loại giống mà đậu săng sẽ cho ra hạt màu xanh nhạt, trắng ngả xanh, vàng nâu hoặc đỏ hồng rất đẹp mắt.

Từ lâu, đậu săng đã được xem là một loại thảo dược giúp bồi bổ cơ thể, hỗ trợ điều trị ho, sốt và bệnh tiêu hoá cực kỳ tốt.

Đậu săng (đậu triều)

19. Đậu nành Nhật Edamame

Vốn có nguồn gốc từ Trung Quốc, song đậu nành Nhật Edamame lại được ưa chuộng tại Việt Nam bởi chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất.

Đậu Edamame có lớp vỏ màu xanh lục, trên vỏ có nhiều lông tơ, hạt to, vị ngọt bùi và rất thơm.

Đậu nành Nhật Edamame

20. Đậu tuyết (snow pea)

Đậu tuyết có phần thân dẹt, vỏ phẳng và mỏng, bọc lấy phần hạt bên trong. Chúng có vị bùi ngọt (ngon nhất là khi còn non) nên được dùng để làm món xào như: đậu tuyết xào tôm, xào thịt gà,…

Đậu tuyết (snow pea)

21. Đậu tằm (đậu fava)

Quả đậu tằm có lớp vỏ khá dày, dai và phủ đầy lông tơ. Khi non có màu xanh, còn khi già chuyển sang màu nâu đen. Bên trong chứa từ 3 – 8 hạt.

Hạt đậu tằm có hình tròn hoặc bầu dục, vị ngọt và thơm dịu. Chúng chứa 1 lượng lớn protein chất lượng cao, vitamin và cả khoáng chất.

Đậu tằm (đậu fava)

22. Đậu cranberry

Đậu cranberry có lớp vỏ dày, màu hạt dẻ, trên vỏ xuất hiện nhiều vệt loang màu rám nắng, đỏ tươi hoặc đỏ tím trông rất độc đáo. Chúng được dùng trong một số công thức làm bánh, làm kẹo hay chỉ đơn giản là hấp lên, ăn để giảm cân.

Đậu cranberry

23. Đậu anasazi

Đậu anasazi có lớp vỏ màu trắng tươi, nền vỏ xuất hiện một vệt đốm to màu đỏ, trông rất ngộ nghĩnh. Khi nấu chín, đậu sẽ chuyển sang màu hồng tự nhiên.

Loại đậu này có vị ngọt nhẹ, dễ ăn, thường được dùng để nấu các món ăn của Mỹ Latin và Tây Nam Bộ.

Đậu anasazi

24. Đậu orca

Đậu orca có màu sắc trông cực kỳ đáng yêu, lớp vỏ láng mịn, được pha trộn hài hoà giữa màu đen và màu trắng. Không những thơm ngon, loại đậu này còn đem lại nhiều tác dụng nổi trội như: bổ máu, chống ung thư, giảm cân,…

Đậu orca

25. Đậu hải quân (navy beans)

Đậu hải quân mang cho mình màu sắc trắng sữa, vỏ mịn, láng bóng và thân hơi dẹt. Chúng chứa rất nhiều chất xơ, carbs,… Thường được để nấu súp và làm bánh.

Đậu hải quân (navy beans)

26. Đậu lima (lima beans)

Quả đậu lima có đặc điểm: vỏ dày, phẳng, dài từ 6 – 18cm. Bên trong chứa khoảng 2 – 4 hạt.

Hạt đậu lima có màu xanh lá nhạt, trên hạt xuất hiện những đường vân mờ. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị beo béo, thoang thoảng mùi bơ.

Đậu lima (lima beans)

Trên đây là thông tin về các loại đậu ngon và tốt cho sức khoẻ mà Điện máy XANH cung cấp đến bạn. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Biên tập bởi Phạm Thị Phượng Nhiên • 19/05/2021

[ad_2] View more information: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/ten-cac-loai-dau-do-an-ngon-lai-tot-cho-suc-khoe-10064

Related Articles

Trả lời

Back to top button