Tempura là gì? Cách làm tempura Nhật, bột tempura là gì, mua ở đâu?

[ad_1]

1. Tempura là gì?

Đặc điểm của tempura

Tempura là món chiên gồm có hải sản và rau củ, được tẩm với bột tempura rồi đem chiên ngập dầu trong chảo. Dầu chiên được sử dụng là dầu thực vật như dầu hạt cải, dầu hạt trà và theo truyền thống của người Nhật là sử dụng dầu mè.

Tên gọi của tempura bắt nguồn từ tiếng Latinh với ý nghĩa là “thời gian” được truyền miệng bởi các nhà truyền giáo Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. Song, một số ý kiến cho rằng tên gọi của tempura có thể bắt nguồn từ tiếng Bồ Đào Nha với ý nghĩa là một loại “gia vị”.

Thuật ngữ tempura trở nên phổ biến ở Nhật Bản, nhất là ở miền nam của nước này và giờ đây mỗi khi nhắc đến tempura thì người ta nghĩ ngay đó là một loại món chiên đặc trưng của người Nhật. Nó được dùng kèm với sushi, cơm hộp và mì udon trong văn hóa ẩm thực của Nhật Bản.

Đặc điểm của tempura

Nguồn gốc của tempura

Tempura trước đây của người Nhật được chế biến đơn giản hơn là không cần tẩm bột trước khi chiên hoặc chỉ dùng bột gạo để chiên.

Thế nhưng, vào cuối thế kỷ 16, do ảnh hưởng thói quen ăn uống của người Công giáo, cụ thể là người Bồ Đào Nha truyền giáo và thương nhân ở vùng Alentejo, người Nhật lấy thức ăn lăn qua hỗn hợp gồm có bột, trứng, nước và ít muối, trước khi chiên.

Nguồn gốc của tempura

Mãi cho đến thế kỷ 17, nguyên liệu và cách làm tempura mới có sự thay đổi đáng kể, đó là người ta dùng hải sản tươi sống và chỉ dùng hỗn hợp bột (gồm có bột mì, trứng và nước cũng như không có bất kì hương liệu nào khác).

Thậm chí, công thức làm món tempura còn chịu ảnh hưởng bởi thói quen chế biến của những người sống ở dọc chợ ven sông vào thời Edo.

Chẳng hạn như xiên hải sản rồi tẩm bột trước khi chiên, ăn kèm với soba (mì kiều mạch) hoặc sushi, dùng loại dầu rẻ vào thời đó để chiên và thậm chí món tempura được thưởng thức chủ yếu ở ngoài trời lúc bấy giờ, đều ảnh hưởng đến hương vị khi thưởng thức tempura.

Nguồn gốc của tempura như thế nào?

2. Tempura được làm như thế nào?

Cách làm tempura cũng rất đơn giản như các món chiên tẩm bột khác, cụ thể người Nhật cần chuẩn bị:

Nguyên liệu làm tempura

Có thể dùng hải sản và rau củ, hoặc một trong hai nguyên liệu này, để làm món tempura truyền thống:

  • Các loại hải sản là: tôm, cua, mực, sò, cá trắng, cá chim, cá tuyết, cá rô biển, cá vược,…
  • Các loại rau củ là: ớt chuông, măng tây, bông cải xanh, cà tím, nấm,…

Nguyên liệu làm tempura

Pha bột tempura

Bột tempura là hỗn hợp gồm có bột mì, trứng, muối nở (bột nở), tinh bột (còn gọi là amylum), dầu và có thể cho thêm gia vị để tạo nên hương vị đặc trưng cho bột.

Sau đó, người ta sẽ dùng đũa để trộn đều bột (trong một cái tô) cho đến khi hỗn hợp trở nên sánh mịn và không bị vón cục.

Đồng thời, người ta cũng chú ý đến thời gian trộn bột và đặt cái tô bột này vào bên trong chậu đá, để giúp cho bột tránh được độ dính khi chất gluten trong bột mì không bị kích hoạt cũng như không làm ảnh hưởng đến chất lượng tempura khi chiên.

3. Các món ăn kèm với tempura

Tempura là món chiên nên bạn có thể ăn trực tiếp và chấm cùng với nước tương, tương ớt hoặc bất kì nước sốt mà bạn yêu thích. Ngoài ra, tempura còn được dùng kèm với một số món ăn khác như sau:

  • Tendon là món cơm của người Nhật, có dùng kèm với tempura để tạo nên vị giòn giòn nguyện lẫn với hạt cơm mềm dẻo của gạo Nhật.
  • Tenzaru là món mì lạnh, có sự kết hợp giữa mì lạnh Zarusoba và Tempura.
  • Tenmusubi (còn gọi Tenmusu) là cơm nắm được tạo hình trong khay, không chỉ trang trí đẹp mắt mà còn làm tăng hương vị của món ăn nhờ sự xuất hiện của tempura.
  • Tempurasoba là món mì nóng có từ thời Edo, người ta dùng tempura để trang trí lên món mì này.

Các món ăn kèm với tempura

4. Bột tempura là gì?

Bột tempura là loại bột được dùng để lăn qua hải sản hoặc các loại rau củ khi làm món tempura của người Nhật.

Nhìn chung, bột tempura gồm có bột lúa mì, tinh bột bắp, tiêu, muối, chất tạo xốp và chất điều vị, tùy theo nhà sản xuất.

Bột tempura là gì?

5. Bột tempura mua ở đâu, giá bao nhiêu?

Giống như các loại bột khác, bạn có thể mua tempura ở chợ, các cửa hàng bán chuyên bán nguyên liệu làm bánh, siêu thị và các trang mạng điện tử thương mại.

Tùy theo mỗi nhà sản xuất, giá thành của bột tempura dao động từ 16.000 – 33.000VND/gói 100gr như Điện máy XANH đã cập nhật vào tháng 7/2021.

Bột tempura mua ở đâu, giá bao nhiêu?

Hy vọng, bạn đã hiểu hơn về tempura là gì, cách làm tempura Nhật, bột tempura là gì và bạn có thể mua tempura ở đâu để sử dụng rồi nhé! Chúc bạn có thêm nhiều món ăn ngon với loại bột này.

Biên tập bởi Nguyễn Loan Minh Trang • 13/07/2021

[ad_2] View more information: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/tempura-la-gi-cach-lam-tempura-nhat-bot-tempura-la-gi-mua-o-11505

Related Articles

Trả lời

Back to top button