Tạo Dáng Cây Ngũ Gia Bì Định Hình Dáng Cây, Cây Ngũ Gia Bì Và Những Tác Dụng Thần Kỳ

Cây ngũ gia bì là loại cây trồng trong nhà phổ biến, cần được cắt tỉa và duy trì ở kích thước có thể quản lý được. Bạn có thể quản lý chiều cao của cây ngũ gia bì bằng cách cắt tỉa và định hình nó. Nếu cây của bạn đã vượt khỏi tầm kiểm soát, bạn có thể dễ dàng cắt tỉa nó. Quá trình cắt tỉa cây ngũ gia bì thực sự khá đơn giản. Cùng theo dõi qua các bước dưới đây.

Cây ngũ gia bì

Đang xem: Tạo dáng cây ngũ gia bì

 

*

 

 

Khi nào cần cắt tỉa cây ngũ gia bì?

Đâu là một dấu hiệu cho thấy đã đến lúc cắt tỉa cây. Nếu bạn thấy một thân cây trông dài và không khỏe mạnh, hãy cắt nó lại! Cắt bất kỳ thân cây trông xấu xuống cao đến 7-10 cm. Điều này sẽ khuyến khích sự tăng trưởng mới và làm cho cây nhỏ gọn và dày đặc hơn. Nó cũng có thể giúp di chuyển cây đến cửa sổ nắng hơn hoặc cấy vào chậu lớn hơn.

Cắt tỉa cây ngũ gia bì

Chuẩn bị dụng cụ

– Kéo cắt tỉa Sada chuyên dụng

– Găng tay bảo hộ

– Kéo cắt cành trên cao (đối với cây lớn)

Dụng cụ cắt tỉa cây ngũ gia bì

Hướng dẫn cắt tỉa cây ngũ gia bì

Một số người muốn một cây cao và gầy, trong khi những người khác muốn một cây ngắn và rậm rạp. Một phần của việc cắt tỉa cây là quyết định cách bạn muốn nó phát triển giúp nó đi theo hình dáng mong muốn.

1.  Cắt giảm chiều cao của cây ngũ gia bì

Bằng cách cắt một thân thẳng đứng ngay phía trên nút tăng trưởng. Nói cách khác, tỉa nó ngay phía trên nơi một chiếc lá đã mọc. Cắt tỉa phần ngọn đang phát triển của thân cây sẽ ngăn nó nhanh chóng tăng chiều cao và sẽ thúc đẩy sự xuất hiện đầy đủ hơn ở khu vực bạn cắt.

Đôi khi chiều cao không mong muốn trong một cây ngũ gia bì là do thiếu ánh sáng. Cây về cơ bản đang lớn lên để cố gắng tìm thêm ánh sáng. Hãy ghi nhớ điều này khi tìm một nơi thích hợp để trồng và chăm sóc.

Cắt giảm chiều cao của cây ngũ gia bì

2. Cắt giảm chiều rộng của cây

Bằng cách cắt bất kỳ nhánh ngang nào trở lại ngay phía trên một nút lá. Hãy nhớ rằng bạn sẽ có được sự tăng trưởng mới tại nút nơi bạn cắt. Vì vậy bạn có thể muốn cắt cây trở lại xa hơn bạn mong muốn, dự đoán nó sẽ phát triển tốt hơn trong tương lai. Ngũ gia bì thực sự có thể xử lý một số cắt tỉa tích cực, vì vậy đừng ngại cho nó một hình dáng tốt!

Cắt giảm chiều rộng của cây

3. Làm trẻ hóa thân cây

Cắt tất cả các thân cây xuống đến 15cm (6 inch) từ cơ sở để làm trẻ hóa một cây trồng thêm vững chắc.

Đôi khi những cây này bị bỏ rơi và trở nên phát triển quá mức khủng khiếp. Và nếu bạn không thể tìm ra cách để định hình cây thông qua việc cắt tỉa nhẹ nhàng; bạn có thể cắt tỉa nó xuống hết cỡ. Điều này mang lại cho cây trồng của bạn một khởi đầu mới và nó sẽ cho bạn cơ hội kiểm soát tốt hơn cách nó phát triển trong tương lai. Đừng lo lắng, nó sẽ phát triển trở lại đầy đủ nếu được cung cấp đủ ánh sáng, độ ẩm và dinh dưỡng.

  • Khi cắt tỉa cây của bạn trở lại, hãy đảm bảo để lại 2 đến 3 nút trên mỗi thân cây. Điều này sẽ cung cấp cho cây trồng nhiều điểm để hình thành sự tăng trưởng mới.
  • Những nhánh cây lớn bạn đã cắt bỏ sẽ tạo ra những cành giâm tuyệt vời để nhân giống cây mới. Đặt một vết cắt với ít nhất hai lớp lá vào đất ẩm trong vài tuần. Điều này sẽ cung cấp cho việc cắt đủ các nút tăng trưởng để tiếp tục phát triển. Rễ nên mọc từ đáy của vết cắt và sau đó cây có thể sinh trưởng như một cây con mới

Cắt tất cả các thân cây xuống đến 15cm (6 inch)

Rễ nên mọc từ đáy của vết cắt và sau đó cây có thể sinh trưởng như một cây con mới

Giâm cành nhân giống cây

Cây ngũ gia bì

Ngũ gia bì: cây bonsai hay cây xanh văn phòng?

Phải nói rằng Ngũ Gia Bì có một số đặc điểm quý như sau:

Nó là một cây thường xuân rất khỏe, có thể sống trong điều kiện ánh sáng yếu, nên rất phù hợp với cây trong nhà. Nó có thể tồn tại trong một thời gian dài mà chỉ cần ánh sáng đèn điện. Thêm vào đó, loài cây này có hoa nhỏ màu trắng hơi vàng nở vào mùa hè, và quả vàng chuyển tím đỏ khi chín. Nếu bạn tìm một cây trồng trong nhà hoặc trong văn phòng, thì Ngũ Gia Bì là một lựa chọn rất tốt.Bộ rễ của cây này khá đẹp, gồm có cả rễ buông và rễ nổi trên mặt đất, bạn có thể làm cây bám đá cũng khá bắt mắt.Nhiều người nói loại ngũ gia bì chân chim còn có tác dụng đuổi muỗi, nhưng thực ra tôi cũng chưa thử kiểm chứng. Nếu có công dụng này thì quả là đáng quý.Vỏ cây Ngũ gia bì phơi hoặc sấy khô là vị thuốc trong Đông y dùng chữa tê thấp, đau nhức xương.

*

 

Quả ngũ gia bì

Trên thực tế, loại cây này cũng đạt tiêu chí đơn giản của một cây bonsai: là cây cảnh trồng trong chậu. Nhưng nó lại thiếu những điều kiện để có thể trở thành một cây bonsai tiêu chuẩn:

Lá ngũ gia bì lớn cùng với cấu trúc nhiều lá trên một nhánh làm cho lá nhìn có vẻ lớn hơn. Vì vậy, bạn khó làm một cây bonsai mini đẹp bằng giống này: tỉ lệ giữa lá với cành và thân không cân đối.Ngũ gia bì không phải thân gỗ, và không có vỏ cứng. Vì thế, bạn sẽ rất khó uốn cây này bằng dây kim loại. Đơn giản, cành cây sẽ khó giữ ở vị trí mới, và dễ quay trở lại vị trí tự nhiên trước đây, ngay sau khi bạn tháo dây quấn.Ngũ gia bì dễ dàng mọc thành cây đa thântàn tán lòa xòa, làm cho nó khó có thể tạo thế cây phổ biến như trực, xiêu, hay hoành… Có lẽ, loại cây này chỉ thích hợp làm cây dáng làng hơn cả.

Xem thêm: 55+ Món Quà Tặng Cao Cấp 8 3, Chọn Mua Quà Biếu Tặng Cao Cấp Ngày 8

Dù không phải là cây bonsai tiêu chuẩn, nếu bạn muốn trồng để có không gian xanh, bạn cũng cần chăm sóc cây cho tốt. Dưới đây là một số kỹ thuật cơ bản để…

Chăm sóc cây Ngũ gia bì

Ánh sáng: loại cây này có thể số ở ánh sáng yếu như trên đã nói. Nhưng nếu đưa ra chỗ nhiều ánh sáng, cây sẽ phát triển mạnh hơn.Tưới nước: Một thói quen tốt là tưới đẫm nước, sau đó để gần như khô hoàn toàn trước khi tưới lần tiếp theo.Đất trồng: cũng không có yêu cầu gì đặc biệt, bạn có thể trộn vỏ cây và vật liệu vô cơ làm đất trồng, hoặc lấy đất tự nhiên cũng có thể được.Bón phân: bạn có thể hòa phân bón dùng cho cây trong nhà để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây. Lưu ý nên tưới nước trước khi bón phân.

Xem thêm: Balo Kim Cương – Balo Phản Quang 3D Họa Tiết Kim Cương

Nhân giống: Ngũ gia bì có thể nhân giống khá dễ dàng bằng phương pháp gieo hạt hoặc giâm cành.

Related Articles

Trả lời

Back to top button