Tác dụng của nhụy hoa nghệ tây saffron, cách uống nhụy hoa nghệ tây

1. Tác dụng của nhụy hoa nghệ tây saffron

Nhụy hoa nghệ tây được thu hoạch từ hoa nhụy tây (Crocus sativus), có nguồn gốc từ Hy Lạp và từ lâu nổi tiếng với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như:

Chứa nhiều chất chống oxy hoá

Nhụy hoa nghệ tây – saffron chứa nhiều hợp chất thực vật có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, như kaempferol, crocetin, crocin và safranal.

Những chất này có khả năng chống lại các gốc tự do gây hại và tình trạng stress oxy hóa diễn ra, cụ thể:

  • Kaempferol: được tìm thấy trong cánh hoa nghệ tây, có tác dụng giảm viêm, chống trầm cảm và chống ung thư.
  • Crocin và crocetin: là hợp chất tạo nên màu sắc đặc trưng cho saffron thuộc nhóm sắc tố carotenoid, cũng có đặc tính chống trầm cảm, giảm viêm, bảo vệ tế bào não và hỗ trợ giảm cân, chống thèm ăn hiệu quả.
  • Safranal: là chất giúp cho saffron có hương vị đặc trưng, giúp cải thiện tâm trạng, tăng cường khả năng tập trung và trí nhớ cũng như bảo vệ các tế bào não tránh khỏi sự tổn thương do stress oxy hóa gây ra.

Cải thiện tâm trạng

Việc dùng nhụy hoa nghệ tây còn hỗ trợ cải thiện đáng kể tâm trạng của bạn, từ việc chống trầm cảm nhẹ cho đến mức độ trung bình.

Chẳng hạn, trong kết quả đánh giá từ 5 cuộc nghiên cứu cho thấy: việc bổ sung saffron để điều trị bệnh trầm cảm có tác dụng hiệu quả hơn so với việc dùng giả dược.

Cải thiện tâm trạng

Tính chất chống ung thư

Nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa và hợp chất thực vật có đặc tính oxy hóa, nhụy hoa nghệ tây có khả năng trung hòa các gốc tự do gây hại, giảm sự tổn thương của tế bào diễn ra, từ đó phòng ngừa được nhiều bệnh mãn tính.

Không những thế, saffron còn hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, như ung thư ở da, phổi, vú, tủy xương, tuyến tiền liệt, cổ tử cung và một số tế bào ung thư khác.

Thậm chí, người ta phát hiện chất chống oxy hóa crocin trong nhụy hoa nghệ tây saffron có thể tiêu diệt tế bào ung thư tốt hơn so với việc dùng giả dược.

Tính chất chống ung thư

Giảm triệu chứng tiền kinh nguyệt

Việc dùng saffron còn tốt cho sức khỏe ở những phụ nữ đang trong giai đoạn tiền kinh nguyệt (viết tắt là PMS).

Thực tế, nghiên cứu cho thấy: việc dùng 30mg saffron mỗi ngày có tác dụng tích cực trong việc điều trị các triệu chứng của bệnh PMS, như giảm đau đầu, cảm giác khó chịu và sự thèm ăn.

Chưa hết, trong một nghiên cứu khác chứng minh thêm: thói quen ngửi nghệ tây khoảng 20 phút còn làm giảm bớt các triệu chứng của bệnh tiền kinh nguyệt ở phụ nữ, như giảm được hormone căng thẳng cortisol nên tránh tình trạng lo lắng thường gặp ở những phụ nữ chuẩn bị mãn kinh.

Giảm triệu chứng tiền kinh nguyệt

Hỗ trợ giảm cân

Thói quen ăn vặt thường khiến bạn tăng cân không kiểm soát và việc dùng saffron có thể khắc phục được tình trạng này.

Bằng chứng trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần, những phụ nữ sử dụng saffron thường có cảm giác no lâu, dẫn đến việc ít ăn vặt và mang lại hiệu quả giảm cân đáng kể hơn so với việc dùng giả dược.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác cũng kéo dài 8 tuần cho thấy thêm: việc bổ sung chiết xuất từ saffron có khả năng làm giảm sự thèm ăn, từ đó giảm được chỉ số khối cơ thể (BMI) và vòng eo, nhất là tổng khối lượng chất béo trong cơ thể.

Hỗ trợ giảm cân

Có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Nhiều nghiên cứu được tiến hành trong ống nghiệm và trên cơ thể động vật đã chỉ ra rằng: nhờ đặc tính chống oxy hóa nên saffron có thể làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, nhờ đó tránh được tình trạng động mạch và mạch máu bị tắc nghẽn, có lợi cho việc phòng ngừa bệnh tim mạch xảy ra.

Có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Có thể giảm lượng đường máu

Nhụy hoa nghệ tây có khả năng làm giảm lượng đường trong máu tăng và cải thiện độ nhạy của insulin – thường là yếu tố liên quan đến đường huyết. Vì thế, việc dùng saffron dường như có lợi cho những ai đang bị tiểu đường.

Có thể giảm lượng đường máu

Có thể cải thiện trí nhớ

Các chất chống oxy hóa trong saffron có thể cải thiện được sự nhận thức và trí nhớ ở những người lớn tuổi, như ngăn ngừa được bệnh Alzheimer.

Có thể cải thiện trí nhớ

2. Tác dụng phụ của nhụy hoa nghệ tây

Phần lớn, nhụy hoa nghệ tây mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng nếu bạn quá lạm dụng thì vẫn gây ra một số tác dụng phụ và thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe hiện tại.

Ngộ độ khi sử dụng nhiều

Theo khuyến nghị, chúng ta có thể sử dụng nhụy hoa nghệ tây 1.5gr/ngày.

Trái lại, tránh dùng nhụy hoa nghệ tây từ 5gr/ngày trở lên vì có thể gây ngộ độc, như nguy cơ bị sẩy thai, tê bàn tay, ngứa khắp cơ thể, chảy máu ở mũi hoặc ở môi,… và có thể phải đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Ngộ độ khi sử dụng nhiều

Gây kích ứng ở một số người

Tùy theo thể trạng sức khỏe, một số người có thể bị kích ứng nếu như hấp thụ các dưỡng chất từ nhụy hoa nghệ tây. Lúc này, cơ thể xuất hiện một số dấu hiệu sau khi dùng như nôn mửa, chóng mặt, mệt mỏi, tiêu chảy và một số triệu chứng khác.

Vì thế, nếu sức khỏe bạn không ổn định thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nhụy hoa nghệ tây nhé!

Gây kích ứng ở một số người

Ảnh hưởng sức khỏe mua saffron không rõ nguồn gốc

Bạn nên tránh việc mua saffron không rõ nguồn gốc hoặc với giá thành rẻ bất ngờ, vì có thể saffron chứa nhiều hợp chất gây hại.

Chẳng hạn, để giảm chi phí cho các nhà sản xuất, họ thường tẩm ướp saffron, nhất là bột nghệ tây với một số thành phần như sợi tơ nhuộm đỏ, nghệ, ớt bột và củ cải đường.

Ảnh hưởng sức khỏe mua saffron không rõ nguồn gốc

3. Cách uống nhụy hoa nghệ tây

Dưới đây là một số cách uống nhụy hoa nghệ tây mà Điện máy XANH đã tổng hợp, bạn có thể tham khảo như sau:

Pha nước lọc

Pha nhụy hoa nghệ tây với nước lọc là cách uống đơn giản nhất, bạn có thể sử dụng nước lạnh hoặc nước nóng đều được. Tuy nhiên, nhiệt độ nước tốt nhất là từ khoảng 70 – 80 độ C khi pha với nhụy hoa nghệ tây saffron.

Hơn nữa, bạn có thể dùng 5 – 10 sợi saffron để pha với khoảng 200 – 500ml nước nóng. Cách làm này sẽ giúp cho nước saffron có hương thơm mạnh và tiết ra được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Ngoài ra, bạn vẫn có thể dùng nước suối để pha saffron cho hiệu quả tương tự.

Pha nước lọc

Pha với hoa cúc

Trà hoa cúc mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và giờ đây bạn có thể cho thêm saffron để tăng thêm tính hiệu quả cho loại đồ uống này. Hãy thử dùng 4 – 5 bông hoa cúc và từ 5 – 10 sợi saffron pha chung với nước nóng (70 – 80 độ C), rồi ủ trà khoảng 5 – 10 phút trước khi dùng.

Pha với hoa cúc

Pha với nụ hồng khô Iran

Nụ hoa hồng khô Iran chứa lượng lớn vitamin C và bạn có thể pha chung với saffron để mang lại hiệu quả làm đẹp cho da.

Vì thế, bạn hãy dùng 5 – 7 nụ hoa hồng khô Iran để pha với 5 – 10 sợi saffron trong nước nóng (khoảng 80 độ C), rồi ủ khoảng 7 phút và thưởng thức. Duy trì thói quen này từ 2 – 3 tách/ngày, bạn sẽ cải thiện được sức khỏe làn da đáng kể.

Pha với nụ hồng khô Iran

Pha với sữa

Nhụy hoa nghệ tây saffron còn được pha chung với sữa để tăng thêm giá trị dinh dưỡng cho đồ uống. Bạn hãy dùng 3 – 5 sợi saffron cho vào cốc sữa ấm, rồi dùng muỗng khuấy đều và chờ khoảng 3 phút rồi uống.

Đặc biệt, saffron pha chung với sữa còn tốt cho cả những phụ nữ đang mang thai.

Pha với sữa

Pha với mật ong

Bạn có thể lấy saffron pha với nước lọc ở nhiệt độ từ 70 – 80 độ C và cho thêm ít mật ong để tạo nên vị ngọt thanh. Cả 2 nguyên liệu saffron và mật ong đều giàu vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường sức đề kháng và cải thiện hệ tuần hoàn máu hiệu quả.

Pha với mật ong

4. Nên uống nhụy hoa nghệ tây vào lúc nào?

Nhiều nghiên cứu cho hay: chúng ta có thể uống nhụy hoa nghệ tây bất kì thời điểm nào trong ngày đều mang lại hiệu quả tốt như nhau.

Tuy nhiên, việc uống nhụy hoa nghệ tây saffron cần tránh lúc đói bụng, vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe với một số tác dụng phụ khác nhau tùy theo cơ địa mỗi người.

Hơn nữa, để hấp thụ chất dinh dưỡng thì chúng ta vẫn nên ưu tiên uống saffron vào buổi sáng hoặc buổi tối trước khi đi ngủ.

Nên uống nhụy hoa nghệ tây vào lúc nào?

5. Ai không nên uống nhụy hoa nghệ tây?

Khi uống nhụy hoa nghệ tây, những đối tượng mà Điện máy XANH cập nhật phía dưới đây thì nên cân nhắc trước khi dùng:

Phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu

Phụ nữ mang thai vẫn có thể sử dụng nhụy hoa nghệ tây nhưng được khuyên dùng là chỉ với một lượng nhỏ nhất định mỗi ngày (tốt nhất theo sự hướng dẫn của bác sĩ).

Vì nếu dùng nhiều nhụy hoa nghệ tây saffron có thể gây ra tình trạng co thắt tử cung, thậm chí sẩy thai ngoài ý muốn, nhất là phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu tiên.

Phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu

Người bệnh tim mạch

Những ai đang gặp phải vấn đề về tim mạch thì cũng nên cân nhắc việc dùng saffron, vì một số hợp chất trong saffron có thể làm cho cường độ nhịp tim đập nhanh hơn khi dùng với lượng lớn saffron.

Người bệnh tim mạch

Người huyết áp thấp

Tương tự với bệnh tim, thì những người có huyết áp thấp vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng. Vì một trong những công dụng của nhụy hoa nghệ tây là có khả năng làm giảm huyết áp, thậm chí làm giảm hiệu quả của thuốc điều trị huyết áp thấp.

Hơn nữa, người huyết áp thấp còn được khuyên là không nên dùng mật ong để pha với nước uống nhụy hoa nghệ tây.

Người huyết áp thấp

Phụ nữ trong kì kinh nguyệt

Vì nhụy hoa nghệ tây có thể làm co bóp cổ tử cung, khiến cho lượng máu kinh nguyệt ra nhiều hơn so với bình thường. Điều này làm cho các chị em trong thời kì kinh nguyệt cảm thấy đau đầu, mệt mỏi, chóng mặt và thậm chí ngất xỉu vì mất máu quá nhiều.

Do đó, nếu đang trong giai đoạn kinh nguyệt, thì bạn hãy tạm dừng việc sử dụng nhụy hoa nghệ tây và bắt đầu dùng lại khi hết kinh nguyệt nhé!

Phụ nữ trong kì kinh nguyệt

Như vậy, Điện máy XANH đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tác dụng của nhụy hoa nghệ tây saffron cùng với cách uống nhụy hoa nghệ tây sao cho đúng cách để có được sức khỏe tốt hơn rồi đấy. Chúc bạn có thểm nhiều sức khỏe với những thông tin hữu ích.

*Tổng hợp và tham khảo thông tin từ Healthline.

Biên tập bởi Nguyễn Loan Minh Trang • 27/05/2021

View more information: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/tac-dung-cua-nhuy-hoa-nghe-tay-saffron-cach-uong-nhuy-hoa-10330

Related Articles

Trả lời

Back to top button