Vào bếp

Salami là gì? Cách ăn như thế nào? Nơi mua salami. Các loại salami phổ biến

[ad_1]

1. Salami là gì?

Salami là nhìn chung có thể gọi là một loại xúc xích rắn (cứng hơn so với các loại xúc xích mềm phổ biến khác), được làm chủ yếu từ thịt heo và trải qua quá trình lên men đến sấy khô trong không khí. Salami có rất nhiều loại tùy thuộc vào gia vị được thêm để trộn, ướp trong quá trình chế biến.

Salami là gì

Kỹ thuật lên men thực phẩm để có thể bảo quản thực phẩm được lâu và tránh sinh các vi khuẩn gây hại đã có từ hàng ngàn năm trước. Bởi điều kiện khắc nghiệt nên nguồn thịt tươi ít ỏi buộc con người lúc bấy giờ cần có cách giữ được thực phẩm lâu hơn dù để ở nhiệt độ thường.

Có thể thấy tại các nước Địa Trung Hải, Trung, Nam Âu bấy giờ rất phổ biến xúc xích Ý đối với nông dân bởi loại thịt được lên men và sấy khô này có thể để ở nhiệt độ phòng đến 40 ngày sau khi cắt.

Lịch sử salami

2. Cách làm salami?

Để làm salami nguyên liệu trong thể thiếu đó là thịt, có thể là thịt heo, thịt bò hay trộn cả hai loại thịt tùy thuộc vào từng loại salami.

Trước tiên, thịt cần được xay nhuyễn với một chút mỡ để khi ăn sẽ đỡ khô và ngon hơn. Tiếp đến là trộn chung với các loại gia vị như muối, đường, bột ớt, các loại bột hương vị và men. Ngoài men thì người có thể thêm vào các chất phụ gia để làm tăng quá trình oxy hóa trong giai đoạn làm khô lên men.

Xay thịt làm salsami

Thịt sau khi đã trộn kỹ càng thì sẽ được bơm vào các ống, hay các loại bọc dùng trong chế biến thực phẩm và cột chặt lại theo từng khúc dài, ngắn tùy thuộc vào như cầu hay ý muốn của người làm.

Bơm thịt làm salami

Một trong những công đoạn quan trọng trong chế biến salami đó là giai đoạn chờ lên men, để lên men vi khuẩn hình thành trong salami thường mất khoảng 35 giờ.

Những đoạn salami đã lên men sẽ được đem phơi khô cho rút hết nước bằng cách treo lên và sấy trong môi trường ẩm mát khoảng 15 – 20 ngày.

Chờ lên men và phơi khô

3. Salami ăn như thế nào?

Salami thường được dùng để làm các món khai vị trong bữa ăn, loai xúc xích khô này ăn ngon nhất là khi các miếng thật mỏng. Để có thể cắt được những lát mỏng bạn nên cắt lúc salami còn lạnh, tuy nhiên để ăn ngon bạn cần chờ cho nguội bớt. lúc này phần thịt sẽ mềm, mỡ bên trong chảy ra khi ăn rất tuyệt vời.

Salami cắt lát

Gần như các loại xúc xích khác, salami cũng dùng để ăn ngay chế không cần qua chế biến. Tuy nhiên bạn có thể chiên hoặc nướng nhanh với nhiệt độ thấp để khi ăn dậy thêm mùi xông khói.

Salami chiên

Bên cạnh đó, sẽ thật tuyệt đỉnh nếu bạn ăn những lát salami đậm vị kẹp cùng sandwich với phô mai béo ngậy và rau củ tươi giòn.

Sandwich salami phô mai

Salami còn được dùng như một nguyên liệu để làm nhân phủ pizza, điển hình là loại Pepperoni Pizza nổi tiếng của nước Mỹ.

Salami thường được bao bằng lớp vỏ sinh học, tuy vô hại và có thể ăn được nhưng bạn nên tháo lớp màng bọc bên ngoài để ăn được ngon hơn.

Pepperoni pizza

4. Các loại salami phổ biến?

Salami Đức

Salami Đức nổi tiếng với cái tên Bratwurst, loại xúc xích Đức được làm từ thịt lợn hay thịt bê, đôi khi là thịt cừu hay thịt gà. Loại salami ngon nhất là khi nướng chín lên rồi rắc thêm một chút gia vị gồm muối, ớt, tiêu, mùi tây và hẹ.

Salami Đức

Pepper salami

Đây là một loại salami truyền thống của Ý, thường được cuộn với hạt tiêu giã nứt hoặc các loại thảo mộc khô.

Pepper salami

Genoa salami

Genoa là loại salami được làm theo cách truyền thống gồm có thịt heo, thịt bê cùng với các loại gia vị tỏi, tiêu và rượu vang đỏ.

Genoa salami

Pepperoni

Pepperoni là một loại salami giao thoa giữa ẩm thực Ý – Mỹ chứ không phải là loại salami Ý truyền thống. Thịt để làm loại salami này được nghiền rất mịn, chúng có mùi xông khói và vị cay.

Pepperoni

Soppressata

Soppressata là một loại salami Ý, được làm từ thịt heo và có lượng mỡ cao và có hình dạng đơn giản nhất so với các loại salami khác. Để tăng hương vị thì Soppressata thường được ép rất chặt trong quá trình làm rắn để giảm đi 30% so với trọng lượng ban đầu của nó.

Soppressata

Nduja salami

Nduja là loại salami được hòa quyện tuyệt vời bởi vị của thịt heo, cùng mỡ heo béo ngậy và vị cay thơm nhẹ của ớt chuông đỏ.

Nduja salami

Chorizo

Thịt heo, mỡ heo, ớt đỏ, chút bột cùng với muối là công thức làm nên Chorizo, loại salami này thường được nướng chín trên than hoa ăn cùng với bánh mì, sandwich giòn cùng với salad rau tươi.

Chorizo

5. Salami bán ở đâu?

Salami hiện tại được bán phổ biến tại nhiều cửa hàng thực phẩm và các siêu thị lớn, bạn cũng có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng bán hàng nhập khẩu hay các cơ sở cung cấp nguyên liệu cho các nhà hàng món Âu.

Bên cạnh đó, bạn có thể mua trên các trang thương mại điện tử những loại xúc xích – salami được nhập từ nước ngoài về với chất lượng đóng gói tốt như hít chân không và kèm gói hút ẩm.

Nơi bán salami

Hy vọng với những thông tin mà Điện máy XANH cung cấp đã giúp bạn phần nào hiểu được Salami là gì? Cách ăn như thế nào? Nơi mua salami và các loại salami phổ biến. Qua đó bạn có thể biết cách sử dụng salami để làm món ngon đổi vị cho bữa ăn gia đình, chúc các bạn thành công với các món ăn từ salami nhé!

*Nguồn tham khảo thông tin từ trang web: Wikipedia

Biên tập bởi Tô Trần Thanh Tâm • 18/03/2021

[ad_2] View more information: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/salami-la-gi-noi-mua-cach-an-nhu-the-nao-cac-loai-salami-pho-08208

Related Articles

Trả lời

Back to top button