Sa tế là gì? Sa tế có mấy loại và nguồn gốc của sa tế

1. Sa tế là gì?

Sa tế là một hỗn hợp phụ gia thực phẩm được làm từ các nguyên liệu chính như: ớt bột hoặc ớt tươi và dầu ăn (một số loại có thêm sả băm nhuyễn).

Với vị cay nhẹ đậm đà, sa tế thường được dùng để tẩm ướp nguyên liệu, tạo nên mùi vị hấp dẫn, màu sắc đỏ đặc trưng và mùi thơm nồng nàn cho các món lẩu, món nướng và các món nước khác.

Sa tế là gì?

2. Nguồn gốc của sa tế

Được biết, sa tế xuất hiện đầu tiên ở 2 nước Ấn Độ và Trung Quốc. Loại sa tế có các nguyên liệu chính gốc Ấn Độ xuất phát từ người Mã Lai thuộc đất nước này. Còn sa tế ở Trung Quốc thì có nguồn gốc từ loại sa tế Shacha với các nguyên liệu như: dầu đậu tương, tỏi, hẹ, ớt, cá và tôm khô được sử dụng phổ biến ở vùng Phúc Kiến, Triều Châu.

Nhờ có sa tế, mà các món nướng hay món lẩu trở nên hấp dẫn, thơm ngon và đẹp mắt hơn. Chính vì thế mà sa tế dần được lan rộng và trở thành một loại gia vị phổ biến ở nhiều nước trên thế giới như: Singapore, Indonesia, Việt Nam, Hàn Quốc,…

Nguồn gốc của sa tế

3. Có bao nhiêu loại sa tế?

Dựa trên cách làm

Dựa trên cách chế biến, sa tế có 3 loại chính:

Sa tế được chế biến theo cách làm tại Việt Nam:

Vẫn sử dụng những nguyên liệu cơ bản như: ớt bột và dầu ăn, nhưng sa tế kiểu Việt Nam sẽ cho thêm muối và sả băm nhuyễn, đặc biệt phần dầu được thêm vào rất ít nên vị sa tế này có mùi vị mặn cay rất đậm đà.

Sa tế được chế biến theo cách làm tại Việt Nam

Sa tế được chế biến theo cách làm tại Trung Quốc:

Khác với sa tế Việt Nam, sa tế Trung Quốc lại sử dụng rất nhiều dầu để chế biến theo công thức 1/4: 1 phần ớt bột và 4 phần dầu ăn hoặc cứ 30gr ớt bột thì cho 250ml dầu ăn vào pha trộn.

Ngoài ra, người Trung Hoa còn cho thêm một số nguyên liệu khác như: hoa hồi, hoa tiêu, nguyệt quế, thanh quế, thảo quả, đinh hương, bạch đậu khấu, mè trắng, gừng… để tạo thêm mùi vị đặc trưng cho món ăn.

Có bao nhiêu loại sa tế

Sa tế được chế biến theo cách làm tại Thái Lan:

Thường được gọi với cái tên Tomyum, sa tế kiểu Thái được làm từ các nguyên liệu chính như: ớt, riềng, sả, lá chanh, me, tôm khô, mắm tôm….. Đây chính là loại gia vị được nêm vào món lẩu, giúp nước dùng có vị chua cay đậm đà rất đặc trưng kiểu Thái.

Sa tế được chế biến theo cách làm tại Thái Lan

Dựa trên nguyên liệu

Dựa trên nguyên liệu ta có thể chia sa tế thành 4 loại chính:

Sa tế cay

Sa tế cay là một loại sa tế mang hương vị truyền thống với sự kết hợp giữa các loại ớt khô, ớt bột và ớt tươi. Loại sa tế này thường được dùng phổ biến trong các món phở, sườn nướng, chân gà nướng, lẩu thái, bánh tráng trộn, dimsum, hủ tiếu và các món súp,… để tạo vị cay và màu sắc hấp dẫn cho các món ăn này.

Sa tế cay

Sa tế sả

Loại sa tế này được làm bằng cách cho sả băm vào nước dầu nóng để làm chín rồi trộn với ớt khô hoặc ớt bột. Điểm nhấn của sa tế sả là vừa tạo được vị cay cho món ăn vừa đem lại hương thơm đặc trưng của sả, giảm bớt được mùi hăng nồng vốn có của ớt.

Sa tế sả

Sa tế dừa

Không giống như những loại sa tế khác, sa tế dừa được chế biến theo một công thức riêng và đặc biệt. Người ta lấy những miếng cơm dừa chất lượng nhất đem xay nhỏ rồi trộn với các nguyên liệu cơ bản như ớt và dầu ăn. Cách làm này giúp sa tế có thêm vị beo béo, ngon ngọt tự nhiên của dừa hoà lẫn với 1 chút vị cay nhẹ đặc trưng của ớt.

Sa tế dừa

Sa tế tôm

Sa tế tôm được làm bằng cách đem tôm khô trộn với ớt và dầu ăn để tạo nên phần nước sóng sánh, đẹp mắt và đậm đà gia vị. Điểm nhấn của loại sa tế này nằm ở phần mùi hương gây ấn tượng của tôm khô hoà lẫn với một chút vị cay ngọt nhẹ nhàng rất kích thích vị giác. Chính vì hương vị này mà sa tế tôm thường được dùng để nấu các món lẩu, món phở, bún bò và món canh,…

Sa tế tôm

Trên đây là thông tin mà Điện máy XANH cung cấp về sa tế là gì? Sa tế có mấy loại và nguồn gốc của sa tế. Hy vọng bài viết trên có thể giải đáp được những thắc mắc của bạn về loại gia vị này nhé!

Biên tập bởi Phạm Thị Phượng Nhiên • 25/03/2021

View more information: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/sa-te-la-gi-sa-te-co-may-loai-va-nguon-goc-cua-sa-te-08416

Related Articles

Trả lời

Back to top button