Quà Tặng Cuộc Sống 2013 Mới Nhất, ] Đại Bàng Dạy Con Tập Bay

Đề thi môn Văn tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019 của tỉnh Thanh Hóa được cập nhật nhanh và chính xác nhất để các bạn cùng tham khảo
Đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn 2019 tỉnh Thanh Hóa giúp các em học sinh cùng quý thầy cô giáo và phụ huynh tham khảo:

Đề thi Văn vào lớp 10 năm 2019 Thanh Hóa

Đề thi vào lớp 10 môn Văn 2019 của tỉnh Thanh Hóa
gồm 6 câu hỏi. Thời gian làm bài là 120 phút. Kiến thức chủ yếu trong chương trình học môn Ngữ Văn lớp 9Chi tiết đề thi như sau:PHẦN I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi.

Đang xem: Quà tặng cuộc sống 2013 mới nhất

(1) Một chàng trai trẻ đến gặp một chuyên gia đá quý và đề nghị ông ta dạy cho anh trở thành một nhà nghiên cứu về đá quý. Chuyên gia nọ từ chối vì ông sợ rằng chàng trai không đủ kiên nhẫn để theo học. Chàng trai cầu xin một cơ hội. Cuối cùng, vị chuyên gia đồng ý và bảo chàng trai “Ngày mai hãy đến đây”.(2) Sáng hôm sau, vị chuyên gia đặt một hòn ngọc bích vào tay chàng trai và bảo chàng hãy cầm nó. Rồi ông tiếp tục công việc của mình: mài đá, cân và phân loại đá quý. Chàng trai ngồi yên lặng và chờ đợi.(3) Buổi sáng tiếp theo, vị chuyên gia lại đặt hòn ngọc bích vào tay chàng trai và bảo chàng cầm nó. Ngày thứ ba, thứ tư, thứ năm sau đó vị chuyên gia vẫn lặp lại hành động trên.(4) Đến ngày thứ sáu, chàng trai vẫn cầm hòn ngọc bích nhưng chàng không thể im lặng được nữa.
– Thưa thầy – chàng trai hỏi – khi nào thì em sẽ bắt đầu học ạ?– Con sẽ được học – vị chuyên gia trả lời và tiếp tục công việc của mình.(3) Vài ngày nữa lại trôi qua và sự thất vọng của chàng trai càng tăng. Một ngày kia, khi vị chuyên gia bảo chàng trai đưa tay ra, chàng định nói với ông ta rằng chàng chẳng muốn tiếp tục việc này nữa. Nhưng khi vị chuyên gia đặt hòn ngọc bích lên tay chàng trai, chàng nói mà không cần nhìn viên đá:– Đây không phải là hòn đá con vẫn cầm!– Con đã bắt đầu học rồi đấy – vị chuyên gia nói. (Theo Quà tặng cuộc sống. NXB Trẻ, 2013)Câu 1.

Xem thêm: Xưởng Chuyên Bán Sỉ Túi Xách Sỉ Hàng Quảng Châu Của Các Dân Buôn

Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong văn bản trên.Câu 2. Vì sao ban đầu vị chuyên gia lại từ chối lời đề nghị của chàng trai?Câu 3. Tìm câu văn có lời dẫn trực tiếp trong đoạn (1), sau đó chuyển thành lời dẫn gián tiếp.Câu 4. Anh/chị có đồng tình với quan điểm được gợi ra từ phần đọc hiểu “tự học là cách học tập hiệu quả nhất” không? Vì sao? (Trình bày từ 7 đến 10 câu)PHẦN II. TẠO LẬP VĂN BẢN
(7,0 điểm)Câu 1. (2,0 điểm)Từ nội dung của văn bản trong phần đọc hiểu, anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ về ý nghĩa của lòng kiên nhẫn.Câu 2.

Xem thêm: cách vẽ trang phục truyền thống

(5,0 điểm) Anh/chị hãy cảm nhận đoạn thơ sau:Ta làm con chim hót  Ta làm một cành hoa Ta nhập vào hòa ca Một nốt trầm xao xuyếnMột mùa xuân nho nhỏ Lặng lẽ dâng cho đời Dù là tuổi hai tươi Dù là khi tóc bạc…

Related Articles

Trả lời

Back to top button