Vào bếp

Quả cam có tác dụng gì, bao nhiêu calo? 7 tác dụng của quả cam bạn cần biết

[ad_1]

1. Một quả cam bao nhiêu calo?

Trung bình mỗi quả cam lớn (khoảng 100gr) thì chứa khoảng 47 calo và nhiều chất dinh dưỡng khác:

  • Nước: 87% trọng lượng quả
  • Carbs: 11.8gr
  • Chất đạm: 0.9gr
  • Đường: 9.4gr
  • Chất xơ: 2.4gr
  • Chất béo: 0.1gr

Trong đó, đường chủ yếu chứa trong quả cam thuộc loại đường fructose, glucose và sucrose. Cam thuộc nhóm thực phẩm có chỉ số đường thực phẩm (GI) thấp, dao động từ 31 – 51 nhờ hàm lượng polyphenol và chất xơ cao vốn có trong loại quả này.

Đồng thời, quả cam cũng chứa nhiều chất xơ, các loại vitamin và những hợp chất thực vật như phenolic, carotenoid và axit citric đều có lợi cho sức khỏe.

Một quả cam bao nhiêu calo?

2. Quả cam có tác dụng gì?

Dưới đây là một số tác dụng nổi bật mà bạn không thể bỏ qua khi bổ sung quả cam trong chế độ ăn uống hằng ngày như:

Tốt cho tim

Ăn cam hoặc uống nước cam đều có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch nhờ hợp chất flavonoid. Cụ thể, trong các nghiên cứu lâm sàng cho thấy: thói quen uống nước cam mỗi ngày trong suốt 4 tuần có tác dụng làm loãng máu và góp phần làm giảm huyết áp đáng kể.

Hơn nữa, hàm lượng chất xơ từ quả cam đã được chứng minh là có khả năng làm giảm nồng độ cholesterol trong máu như theo kết quả đánh giá từ cuộc nghiên cứu vào năm 2017.

Ngoài ra, cam cũng chứa nhiều kali, đây là khoáng chất tác động nhiều đến vấn đề huyết áp, giúp cơ thể phòng tránh đột quỵ và các bệnh khác liên quan đến tim mạch.

Tốt cho tim

Ngăn ngừa sỏi thận

Với hàm lượng axit citric và citrate dồi dào, cam nằm trong danh sách các loại trái cây giúp ngăn ngừa việc hình thành sỏi thận. Nói một cách khác, việc uống nước cam hoặc bổ sung tiêu thụ quả cam trong chế độ ăn uống sẽ giúp bạn phòng ngừa được bệnh sỏi thận.

Ngăn ngừa sỏi thận

Ngăn bệnh thiếu máu

Khi cơ thể có nồng độ hemoglobin thấp hoặc bị thiếu hồng cầu – vốn là nguyên tố tăng cường khả năng vận chuyển oxy trong cơ thể, sẽ gây ra hiện tượng thiếu máu. Tuy quả cam không chứa nhiều chất sắt nhưng vẫn cung cấp một lượng axit hữu cơ đáng kể như vitamin C (còn gọi là axit ascorbic) và axit citric.

Trong đó, vitamin C và axit citric được biết đến với tác dụng làm tăng khả năng hấp thụ chất sắt diễn ra trong cơ thể từ đường tiêu hóa. Vì thế, khi bạn ăn những loại thực phẩm giàu chất sắt thì quả cam có thể giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

Ngăn bệnh thiếu máu

Giảm nguy cơ gây ung thư

Nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào, quả cam giúp cơ thể phòng chống được nhiều loại bệnh ung thư mà nhiều cuộc nghiên cứu đã chứng minh. Cụ thể, trong một nghiên cứu chỉ ra rằng: các nhà khoa học đã khai thác được thêm nhiều lợi ích mà vitamin C của quả cam mang lại trong việc ức chế những tế bào ung thư đại trực tràng.

Giảm nguy cơ gây ung thư

Giúp giảm huyết áp

Cam có thể duy trì nồng độ natri thấp cho cơ thể, đồng thời giúp tăng lượng kali để hỗ trợ việc thư giãn và nới rộng các mạch máu, nhờ đó góp phần làm giảm huyết áp cao ở một số người cũng như phòng chống bệnh đột quỵ xảy ra.

Giúp giảm huyết áp

Giảm nguy cơ mắc tiểu đường

Chất xơ trong quả cam còn trở thành yếu tố góp phần cải thiện bệnh tiểu đường.

Vì theo kết quả nghiên cứu vào năm 2019 cho thấy: việc tiêu thụ 4gr thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ mỗi ngày sẽ cải thiện được cơ chế phản ứng của insulin – giảm và phòng ngừa được bệnh tiểu đường loại 2.

Hơn nữa, thói quen ăn cam trực tiếp sẽ cung cấp lượng chất xơ, giúp cơ thể cảm giác no lâu hơn và góp phần kiểm soát cân nặng lý tưởng, nhờ đó giảm bớt được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Giảm nguy cơ mắc tiểu đường

Tốt cho da

Cam chứa nhiều vitamin C, đây là một loại vitamin có vai trò trong việc sản xuất collagen, thúc đẩy chữa lành vết thương và cải thiện độ đàn hồi, sức mạnh làn da.

Như theo kết quả nghiên cứu vào năm 2015, các nhà nghiên cứu đã chứng minh: vitamin C được bổ sung trong chế độ ăn uống hằng ngày sẽ cải thiện được tình trạng làn da đáng kể, nhất là giảm thiểu độ đàn hồi, nếp nhăn và độ thô ráp ở làn da.

Tốt cho da

3. Tác dụng phụ của quả cam

Nhìn chung, quả cam lành tính và hầu như không gây ra tác dụng phụ cho người sử dụng.

Tuy nhiên, trường hợp rất hiếm cũng có một số người dị ứng với cam. Đặc biệt, với những ai thường hay bị ợ chua thì việc tiêu thụ cam sẽ làm cho tình trạng trở nên tồi tệ hơn, vì loại quả này chứa nhiều axit hữu cơ.

Ngoài ra, bạn nên ăn múi cam và vắt cam trực tiếp để uống, thay vì dùng nước cam ép đóng hộp. Vì các loại cam ép đóng hộp thường có nhiều đường và lượng calo cao gấp đôi so với cam nguyên trái. Điều này có thể gây tăng cân và mắc bệnh tiểu đường nếu như tiêu thụ quá nhiều trong ngày.

Tác dụng phụ của quả cam

Như vậy, bạn đã biết thêm về quả cam có tác dụng gì, bao nhiêu calo? 7 tác dụng của quả cam mà bạn cần biết trước khi sử dụng rồi nhé. Chúc bạn có thêm nhiều sức khỏe với thông tin hữu ích.

*Tổng hợp và tham khảo thông tin từ nguồn Healthline và MedicalNewstoday.

Biên tập bởi Nguyễn Loan Minh Trang • 07/05/2021

[ad_2] View more information: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/qua-cam-co-tac-dung-gi-bao-nhieu-calo-7-tac-dung-cua-qua-cam-09800

Related Articles

Trả lời

Back to top button