Pasta là gì, khác với spaghetti? Phân loại, cách làm và tạo hình pasta

1. Pasta là gì?

Định nghĩa

Pasta là một loại thực phẩm có nguồn gốc từ Ý, được làm từ bột nhào lúa mì (không lên men) trộn với nước, rồi được tạo thành nhiều hình dạng, phổ biến nhất là mì ống và nui. Ngoài ra, pasta còn có thể được làm từ bột của nhiều loại ngũ cốc và trứng (thay cho nước).

Định nghĩa pasta là gì

Cách chế biến pasta dựa vào đặc điểm

Pasta có hai dạng: dạng khô và dạng tươi. Với pasta dạng khô, phần lớn được sản xuất thương mại nhờ sự hỗ trợ của máy cán mì, để cung cấp với một số lượng lớn trên thị trường. Trong khi đó, pasta dạng tươi thì lại được làm thủ công, thỉnh thoảng cũng sử dụng máy móc nhưng rất đơn giản.

Dù pasta ở dạng nào thì cũng nằm trong những danh mục ẩm thực nổi tiếng của nước Ý với 3 phương thức chế biến như sau:

  • Pasta asciutta (hay pastasciutta): là loại pasta được nấu chín, dọn lên dĩa và ăn kèm với nước sốt hoặc gia vị khác.
  • Pasta in brodo: là loại pasta trở thành một nguyên liệu được nấu trong món súp.
  • Pasta al forno: là loại pasta kết hợp với các nguyên liệu khác rồi đem đi nướng.

Cách chế biến pasta dựa vào đặc điểm

2. Các loại pasta cơ bản

Theo tài liệu ghi chép, pasta có đến 310 loại khác nhau với những tên gọi không giống nhau (thường được gọi tên bằng ngôn ngữ địa phương, hình dạng, thành phần hoặc thói quen sử dụng). Tuy nhiên, Điện máy XANH sẽ bật mí cho bạn một số loại pasta cơ bản – được dùng phổ biến như sau:

  • Spaghetti: loại pasta dạng sợi, dài 25 – 30cm.
  • Penne: loại pasta dạng ống.
  • Lasagna: loại pasta dạng miếng.
  • Agnolotti: loại pasta có hình tròn, hình bán nguyệt hoặc hình vuông, và có nhân thịt bên trong. Thường được ăn kèm với phô mai, rau chân vịt và cà chua bi.
  • Bigoli: là loại pasta làm từ bột mì nguyên cám hoặc kiều mạch, khá giống với spaghetti.
  • Bucatini: là loại pasta giống với spaghetti nhưng bên trong có lỗ rỗng.
  • Cannelloni: là loại pasta có hình ống lớn, thường được nhồi thịt bên trong và chang thêm nước sốt bên ngoài rồi đem đi nướng.
  • Cavatappi: là loại pasta hình xoắn ốc, thường được với rau chân vịt.
  • Conchiglie: loại pasta hình vỏ sò, nhiều màu sắc độc đáo và thường được sấy khô.
  • Farfalle: loại pasta có hình con bướm rất quen thuộc.
  • Lumaconi: loại pasta có hình vỏ con ốc sên, thường được nhồi với thịt gà và hạt hồ trăn.

Các loại pasta cơ bản

Tùy vào hình dạng của pasta mà đi kèm với nước sốt đặc trưng khác nhau, cơ bản:

  • Với loại pasta sợi nhỏ: thường dùng chung với các loại nước sốt không quá đặc và mùi vị hơi nồng.
  • Với loại pasta sợi to: thường dùng với nước sốt đặc sánh.
  • Với các dạng pasta còn lại: thường dùng chung với nước sốt có nhiều rau củ.

3. Phân biệt pasta với spaghetti

Spaghetti cũng được dùng phổ biến nên thường gây nhầm lẫn với pasta. Thực tế, spaghetti là một trong nhiều loại của pasta, và bạn có thể phân biệt giữa pasta với spaghetti qua một số đặc điểm mà Điện máy XANH gợi ý ngay sau đây:

Pasta

Spaghetti

Loại bột

Làm từ bột nhào lúa mì (không lên men), hoặc hoặc bột các loại ngũ cốc.

Làm từ bột mì loại semolina

Đặc điểm hình dạng

Đa dạng, có hơn 310 loại với hình dạng khác nhau, như dạng dài, dạng ngắn, hình ống, hình dạng phẳng,….

Sợi dài, nhỏ và hình trụ.

Ban đầu, sợi mì ý này rất dài, nhưng về sau có chiều dài ngắn hơn khoảng từ 25 – 30cm.

Phương thức chế biến

Có 3 loại hình thức chế biến:

  • Được nấu chín, ăn kèm với nước sốt.
  • Trở thành một nguyên liệu trong món súp.
  • Kết hợp với nhiều nguyên liệu khác rồi đem đi nướng.

Được luộc chín, rồi dùng kèm với nước sốt cà chua, hoặc các loại nước sốt khác (như sốt kem, sốt hải sản,…).

Tên gọi

Pasta là tên gọi chung, có hình dạng với những tên gọi khác nhau tùy thuộc vào khu vực địa phương, thậm chí còn dựa vào hình dạng, thành phần và thói quen sử dụng để đặt tên.

Spaghetti là tên gọi số nhiều của từ spaghetto (trong tiếng Ý) và cũng là một từ giảm nhẹ nghĩa của từ spago (nghĩa tiếng Việt là dây mỏng, sợi mỏng).

Phân biệt pasta với spaghetti

4. Cách làm pasta

Nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Bột mì đa dụng: 2 cup.
  • Muối: 1 nhúm tay.
  • Trứng gà: 2 quả + 6 lòng đỏ.
  • Dầu olive: 1 muỗng cà phê.

Dụng cụ: Chén, nĩa muỗng,….

Cách làm bột pasta

Bước 1: Đổ bột lên mặt phẳng sạch, dùng tay tán đều bột và tạo hố trũng.

Đổ bột lên mặt phẳng sạch, dùng tay tán đều bột và tạo hố trũng

Bước 2: Cho dầu olive vào chén trứng (gồm có 2 quả trứng đập + 6 lòng đỏ), dùng muỗng khuấy đều, chứ không đánh bông nhé!

đánh trứng với dầu olive

Bước 3: Đổ trứng vào giữa lòng bột, dùng nĩa (hoặc muỗng) tiếp tục đánh trứng theo chiều kim đồng hồ. Đồng thời, bạn dùng nĩa lùa dần dần phần bột từ bên ngoài vào trong để trộn chung với trứng.

Lưu ý:

  • Để cho trứng không bị tràn ra ngoài trên mặt phẳng, bạn cần trộn nhanh tay với tốc độ đều, nhưng cũng đừng nhanh quá vì sẽ làm cho trứng dễ bị văng ra.
  • Có thể trộn bột và trứng trong thố kim loại lớn thay vì bạn làm trên mặt phẳng (nếu bạn không tự tin với cách làm này).

Đổ trứng vào giữa lòng bột rồi trộn bột

Bước 4: Sau khi trứng và bột đã được trộn chung, sẽ xuất hiện dần dần thành cục bột. Lúc này, bạn dùng hai tay để vê tròn thành cục bột.

Đồng thời rắc thêm bột mì đa dạng để cục bột không bị quá ướt do trứng.

dùng hai tay để vê tròn thành cục bột.

Bước 5: Tiếp tục dùng tay và lực cổ tay nhào cục bột từ ngoài vào trong, trên xuống dưới khoảng 7 – 10 phút. Trong quá trình nhào bột bạn có thể rắc thêm ít bột mì để cho cục bột không bị quá ướt.

Tiêu chí bột nhào cần đạt:

  • Không dính tay.
  • Khối bột dẻo và có độ đàn hồi tốt, kiểm tra bằng cách dùng ngón tay ấn thử lên cục bột.
  • Khối bột mịn và mềm.

dùng tay và lực cổ tay nhào cục bột từ ngoài vào trong, trên xuống dưới khoảng 7 - 10 phút

Bước 6: Bọc kín cục bột vào miếng ni-long thực phẩm để ủ bột trong vòng 30 – 60 phút trước khi lấy ra tạo hình pasta.

Bọc kín cục bột vào miếng ni-long thực phẩm để ủ bột trong vòng 30 - 60 phút

9 cách tạo hình pasta

Bạn cắt cục bột ra thành làm hai: một nửa bọc lại trong miếng bao ni-long để cục bột không bị khô, còn một nửa bạn tiến hành tạo hình pasta trước.

cắt cục bột ra thành làm hai

Bước 1: Rắc ít bột lên mặt phẳng sạch, rồi đặt nửa cục bột lên, dùng tay nhấn xuống đồng thời để cục bột thấm đều lớp bột được rắc trên mặt phẳng.

dùng tay nhấn xuống đồng thời để cục bột thấm đều lớp bột được rắc trên mặt phẳng

Bước 2: Dùng cán bột di chuyển lên xuống để cán đều cục bột sao cho lớp bột được cán mỏng ra. Sau đó, cuộn lớp bột lên thanh cán bột và lăn đi lăn lại để cho lớp bột được mỏng đều.

dùng cán bột cán mỏng lớp bột

Tiếp tục cán đều lớp bột mỏng hơn, sao cho có độ dày khoảng 1.5cm. Lúc này, bạn có thể cất cán bột và dùng tay để nâng lớp bột để kiểm tra coi ổn hay chưa?

cán đều lớp bột mỏng hơn, sao cho có độ dày khoảng 1.5cm

Bước 3: Rắc bột mì loại semolina phủ đều trên lớp bột, dùng tay tán đều phần bột rắc và gắp mép bột phía trên có chiều rộng khoảng 3 – 5cm, lần lượt gấp xuống giữa lớp bột. Tương tự với cách làm phần mép bột phía dưới.

gấp nhỏ lớp bột cán mỏng

Bước 4: Dùng dao cắt miếng bột để tạo hình, bạn có thể tạo ra nhiều hình dạng pasta với kích thước khác nhau. Chẳng hạn:

  • Filini: loại pasta dạng sợi mảnh nhỏ, cắt miếng bột với chiều rộng khoảng 2mm.

làm pasta Filini

  • Pappardelle: loại pasta dạng sợi, cắt miếng bột với chiều rộng khoảng 2,25cm.

làm pasta Pappardelle

  • Farfalle: loại pasta hình bướm. Đầu tiên, cắt miếng bột với chiều rộng 2,25cm, sau đó trải ra miếng bột vừa cắt, dùng dao răng cưa để cắt thành hình chữ nhật, rồi dùng tay kéo và giữa hai cạnh đối hình chữ nhật với nhau để tạo pasta hình bướm.

làm pasta Farfalle

  • Tagliatelle: loại pasta dạng sợi, cắt miếng bột với chiều rộng 6mm.

làm pasta Tagliatelle

  • Strozzapreti: loại pasta sợi ngắn, dạng xoắn. Đầu tiên, cắt miếng bột với chiều rộng 6mm, rồi trải sợi bột ra cắt với chiều dài khoảng 10cm. Tiếp đó, dùng tay lăn đều từng sợi bột để xoắn lại.

làm pasta Strozzapreti

  • Trofie: loại pasta giống bánh lọt nhưng có xoắn.

Dùng nửa cục bột còn lại, cắt một phần bột, rồi lăn đều sao cho sợi pasta có đường kính khoảng 6mm. Tiếp đó, dùng dao cắt sợi pasta với chiều dài 2,5cm, rồi dùng tay vo tròn để 2 đầu pasta giống như đuôi bánh lọt vậy. Cuối cùng, dùng mũi dao để kéo nhẹ về phía bạn và lăn tròn pasta để tạo độ xoắn.

làm pasta Trofie

  • Fusilli: loại pasta có dạng xoắn lớn.

Tương tự như Trofie, bạn dùng dao cắt sợi bột với chiều dài 5cm. Sau đó, dùng que xiêng để lăn đều từng khúc sợi bột để tạo độ xoắn.

làm pasta Fusilli

  • Cavatelli: loại pasta giống vỏ sò.

Cắt sợi bột với chiều dài hơn 1cm, rồi dùng dụng cụ tạo khe (như trong hình) để lăn từng khúc bột nhỏ tạo ra pasta giống vỏ sò.

làm pasta Cavatelli

  • Orecchiette: loại pasta có hình mũ.

Lăn bột để tạo sợi bột có đường kính 1cm, rồi dùng dao cắt khúc nhỏ với chiều rộng 1cm. Sau đó, dùng mặt dao nhỏ, nhấn đều viên bột mỏng ra, rồi dùng tay tạo hình lõm.

làm pasta Orecchiette

5. Các món pasta ngon

Với mỗi loại hình dạng của pasta, bạn có thể làm ra nhiều món mì Ý hấp dẫn, phổ biến như mì Ý cua hoặc tôm sốt kem phô mai dành cho những ai vừa yêu thích hải sản lại vừa thích hương vị béo của kem phô mai.

Hơn thế nữa, bạn có thể chọn loại mì Ý dạng ống to để chế biến cùng với phô mai bằng phương pháp đút lò chẳng hạn.

Các món pasta ngon

Hy vọng với những thông tin trên, Điện máy XANH đã giúp cho bạn có cái nhìn rõ hơn về pasta là gì, khác với spaghetti? Phân loại, cách làm và tạo hình pasta ra sao rồi nhé!

Biên tập bởi Nguyễn Loan Minh Trang • 22/06/2020

View more information: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/pasta-la-gi-phan-loai-cach-lam-va-tao-hinh-pasta-02680

Related Articles

Trả lời

Back to top button