Ngó sen là gì? Tác dụng và cách sơ chế ngó sen, ngó sen làm món gì ngon?

1. Ngó sen là gì?

Ngó sen là phần non nhất, phần vừa mọc ra từ củ sen và từ ngó sẽ phát triển thành lá sen. Ngó sen mọc sâu dưới đất và thường chìm trong nước.

Phần ngó sen phát triển thành lá sen non, lá sen non sẽ cuốn lại thành một vòng với màu xanh non đẹp mắt. Những người chuyên hái ngó sen sẽ dùng tay men dọc theo cọng lá sen non ấy, xuống tới gốc sen, dùng lực vừa phải để rút nhẹ phần ngó sen để chúng không bị gãy hay đứt khúc.

Tuy nằm sâu dưới lớp bùn, nhưng chúng không hề bị đen và có độ giòn nhất định. Chúng được dùng để chế biến thành nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn như món gỏi trộn hay món canh bổ dưỡng.

Ngó sen là gì?

2. Tác dụng của ngó sen

Theo Đông Y, ngó sen có tính ấm, vị ngọt có tác dụng tốt trong việc giải độc, thanh nhiệt và lọc máu hay làm sạch đường ruột. Ngó sen được chứng minh là an toàn đối với phụ nữ mang thai và cả trẻ nhỏ.

Ngó sen có tác dụng làm đẹp da nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào cùng các dưỡng chất giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa của tế bào, ngăn ngừa tình trạng lão hóa và giúp da mịn màng trắng hồng tự nhiên.

Ngó sen còn có tác dụng giảm căng thẳng nhờ hàm lượng vitamin B giúp bạn vui vẻ, thư giản và lạc quan hơn. Với hàm lượng chất xơ dồi dào, ngó sen còn có thể giúp bạn giảm cân một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó, sự kết hợp của vitamin B, C, chất xơ và một số chất điện giải còn giúp hệ tiêu hóa của bạn trở nên khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh táo bón một cách tự nhiên nhất.

Tác dụng của ngó sen

3. Cách làm ngó sen không bị đen

Làm ngó sen trắng giòn với giấm

Đầu tiên bạn cần làm sạch ngó sen với nước sạch, bẻ ngó sen thành từng khúc nhỏ khoảng 4 – 6cm. Sau đó ngâm ngay ngó sen vào hỗn hợp gồm: 100ml giấm ăn và 2 lít nước.

Tiếp theo, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại rồi bỏ trong ngăn mát tủ lạnh hoặc để ở nơi thoáng mát khoảng vài giờ rồi lấy ra sử dụng. Cách này có thể giúp ngó sen đẩy được các chất bùn bẩn ra ngoài, đồng thời tạo nên độ giòn cho ngó sen.

Cách làm ngó sen không bị đen

Làm ngó sen trắng giòn với chanh và muối

Đây cũng là một trong những cách giúp ngó sen không bị đen. Bạn chỉ cần sử dụng hỗn hợp chanh kết hợp cũng nước muối loãng để ngâm.

Bạn vắt lấy nước cốt của 5 quả chanh cùng một chút muối với 1.5 lít nước, khuấy đều rồi cho ngó sen vào ngâm trong vài giờ. Lượng chanh có thể thay đổi tùy theo lượng ngó sen mà bạn cần sơ chế nhé.

Nếu có thời gian, bạn có thể ngâm ngó sen trong hỗn hợp này từ 22 – 24 tiếng ở nhiệt độ mát từ 5 – 10 độ C sau đó lấy ra chế biến. Cách làm này vô cùng đơn giản nhưng bạn sẽ thu được thành quả những chiếc ngó sen trắng tinh và giòn ngon hấp dẫn.

Cách làm ngó sen không bị đen

Làm ngó sen trắng giòn với nước đá

Sau khi mua ngó sen mua về, bạn tiến hành tước sạch phần vỏ, cắt khúc nhỏ rồi chẻ mỏng. Sau đó, bạn lấy phần ngó sen đem ngâm nước đá lạnh cùng với một ít muối và nước cốt chanh để làm sạch. Bạn có thể thay nước muối chanh bằng hỗn hợp giấm và phèn chua.

Nước đá lạnh có tác dụng giúp ngó sen giòn, cứng và trắng đẹp hơn. Bạn không nên cho quá nhiều muối, vì chúng có thể khiến ngó sen bị mềm, ỉu và mất đi độ giòn ngon vốn có nhé.

Sau cùng là rửa sạch ngó sen với nước lạnh một lần nữa rồi tiến hành chế biến thành các món ăn hấp dẫn khác.

Nếu dùng không hết, bạn có thể bảo quản ngó sen tươi bằng cách tiếp tục ngâm ngó sen trong nước đá lạnh đến khi sử dụng. Không nên để ráo ở ngoài nhiệt độ phòng vì phần bên ngoài của ngó sen rất dễ bị thâm đen.

Cách làm ngó sen không bị đen

3. Ngó sen làm món gì ngon?

Gỏi ngó sen tai heo

Gỏi ngó sen tai heo là một món ăn vô cùng hấp dẫn với vị chua ngọt của nước trộn, vị ngọt tự nhiên của rau củ quả và ngó sen, cùng tai heo thì thấm vị nhưng vẫn giữ được độ giòn.

Bạn có thể thưởng thức món ăn này cũng ít bánh phồng tôm và nước mắm chua ngọt thì rất tuyệt vời.

gỏi ngó sen tai heo

Gỏi gà ngó sen

Món ăn hoàn thành sẽ có độ giòn của ngó sen, vị ngọt của thịt gà và hòa quyện cùng nước trộn gỏi gà chua chua cay cay. Đây là sự kết hợp tuyệt vời chắc chắn sẽ đánh thức vị giác của bạn.

Gỏi ngó sen chay

Đây sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn trong những ngày chay thanh đạm. Sự kết hợp đầy màu sắc giữa ngó sen, bắp cải tím và củ cải đỏ không những mang đến sự độc đáo cho bữa ăn mà còn kích thích thị giác một cách tuyệt vời.

gỏi ngó sen chay

Gỏi ngó sen tôm thịt

Đây lại là một món gỏi ngó sen hấp dẫn, với sự kết hợp của tôm thịt sẽ tại nên hương vị đặc trưng cho món ăn.

Sau khi hoàn thành có thể ăn kèm với bánh phồng tôm, cùng với nước mắm chua ngọt sẽ càng đậm đà hơn. Đây qảu là môt món ăn vừa thơm ngon lại giàu dinh dưỡng nữa đấy!

Trên đây là những thông tin giúp bạn có thể giải đáp được thắc mắc ngó sen là gì và tác dụng của ngó sen. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn những thông tin bổ ích.

Biên tập bởi Lương Thị Thanh Trúc • 28/01/2021

View more information: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/ngo-sen-la-gi-tac-dung-va-cach-so-che-ngo-sen-ngo-sen-lam-mon-06589

Related Articles

Trả lời

Back to top button