Nghi Thức Tặng Quà Của Người Việt Và Vấn Đề Cần Lưu Ý Trong Cách Tặng Quà

Trong môi trường kinh doanh hiện nay cũng như phụ thuộc vào nhau của nhiều doanh nghiệp thuộc nhiều văn hóa của các nước khác nhau, nên sự thành công phụ thuộc vào sự hiểu biết cũng như hành động hiểu biết về văn hóa, tập quán doanh nghiệp.

Đang xem: Nghi thức tặng quà

 

Nếu như doanh nghiệp bạn hiểu biết về văn hóa tặng quà trong kinh doanh của thị trường mà doanh nghiệp đang hướng tới, thì sẽ tránh được được các việc đáng tiếc xảy ra như hiểu nhầm, hoặc mất lòng đối tác kinh doanh. Những trang bị như này sẽ góp phần tạo những bước tiếng vững chắc ra thị trường toàn cầu nếu như bạn am hiểu kiến thức tập quán, nghi thức kinh doanh của nên văn hóa của quốc gia, doanh nghiệp nhất định.

Thường kinh doanh trong nước bạn sẽ hiểu về văn hóa trong nước cũng như đơn giản trong việc tặng quà, nhưng nếu doanh nghiệp là nước ngoài, hoặc vị sếp doanh nghiệp đó là người nước ngoài thì kiến thức kinh doanh đa văn hóa, hiểu rõ được văn hóa tặng quà và các quy ước liên quan sẽ giúp các doanh nhân nước ngoài xây dựng thành công các mối quan hệ hợp tác kinh doanh….

Tặng quà được xem là một nghệ thuật trong giao tiếp, gắn kết mối quan hệ giữa con người với con người và làm tăng thêm tình cảm, tăng thiện chí, đưa con người xích lại gần nhau hơn.

Người ta thường nói “Của cho không bằng cách cho”. Thực tế là vậy, cách tặng quà có lẽ còn quan trọng hơn giá trị của món quà và kiểu gói quà của bạn. Một món quà đắt tiền, được gói cẩn thận và đẹp mắt chưa chắc đã làm cho người nhận nó hài lòng. Chỉ cần bạn tỏ ra thiếu nhã nhặn và lịch thiệp trong khi tặng quà thì xem như món quà của bạn sẽ trở nên vô giá trị đối với người nhận. Có khi chẳng cần mở ra, họ đã ném món quà ấy vào một xó xỉnh nào đó nếu bạn tặng quà một cách miễn cưỡng và kiêu ngạo. Bởi vậy biết cách tặng quà làm vui lòng người khác cũng là một trong những nghệ thuật giao tiếp mà bạn cần phải học.

Học cách tặng quà đẹp lòng người nhận

NHỮNG ĐIỀU NÊN LÀM KHI TẶNG QUÀ

Thế nào là quà tặng ý nghĩa? Cách chọn quà tặng có ý nghĩa.

1. Quà tặng phải được gói bọc chu đáo, đẹp mắt. Điều này thể hiện sự tôn trọng của bạn dành cho người nhận quà.

2. Một món quà quá máy móc và không mang tính cá nhân sẽ làm người nhận cảm giác bạn xem họ cũng giống như bao người khác. Vì vậy, nên tự tay gói và trang trí món quà nếu có thể. Người nhận sẽ rất vui và trân trọng công sức này của bạn đã dành cho họ.

3. Tặng quà nên đưa bằng cả 2 tay, cho dù đó không phải là người lớn tuổi mà chỉ là bạn bè, đồng nghiệp của bạn. Điều này cho thấy bạn trân trọng món quà và tôn trọng người nhận.

4. Dù có bận rộn đến đâu, bạn cũng nên dành ít thời gian để tự tay chọn quà. Quà do chính tay bạn chọn sẽ có ý nghĩa hơn nhiều so với các món quà hàng loạt được bày bán trong các cửa hàng.

5. Khi tặng quà, chớ quên một lời chúc dễ thương nào đó và nở nụ cười để mang đến cái nhìn thiện cảm cho người nhận. Dù chưa biết món quà của bạn là gì, nhưng với hành động đầy tình cảm này, họ sẽ cảm thấy rất vui và hạnh phúc.

Đừng bao giờ vô tình biến món quà trở thành vật vô giá trị trong mắt người nhận

NHỮNG ĐIỀU KHÔNG NÊN LÀM KHI TẶNG QUÀ

1. Cho dù quà tặng có đơn giản và xoàng xĩnh đến đâu thì đó cũng là tấm lòng của bạn. Đừng bao giờ xin lỗi người nhận về điều đó, kiểu như: “Mình rất xin lỗi nhưng hiện chẳng có quà nào hay cả. Nên mình đành phải chọn món quà này thôi”

2. Đừng làm cho hành động tặng quà trở thành một sự trao đổi hàng hóa mang tính thương mại mà mất đi ý nghĩa tốt đẹp của nó.

3. Đừng tìm cách mua cho bằng được một món quà đắt tiền nằm ngoài khả năng tài chính của bạn. Điều quan trọng là tấm lòng của người tặng mà.

4. Dù bạn đã phải bỏ ra rất nhiều công sức và thời gian để tìm kiếm món quà thì cũng đừng nên đem ra kể lể với người nhận. Nó sẽ làm giảm giá trị của món quà ngay lập tức.

5. Đừng quên bóc tem ghi giá trên các món quà nhé.

6. Đừng tỏ thái độ thờ ơ, miễn cưỡng và quá trịnh thượng khi tặng quà. Điều này chỉ cho thấy bạn không hề có thành ý khi tặng quà.

 

Lưu ý trước khi tặng quà cho đối tác

*

Văn hóa quà tặng cho doanh nghiệp

Tặng quà vào thời điểm thích hợp

Câu hỏi này thường thì chắc bạn đã gặp nhiều lần, nhưng mình tin chắc bạn chưa áp dụng triệt để cũng như có thể bỏ qua, nhưng khi áp dụng những quy tắc đơn giản dưới đây, thì bạn sẽ dể dàng lựa chọn quà tặng cho khách hàng có nền văn hóa khác chúng ta.

Ai là người nhận quà tặng? Đó là cá nhân, nhóm người hay tổ chức? Địa vị, trạng thái của người nhận quà là gì?Loại quà nào có thể chấp nhận, loại quà nào không thể chấp nhận?Những nghi thức, quy tắc nào có liên quan tới việc trao quà và nhận quà?Có nên đền đáp lại món quà?

Có thể bạn chưa biết: Cũng là hành động tặng quà nhưng tại Bắc Mỹ hoặc Vương Quốc Anh việc tặng quà được hiểu là HỐI LỘ. Nhưng ngược lại ở các nước Châu Á và nhiều quốc gia khác thì đó nghi thức để giữ một vị trí trung tâm trong các hoạt động kinh doanh.

Dưới đây Khăn Nam Phong xin được chia sẽ đến bạn các văn hóa tặng quà của các quốc gia VN thường xuyên hợp tác, để bạn có cái nhìn rõ hơn về văn hóa tặng quà trong doanh nghiệp.

Tặng quà hiểu rõ phong tục cấm kị

Người tặng quà cần hiểu rõ thân thế, sở thích và tập quán dân tộc của người được tặng quà để tránh việc tặng quà kéo thêm phiền toái.

Điểm khác biệt Nghi thức của người Việt

Nghi thức tặng quà của người Việt có phần giản dị. Với tinh thần “Tặng quà giản dị nhưng cốt phải tinh”. Có nhiều người vẫn giữ được nét tinh tế như thế trong văn hóa tặng quà. Không tìm đến những món quà tặng hào nhoáng bên ngoài mà quan trọng đến cảm nhận và sở thích riêng của từng người nhận. Do đó giá trị món quà vì thế mà nhân rộng và được lưu giữ lâu dài

 

Văn Hóa Tặng Quà Trung Quốc

*

Văn hóa quà tặng cho doanh nghiệp

Văn hóa tặng quà tặng quà người Trung Quốc cũng có những nét tương đồng của người Việt nhưng có nhiều thứ khá hay ho như:

Tặng quà tặng mang tính xã giao trong các ngày kĩ niệm, lễ hội, cảm ơn người được tặng vì đã giúp đỡ hoặc là nhờ cậy giúp đỡ trong tương lai.Không tặng quà nếu không có lý do hợp lý, và không có người chứng kiến.Người Trung Quốc đặc biệt các doanh nhân sẽ rất thoái mái khi hỏi người được tặng thích quà gì? để tặng.Quà tặng trong kinh doanh luôn phải đền đáp ngược lại, không thực hiện điều đó có thể là một hành động tồi.Không nên tặng tiền.Tránh việc tặng đơn lẻ một vấn đề gì đó, người TQ coi trọng sự cân bằng, hài hòa, vì vậy hãy nếu được hãy tặng một đôi

Văn Hóa Tặng Quà tại Ả RẬP XÊ ÚT

Chỉ thực hiện hành động tặng quà với những người thân thiết, quà tặng đó mang ý nghĩa cực kì sâu sắc.Món quà mang giá trị về chất lượngTặng quà cho đàn ông nên tránh mua vàng, hoặc sản phẩm bằng vải lụa. Nhưng mua bạc thì có thể được chấp nhận.Trao và nhận quà bằng tay phảiQùa tặng ưa thích của người ở đây là: nước hoa, dầu thơm, quần áo.Mở quà khi nhận được quà bị coi là bất lịch sự

Văn Hóa Tặng Quà tại Nhật Bản

Tặng quà được xem là một phần trung tâm trong văn hóa doanh nghiệp NhậtHãy mang theo nhiều món khác nhau trong chiến sự kiện, chuyến đi, để ai tặng quà quà bạn để có cái đền đáp lại.Nhật Bản quan trọng hành động tặng quà chứ không phải coi trọng quà có giá trị hay không.Quà tặng cho một cá nhân nên trao tặng một cách riêng tư.Quà tặng tập thể thì nên tặng lúc có đầy đủ mọi người.Tặng quà và được nhận quà nên được đón nhận bằng cả hai tay.Số 4 và số 9 được xem là không may mắn.

Xem thêm: túi xách trẻ em nam

Văn Hóa Tặng Quà tại Châu Á

*

Văn hóa quà tặng doanh nghiệp

Văn hóa tặng quà tại Châu Á có cực kì nhiều các quy tắc, và quà tặng lại mang đến nhiều ý nghĩa khác nhau.

Xem trọng cách tặng chú không quan trọng quà có gì trong đóNên tặng quà cho đối tác bằng cả hai tayThời điểm tặng quà thích hợp là cuối buổi lễTại NHẬT & SINGAPORE người được nhận sẽ từ chối nhận quà 3 lần trước khi nhận nó.Tại Indonesia người ta thường tặng nhau những món quà nhỏ.Tại SINGAPORE nhân viên chính phủ không được phép nhận quà.

Văn Hóa Tặng Quà tại Châu Âu

*

Quà tặng doanh nghiệp Châu ÂuTại Châu Âu hầu như không đế ý đến việc tặng quà trong kinh doanh.Cộng hòa Czech, Phần Lan, Liên bang Nga, Ukraina có để ý đến việc chọn quà và tặng quà cho đối tác.Việc tặng quà không phải trong lần đầu tiên, mà trong vài lần gặp gỡ sau đó.Các nước ở đây không có khái niệm tặng quà trong kinh doanh, những một bữa tối lại được chấp nhận ở các nước ANH & HY LẠPNếu được tặng quà người nhận bóc quà ngay trước mặt người được trao.

Văn Hóa Tặng Quà Tại Mỹ La Tinh

*

Quà tặng doanh nghiệp Mỹ La TinhKhông nên tặng quà trong lần gặp gỡ đầu tiên, nên tặng quà sau vài lần gặp gỡMột điều chú ý là khi đối tác đến từ cộng đồng da màu và da đen của châu Mỹ La Tinh, bạn không được tặng quà bằng tay trái mà phải dùng tay phải hoặc cả hai tay.Khi được nhận quà thì mở quà ngay trước mặt người tặngCác quốc gia châu Mỹ La Tinh chấp nhận quà cáp là Bolivia, Columbia, Costa Rica (nhận quà ngay lần đầu tiên nếu được trao tặng) và Brazil, Chile, Guatemala. Nicaragua, Panama (phải đến lần gặp thứ 2 bạn mới có thể tặng quà). Ở Uruguay, rất ít khi người ta tặng hay nhận quà.

Văn Hóa Tặng Quà tại Mỹ

*

Quà tặng doanh nghiệp MỹTặng quà trao cho nhau mang tính chất quảng cáoQùa tặng những không được gói.Tặng quà chỉ xảy ra ở các dịp lễ tết, hội hè.Quà tặng thường là vật dụng, đi kèm các biểu tượng công ty.Thường quà tặng được bóc ngay trước mặt người tặng quà.

Xem thêm: Cách Phối Đồ Với Túi Xách Xanh Lá, Cách Phối Đồ Với Túi Xách Màu Trắng

Trên là Nghi thức tặng quà những chia sẽ  đến văn hóa tặng quà các nước các doanh nghiệp,  văn hóa mỗi đơn vị, mỗi công ty khác nhau rất nhiều. Nếu bạn có thắc mắc gì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để giải đáp.

Related Articles

Trả lời

Back to top button