Muối diêm là gì? Muối diêm có độc không? Dùng làm gì?

[ad_1]

1. Muối diêm là gì? Dùng làm gì?

Muối diêm có tên khoa học là Nitrate NO3 và Nitrite NO2 hoặc muối nitrat hay nitrit sodium. Tiếng Pháp gọi hỗn hợp này là Saltpetre, tiếng Anh là Saltpeter. Muối diêm hay Saltpeter cũng được dùng để gọi muối nitrat hay nitrit sodium vì chúng có những công dụng giống nhau trong chế biến thực phẩm.

Muối diêm

Hãy nói cách khác muối diêm là muối nitrat NO3 dạng tinh thể màu trắng gần giống với muối ăn, đường có tác dụng chủ yếu là tạo màu hồng cho thực phẩm nên thường được dùng khi làm xúc xích, lạp xưởng, giò me, dăm bông, các loại thịt hộp, thịt muối… Ngoài ra nó cũng được dùng khi sản xuất nước giải khát, các loại thịt hộp, làm mứt, bảo quản thịt gia cầm, chế biến thủy sản…

Muối diêm dùng làm gì

2. Cân nhắc liều lượng phù hợp khi dùng muối diêm

Bản thân muối diêm không độc nhưng khi ăn vào (trên 20mg muối diêm) sẽ bị vi khuẩn đường ruột chuyển hóa thành nitrit NO2, chất này gây ức chế hấp thụ oxy trong máu dẫn đến tình trạng khó thở vì thiếu máu và có thể gây tử vong.

liều lượng phù hợp khi dùng muối diêm

Muối diêm được xếp vào danh mục các chất phụ gia bảo quản và chế biến thịt, được bộ Y Tế cho phép sử dụng. Như vậy, nếu dùng muối diêm đúng liều lượng thì không gây hại cho cơ thể nhưng nó vẫn tiềm ẩn những nguy hiểm nếu như không có kiến thức khi sử dụng.

liều lượng phù hợp khi dùng muối diêm

Theo quy định của các tổ chức trên thế giới thì liều lượng có thể được sử dụng trong khoảng an toàn đó là giao động trong khoảng từ 50 – 150 mg/kg sản phẩm. Tổng cộng liều lượng muối diêm (nitrit, nitrat) sử dụng không được quá 200 ppm, tính theo sodium nitrit trong thành phẩm.

Trên đây là thông tin về muối diêm mà Điện máy XANH chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.

Biên tập bởi Phạm Ngọc Ánh • 12/09/2019

[ad_2] View more information: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/muoi-diem-la-gi-co-doc-khong-dung-lam-gi-01366

Related Articles

Trả lời

Back to top button