Mocktail là gì? Các loại mocktail, phân biệt mojito, cocktail và mocktail

1. Mocktail là gì?

Đặc điểm và nguồn gốc mocktail

Mocktail là từ viết tắt của “mock cocktail”, là một trong những loại đồ uống không chứa cồn thường được sử dụng trong các lễ hội. Nó được dùng phổ biến vào những năm 2000, dành cho những người muốn uống cocktail nhưng không muốn có cồn.

Theo lời mô tả lúc bấy giờ, mocktail là sự pha trộn của những loại đồ uống không có cồn như nước ép trái cây tươi, thảo mộc, siro, kem và một số gia vị đặc biệt. Vì thế, mocktail phù hợp cho người lái xe và phụ nữ mang thai mà vẫn giữ được sự độc đáo của một loại nước uống sành điệu về tính thẩm mỹ.

Đặc điểm và nguồn gốc mocktail

Phân loại

Việc phân loại mocktail dựa theo cách sử dụng, được chia thành 2 loại dưới đây:

  • Loại mocktail dùng trước bữa ăn: thường có vị chua nhẹ để kích thích cảm giác ngon miệng, nên được pha chế từ những loại trái cây có vị chua nhẹ tự nhiên như bưởi, cà chua, cam,…
  • Loại mocktail dùng sau bữa ăn: có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa và dùng như món tráng miệng nên thường sẽ có vị ngọt nhẹ, vị béo hoặc vị chua ở mức tương đối. Vì thế, mocktail có thể được làm từ nguyên liệu như nước ép dứa, nước ép kiwi, anh đào, chanh dây,… sữa và kem.

Phân loại mocktail

2. Các loại mocktail phổ biến và nổi tiếng

Dưới đây là một số loại mocktail phổ biến mà bạn có thể chọn dùng để thưởng thức:

Shirley temple mocktail

Mocktail Shirley temple được làm từ nước soda chanh và nước ép quả anh đào, có thể pha thêm một ít nước cam để tạo ra hương vị đặc biệt. Vì thế nó có màu hồng đỏ rất đẹp mắt.

Shirley temple mocktail

Cinderella mocktail

Mocktail Cinderella thường được pha chế bởi ba thành phần là: nước ép trái cây có vị chua dịu, siro lựu Grenadine và một loại nước ép tăng thêm hương vị đắng hoặc ngọt tùy theo sở thích.

Cinderella mocktail

Hibiscus mocktail

Mocktail Hibiscus được sử dụng siro hoa Hibiscus (còn gọi là atiso đỏ), nước chanh và một loại nước ép bất kì (như nước ép cam hoặc nước ép thơm). Màu chủ đạo của loại mocktail này thường có màu đỏ đặc trưng của Hibiscus.

Hibiscus mocktail

Mojito mocktail

Mocktail Mojito được pha chế chủ yếu bởi thành phần soda, nước cốt chanh, bạc hà và một loại nước ép hoặc siro trái cây bất kì. Thậm chí, nó còn bổ sung thêm một số gia vị để tăng hương vị đặc biệt như gừng.

Mojito mocktail

Blue lagoon mocktail

Mocktail Blue lagoon có màu xanh ngọc đẹp mắt, thành phần chủ yếu là soda, siro Curacao xanh, nước cốt chanh và có thể dùng thêm một loại siro tùy theo sở thích của người pha chế.

Blue lagoon mocktail

Blue ocean mocktail

Mocktail Blue ocean có màu xanh biển, thoạt nhìn giống với loại mocktail Blue lagoon nhưng thường không sử dụng soda, thay vào đó chỉ dùng siro Curacao xanh, nước cốt chanh, nước đường và một ít nước lọc.

Nếu không dùng nước lọc, bạn có thể lắc hỗn hợp với đá để cho nước từ đá tan ra, giúp cho mocktail cân bằng được vị ngọt từ siro.

Blue ocean mocktail

Pina colada mocktail

Mocktail Pina colada là một loại thức uống có vị chua từ thơm, hòa lẫn với vị béo từ nước cốt dừa. Thức uống này thường được cho thêm một chút rượu Rum nhưng bạn có thể thay bằng nước mía hoặc siro đường và xay hỗn hợp với đá cho đến khi mịn, rồi rót ra ly để thưởng thức.

Pina colada mocktail

Summer mocktail

Mocktail Summer là loại nước uống được pha trộn từ hai loại nước ép trái cây trở lên, nên nó có vị đặc trưng bởi nước ép được sử dụng. Chẳng hạn, bạn sử dụng nước ép lựu và siro lựu là chủ yếu, cho thêm nước cam ép và nước cốt chanh để tạo ra món mocktail Summer nhé!

Summer mocktail

Fruit punch mocktail

Mocktail Fruit punch có vị chua ngọt đặc biệt từ nước ép dứa, nước cam, nước cốt chanh hòa lẫn với vị ngọt thơm của siro hương lựu.

Fruit punch mocktail

3. Lưu ý khi pha chế mocktail

Mocktail là hỗn hợp từ nhiều loại nước uống có màu sắc và hương vị khác nhau, nên để tạo ra ly mocktail ngon là điều không đơn giản. Vì thế, bạn hãy lưu ý một số điểm như sau:

  • Ưu tiên sử dụng loại trái cây theo mùa, vì sẽ có vị ngọt tự nhiên nhất và giá trị dinh dưỡng cao.
  • Cân nhắc việc pha chế nguyên liệu sữa với các loại nước trái cây có vị chua (như bưởi, thơm, quýt, chanh,…) vì sẽ tạo ra hiện tượng kết tủa.
  • Không nên lắc, xay hoặc khuấy đối với loại mocktail sử dụng nước có gas, vì dễ gây nổ và làm ảnh hưởng đến chất lượng nước uống.
  • Trang bị kiến thức về nguyên tắc kết hợp các nguyên liệu với nhau để tạo ra hương vị và màu sắc mocktail phù hợp. Chẳng hạn, cà rốt có mùi nồng nên thường hay lấn sang hương vị của các loại trái cây khác; hoặc màu cam của sơ ri không phù hợp với màu của nước ép ổi; hoặc không nên sử dụng nước ép cóc và nước ép khế chung vì sẽ không tạo nên hương vị chua độc đáo cho mocktail.

Lưu ý khi pha chế mocktail

4. Phân biệt mojito, cocktail và mocktail

Khá nhiều người nhầm lẫn giữa các loại đồ uống sành điệu như mocktail với cocktail và mojito. Vì thế, Điện máy XANH sẽ giúp bạn phân biệt dễ dàng qua một số đặc điểm sau:

Cocktail

Mocktail

Mojito

Thành phần chính

Rượu mạnh và thành phần tạo hương liệu (như nước trái cây, thảo mộc,…)

Nước tạo màu (như nước trái cây, nước ngọt,…) và nước tạo mùi (siro, sữa,…)

Rum trắng, đường, soda, nước cốt chanh và bạc hà

Hương vị

Vị cay nồng đặc trưng của rượu mạnh

Cân bằng vị, có thể chua, ngọt hoặc béo nhẹ

Vị chua ngọt và the mát

Độ cồn

Độ cồn nhiều (tùy theo dòng rượu mạnh)

Không có

Độ cồn nhẹ (dưới 10%)

Phân biệt mojito, cocktail và mocktail

Với những chia sẻ phía trên, hy vọng bạn đã biết nhiều hơn về mocktail là gì? Các loại mocktail cũng như phân biệt mojito, cocktail và mocktail ra sao nhé!

*Tổng hợp và tham khảo thông tin từ nguồn Wikipedia.

Biên tập bởi Nguyễn Loan Minh Trang • 30/03/2021

View more information: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/mocktail-la-gi-cac-loai-mocktail-phan-biet-mojito-cocktail-08563

Related Articles

Trả lời

Back to top button