Mật ong manuka là gì? Bao nhiêu calo và tác dụng của mật ong manuka

1 Mật ong manuka là gì?

Mật ong manuka là một loại mật ong được tạo ra bởi những con ong thụ phấn cho hoa Leptospermum scoparium (còn gọi là cây bụi Manuka), có nguồn gốc từ New Zealand.

Mật ong manuka có màu sẫm và có đặc tính kháng khuẩn rất đặc biệt nhờ hợp chất tự nhiên Methylglyoxal (MGO) làm cho mật ong này khác nhiều so với các loại mật ong khác.

Không những thế, mật ong manuka cũng được chuyên gia xử lý và lưu trữ theo quy trình khép kín để đánh giá được chính xác độ tinh khiết và tiêu chuẩn chất lượng cao nhất của loại mật ong này.

Mật ong manuka là gì?

2 Mật ong manuka bao nhiêu calo?

Trong mỗi muỗng canh (20gr) mật ong manuka chứa 70 calo cùng với 17gr carbs, 15gr đường và chỉ 1mg natri.

Trong đó, đường của mật ong manuka thuộc dạng đường đơn nên giúp cho cơ thể dễ hấp thụ và mang lại nhiều lợi ích hơn so với các loại đường khác.

Mật ong manuka bao nhiêu calo?

3 Tác dụng của mật ong manuka

Mật ong Manuka được đánh giá chất lượng cao hơn so với các loại mật ong khác, bằng chứng nó có những tác dụng nổi bật như sau:

Hỗ trợ chữa lành vết thương

Nhờ đặc tính kháng khuẩn và chứa nhiều chất chống oxy hóa, mật ong manuka còn có khả năng duy trì môi trường ẩm ướt và tạo hàng rào để bảo vệ vết thương do vi sinh vật gây ra, nhờ đó có tác dụng hỗ trợ điều trị các vết thương, vết loét, vết bỏng và kể cả mụn nhọt. Cụ thể:

Trong nhiều nghiên cứu cho thấy: việc dùng mật ong manuka đắp lên vết thương có thể thúc đẩy quá trình tái tạo mô, nhờ đó chữa lành vết thương nhanh chóng và giảm đau ở bệnh nhân bị bỏng.

Thậm chí, trong một nghiên cứu được tiến hành ở Ả Rập Saudi chỉ ra thêm: khi sử dụng mật ong manuka kết hợp với việc điều trị vết thương thông thường đã mang lại hiệu quả trong việc khử trùng và chữa lành vết loét do bệnh tiểu đường gây ra.

Trong một nghiên cứu khác, mật ong manuka còn chữa lành vết thương ở mí mắt sau khi phẫu thuật, hơn nữa người ta còn phát hiện việc điều trị bằng mật ong này ít gây đau và cứng hơn so với việc bôi Vaseline để điều trị.

Bên cạnh đó, mật ong Manuka có tác dụng điều trị hiệu quả các vết thương do nhiễm trùng do các chủng kháng thuốc kháng sinh Staphylococcus aureus (MRSA).

Mật ong hỗ trợ chữa lành vết thương

Tăng cường sức khỏe răng miệng

Loại đường trong mật ong manuka không gây sâu răng, thay vào đó nó có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn vòm miệng nhờ việc tránh hình thành mảng bám, từ đó khắc phục tình trạng bệnh sâu răng và viêm nướu.

Chẳng hạn, nghiên cứu đã chứng minh: với đặc tính kháng khuẩn cao nên mật ong manuka có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn P. gingivalis và A. actinomycetemcomitans trong miệng.

Không những thế, việc ngậm viên kẹo mật ong manuka trong 10 phút, còn giảm đáng kể việc hình thành mảng bám và chảy máu nướu răng so với những người không dùng.

Tăng cường sức khỏe răng miệng

Làm dịu cơn đau họng

Mật ong manuka là một trong những thực phẩm có tác dụng điều trị viêm họng hiệu quả nhờ đặc tính kháng khuẩn.

Bằng chứng, trong một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng: những bệnh nhân đang điều trị ung thư ở phần cổ và đầu thì khi dùng mật ong manuka có tác dụng làm giảm đáng kể loại vi khuẩn Streptococcus mutans – vốn là nguyên nhân gây viêm họng.

Bên cạnh đó, mật ong Manuka còn góp phần làm giảm lượng vi khuẩn đường miệng gây hại cho viêm niêm mạc – cũng là một tác dụng phụ trong phương pháp xạ trị và hóa trị.

Làm dịu cơn đau họng

Giúp ngăn ngừa loét dạ dày

Viêm loét dạ dày là bệnh lý rất phổ biến mà bất kì ai cũng có thể gặp phải, dẫn đến cơ thể hay bị đau bụng, chướng bụng và buồn nôn. Người ta phát hiện chính H. pylori là một trong những loại vi khuẩn phổ biến gây ra bệnh viêm loét dạ dày.

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu được tiến hành trong ống nghiệm đã chứng minh: việc dùng mật ong Manuka có khả năng kháng lại vi khuẩn H.pylori.

Giúp ngăn ngừa loét dạ dày

Cải thiện các triệu chứng tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa phổ biến hiện nay là hội chứng ruột kích thích (IBS), khiến cho cơ thể bị tiêu chảy, đau bụng, táo bón hoặc đi tiêu không đều. Trong khi, mật ong manuka được chứng minh là có thể cải thiện tình trạng chống oxy hóa và giảm viêm loét đại tràng.

Mật ong manuka cũng đã được chứng minh là có khả năng giết chết tế bào của chủng vi khuẩn C.diff gây ra viêm ruột và tiêu chảy ở mức độ nặng, nhờ đó mà loại mật ong này trở thành phương pháp điều trị hiệu quả.

Cải thiện các triệu chứng tiêu hóa

Có thể điều trị các triệu chứng của bệnh xơ nang

Bệnh xơ nang là một rối loạn di truyền gây tổn thương phổi và làm ảnh hưởng đến sự hoạt động của hệ tiêu hóa và một số cơ quan khác.

Nó còn làm ảnh hưởng đến các tế bào sản xuất chất nhầy, khiến cho chất nhầy có đặc tính bất thường làm tắc nghẽn đường thở và ống dẫn, từ đó làm cho cơ thể bạn bị khó thở.

Hai loại vi khuẩn phổ biến gây ra bệnh nhiễm trùng đường hô hấp dẫn đến bệnh xơ nang là Burkholderia spp và Pseudomonas aeruginosa.

Và mật ong manuka đã được chứng minh là có tác dụng chống lại hai loại vi khuẩn vừa mới nêu trên, đồng thời hợp chất trong mật ong còn kết hợp được với kháng sinh trong phương pháp điều trị nên mang lại hiệu quả đáng kể trong việc điều trị bệnh ở người bị xơ nang.

Có thể điều trị các triệu chứng của bệnh xơ nang

Có thể hỗ trợ việc trị mụn

Với đặc tính chống viêm và kháng khuẩn, mật ong manuka góp phần hỗ trợ điều trị mụn trứng cá hiệu quả khi được kết hợp dùng thêm một sản phẩm có độ pH thấp.

Hơn nữa, đặc tính giảm viêm mụn trứng cá trong việc dùng mật ong manuka còn được nghiên cứu phát hiện loại mật ong này mang lại hiệu quả như việc sử dụng xà phòng kháng khuẩn.

Có thể hỗ trợ việc trị mụn

4 Lưu ý khi sử dụng mật ong manuka

Để mang lại hiệu quả cho sức khỏe, khi sử dụng mật ong manuka thì bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Cân nhắc với người bị dị ứng

Với những ai bị dị ứng mật ong và các sản phẩm có chứa thành phần mật ong, thì nên cân nhắc trước khi chọn dùng mật ong manuka dù sử dụng dưới hình thức uống hoặc bôi mật ong.

Cân nhắc với người bị dị ứng

Sức khỏe nhạy cảm

Vì có hàm lượng đường cao nên mật ong manuka không thích hợp cho những ai bị bệnh tiểu đường hoặc nhạy cảm với nồng độ đường huyết.

Ngoài ra, với trẻ sơ sinh nhỏ hơn 1 tuổi cũng không được khuyến khích sử dụng mật ong manuka vì có thể gây ngộ độc.

Sức khỏe nhạy cảm

5 Cách chọn mua mật ong manuka

Nhằm đảm bảo chất lượng và giá trị dinh dưỡng vốn có của mật ong manuka nên khi chọn dùng sản phẩm này, bạn cần chú ý một số vấn đề như sau:

Chỉ nên mua mật ong manuka ở những nơi uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.

Kiểm tra nhãn hàng sản phẩm, như có dòng chữ Active Manuka honey – nghĩa là mật ong này có đặc tính kháng khuẩn tuyệt vời. Đặc biệt là sản phẩm có dán nhãn MGO (chỉ hàm lượng methylglyoxal) hoặc UMF (chỉ hoạt tính kháng khuẩn), chứng tỏ mật ong đã được chứng nhận chất lượng từ cơ quan cấp phép.

Cách chọn mua mật ong manuka

Như vậy, Điện máy XANH đã giúp bạn hiểu hơn về mật ong Manuka là gì, tác dụng của mật ong Manuka đối với sức khỏe và mật ong manuka bao nhiêu calo rồi nhé. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn khi chọn dùng loại mật ong này!

Biên tập bởi Nguyễn Loan Minh Trang • 21/07/2021

View more information: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/mat-ong-manuka-la-gi-bao-nhieu-calo-va-tac-dung-cua-mat-ong-11815

Related Articles

Trả lời

Back to top button