Vào bếp

Mâm cơm cúng ông Táo cần những gì? Ngày, giờ đưa ông Táo chuẩn nhất

[ad_1]

1. Nguồn gốc và ý nghĩa ngày cúng ông Táo

Nguồn gốc ngày cúng ông Táo

Táo Quân có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc nhưng sau đó được người việt chuyển hóa thành sự tích hai ông một bà là vị thần Đất, vị thần Nhà và vị thần Bếp núc.

Vì cảm động sâu sắc trước sự chung thủy và tình cảm nồng đậm của Ông Táo, nên người dân mới bắt đầu thờ cúng Ông Táo. Đồng thời hy vọng ông canh giữ “bếp lửa” của gia đình mình.

Nguồn gốc ngày cúng ông Táo

Ý nghĩa ngày cúng ông Táo

Theo dân gian, Ông Táo ở trong bếp gia đình quanh năm nên sẽ nắm bắt được tình hình gia chủ, bao gồm cả chuyện tốt, chuyện xấu, vận tốt và vận xấu. Ông Táo còn có thể canh giữ bình yên cho gia đình trước sự xâm phạm của ma quỷ.

Vì vậy, người dân tin rằng thờ cúng ông Táo là để vị thần Bếp núc phù hộ cho gia chủ luôn bình yên đầy đủ, mang đến sự ấm no, yên ấm.

Quan niệm của người dân truyền nhau rằng, thần rồi cũng sẽ về trời nên ông Táo vào dịp cuối năm sẽ đi chầu Ngọc Hoàng, báo lại tình hình làm ăn, lối sống của mỗi gia đình. Khi tiễn ông Táo, người ta thường dùng cá chép, khi lễ xong sẽ thả cá chép về sông.

Ý nghĩa ngày cúng ông Táo

Bởi cá chép mang ý nghĩa như “cá vượt Vũ môn” hay “cá chép hóa rồng” nên đây là hình mẫu tượng trưng cho sự thăng hoa, thịnh vượng, vượt lên đi đến sự thành công.

Cứ đến 23 tháng Chạp hàng năm, người dân Việt Nam sẽ làm lễ tiễn đưa ông Táo về chầu Ngọc Hoàng. Thời gian đưa ông Táo về trời tốt nhất là khoảng từ 9 giờ – 12 giờ sáng để kịp giờ cho Táo lên đường gặp Ngọc Hoàng.

Ý nghĩa ngày cúng ông Táo

2. Những lễ vật không thể thiếu trên bàn thờ để đưa ông táo về trời

Mâm cỗ cúng ông Táo

Mâm cỗ cúng ông Táo theo truyền thống sẽ bao gồm đầy đủ những thứ sau đây:

  • Thịt lợn
  • Canh
  • 1 đĩa xào thập cẩm
  • 1 đĩa giò (giò lụa, giò thủ, chả bò)
  • 1 món ăn làm từ cá chép/ món ăn tạo hình cá chép
  • 1 đĩa xôi
  • 1 đĩa chè
  • 1 đĩa trái cây
  • 1 bình hoa
  • 1 đĩa gạo, muối
  • 3 chén, 3 đôi đũa
  • 3 chén trà/ rượu

Tuy nhiên, tùy gia đình, bạn cũng có thể chuẩn bị mâm cỗ chay hoặc mặn, có thể gia giảm, biến tấu cho mâm cỗ vừa phải nhưng vẫn đầy đủ để đưa ông Táo về trời.

Ngày nay, mâm cỗ cúng ông Táo được giảm bớt đi khá nhiều, không bắt buộc phải đầy đủ tất cả các món như mâm cỗ truyền thống, chủ yếu phụ thuộc vào hoàn cảnh, điều kiện kinh tế, khẩu vị của mỗi gia đình.

Mâm cơm cúng ông Táo cần những gì?

Lễ vật cúng ông Táo

Bên cạnh mâm cỗ truyền thống, vẫn cần có những lễ vật đi kèm được người dân truyền tai nhau mà lưu lại đến tận ngày nay, bao gồm:

  • Mũ ông Táo: 2 chiếc dành cho Táo ông loại có cánh chuồn và 1 chiếc cho Táo bà thì không có phần cánh chuồn
  • Quần áo giấy cho Táo: 2 bộ cho nam, 1 bộ cho nữ
  • Hài Táo Quân: 2 đôi hài nam, 1 đôi hài nữ
  • Giấy tiền vàng mã

Sau khi cúng mâm cỗ, thắp hương, bạn sẽ đốt hết số vàng mã này đi để tiễn ông Táo chầu Trời. Những bộ lễ vật này bạn có thể dễ dàng mua tại các chợ vào dịp cận Tết.

Mâm cơm cúng ông Táo cần những gì?

Cá chép cúng ông Táo

Theo tương truyền, cá chép là chính là phương tiện duy nhất để ông Táo sử dụng đi về Trời. Chính vì thế, vào ngày 23 tháng Chạp, nhà nhà thường hay mua một vài con cá chép nhỏ, thả vào chậu nước, đặt kế mâm cỗ khi cúng.

Sau khi cúng xong, sẽ thực hiện phóng sanh những chú cá đấy để ông Táo lấy đó làm phương tiện đi chầu Trời.

Để chọn chép đưa ông Táo, bạn không cần phải cố chọn những con cá to. Chỉ cần chọn những con cá khỏe mạnh, bơi lội linh hoạt, màu sắc bắt mắt, toàn thân nguyên vẹn, không bị trầy xước hay tróc vảy.

Bạn có thể dùng tay khuấy nhẹ vào mặt nước, thấy cá di chuyển nhanh là cá khỏe, kiểm tra mang cá thấy có màu đỏ tươi, mắt cá vẫn còn sáng trong thì có thể chọn mua.

Mâm cơm cúng ông Táo cần những gì?

3. Gợi ý 2 mâm cơm cúng ông Táo đơn giản

Mâm cơm thứ nhất

Bao gồm: Gà luộc, chả trứng, xôi ngũ sắc, canh măng, thịt bò xao, chè kho.

Gà luộc là món ăn đơn giản dễ thực hiện, bên cạnh đó thịt gà thường được người dân lựa chọn thực hiện các món ăn để bày cỗ trong các ngày trọng đại. Thịt gà sau khi luộc xong vẫn giữ được vị thanh ngọt tự nhiên nhất của thịt, da gà vàng ươm bắt mắt.

Và tùy cách luộc bạn còn có thể giữ nguyên được hình dáng của gà, khi bày lên mâm cỗ sẽ đẹp mắt hơn rất nhiều.

Gà luộc

Trứng vốn là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, kết hợp cùng với các nguyên liệu khác như nằm mèo, thịt băm, bún khô,.. tạo nên món chả trứng cuốn hút.

Trứng được hấp chín mang mùi thơm đậm vị, ăn vào bạn sẽ cảm nhận được vị mằn mặn xen lẫn vị béo đặc trưng của trứng gà. Kết hợp với vẻ ngoài bắt mắt từ lớp lòng đỏ trứng mỏng, mịn trên bề mặt, tất cả tạo nên sự hấp dẫn cho món ăn.

Chả trứng

Xôi là món ăn khá quen thuộc với mọi người, trong đó có một loại xôi đặc biệt thường được thấy trên các mâm cỗ truyền thống là xôi ngũ sắc. Xôi là sự kết hợp hài hòa giữ nhiều màu sắc tươi sáng, tương phản nhau tạo nên sức cuốn hút.

Từng hạt nếp mềm dẻo được trộn lẫn với nước màu tự nhiên được tạo từ lá dứa, gấc, lá cẩm, nghệ, nước cốt dừa,.. Món xôi vừa đơn giản vừa thơm ngon nên bạn hoàn toàn có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Xôi ngũ sắc

Một món ăn tiếp theo được nhắc đến là món canh măng,một món canh mang hương vị thanh ngọt, đậm vị, thơm ngon.

Có thể dùng măng tươi hoặc khô mang đi nấu cùng với thịt gà, đuôi heo hoặc xương heo. Măng hơi giòn nấu chung với thịt mềm ngon, ăn kèm với cơm trắng hoặc bún khi còn nóng sẽ rất hấp dẫn đấy.

Canh măng

Món xào trên mâm cỗ giúp đảm bảo hương vị cho bữa ăn thêm hài hòa, và món thịt bò xào đơn giản là lựa chọn tuyệt vời.

Thịt bò giàu chất dinh dưỡng có thể xào chung với hành tây, lá lốt hoặc cà chua tùy thích, tuy nguyên liệu khác nhau nhưng nhìn chung cách chế biến là không quá khác biệt. Tất cả đều mang hương vị rất tuyệt vời.

Thịt bò xào

Chè kho là một món ăn độc đáo với cách làm vô cùng đơn giản. Chỉ cần chuẩn bị đậu xanh không vỏ, nước cốt dừa, một ít lá dứa để tạo mùi thơm là bạn có thể thực hiện được rồi.

Đầu xanh được hấp mềm, tán nhuyễn cùng với nước cốt dừa thơm béo, sau cùng được đảo đều trên lửa nhỏ là xong. Nếu thích bạn có thể cho hỗn hợp vào khuôn để tạo ra hình dáng đẹp mắt cho món chè kho. và sau đó có thể thưởng thức rồi.

Chè kho

Mâm cơm thứ 2

Bao gồm: Canh rau củ, salad cầu vồng, đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua, bì cuốn chay, bắp cải cuộn thịt, nem rán.

Các món canh dường như đã quá thông dụng trong các bữa cơm gia đình Việt, một chén canh nóng khiến bữa cơm thơm ngon hơn rất nhiều. Tùy theo từng gia đình, mỗi loại canh sẽ được kết hợp với các nguyên liệu khác nhau.

Bạn có thể thử nấu canh bắp cùng với xương heo hoặc canh bắp nấu với nấm. Cả 2 món đều tạo được hương vị thanh ngọt tự nhiên nên có của rau củ và khi ăn kèm với thịt mềm ngon, chắc chắn bạn sẽ thích!

Canh rau củ

Một bữa ăn sẽ trở nên cân bằng hương vị hơn nếu có thêm món rau củ nhẹ nhàng, ví dụ như salad. Món salad cầu vồng là một món ăn được đề xuất với màu sắc tươi sáng, bắt mắt ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Món gỏi trộn này là sự kết hợp hài hòa từ hương vị giữa phần thịt gà mềm ngon, rau củ giòn giòn thanh ngọt, quyện lẫn trong phần nước sốt đậm đà, thử thực hiện và thưởng thức cùng gia đình nhé.

Salad cầu vồng

  • Đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua

Đậu hũ chiên vàng hơi giòn bên ngoài vỏ được nhồi đầy thịt băm được nêm ướp đậm đà, nấu cùng với nước sốt tương cà đặc biệt tạo nên màu sắc đỏ bắt mắt cho món ăn.

Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ mềm vừa phải, miếng tàu hũ không bị vỡ nát, thịt bên trong đậm vị, ăn kèm với cơm nóng thêm đĩa rau luộc là hoàn hảo nhé.

Đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua

Món chay dường như ngày càng trở nên đa dạng hơn với hương vị và hình dáng ngày càng trở nên cuốn hút hơn. Bạn có thể thử thực hiện món bì cuốn chay với tàu hũ ky, đậu hũ, cải muối,…

Lớp bánh tráng mỏng dai cuộn lấy phần nhân giòn ngon, xen lẫn vị thanh ngọt tự nhiên từ rau củ, tất cả tạo nên hương vị hài hòa mà cuốn hút. Đặc biệt, khi chấm cùng nước chấm chua ngọt tự pha sẽ khiến món ăn hấp dẫn hơn hẳn.

Bì cuốn chay

  • Bắp cải cuộn thịt

Bắp cải với phần lá có kích thước to và dày bạn hoàn toàn có thể chế biến các món cuộn hấp dẫn cùng với thịt gà hoặc thịt heo băm. Phần cải được chần sơ qua với nước sôi, cuộn một lượng thịt vừa phải rồi được cố định bằng tăm tre hoặc hành lá.

Bạn có thể mang đi hấp chín hoặc nấu canh, dù là cách nào đều giữ được hương vị ngon ngọt nhất cho món ăn.

Bắp cải cuộn thịt

Nem rán là món ăn thường xuyên xuất hiện trên các mâm cỗ, bạn có thể thực hiện được món ăn này với các bước vô cùng đơn giản. Phần nhân được tạo nên từ các thành phần như thịt băm, nấm mèo, cà rốt, trứng gà,… cuộn lại bằng lớp bánh trắng mềm.

Sau khi được chiên vàng khiến lớp bánh tráng bên ngoài giòn rụm, phần nhân bên trong chín tới vừa phải, thơm ngon, đậm đà. Bạn có thể ăn kèm với rau sống, chấm thêm nước mắm chua ngọt thì ngon ngất ngây nhé!

Nem rán

Hi vọng với những gợi ý bên trên, các bạn sẽ chuẩn bị một mâm cơm cúng ông Táo chầu Trời thật đầy đủ nhé! Chúc các bạn năm mới bình an!

Biên tập bởi Lê Nguyễn Thu Hương • 19/01/2021

[ad_2] View more information: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/mam-com-cung-ong-tao-can-nhung-gi–01229

Related Articles

Trả lời

Back to top button