Lưỡi heo làm món gì ngon? Mẹo chọn mua và cách luộc lưỡi heo giòn ngon

1. Cách chọn mua lưỡi heo ngon

Để mua được lưỡi heo sạch và tươi ngon, bạn nên chú ý kỹ phần màu sắc và mùi hương của nguyên liệu. Nên chọn những lưỡi có màu sắc đỏ tươi, hồng hào và tươi sáng. Phần sát cuống họng có màu trắng đều.

Chọn lưỡi heo làm sạch có mùi đặc trưng, không có mùi hôi hay mùi lạ khác. Đó là những lưỡi heo vừa mới giết mổ, còn rất tươi và đảm bảo nguyên chất.

Tránh chọn những lưỡi có màu sắc tối, xuất hiện những vết bầm tím hay bị lỡ loét trên bề mặt. Ngoài ra, nếu lưỡi heo có mùi hôi hay bất kỳ mùi lạ khác bạn cũng tuyệt đối không nên mua vì chúng đã được để lâu ngày và bị tiêm hóa chất.

Bên cạnh đó, bạn nên đến những cửa hàng thực phẩm, hệ thống siêu thị uy tín để có thể mua được lưỡi heo tươi ngon, nguồn gốc rõ ràng và đã qua kiểm định.

Cách chọn mua lưỡi heo ngon

2. Cách làm sạch lưỡi heo

Làm sạch lưỡi heo bằng chanh và muối

Lưỡi heo mua về bạn đem rửa với nước lạnh. Sau đó bắc một nồi nước sôi lên bếp và thả lưỡi heo vào chần qua khoảng 5 phút thì vớt ra. Dùng dao cạo lớp màng trắng bên ngoài lưỡi rồi rửa lại với nước sạch thêm một lần nữa.

Tiếp đến, bạn cho lưỡi heo vào thau nhỏ, vắt thêm nửa quả chanh cùng một ít muối hạt vào đó rồi dùng tay bóp cho thật kỹ. Cuối cùng, bạn rửa lại với nước sạch khoảng 1 – 2 lần rồi vớt ra, để cho ráo nước. Với cách làm này, lưỡi heo sẽ sạch và trắng hơn.Làm sạch lưỡi heo bằng chanh và muối

Làm sạch lưỡi heo bằng gừng và hành

Rửa sạch lưỡi heo bằng nước lạnh. Sau đó, bắc một nồi nước sôi lên và cho thêm vài lát gừng cùng một ít đầu hành trắng vào.

Khi nước đã sôi lăn tăn, bạn cho lưỡi heo vào luộc sơ qua trong khoảng 5 phút rồi vớt ra, dùng dao cạo sạch lớp màng trắng bám trên bề mặt lưỡi. Chú ý cạo cả phần cuống họng để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của lưỡi heo. Làm sạch lưỡi heo bằng gừng và đầu hành

Làm sạch lưỡi heo bằng rượu trắng

Lưỡi heo mua về bạn cho vào một cái thau nhỏ rồi dùng một lượng rượu trắng vừa đủ rửa sạch. Tiếp đến, bạn lấy một ít muối chà xát thật mạnh lên toàn bộ bề mặt lưỡi heo rồi rửa lại với nước sạch.

Bắc một nồi nước sôi lên bếp rồi cho lưỡi heo vào chần qua khoảng 5 phút. Sau đó, bạn vớt ra và cạo sạch phần màng trắng trên mặt lưỡi.

Làm sạch lưỡi heo bằng rượu trắng

Làm sạch lưỡi heo bằng sả và muối

Để làm sạch lưỡi heo bằng sả và muối, đầu tiên bạn rửa lưỡi heo với nước sạch. Sau đó, bắc một nồi nước sôi lên bếp rồi cho vài cây sả đập dập cùng một ít muối vào đó. Khi nước đã sôi lăn tăn, bạn thả lưỡi heo vào rồi luộc sơ qua trong khoảng 5 phút. Cuối cùng, vớt ra và cạo thật sạch phần màu trắng trên lưỡi.

Làm sạch lưỡi heo bằng muối và sả

Làm sạch lưỡi heo bằng giấm

Để làm sạch lưỡi heo bằng giấm, đầu tiên bạn rửa lưỡi heo với nước sạch trước. Sau đó nấu một nồi nước sôi, cho lưỡi heo vào luộc sơ trong khoảng 5 phút rồi vớt ra.

Tiếp đến, đổ giấm vào đầy một cái bát to rồi cho lưỡi heo vào ngâm trong khoảng 1 phút. Cuối cùng, bạn vớt ra và rửa lại với nước sạch một lần nữa là có thể mang đi chế biến.

Làm sạch lưỡi heo bằng giấm

3. Cách luộc lưỡi heo ngon

Bước 1: Sơ chế lưỡi heo

Bạn có thể chọn một trong những cách ở phần 2 để làm sạch lưỡi heo trước khi chế biến nhé!

Làm sạch lưỡi heo trước khi chế biến

Bước 2: Chần sơ lưỡi heo

Nấu một nồi nước sôi lên bếp, vắt nửa trái chanh cùng một ít muối vào đó. Tiếp đến, bạn cho lưỡi heo vào chần qua khoảng 2 phút rồi vớt ra.

Chần sơ lưỡi heo

Bước 3: Vệ sinh lưỡi heo sau khi chần

Chuẩn bị một thau nước lạnh, thả lưỡi heo luộc vào đó cho nguội bớt rồi dùng dao cao sạch lớp màng trắng trên bề mặt lưỡi. Chú ý cạo cả phần cuống để loại bỏ hoàn toàn nhớt và mùi hôi.

Sau khi cạo xong, bạn dùng tay chà mạnh lên bề mặt lưỡi heo rồi rửa lại với nước sạch. Cuối cùng vớt ra và chuẩn bị mang đi chế biến thôi nào!

Cạo sạch màng trắng trên lưỡi heo

Bước 4: Luộc lưỡi heo

Để luộc lưỡi heo nhanh chín hơn, sau khi sơ chế xong, bạn dùng dao rạch một đường sâu ngay giữa mặt lưỡi rồi mới bắt đầu luộc.

Dùng dao rạch một đường để lưỡi heo mau chín hơn

Bắc một nồi nước sôi lên bếp và cho thêm 3 củ hành tím, 3 lát gừng cùng 2 cây sả đập dập vào. Tiếp đến, bạn cho lưỡi heo vào luộc trong khoảng 30 phút.

Để lưỡi heo được chín hồng, ăn ngon miệng hơn. Sau khi luộc xong, bạn tắt bếp và ngâm lưỡi heo trong nồi thêm khoảng 15 – 30 phút rồi mới vớt ra.

Mách nhỏ: Trong lúc luộc lưỡi heo, khoảng 10 phút đầu bạn nên mở nắp để loại bỏ được hết mùi hôi của lưỡi heo, thực hiện đậy nắp ở 20 phút sau để lưỡi heo nhanh chín hơn

Luộc lưỡi heo

Bước 5: Thành phẩm

Thái lưỡi heo thành những lát vừa ăn theo chiều ngang rồi bày lên dĩa, trang trí thêm một vài cọng ngò và rau xà lách để món ăn trông đẹp mắt hơn. Lưỡi heo luộc có độ giòn dai sần sật và ngọt nước, ăn kèm với nước mắm chua ngọt ngon hết sảy.

Lưỡi heo luộc thành phẩm

4. Lưỡi heo làm món gì ngon

Gỏi lưỡi heo

Gỏi lưỡi heo là một món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon của nó. Lưỡi heo được trộn với hành tây làm món nộm hay trộn với một số loại rau củ như cà rốt, cải trắng, đu đủ xanh,… đều rất bắt vị.

Gỏi lưỡi heo có vị chua cay đậm đà. Bạn nên ăn kèm với cơm trắng hoặc bánh phồng tôm để món ăn được tròn vị hơn nhé!

Gỏi lưỡi heo chua ngọt

Lưỡi heo xào

Bên cạnh làm món gỏi, lưỡi heo dùng để chế biến món xào cũng rất ngon và hấp dẫn. Lưỡi heo xào rau củ hay xào chua ngọt đều mang lại hương vị mới lạ cho bữa cơm gia đình.

Chỉ với vài bước làm đơn giản, bạn đã có ngay cho mình một đĩa lưỡi heo xào thơm ngon đậm đà. Những lát lưỡi heo giòn, dai thấm đượm hương vị của nguyên liệu chắc chắn sẽ là một món ăn rất hao cơm đấy!

Lưỡi heo xào chua ngọt

Lưỡi heo nấu lagu

Nếu bạn đang tìm một món ăn mới lạ, đầy dinh dưỡng thì đừng nên bỏ qua món lưỡi heo nấu lagu nhé! Với một chút biến tấu trong nguyên liệu, bạn đã có ngay cho mình một món ăn thơm ngon, kết hợp từ những lát lưỡi heo giòn, dai sần sật, thấm đượm hương vị của nước sốt lagu đậm đà cùng với khoai tây chín mềm.

Lưỡi heo nấu Lagu

Lưỡi heo khìa nước dừa

Lưỡi heo khìa nước dừa là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản, bạn đã có ngay cho mình một món ăn ngon miệng, chống ngán hiệu quả.

Lưỡi heo giòn ngon, thấm đậm hương vị của nước tương và ngũ vị hương kèm vị ngọt thanh của nước dừa. Món này khi ăn kèm cơm trắng, bánh mì hoặc dùng làm mồi nhắm đều rất tuyệt!

Lưỡi heo khia nước dừa

Vậy là Điện máy XANH vừa hướng dẫn xong mẹo chọn mua, cách luộc và các món ăn từ lưỡi heo. Chúc các bạn thực hiện thành công và có một bữa cơm vui vẻ bên gia đình nhé!

Biên tập bởi Phạm Thị Phượng Nhiên • 25/02/2021

View more information: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/luoi-heo-lam-mon-gi-ngon-meo-chon-mua-va-cach-luoc-luoi-heo-07256

Related Articles

Trả lời

Back to top button