làm giày da có độc hại không

HÀNG TRĂM CÔNG NHÂN DA GIÀY LIÊN TIẾP NHẬP VIỆN: Hoá chất từ nguyên phụ liệu là tác nhân chính gây ngộ độc – Tổng liên đoàn lao động Việt Nam

Đang xem: Làm giày da có độc hại không

Giao lưu trực tuyến Ý kiến đoàn viên Công nhân hỏi – Công đoàn trả lời Văn phòng điện tử TLĐ Quản lý đoàn viên
HÀNG TRĂM CÔNG NHÂN DA GIÀY LIÊN TIẾP NHẬP VIỆN: Hoá chất từ nguyên phụ liệu là tác nhân chính gây ngộ độc

Xem thêm: giày dr martens cổ lửng

Liên tiếp trong tháng 10 và 11, hàng trăm công nhân của 2 công ty chuyên sản xuất da giày tại tỉnh Nam Định và Vĩnh Phúc phải nhập viện vì các hiện tượng: Mệt mỏi, khó thở thậm chí ngất xỉu ngay tại xưởng sản xuất. Cho đến nay, tình trạng trên vẫn diễn ra khiến nhiều công nhân lo lắng về sức khỏe khi làm việc trong môi trường này. 

     

Xem thêm: Atlantis Bali Diving Homepage, Atlantis International Bali (Sanur)

*

Công nhân Cty Golden Victory (Nam Định) phải nhập viện điều trị do hít phải khí lạ.

Cùng một hiện tượng

Mới đây, từ chiều 14.11 – chiều 16.11, gần 100 CN Công ty TNHH Lợi Tín (chuyên sản xuất da giày tại huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) phải nhập viện nghi bị ngộ độc khí. Hiện các cơ quan đang điều tra nguyên nhân.

Ngày 19.11, tiếp xúc với phóng viên báo Lao Động, một số CN Công ty Lợi Tín cho biết, trước khi hàng loạt công nhân phải nhập viện thì nhiều người đã có hiện tượng đau đầu, mệt mỏi, đau họng và trướng bụng. Nhưng do chủ quan nghĩ rằng bị cảm lạnh hoặc bị ốm nên họ đã mua thuốc uống. Tuy nhiên, đến chiều 14.11, hơn 10 CN phải nhập viện cấp cứu với các dấu hiệu nặng hơn, có những người không thể đi được mà phải có người dìu.

*

Công nhân Cty Lợi Tín (Vĩnh Phúc) bị ngất nghi do hít phải khí lạ (ảnh cắt từ clip).Ảnh: Ngọc Quang – H.A

Về phía công ty, do không đánh giá đúng tính chất vụ việc, nên vẫn tiếp tục yêu cầu CN đi làm bình thường. Chỉ đến khi hàng loạt CN phải nhập viện trong tình trạng ngất xỉu và những người lao động (NLĐ) khác ngừng việc để yêu cầu công ty tìm ra nguyên nhân thì Cty mới cho CN tạm nghỉ…

Nhiều NLĐ của Cty Lợi Tín phải nhập viện điều trị đang lo lắng rằng có hít phải khí độc hay không và có ảnh hưởng đến sức khoẻ lâu dài hay không?

Trước đó không lâu, một vụ việc tương tự đã xảy ra tại một công ty cũng trong ngành da giày là Cty TNHH Golden Victory Việt Nam (xã Nghĩa Minh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định). Theo cơ quan chức năng, ngày 14.10, Xưởng K1 của Cty tổ chức làm việc bình thường. Đến chiều cùng ngày, 16 CNLĐ sau khi hít phải khí lạ, có biểu hiện chóng mặt, buồn nôn, khó thở, da xanh, môi tím cùng nhiều biểu hiện khác nghi ngộ độc khí.

Ngày 17.10, một vài CN có biểu hiện bị ngất tại các xưởng sản xuất, đồng thời một số khác có biểu hiện ho, nôn ói và mỏi mệt. Sau đó, doanh nghiệp (DN) tạm ngưng sản xuất để các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ. Đến ngày 23.10, Cty tổ chức sản xuất trở lại thì vẫn xuất hiện tình trạng một số CN bị ngất hoặc có triệu chứng không bình thường.

*

Công nhân Cty Lợi Tín bị ngất do nghi hít phải khí lạ.

Các cơ quan chức năng của tỉnh Nam Định đã tiến hành đánh giá hiện trạng môi trường sau sự cố và đã có kết luận ban đầu với nguyên nhân chủ yếu là mật độ các thiết bị sản xuất và số lượng CN trong nhà xưởng quá lớn. Ngoài ra, điều kiện thông gió trong nhà xưởng chưa đảm bảo độ đối lưu không khí.

Có thể do môi trường làm việc…

Trước sự việc hàng trăm CN phải nhập viện, ngày 25.10, Viện Hóa học Môi trường Quân sự đã tiến hành kiểm tra, khảo sát, lấy mẫu khu vực sản xuất của Cty Golden Việt Nam tại các nhà xưởng X1, K1, X5, X6, khu vực lưu trữ hóa chất và khu vực trộn hóa chất (keo).

Theo kết luận của Viện Hóa học Môi trường Quân sự, qua khảo sát, hơi của một số dung môi hữu cơ trong không khí do tính chất hóa lý, khi tiếp xúc ở nồng độ cao, NLĐ bị các triệu chứng như: Đau đầu, buồn nôn hoặc kích ứng mắt tức thời. Đây là các hợp chất có trong nguyên liệu sản xuất của Cty TNHH Golden Victory Việt Nam.

Ông Sái Hồng Thanh, Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định cho biết, đây cũng là nguyên nhân chính thường gây triệu chứng ngộ độc cho công nhân các công ty giày da.

Một cán bộ của Viện Khoa học an toàn và vệ sinh lao động (Tổng LĐLĐVN) cho biết, Viện vẫn thực hiện quan trắc định kỳ đối với một số DN da giày. Nói chung, da giày là ngành sử dụng nhiều hóa chất, dung môi. Khi đi quan trắc, ngay cả Viện cũng không nắm bắt hết được (do DN giữ bí mật kinh doanh).

Theo cán bộ này, có hai yếu tố gây nên tình trạng CN bị các triệu chứng của ngộ độc khí: Nồng độ phơi nhiễm cao, vượt mức quy định cho phép; điều kiện về nhà xưởng không được thông thoáng, thiếu quạt thông công nghiệp, thiếu hệ thống cấp khí tươi cho CN; phạm vi chật hẹp. Điều này xảy ra không chỉ ở ngành da giày. Đặc biệt, đối với ngành da giầy, khi sản xuất còn dùng nhiệt để sấy khô, đây lại là tác nhân phát tán khí nhiều hơn vì hóa chất dễ bị bay hơi khi có nhiệt độ cao. Tùy hàm lượng khí phát tán sẽ khiến CN có các biểu hiện bất thường về sức khỏe khác nhau, từ chóng mặt đến bị ngất…

Related Articles

Trả lời

Check Also
Close
Back to top button