Khám phá các loại ớt cay nhất thế giới có thể bạn chưa biết

1 Thang đo độ cay Scoville

Thang đo độ cay Scoville là một công cụ dùng để đo lường độ cay của các loại ớt, thông qua cơ quan cảm giác. Được biết, ông Wilbur Scoville là người đã sáng lập ra thang đo này vào năm 1912 khi ông đang làm việc tại công ty Parke Davis ở Detroit.

Bảng Scoville giản hóa:

Độ Cảm nhận (chủ quan) Đơn vị Scoville
0 Không cay 0 – 100
1 Hơi cay 100 – 500
2 Khá cay 500 – 1000
3 Cay 1000 – 1500
4 Cay nồng 1500 – 2500
5 Cay mạnh 2500 – 5000
6 Cay xé lưỡi 5000 – 15.000
7 Cay phỏng lưỡi 15.000 – 30.000
8 Cay như thiêu đốt 30.000 – 50.000
9 Cay xóc 50.000 – 100.000
10 Cay bùng nổ 100.000 trở lên.

Thang đo độ cay Scoville

2 Các loại ớt cay nhất thế giới

Ớt Carolina Reaper

Ớt Carolina Reaper có nguồn gốc từ Mỹ. Nó đứng đầu danh sách những loại ớt cay nhất thế giới. So với ớt chỉ thiên hay ớt hiểm của Việt Nam, Carolina Reaper cay hơn gấp vài chục lần. Vì thế, không phải ai cũng có đủ can đảm để nếm thử loại ớt có độ cay “kinh khủng” này dù chỉ một miếng nhỏ.

Với độ cay trung bình từ 1.569.383 – 2.200.000 SHU, ớt Carolina Reaper thường được dùng để chế biến các món ăn cay và để nghiên cứu trong y học chống bệnh ung thư.

Ớt Carolina Reaper

Ớt Trinidad Moruga Scorpion

Ớt Trinidad Moruga Scorpion có nguồn gốc từ Trinidad và Tobago, thuộc họ ớt bọ cạp. Độ cay của nó chỉ xếp sau ớt Carolina Reaper mà thôi!

Trinidad Moruga Scorpion được ví như “con quái thú” dưới hình dạng quả cầu lửa, bởi nó có thể xé toạc dạ dày của bạn bằng sức cay nóng “khủng khiếp”.

Dù rất cay, nhưng hương vị của loại ớt này cũng rất tuyệt vời. Bởi thế, nó được dùng để chế biến tương ớt, làm nguyên liệu của một số món ăn hoặc trộn với sơn tàu biển để ngăn chặn hàu bám lên đáy tàu.

Ớt Trinidad Moruga Scorpion có độ cay lên tới 2.009.231 SHU.

Ớt Trinidad Moruga Scorpion

Ớt 7 Pot Brain Strain

Xếp thứ 3 trong danh sách này là cái tên 7 Pot Brain Strain đến từ Trinidad. Đây là một giống ớt có nhiều loại ớt cay nhất thế giới. Mỗi loại có màu sắc khác nhau nhưng mang đặc điểm chung là hình dạng giống như bộ não của con người.

Với độ cay khoảng 1.900.000 SHU, ớt 7 Pot Brain Strain sẽ khiến bạn có cảm giác cay đến mức não muốn nổ tung khi chỉ mới ăn thử.

Ớt 7 Pot Brain Strain

Ớt 7 Pot Douglah

Các đảo Caribbean là nơi sản sinh ra loại ớt 7 Pot Douglah này. Không giống những loại ớt khác, 7 Pot Douglah mang cho mình màu nâu thẫm và có vị ngon, hấp dẫn hơn. Vì thế, nó thường được sử dụng trong rất nhiều thực phẩm nhưng chỉ với một lượng nhỏ.

Tuy ít cay hơn các loại ớt phía trên, nhưng độ cay của Douglah cũng không phải “dạng vừa”, khoảng 1.853.936 SHU. Chính vì thế, nó có thể khiến bạn nhập viện và đau rát dạ dày suốt nhiều giờ nếu không quen ăn cay.

Ớt 7 Pot Douglah

Ớt 7 Pot Primo

Primo là một loại ớt thuộc giống 7 Pot. Nó có vỏ sần sùi, đuôi dài và nhọn, trông giống như ớt Carolina.

Độ cay của 7 Pot Primo vào khoảng 1.469.000 SHU, kém hơn Carolina tới gần 700.000 SHU. Tuy nhiên, nó vẫn có thể khiến bạn phải “khóc thét” khi chỉ mới nếm thử.

Ớt 7 Pot Primo

Ớt Trinidad Scorpion Butch T

Trinidad Scorpion Butch T là một giống ớt thuộc họ ớt bọ cạp, được sáng tạo bởi ông Butch Taylor – chủ thương hiệu nước sốt ydeco ở Mississippi.

Điểm nhấn của loại ớt này nằm ở phần núm nhô ra trông rất đặc biệt. So với ớt Trinidad Moruga Scorpion, Trinidad Scorpion Butch T ít cay nồng hơn. Tuy nhiên, nó vẫn trở thành nỗi “ám ảnh” của nhiều người.

Với độ cay đạt đến 1.463.700 SHU, loại ớt này có thể khiến bàn tay của bạn bỏng rát đến hai ngày nếu vô tình dính phải.

Ớt Trinidad Scorpion Butch T

Ớt Naga Viper

Naga Viper là một loại ớt cực hiếm, có nguồn gốc từ Anh, được lại tao từ ba giống ớt: Naga Morich, Bhut Jolokia và Trinidad Scorpion thông qua quá trình thụ phấn ít nhất 1 năm.

Với độ cay nồng khoảng 1.349.000 SHU. Ớt Naga Viper có thể khiến bạn cay cháy cổ họng, chảy nước mắt và nước mũi khi ăn phải nó. Vì thế, nó được sử dụng để chế tạo vũ khí chống bạo động.

Ớt Naga Viper

Ớt Infinity

Ớt Infinity được tạo ra bởi các nhà khoa học Anh. Tuy có độ cay nồng kém hơn Naga Viper, nhưng nó cũng khiến nhiều người phải “e dè”, “khiếp sợ”.

Sở hữu độ cay vào khoảng 1.176.182 SHU, Infinity được ví như “cục than hồng” vì gây ra cảm giác cay nóng kéo dài hàng giờ liền. Thậm chí sữa hay nước nóng cũng không thể đẩy lùi được vị cay này.

Ớt Infinity

Ớt Bhut Jolokia

Ớt Bhut Jolokia hay ớt ma có nguồn gốc từ vùng Assam và Nagaland của Ấn Độ. Năm 2007, nó được Guinness công nhận là loại ớt cay nhất thế giới.

Hiện nay, loại ớt này trở nên phổ biến hơn, thường được sử dụng để chế biến các món ăn có vị cay hoặc để chế tạo vũ khí sinh học, bom khói.

Với độ cay là 1.041.427 SHU, Bhut Jolokia được đánh giá có độ cay khủng khiếp. Đến mức khi được chế tạo thành vũ khí sinh học, độ cay nồng nặc của nó có thể bóp nghẹt kẻ thù.

Ớt Bhut Jolokia

Ớt 7 Pot Barrackpore

Barrackpore cũng là một loại ớt thuộc giống 7 Pot. Nó có vỏ bên ngoài sần sùi và to hơn nhiều so với các loại ớt 7 Pot khác. Khi chín, ớt 7 Pot Barrackpore thường có màu đỏ, đôi khi có thêm màu vàng hoặc màu sô cô la. So với 7 Pot Brain Strain, vị cay của nó kém hơn một nửa.

Tuy nhiên, 7 Pot Barrackpore vẫn được xem là một thử thách lớn đối với những người muốn ăn cay.

Ớt 7 Pot Barrackpore

Điện máy XANH đã cung cấp xong thông tin về các loại ớt cay nhất thế giới. Chúc các bạn có một ngày mới vui vẻ và đừng quên vào chuyên mục Mẹo vào bếp thường xuyên để tìm hiểu thêm thông tin về các loại thực phẩm khác nhé!

Biên tập bởi Phạm Thị Phượng Nhiên • 19/07/2021

View more information: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/kham-pha-cac-loai-ot-cay-nhat-the-gioi-co-the-ban-chua-biet-11711

Related Articles

Trả lời

Back to top button