Kể tên các loại rau xà lách phổ biến tại Việt Nam

1. Xà lách mỡ

Đặc điểm của rau xà lách mỡ là rau giòn, có vị hơi ngọt, thanh mát và chứa nhiều nước. Đây là loài rau ưa sáng, phát triển tốt trong điều kiện môi trường giàu ánh sáng tự nhiên.

Xà lách mỡ khá quen thuộc và phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, nhất là thường được sử dụng trong các món gỏi, lẩu hay món cuộn.

Tuy nhiên, vì lá khá giòn nên việc bảo quản xà lách mỡ có phần khó khăn hơn, dễ làm lá gãy, dập hay úng nước trong quá trình vận chuyển, mua bán.

Xà lách mỡ

2. Xà lách Carol

Xà lách Carol thuôn dài, có gân lá chắc và giòn ngon mọng nước, phần lá càng về phía gốc có màu xanh nhạt, càng lên trên ngọn lá càng đậm, đầu lá xoăn nhẹ.

Loại xà lách này rất được ưa chuộng, dù mới được phổ biến tại Việt Nam không lâu, bởi vị giòn ngọt đặc trưng rất đặc biệt.

Xà lách Carol thường được lựa chọn để chế biến món salad dầu giấm bởi độ giòn ngọt kết hợp cực ăn ý với dầu giấm chua chua hấp dẫn.

Xà lách Carol

3. Xà lách lô lô

Xà lách lô lô có hình dạng tương đối dễ nhận biết, đây là loại rau có tầng lá rộng với bẹ lá rời rạc và dáng lá khá xoăn.

Lá rau có màu xanh sáng tươi mát, tán lá dẻo dai nhưng vẫn có độ giòn nhẹ, ngọt thanh.

Bạn có thể dùng kèm loại xà lách này trong các món trộn. Đặc biệt đây là loại xà lách thường được lựa chọn để cuốn thịt nướng,… tôn thêm mùi vị của món ăn.

Xà lách lô lô

4. Xà lách san hô

Xà lách san hô có 2 loại là san hô tím và san hô xanh dựa theo sự khác biệt về màu sắc của lá rau.

Đặc điểm của loại xà lách này là thân rau hơi giòn, với từng bẹ lá mọc tách rời nhau chỉ chụm lại ở phần gốc nên rất dễ nhặt. Tán lá rộng và xoăn có vị ngon ngọt, thanh mát, dịu nhẹ và không bị hăng.

Không chỉ được dùng để chế biến món ăn như các loại xà lách khác, xà lách san hô còn đặc biệt được dùng làm nước ép cũng rất hấp dẫn.

Xà lách san hô

5. Xà lách Frisse – Xà lách lá xoăn

Xà lách Frisse hay còn được biết đến với cái tên quen thuộc là xà lách lá xoăn, dễ dàng phân biệt với các loại khác nhờ vào lá xoăn nhiều, cuống lá dài và nhỏ.

Vị của rau xà lách xoăn có phần hơi đắng xen lẫn vị ngòn ngọt nhẹ thanh, nhưng bù lại rất giòn và mọng nước. Với vị đăng đắng ngòn ngọt bắt vị, loại xà lách này khiến nhiều người bị mê hoặc đấy nhé!

Xà lách Frisse - Xà lách lá xoăn

6. Xà lách Romaine

Xà lách Romaine có dáng thuôn dài và lá màu xanh đậm. Đây là loại xà lách chứa nhiều vitamin A, C, B1 và B2, và axit folic, tốt cho sức khoẻ và hệ tiêu hoá.

Vì có hương vị đậm đà nên xà lách Romaine hay được sử dụng để làm các loại salad kiểu Tây kết hợp với cá ngừ, phô mai, bơ, cà chua,…

Xà lách Romaine

7. Xà lách iceberg – xà lách Mỹ

Xà lách Mỹ hay xà lách iceberg là loại xà lách có các bẹ lá cuộn lấy nhau thành bó tròn, hơi cứng, nhìn khá giống bắp cải.

Phần lá bên ngoài của giống xà lách Mỹ có màu xanh tươi sáng, những lá ngoài cùng đậm màu nhất, những lá càng nằm phía trong sẽ nhạt dần và chuyển màu trắng hẳn ở phàn sát lõi.

Đây là loại rau xà lách giòn ngon, lá chứa nhiều nước và phù hợp để dùng kèm với các món nướng làm cân bằng dinh dưỡng và hương vị cho món ăn.

Xà lách iceberg - xà lách Mỹ

8. Xà lách Oak Leaf – xà lách lá sồi

Xà lách Oak Leaf còn được mang tên gọi khác là xà lách sồi, bởi hình dáng lá gấp khúc giống với lá sồi.

Chúng có lá xanh tươi pha màu đỏ tía, kích thước lá dài. Ngoài vị ngọt thanh, dịu nhẹ dễ ăn, chúng còn có mùi thơm thoảng dễ chịu, hấp dẫn.

Xà lách lá sồi thường được dùng để trộn rau củ quả khác khi làm salad, tăng thêm màu sắc bắt mắt cho món ăn thêm hấp dẫn.

Xà lách Oak Leaf - xà lách lá sồi

9. Xà lách rocket – xà lách arugula

Rau xà lách rocket có tên gọi khoa học khác là Arugula, thường được dùng trong các món salad trộn.

Rau rocket chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, rất nhiều vitamin A, C, chất xơ và ít calo nên được nhiều người, nhất là những người ăn kiêng ưa chuộng.

Điểm khác biệt ở rau rocket nằm ở hương vị hơi the cay và mùi rau nồng hăng, tương đối kén người ăn. Bù lại đây là loại rau chưa nhiều vitamin và chất khoáng, tốt cho sức khoẻ và hệ miễn dịch.

Xà lách rocket - xà lách arugula

10. Xà lách Bibb

Xà lách Bibb có dáng lá hơi xoè xếp vào nhau dạng búp tròn, màu xanh dịu tươi sáng, các bẹ lá chụm lại ở phần gốc.

Loại xà lách này mềm thơm và gần như tan chảy trong miệng ngay khi ă,n đem đến cảm giác như khi ăn bơ nên còn được gọi là rau diếp bơ.

Xà lách Bibb

Trên đây là bài viết về các loại rau xà lách phổ biến tại Việt Nam. Điện máy XANH hy vọng đã cung cấp được cho bạn nhiều thông tin và kiến thức thú vị qua bài viết trên nhé!

*Tham khảo và tổng hợp thông tin từ nguồn: Wikipedia.

Biên tập bởi ĐINH THỊ BÍCH THẢO • 22/05/2021

View more information: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/ke-ten-cac-loai-rau-xa-lach-pho-bien-tai-viet-nam-10214

Related Articles

Trả lời

Back to top button